युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
केंद्रीय युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने मागविली राष्ट्रीय युवा पुरस्कार 2024 साठी नामांकने
30 सप्टेंबर 2025 पर्यंत ऑनलाइन अर्ज सादर करण्याची मुदत
25 AUG 2025 3:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 25 ऑगस्‍ट 2025
भारत सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने राष्ट्रीय युवा पुरस्कार (एनवायए) 2024 साठी नामांकने आमंत्रित केली आहेत. या पुरस्काराचे उद्दिष्ट तरुणांना (15 ते 29 वर्षे वयोगटातील) राष्ट्रीय विकास किंवा सामाजिक सेवेच्या क्षेत्रात उत्कृष्टता प्राप्त करण्यासाठी प्रेरित करणे; तरुणांना समुदायाप्रती जबाबदारीची भावना विकसित करण्यास आणि अशा प्रकारे चांगले नागरिक म्हणून त्यांची स्वतःची वैयक्तिक क्षमता सुधारण्यास प्रोत्साहित करणे आणि राष्ट्रीय विकास आणि/किंवा सामाजिक सेवेसाठी तरुणांसोबत काम करणाऱ्या स्वयंसेवी संस्थांनी केलेल्या उल्लेखनीय कार्याला मान्यता देणे हे आहे.
राष्ट्रीय युवा पुरस्कार सर्वसाधारणपणे राष्ट्रीय युवा महोत्सवादरम्यान दिले जातात. हे पुरस्कार दोन श्रेणींमध्ये दिले जातात:
1. वैयक्तिक श्रेणी
2. संस्थात्मक श्रेणी
दरवर्षी देण्यात येणाऱ्या पुरस्कारांची संख्या सामान्यतः वैयक्तिक श्रेणीसाठी 20 आणि संघटना श्रेणीसाठी पाच पेक्षा जास्त नसावी. तथापि पात्रतेच्या बाबतीत मंजुरी देणाऱ्या अधिकाऱ्यांच्या विवेकबुद्धीनुसार हे प्रमाण बदलू शकते.
व्यक्तींना देण्यात येणाऱ्या पुरस्कारांमध्ये पदक, प्रमाणपत्र आणि ₹ 1,00,000/- बक्षीस रक्कम असेल. स्वयंसेवी युवा संघटनांना देण्यात येणाऱ्या पुरस्कारांमध्ये पदक, प्रमाणपत्र आणि ₹3,00,000/- बक्षीस रक्कम असेल.
राष्ट्रीय युवा पुरस्कार 2024 साठी https://awards.gov.in या पोर्टलद्वारे ऑनलाइन नामांकने मागवण्यात आली आहेत. अर्ज सादर करण्याची अंतिम तारीख 30 सप्टेंबर 2025 पर्यंत वाढविण्यात येत आहे. तपशीलवार मार्गदर्शक तत्त्वे आणि पात्रता निकष पोर्टलवर उपलब्ध आहेत.
आरोग्य, संशोधन आणि नवोन्मेष, संस्कृती, मानवाधिकारांचा प्रचार, कला आणि साहित्य, पर्यटन, पारंपरिक औषधे, सक्रिय नागरिकत्व, सामुदायिक सेवा, क्रीडा आणि शैक्षणिक उत्कृष्टता तसेच स्मार्ट लर्निंग यासारखे विकासात्मक उपक्रम आणि सामाजिक सेवेच्या विविध क्षेत्रांमध्ये युवा वर्गासाठी उल्लेखनीय कार्य करणाऱ्या व्यक्ती/संस्थांना त्यांचे नामांकन 30 सप्टेंबर 2025 पर्यंत https://awards.gov.in या पुरस्कार पोर्टलद्वारे सादर करण्यास प्रोत्साहित केले जात आहे‌.

Ministry of Youth Affairs and Sports
Ministry of Youth Affairs & Sports invites nominations for National Youth Award 2024
Nominations to be submitted online by 30th September, 2025
25 AUG 2025 1:44PM by PIB Delhi
Ministry of Youth Affairs & Sports, Government of India, invites nominations for the National Youth Award (NYA) 2024. The Award aims to motivate young persons (aged between 15 – 29 years) to achieve excellence in the field of national development or social service; to encourage young people to develop a sense of responsibility to the community and thus to improve their own personal potential as good citizens; and to give recognition to the outstanding work done by voluntary organizations working with the youth for national development and/or social service.
The National Youth Awards are conferred usually during the National Youth Festival. The award is given in two categories:
1. Individual Category
2. Organisation Category
The number of awards given each year would ordinarily not exceed 20 for individual category and five for organization category. It may, however, vary at the discretion of the sanctioning authority in deserving case.
Award to individuals will comprise a medal, a certificate and award money of ₹1,00,000/-. Award to voluntary youth organizations will comprise a medal, a certificate and award money of ₹3,00,000/-.
Nominations for NYA 2024 have been invited online through the portal https://awards.gov.in. Last date for submission of application is being extended to 30th September, 2025. The detailed guidelines and eligibility criteria are available on the portal.
Individuals/organisations who have shown identifiable excellent work for youth in different fields of development activities and social service such as health, research and innovation, culture, promotion of human rights, art and literature, tourism, traditional medicine, active citizenship, community service, sports and academic excellence, and smart learning are encouraged to submit their nominations by 30th September, 2025 only through the awards portal https://awards.gov.in.