ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಇದರ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ
ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2 ರಿಂದ 4, 2025 ರವರೆಗೆ ನವದೆಹಲಿಯ ಯಶೋಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲಿರುವ ಭಾರತದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಪ್ರದರ್ಶನ ಇದಾಗಿದೆ
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲಿರುವ 33 ರಾಷ್ಟ್ರಗಳು, 50+ ಜಾಗತಿಕ ಸಿ.ಎಕ್ಸ್.ಒ.ಗಳು, 350 ಪ್ರದರ್ಶಕರು ಮತ್ತು 50+ ದಾರ್ಶನಿಕ ಜಾಗತಿಕ ಭಾಷಣಕಾರರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಲು ಭಾರತವು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
ಸದೃಢ ಸ್ಥಳೀಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಇದಾಗಿದೆ
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಕಡೆಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಾಗ ನಾಳೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ
22 AUG 2025 7:45PM by PIB Bengaluru
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025ರ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯನ್ನು ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ 2, 2025 ರಂದು ನವದೆಹಲಿಯ ಯಶೋಭೂಮಿ (ಭಾರತ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮಾವೇಶ ಮತ್ತು ಎಕ್ಸ್‌ಪೋ ಕೇಂದ್ರ)ದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಅಧಿಕೃತವಾಗಿ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪವರ್‌ಹೌಸ್ ಆಗಿ ಇರಿಸುವ ತನ್ನ ಪರಂಪರೆಗೆ ಪೂರಕವಾಗಿ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಇದರ ನಾಲ್ಕನೇ ಆವೃತ್ತಿಯು ಉನ್ನತ ಜಾಗತಿಕ ನಾಯಕರು, ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರು, ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು, ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರನ್ನು ಭೇಟಿಯಾಗಲು ವೇದಿಕೆ ತಯಾರಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪ್ರಯಾಣವು ಬಲವಾದ ತೀವ್ರತೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಹೈ-ವಾಲ್ಯೂಮ್ ಫ್ಯಾಬ್ರಿಕೇಶನ್ ಯೂನಿಟ್‌ಗಳು (ಫ್ಯಾಬ್‌ಗಳು), 3ಡಿ ಹೆಟೆರೋಜೀನಿಯಸ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಕಾಂಪೌಂಡ್ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ಗಳು (ಸಿಲಿಕಾನ್ ಕಾರ್ಬೈಡ್ - ಸಿಕ್ ಸೇರಿದಂತೆ) ಮತ್ತು ಹೊರಗುತ್ತಿಗೆ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಅಸೆಂಬ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪರೀಕ್ಷೆ (ಒಸಾಟ್ ಗಳು) ಸೇರಿದಂತೆ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ 10 ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ.
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್‌ ಗಳನ್ನು ಅಡಿಪಾಯದ ಉದ್ಯಮವೆಂದು ಗುರುತಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು 280ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು 72 ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ವಿನ್ಯಾಸ ಪರಿಕರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸಂಶೋಧನೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವಿನ್ಯಾಸವನ್ನು ಸಹ ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರ ಜೊತೆಗೆ, ವಿನ್ಯಾಸ ಲಿಂಕ್ಡ್ ಇನ್ಸೆಂಟಿವ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ 23 ಸ್ಟಾರ್ಟ್-ಅಪ್‌ಗಳನ್ನು ಅನುಮೋದಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಭಾರತೀಯ ನಾವೀನ್ಯಕಾರರು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ, ಭಾರತವು ಕ್ಲೋಸ್ಡ್-ಸರ್ಕ್ಯೂಟ್ ಟೆಲಿವಿಷನ್ , ನ್ಯಾವಿಗೇಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳು, ಮೋಟಾರ್ ನಿಯಂತ್ರಕಗಳು, ಸಂವಹನ ಚಿಪ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಮೈಕ್ರೋಪ್ರೊಸೆಸರ್ ಘಟಕಗಳಂತಹ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅರೆವಾಹಕಗಳನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ತಯಾರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವತ್ತ ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಮತ್ತು ಸಮಗ್ರ ಅರೆವಾಹಕ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವಲ್ಲಿ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಹೆಜ್ಜೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ.
ಭಾರತದ ಅರೆವಾಹಕ ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ವೇಗಗೊಳಿಸುತ್ತಾ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಅನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಘಟನೆಯಾದ ಸೆಮಿಯು, ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಪತ್ರಿಕಾಗೋಷ್ಠಿಯಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಇದರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಿತು.
"ಮುಂದಿನ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪವರ್‌ ಹೌಸ್ ಅನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು" ಎಂಬ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ, ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಫ್ಯಾಬ್‌ಗಳು, ಅಡ್ವಾನ್ಸ್ಡ್ ಪ್ಯಾಕೇಜಿಂಗ್, ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಉತ್ಪಾದನೆ, ಎಐ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಕಾರ್ಯಪಡೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ವಿನ್ಯಾಸಗಳು ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್‌ಗಳಂತಹ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿನ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಕುರಿತು ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಒಳನೋಟಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಜೊತೆಗೆ 6 ದೇಶಗಳ ಸುತ್ತಿನ ಕೋಷ್ಟಕಗಳನ್ನು ಕೂಡ ಹೊಂದಿದೆ.
"ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರದರ್ಶನವು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ಸುಮಾರು 350 ಪ್ರದರ್ಶಕರ ಮಳಿಗೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದರಲ್ಲಿ 6 ದೇಶಗಳ ರೌಂಡ್ ಟೇಬಲ್‌ಗಳು, 4 ದೇಶಗಳ ಮಂಟಪಗಳು, 9 ರಾಜ್ಯಗಳ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು 15000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂದರ್ಶಕರು ಭಾಗವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ, ಇದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉದ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ದಕ್ಷಿಣ ಏಷ್ಯಾದ ಏಕೈಕ ಅತಿದೊಡ್ಡ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಎಸ್ ಕೃಷ್ಣನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸೆಮಿ ಜಾಗತಿಕ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಾದ್ಯಂತ ನಮ್ಮ ಸದಸ್ಯ ಕಂಪನಿಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಪರಿಣತಿ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾಕ್ಕೆ ತರುತ್ತಿದೆ, ಇದು ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಎರಡನ್ನೂ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸೆಮಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಮುಖ್ಯಾಧಿಕಾರಿ ಶ್ರೀ ಅಜಿತ್ ಮನೋಚಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವೃತ್ತಿಪರ ನೆಟ್‌ವರ್ಕಿಂಗ್, ವ್ಯವಹಾರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ಯಮ ತಜ್ಞರಿಂದ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ಪ್ರವೃತ್ತಿಗಳ ಒಳನೋಟಗಳಿಗೆ ಸಿಗ್ನೇಚರ್ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ."
ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತಾಂತ್ರಿಕ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಗರಿಷ್ಠಗೊಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದರ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಭಾರತದ ನೀತಿಗಳನ್ನು ಹೈಲೈಟ್ ಮಾಡಲು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಅನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ವಿಚಾರಗಳು, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳ ಗಮನಾರ್ಹ ಒಮ್ಮುಖವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾದ್ಯಂತ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಬೆಳೆಸುವಾಗ ನಾಳೆಯ ಸಂಕೀರ್ಣ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಒಂದು ಅನನ್ಯ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ವರ್ಷ ನಾವು ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುವ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಎದುರು ನೋಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಸಚಿವಾಲಯದ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಐ.ಎಸ್.ಎಂ.ನ ಸಿಇಒ ಶ್ರೀ ಅಮಿತೇಶ್ ಕುಮಾರ್ ಸಿನ್ಹಾ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಭಾರತದ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಉದ್ಯಮವು ಪ್ರಗತಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ, ದೇಶೀಯ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಖಾಸಗಿ ವಲಯದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಗೆ ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಒಗ್ಗೂಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಪರಿವರ್ತನಾಶೀಲ ಭೂದೃಶ್ಯವನ್ನು ನಾವು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿರುವಾಗ, ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ನಿರ್ಮಾಣವು ಮುಂದಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಗತಿಯ ಅಲೆಯನ್ನು ಅನ್ಲಾಕ್ ಮಾಡಲು ಪ್ರಮುಖವಾಗಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಇದಕ್ಕೆ ವೇಗವರ್ಧಕವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಸೆಮಿ ಇಂಡಿಯಾ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಅಶೋಕ್ ಚಂದಕ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಗಣ್ಯ ಸರ್ಕಾರಿ ಅಧಿಕಾರಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಈ ವರ್ಷದ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲೈಡ್ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್, ಎಂ.ಎಸ್.ಎಂ.ಎಲ್., ಐಬಿಎಂ , ಇನ್ಫಿ ಲಿಯೋನ್, ಕೆ.ಎಲ್.ಎ., ಲಾಮ್ ರಿಸರ್ಚ್, ಮೆರ್ಕ್, ಮಿಕ್ರಾನ್, ಪಿ.ಎಸ್.ಎಂ.ಸಿ, ರಾಪಿಡಸ್, ಸ್ಯಾನ್ ಡಿಸ್ಕ್, ಸಿಮೇನ್ಸ್, ಎಸ್.ಕೆ.ಹಿನಿಕ್ಸ್, ಟಾಟಾ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್, ಟೋಕಿಯೋ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನ್ ಮತ್ತು ಇನ್ನೂ ಅನೇಕ ಕಂಪನಿಗಳ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಹಾಗೂ ಉದ್ಯಮ ನಾಯಕರ ಪ್ರಭಾವಶಾಲಿ ಶ್ರೇಣಿಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಮೂರು ದಿನಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ, ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಉನ್ನತ ಪ್ರೊಫೈಲ್ ಕೀನೋಟ್‌ಗಳು, ಪ್ಯಾನಲ್ ಚರ್ಚೆಗಳು, ಫೈರ್‌ಸೈಡ್ ಚಾಟ್‌ಗಳು, ಪೇಪರ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳು, 6 ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ದುಂಡುಮೇಜಿನ ಸಭೆಗಳು ಮತ್ತು ಅರೆವಾಹಕ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಮುಂದಿನ ಅಲೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಒಮ್ಮುಖವಾಗುವ ಹೆಚ್ಚಿನ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮೈಕ್ರೋಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೌಶಲ್ಯತೆ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಆಕರ್ಷಿಸಲು 'ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಂಟಪ'ವನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ 2025 ಗಾಗಿ ಸಂದರ್ಶಕರ ನೋಂದಣಿ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ ಈಗ ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ
ಈಗ semiconindia.org ಜಾಲತಾಣಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ ನೋಂದಾಯಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು
ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಬಗ್ಗೆ
ಸೆಮಿ ಆಯೋಜಿಸುವ ಎಂಟು ವಾರ್ಷಿಕ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಪ್ರದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಒಂದಾಗಿದೆ, ಇದು ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಾಹಕರು ಮತ್ತು ಪ್ರಮುಖ ತಜ್ಞರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುತ್ತದೆ. ಮುಂಬರುವ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಾಂತ್ರಿಕ ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಭವಿಷ್ಯದತ್ತ ಒಂದು ರೋಮಾಂಚಕಾರಿ ಪ್ರಯಾಣದ ಆರಂಭವನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸಹಯೋಗ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಬೆಳೆಸುತ್ತದೆ.
ಸೆಮಿ ಬಗ್ಗೆ
ಸೆಮಿ® ಎಂಬುದು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ವಿನ್ಯಾಸ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿ 3,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸದಸ್ಯ ಕಂಪನಿಗಳು ಮತ್ತು ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ 1.5 ಮಿಲಿಯನ್ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಉದ್ಯಮ ಸಂಘಟನೆಯಾಗಿದೆ. ಇವರು ವಕಾಲತ್ತು, ಕಾರ್ಯಪಡೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಉನ್ನತ ಉದ್ಯಮ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳ ಕುರಿತು ಸದಸ್ಯರ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ತೀವ್ರಗೊಳಿಸುತ್ತಾರೆ.
ಐ.ಎಸ್.ಎಂ ಬಗ್ಗೆ
ಭಾರತ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಎಂಬುದು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರವರ್ತಿಸುವ ಸ್ವತಂತ್ರ ಸಂಸ್ಥೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸುಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕ ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಪ್ರದರ್ಶನ ಉತ್ಪಾದನಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸೆಮಿಕಾನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ನೋಡಲ್ ಏಜೆನ್ಸಿಯಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವುದು, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುವುದು, ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಮನ್ವಯ ಸಾಧಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಹಣಕಾಸಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕ ವಿತರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಈ ಸಂಸ್ಥೆ ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವನ್ನು ಅರೆವಾಹಕ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಉತ್ಪಾದನೆಗೆ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಜಾಗತಿಕ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಆರ್ಥಿಕ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ಈ ಮಿಷನ್‌ ನ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ.

Ministry of Electronics & IT
Prime Minister Narendra Modi to inaugurate fourth edition of SEMICON India 2025
India’s Biggest Semiconductor & Electronics Show to be Held in Yashobhoomi, New Delhi from 2–4 September 2025
Bharat to Welcome 33 Nations, 50+ Global CXOs, 350 Exhibitors and 50+ Visionary Global Speakers at SEMICON India 2025
Event To Highlight Robust Local Semiconductor Ecosystem Expansion and Industry Trends
SEMICON India to address complex challenges of tomorrow while fostering collaboration across the semiconductor ecosystem towards Atmanirbhar Bharat
22 AUG 2025 7:45PM by PIB Delhi
The fourth edition of SEMICON India 2025 will be officially inaugurated by Prime Minister Shri. Narendra Modi on 2nd September 2025 at Yashobhoomi (India International Convention and Expo Centre), New Delhi. Staying true to its legacy of positioning India as a global Semiconductor powerhouse, the fourth edition of SEMICON India 2025 will convene key stakeholders including top global leaders, semiconductor industry experts, academia, government officials and students.
India’s semiconductor journey has been gaining strong momentum under the Semicon India Programme. So far, the Government of India has approved 10 projects in areas of strategic importance, including High-Volume Fabrication Units (Fabs), 3D Heterogeneous Packaging, Compound Semiconductors (including Silicon Carbide – SiC), and Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSATs). These projects represent significant milestones in strengthening India’s position in the global semiconductor value chain.
Recognising semiconductors as a foundational industry, the Government is also supporting research, innovation and design by providing state-of-the-art design tools to more than 280 academic institutes and 72 start-ups. In addition, 23 start-ups have been approved under the Design Linked Incentive (DLI) scheme, enabling Indian innovators to work on critical applications.Through these initiatives, India is progressing well towards developing the capacity to design and manufacture semiconductors for applications such as Closed-Circuit Television (CCTV), navigation systems, motor controllers, communication chips and microprocessor units. These efforts mark a decisive step forward in building a robust and holistic semiconductor ecosystem in the country, in line with the vision of Atmanirbhar Bharat.
Accelerating India’s semiconductor revolution, SEMI, the global industry association prompting the semiconductor industry and India Semiconductor Mission (ISM), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), announced the programming for SEMICON India 2025 at a press conference held in New Delhi today.
Under the theme Building the Next Semiconductor Powerhouse, the event will offer valuable insights into innovations and trends in key areas such as Fabs, Advanced packaging, smart manufacturing, AI, supply chain management, sustainability, workforce development, Designs and Start Up’s along with 6 country round tables.
“The SEMICON India exhibition will feature nearly 350 exhibitors from across the global semiconductor value chain including 6 country Round Tables, 4 country pavilions, 9 states participations and over 15000 expected visitors providing South Asia’s single largest platform for showcasing the latest advancements in the semiconductor and electronics industries” said Shri S Krishnan, Secretary, MeitY.
“SEMI is bringing the combined expertise and capabilities of our member companies across the global electronics design and manufacturing supply chain to SEMICON India, helping to advance both India’s semiconductor ecosystem expansion and industry supply chain resiliency,” said Ajit Manocha, President and CEO, SEMI. “The event will feature signature SEMICON opportunities for professional networking, business development, and insights into technology and market trends from a star-studded lineup of leading industry experts.”
SEMICON India 2025 is designed to maximize technological advancements in the semiconductor and electronics domain and highlight India’s policies aimed at strengthening its semiconductor ecosystem.
The event is a remarkable convergence of ideas, collaboration and innovation and provides a unique opportunity to address complex challenges of tomorrow while fostering collaboration across the semiconductor ecosystem. We are looking forward to an astounding number of participations this year, Said Shri Amitesh Kumar Sinha, Additional Secretary , MeitY and CEO ISM.
“India's semiconductor industry is poised for a breakthrough, with domestic policies and private sector capacity finally aligning to propel the nation to global prominence. As we navigate this transformative landscape, collaboration and ecosystem building will be key to unlocking the next wave of growth and breakthroughs and SEMICON India 2025 plays the catalyst for this.” said Ashok Chandak, President, SEMI India and IESA.
In addition to distinguished government officials, this year’s event will also feature an impressive lineup of industry leaders from top companies including Applied Materials, ASML, IBM, Infineon, KLA, Lam Research, MERCK, Micron, PSMC, Rapidus, Sandisk, Siemens, SK Hynix, TATA Electronics, Tokyo Electron, and many more.
Over the span of three days, the flagship event will feature a diverse range of activities including high profile keynotes, panel discussions, fireside chats, paper presentations, 6 international roundtables and more that will converge to drive the next wave of semiconductor innovation and growth. The event will also include a 'Workforce Development Pavilion' to showcase microelectronics career prospects and attract new talent.
Visitor Registration Now Open for SEMICON India 2025
Register now at: semiconindia.org
About SEMICON India
SEMICON India is one of eight annual SEMICON expositions worldwide hosted by SEMI that bring together executives and leading experts in the global semiconductor design and manufacturing ecosystem. The upcoming event marks the beginning of an exciting journey into the future of technological innovation, fostering collaboration and sustainability in the global semiconductor ecosystem.
About SEMI
SEMI® is the global industry association connecting over 3,000 member companies and 1.5 million professionals worldwide across the semiconductor and electronics design and manufacturing supply chain. They accelerate member collaboration on solutions to top industry challenges through Advocacy, Workforce Development, Sustainability, Supply Chain Management and other programs.
About ISM
The India Semiconductor Mission (ISM) is an independent institution under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India. It is the nodal agency for the Semicon India Programme to develop a sustainable and globally competitive semiconductor and display manufacturing ecosystem in India. ISM is responsible for evaluating proposals, facilitating technology partnerships, coordinating with central and state governments, and managing fiscal incentive disbursals. The mission’s core objective is to establish India as a trusted global hub for semiconductor and electronics manufacturing, ensuring economic security and technological self-reliance.