ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡੀਆਰਆਈ ਨੇ ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ "ਵੀਡਆਉਟ" ਨਾਮਕ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੀਮਤ ਦਾ 72 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ
22 AUG 2025 3:42PM by PIB Chandigarh
ਸਮੁੱਚੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਚੱਲ ਰਹੇ "ਵੀਡਆਉਟ" ਨਾਮਕ ਇੱਕ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੋਡ ਵਿੱਚ ਡਾਇਰੈਕਟੋਰੇਟ ਆਫ ਰੈਵੇਨਿਊ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਡੀਆਰਆਈ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਦੀ ਤਸਕਰੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਇੱਕ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ। 20 ਅਗਸਤ 2025 ਦੀ ਦੇਰ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ, ਡੀਆਰਆਈ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਵਲੋਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀਵੀਰਾ ਸੰਗੋਲੀ ਰਾਇਨਾ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਭੋਪਾਲ ਜੰਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਰੋਕਥਾਮ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣ ਵਾਲੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਟ੍ਰੇਨ (22691) ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਸਵਾਰ ਹੋਏ ਦੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਤਲਾਸ਼ੀ ਦੌਰਾਨ 29.88 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤਾਲਮੇਲ ਵਾਲੀ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਭੋਪਾਲ ਜੰਕਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਦੋ ਯਾਤਰੀਆਂ ਤੋਂ 24.186 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਮਿਲੀ, ਜੋ 19 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਰਾਜਧਾਨੀ ਟ੍ਰੇਨ ‘ਚ ਸਵਾਰ ਹੋਏ ਸਨ।
ਇਸ ਦੌਰਾਨ, ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਲੱਭ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਸ ਦੇ ਕਬਜ਼ੇ ਵਿੱਚੋਂ 1.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਡਰੱਗ ਮਨੀ ਬਰਾਮਦ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇੱਕ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਵਿੱਚ, 20 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਥਾਈਲੈਂਡ ਤੋਂ ਬੰਗਲੁਰੂ ਪਹੁੰਚਣ ਵਾਲੇ ਇੱਕ ਯਾਤਰੀ ਨੂੰ 21 ਅਗਸਤ 2025 ਦੀ ਸਵੇਰ ਨੂੰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਇੱਕ ਹੋਟਲ ਵਿੱਚ ਫੜ੍ਹਿਆ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਕੋਲੋਂ 17.958 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹੋਰ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਬਰਾਮਦ ਹੋਈ।
ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ, 1985 ਦੀਆਂ ਧਾਰਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਲਗਭਗ 72 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ 72.024 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਹਾਈਡ੍ਰੋਪੋਨਿਕ ਵੀਡ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 1.02 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਗੈਰ-ਕਾਨੂੰਨੀ ਕਮਾਈ ਜ਼ਬਤ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਇਸ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਾਸਟਰਮਾਈਂਡ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਪੰਜ ਯਾਤਰੀਆਂ ਨੂੰ ਗ੍ਰਿਫਤਾਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਹ ਸਿੰਡੀਕੇਟ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਰਾਹੀਂ ਕਾਲਜ ਛੱਡਣ ਵਾਲਿਆਂ, ਪਾਰਟ-ਟਾਈਮ ਨੌਕਰੀ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਜਾਂ ਬੇਰੋਜ਼ਗਾਰ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਐੱਨਡੀਪੀਐੱਸ ਐਕਟ ਵਿੱਚ ਨਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਅਪਰਾਧਾਂ ਲਈ ਸਖ਼ਤ ਸਜ਼ਾਵਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧ ਹੈ।

Ministry of Finance
DRI seizes 72 kg of hydroponic weed worth around Rs. 72 crore in a pan-India Operation named “WeedOut”
22 AUG 2025 3:42PM by PIB Delhi
In a pan India operation code named Operation “WeedOut”, Directorate of Revenue Intelligence (DRI) dismantled a syndicate involved in smuggling of hydroponic weed into India. In the late evening of 20th August 2025, simultaneous interception were made by officers of DRI at Krantiveera Sangolli Rayanna Railway station, Bengaluru, and Bhopal Junction.
Thorough search of baggage of two passengers who had just boarded the Rajdhani train (22691) for Delhi, led to recovery of 29.88 kg of hydroponic weed at Bengaluru. In a coordinated action, 24.186 kg of hydroponic weed was recovered at Bhopal Junction from two passengers who had boarded the Rajdhani train on 19th Aug 2025 from Bengaluru.
Meanwhile, associate mastermind of the syndicate was traced in New Delhi and proceeds of drug trafficking amounting to Rs. 1.02 crore was recovered from his possession.
In a swift follow up, a passenger who arrived at Bengaluru from Thailand on 20th August 2025 was intercepted in the early hours of 21st August 2025 at a hotel in Bengaluru, which led to recovery of another 17.958 kg of hydroponic weed.
A total of 72.024 kg of hydroponic weed worth around Rs. 72 crore along with illegal proceeds of Rs. 1.02 crore was seized under the provisions of NDPS Act, 1985.
The associate mastermind and all five passengers involved were arrested. The syndicate used to reach out to college dropouts, part-time employed or unemployed youth via social media. The NDPS Act has stringent punishments for offences related to handling of drugs.