ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਥਾਈਲੈਂਡ ਵਿੱਚ 23ਵੀਂ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਏਆਈਬੀਡੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ
ਏਆਈਬੀਡੀ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚੋਣ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੀ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਭਾਈਵਾਲੀ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੀਡੀਆ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ
22 AUG 2025 5:44PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਤਹਿਤ 19-21 ਅਗਸਤ 2025 ਨੂੰ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਫੁਕੇਤ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ 23ਵੀਂ ਏਆਈਬੀਡੀ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵੋਟਾਂ ਨਾਲ ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਏਆਈਬੀਡੀ) ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਬੋਰਡ ਦਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਚੁਣਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ, ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਖਰੀ ਵਾਰ 2016 ਵਿੱਚ ਏਆਈਬੀਡੀ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕੌਂਸਲ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦਾ ਅਹੁਦਾ ਸੰਭਾਲਿਆ ਸੀ। ਇਸ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨਾਲ, ਏਆਈਬੀਡੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਹੋ ਗਈ ਹੈ, ਭਾਵੇਂ ਕਿ ਏਆਈਬੀਡੀ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਵਜੋਂ ਇਸ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਸੀਈਓ ਅਤੇ ਏਆਈਬੀਡੀ ਜੀਸੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵੇਦੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੈਂਬਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ:
"ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਕਦਰ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਪਿਛਲੇ ਪੰਜ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ, ਅਸੀਂ ਏਆਈਬੀਡੀ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਟੀਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਏਆਈਬੀਡੀ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਅਤੇ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਅਤੇ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ।"
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਨਵੇਂ ਚੁਣੇ ਗਏ ਅਹੁਦੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਵਧਾਈਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਅਤੇ ਏਆਈਬੀਡੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਉਚਾਈਆਂ 'ਤੇ ਲਿਜਾਣ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਉਤਸੁਕਤਾ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ।
ਏਆਈਬੀਡੀ ਬਾਰੇ
ਯੂਨੈਸਕੋ ਦੀ ਸਰਪ੍ਰਸਤੀ ਹੇਠ 1977 ਵਿੱਚ ਸਥਾਪਿਤ, ਏਸ਼ੀਆ-ਪੈਸੀਫਿਕ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਫਾਰ ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ (ਏਆਈਬੀਡੀ) ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਖੇਤਰੀ ਅੰਤਰ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਗਠਨ ਹੈ। ਇਸ ਵੇਲੇ 45 ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 92 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਇਸ ਦੀਆਂ ਮੈਂਬਰ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
26 ਸਰਕਾਰੀ ਮੈਂਬਰ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ 48 ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ, ਯੂਰੋਪ, ਅਫਰੀਕਾ, ਅਰਬ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਉੱਤਰੀ ਅਮਰੀਕਾ ਤੱਕ ਫੈਲੇ 28 ਦੇਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ 44 ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਮੈਂਬਰ
ਭਾਰਤ ਏਆਈਬੀਡੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਹੈ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਭਾਰਤ ਦਾ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਕ ਇਸ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਕਰਦਾ ਹੈ।
23ਵੀਂ ਏਆਈਬੀਡੀ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ (ਜੀਸੀ 2025) ਬਾਰੇ
ਸ਼੍ਰੀ ਗੌਰਵ ਦਿਵੇਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਏਆਈਬੀਡੀ ਦੀ 23ਵੀਂ ਜਨਰਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੀਟਿੰਗਾਂ ਥਾਈਲੈਂਡ ਦੇ ਫੁਕੇਤ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਮਾਪਤ ਹੋਈਆਂ। ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਤੀ ਆਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸਰੋਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਨਾਲ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੀਵੰਤ ਅਤੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮੀਡੀਆ ਮਾਹੌਲ ਸਿਰਜਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੀ ਥੀਮ "ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਮੀਡੀਆ, ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਖੁਸ਼ਹਾਲੀ" ਸੀ।
ਇਹ ਵੱਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੀਡੀਆ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਵੀ ਰਣਨੀਤਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਲਈ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਤਿਆਰ ਕਰਦੀ ਹੈ।

Ministry of Information & Broadcasting
India Elected as Chairman of AIBD Executive Board at 23rd General Conference in Thailand
India’s Election to AIBD Executive Board Chair Underscores Five Decades of Trusted Partnership and Commitment to Collaborative Media Growth
22 AUG 2025 5:44PM by PIB Delhi
In a remarkable achievement, India has been elected as the Chairman of the Executive Board of Asia-Pacific Institute for Broadcasting Development (AIBD) with the highest number of votes during the 23rd AIBD General Conference, held from 19–21 August 2025 in Phuket, Thailand.
This marks a significant milestone, as India last held the position of AIBD Executive Council Chairman in 2016. With this development, India’s leadership role within AIBD has been further strengthened, even as its current tenure as President of the AIBD General Conference continues until August 2025.
On this occasion, Shri Gaurav Dwivedi, CEO of Prasar Bharati and President of AIBD GC, thanked all member countries and organizations for their continued trust and support. Speaking on behalf of the Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, he said:
“We deeply value the confidence placed in India’s leadership. Over the past five decades, we have worked as a team within AIBD in various capacities, and we look forward to continuing this collaboration both collectively and through bilateral partnerships in organizing future AIBD programs and initiatives.”
He also extended heartfelt congratulations to all newly elected office bearers and expressed his eagerness to work closely with them to take AIBD to greater heights.
About AIBD
Founded in 1977 under the auspices of UNESCO, the Asia-Pacific Institute for Broadcasting Development (AIBD) is a unique regional inter-governmental organization. It currently has more 92 member organizations from 45 countries, including:
• 26 Government Members represented by 48 national broadcasters
• 44 Affiliate Members from 28 countries and regions, spanning Asia-Pacific, Europe, Africa, Arab States, and North America
India is a founding member of AIBD, and Prasar Bharati India’s public service broadcaster represents the Ministry of Information & Broadcasting in the organization.
About the 23rd AIBD General Conference (GC 2025)
The 23rd General Conference and Associated Meetings of AIBD, chaired by Shri Gaurav Dwivedi, concluded successfully in Phuket, Thailand. The conference brought together international stakeholders in electronic media and focused on building a vibrant and cooperative media environment across the Asia-Pacific region through policy exchange and resource sharing. The theme for the current year was “Media for People, Peace & Prosperity”.
This prestigious appointment once again highlights the global confidence in India’s leadership in the field of broadcasting and sets the stage for India to play an even more strategic and influential role in shaping media development worldwide.