ઇલેક્ટ્રોનિક્સ તથા સૂચના પ્રોદ્યોગિકી મંત્રી
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025ના ચોથા સંસ્કરણનું ઉદ્ઘાટન કરશે
2-4 સપ્ટેમ્બર 2025 દરમિયાન નવી દિલ્હીના
યશોભૂમિમાં યોજાશે ભારત SEMICON India 2025 ઇવેન્ટમાં 33 રાષ્ટ્રો, 50+ વૈશ્વિક CXO, 350 પ્રદર્શકો અને 50+ વિઝનરી વૈશ્વિક વક્તાઓનું સ્વાગત કરશે
મજબૂત સ્થાનિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ વિસ્તરણ અને ઉદ્યોગ વલણોને પ્રકાશિત કરવા માટે ઈવેન્ટ
SEMICON India આવતીકાલના જટિલ પડકારોનો સામનો કરશે જ્યારે આત્મનિર્ભર ભારત તરફ સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપશે
22 AUG 2025 7:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025ની ચોથી આવૃત્તિનું સત્તાવાર ઉદ્ઘાટન 2 સપ્ટેમ્બર 2025ના રોજ નવી દિલ્હી સ્થિત યશોભૂમિ (ઇન્ડિયા ઇન્ટરનેશનલ કન્વેન્શન એન્ડ એક્સ્પો સેન્ટર) ખાતે કરશે. ભારતને વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાન આપવાના પોતાના વારસાને વળગી રહેતા, સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025ની ચોથી આવૃત્તિમાં ટોચના વૈશ્વિક નેતાઓ, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ નિષ્ણાતો, શિક્ષણવિદો, સરકારી અધિકારીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ સહિત મુખ્ય હિસ્સેદારોને બોલાવવામાં આવશે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ હેઠળ ભારતની સેમિકન્ડક્ટર યાત્રા મજબૂત ગતિ પકડી રહી છે . અત્યાર સુધીમાં, ભારત સરકારે વ્યૂહાત્મક મહત્વના ક્ષેત્રોમાં 10 પ્રોજેક્ટ્સન મંજૂરી આપી છે, જેમાં હાઇ-વોલ્યુમ ફેબ્રિકેશન યુનિટ્સ (ફેબ્સ), 3D હેટરોજીનિયસ પેકેજિંગ, કમ્પાઉન્ડ સેમિકન્ડક્ટર્સ (સિલિકોન કાર્બાઇડ - SiC સહિત), અને આઉટસોર્સ્ડ સેમિકન્ડક્ટર એસેમ્બલી અને ટેસ્ટ (OSATs)નો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટ્સ વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાં ભારતની સ્થિતિને મજબૂત બનાવવામાં મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નો રજૂ કરે છે.
સેમિકન્ડક્ટર્સને પાયાના ઉદ્યોગ તરીકે માન્યતા આપતા, સરકાર 280 થી વધુ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ અને 72 સ્ટાર્ટ-અપ્સને અત્યાધુનિક ડિઝાઇન સાધનો પૂરા પાડીને સંશોધન, નવીનતા અને ડિઝાઇનને પણ સમર્થન આપી રહી છે. આ ઉપરાંત, ડિઝાઇન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ (DLI) યોજના હેઠળ 23 સ્ટાર્ટ-અપ્સને મંજૂરી આપવામાં આવી છે, જે ભારતીય ઇનોવેટર્સને મહત્વપૂર્ણ એપ્લિકેશનો પર કામ કરવા સક્ષમ બનાવે છે. આ પહેલ દ્વારા, ભારત ક્લોઝ્ડ-સર્કિટ ટેલિવિઝન (CCTV), નેવિગેશન સિસ્ટમ્સ, મોટર કંટ્રોલર્સ, કોમ્યુનિકેશન ચિપ્સ અને માઇક્રોપ્રોસેસર યુનિટ્સ જેવા એપ્લિકેશનો માટે સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા વિકસાવવા તરફ સારી રીતે પ્રગતિ કરી રહ્યું છે. આ પ્રયાસો આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને અનુરૂપ, દેશમાં એક મજબૂત અને સર્વગ્રાહી સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ બનાવવા માટે એક નિર્ણાયક પગલું છે .
ભારતની સેમિકન્ડક્ટર ક્રાંતિને વેગ આપતા, સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ અને ઇન્ડિયા સેમિકન્ડક્ટર મિશન (ISM)ને પ્રોત્સાહન આપતી વૈશ્વિક ઉદ્યોગ સંસ્થા, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને માહિતી ટેકનોલોજી મંત્રાલય (MeitY)એ આજે ​​નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એક પ્રેસ કોન્ફરન્સમાં SEMICON ઇન્ડિયા 2025 માટે પ્રોગ્રામિંગની જાહેરાત કરી.
"બિલ્ડિંગ ધ નેક્સ્ટ સેમિકન્ડક્ટર પાવરહાઉસ" થીમ હેઠળ, આ ઇવેન્ટ ફેબ્સ, એડવાન્સ્ડ પેકેજિંગ, સ્માર્ટ મેન્યુફેક્ચરિંગ, એઆઈ, સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ, સસ્ટેનેબિલિટી, વર્કફોર્સ ડેવલપમેન્ટ, ડિઝાઇન્સ અને સ્ટાર્ટ અપ્સ જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં નવીનતાઓ અને વલણોમાં મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરશે, સાથે સાથે 6 દેશોની રાઉન્ડ ટેબલ પણ યોજાશે.
"SEMICON ઇન્ડિયા પ્રદર્શનમાં વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર મૂલ્ય શૃંખલામાંથી લગભગ 350 પ્રદર્શકો ભાગ લેશે, જેમાં 6 દેશોના રાઉન્ડ ટેબલ, 4 દેશોના પેવેલિયન, 9 રાજ્યોની ભાગીદારી અને 15000 થી વધુ અપેક્ષિત મુલાકાતીઓ ભાગ લેશે, જે સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉદ્યોગોમાં નવીનતમ પ્રગતિ દર્શાવવા માટે દક્ષિણ એશિયાનું એકમાત્ર સૌથી મોટું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે", MeitY ના સચિવ શ્રી એસ કૃષ્ણને જણાવ્યું હતું.
"SEMI વૈશ્વિક ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન સપ્લાય ચેઇનમાં અમારી સભ્ય કંપનીઓની સંયુક્ત કુશળતા અને ક્ષમતાઓને SEMICON ઇન્ડિયામાં લાવી રહ્યું છે, જે ભારતના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમ વિસ્તરણ અને ઉદ્યોગ સપ્લાય ચેઇન સ્થિતિસ્થાપકતા બંનેને આગળ વધારવામાં મદદ કરે છે," SEMI ના પ્રમુખ અને CEO અજિત મનોચાએ જણાવ્યું હતું. "આ કાર્યક્રમમાં અગ્રણી ઉદ્યોગ નિષ્ણાતોની સ્ટાર-સ્ટડેડ લાઇનઅપ દ્વારા વ્યાવસાયિક નેટવર્કિંગ, વ્યવસાય વિકાસ અને ટેકનોલોજી અને બજાર વલણોમાં આંતરદૃષ્ટિ માટે SEMICON તકો દર્શાવવામાં આવશે."
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિને મહત્તમ બનાવવા અને તેના સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી ભારતની નીતિઓને પ્રકાશિત કરવા માટે રચાયેલ છે.
આ કાર્યક્રમ વિચારો, સહયોગ અને નવીનતાનું નોંધપાત્ર સંકલન છે અને સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપતી વખતે આવતીકાલના જટિલ પડકારોનો સામનો કરવાની એક અનન્ય તક પૂરી પાડે છે. આ વર્ષે અમે આશ્ચર્યજનક સંખ્યામાં ભાગીદારીની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ, એમ MeitY ના અધિક સચિવ અને ISM ના CEO શ્રી અમિતેશ કુમાર સિંહાએ જણાવ્યું હતું.
"ભારતનો સેમિકન્ડક્ટર ઉદ્યોગ એક પ્રગતિ માટે તૈયાર છે, સ્થાનિક નીતિઓ અને ખાનગી ક્ષેત્રની ક્ષમતા આખરે રાષ્ટ્રને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રસિદ્ધિ અપાવવા માટે સંરેખિત થઈ રહી છે. જેમ જેમ આપણે આ પરિવર્તનશીલ લેન્ડસ્કેપમાં નેવિગેટ કરીએ છીએ, તેમ તેમ વિકાસ અને સફળતાઓની આગામી લહેરને અનલૉક કરવા માટે સહયોગ અને ઇકોસિસ્ટમનું નિર્માણ ચાવીરૂપ બનશે અને SEMICON India 2025 આ માટે ઉત્પ્રેરકની ભૂમિકા ભજવશે." SEMI India અને IESA ના પ્રમુખ અશોક ચાંડકે જણાવ્યું હતું.
પ્રતિષ્ઠિત સરકારી અધિકારીઓ ઉપરાંત, આ વર્ષના કાર્યક્રમમાં એપ્લાઇડ મટિરિયલ્સ, ASML, IBM, Infineon, KLA, Lam Research, MERCK, Micron, PSMC, Rapidus , Sandisk , Siemens, SK Hynix, TATA Electronics, Tokyo Electron અને ઘણી બધી કંપનીઓ સહિત ટોચની કંપનીઓના ઉદ્યોગ નેતાઓનો પ્રભાવશાળી લાઇનઅપ પણ સામેલ થશે.
ત્રણ દિવસના સમયગાળામાં, આ મુખ્ય કાર્યક્રમમાં હાઇ પ્રોફાઇલ કીનોટ્સ, પેનલ ચર્ચાઓ, ફાયરસાઇડ ચેટ્સ, પેપર પ્રેઝન્ટેશન, 6 આંતરરાષ્ટ્રીય રાઉન્ડટેબલ અને વધુ સહિત વિવિધ પ્રવૃત્તિઓનો સમાવેશ થશે જે સેમિકન્ડક્ટર નવીનતા અને વૃદ્ધિના આગામી તરંગને આગળ ધપાવવા માટે ભેગા થશે. આ કાર્યક્રમમાં માઇક્રોઇલેક્ટ્રોનિક્સ કારકિર્દીની સંભાવનાઓ દર્શાવવા અને નવી પ્રતિભાને આકર્ષવા માટે 'વર્કફોર્સ ડેવલપમેન્ટ પેવેલિયન'નો પણ સમાવેશ થશે.
સેમિકોન ઇન્ડિયા 2025 માટે મુલાકાતીઓની નોંધણી હવે ખુલી છે
હમણાં નોંધણી કરો: semiconindia.org
સેમિકોન ઇન્ડિયા વિશે
SEMICON India SEMI દ્વારા આયોજિત વિશ્વભરમાં આઠ વાર્ષિક SEMICON પ્રદર્શનોમાંનું એક છે જે વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન ઇકોસિસ્ટમમાં એક્ઝિક્યુટિવ્સ અને અગ્રણી નિષ્ણાતોને એકસાથે લાવે છે. આગામી ઇવેન્ટ વૈશ્વિક સેમિકન્ડક્ટર ઇકોસિસ્ટમમાં સહયોગ અને ટકાઉપણાને પ્રોત્સાહન આપતા, ટેકનોલોજીકલ નવીનતાના ભવિષ્યમાં એક રોમાંચક સફરની શરૂઆત દર્શાવે છે.
SEMI વિશે
SEMI® એ વૈશ્વિક ઉદ્યોગ સંગઠન છે જે સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ડિઝાઇન અને ઉત્પાદન સપ્લાય ચેઇનમાં 3,000થી વધુ સભ્ય કંપનીઓ અને 1.5 મિલિયન વ્યાવસાયિકોને જોડે છે. તેઓ હિમાયત, કાર્યબળ વિકાસ, ટકાઉપણું, સપ્લાય ચેઇન મેનેજમેન્ટ અને અન્ય કાર્યક્રમો દ્વારા ટોચના ઉદ્યોગ પડકારોના ઉકેલો પર સભ્ય સહયોગને વેગ આપે છે .
ISM વિશે
ભારત સરકારના ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇન્ફર્મેશન ટેકનોલોજી મંત્રાલય ( MeitY ) હેઠળ એક સ્વતંત્ર સંસ્થા છે. તે ભારતમાં ટકાઉ અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક સેમિકન્ડક્ટર અને ડિસ્પ્લે મેન્યુફેક્ચરિંગ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવવા માટે સેમિકોન ઇન્ડિયા પ્રોગ્રામ માટે નોડલ એજન્સી છે. ISM દરખાસ્તોનું મૂલ્યાંકન કરવા, ટેકનોલોજી ભાગીદારીને સરળ બનાવવા, કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન કરવા અને નાણાકીય પ્રોત્સાહન વિતરણનું સંચાલન કરવા માટે જવાબદાર છે. મિશનનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય ભારતને સેમિકન્ડક્ટર અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન માટે વિશ્વસનીય વૈશ્વિક કેન્દ્ર તરીકે સ્થાપિત કરવાનો છે, આર્થિક સુરક્ષા અને ટેકનોલોજીકલ સ્વનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે.

Ministry of Electronics & IT
Prime Minister Narendra Modi to inaugurate fourth edition of SEMICON India 2025
India’s Biggest Semiconductor & Electronics Show to be Held in Yashobhoomi, New Delhi from 2–4 September 2025
Bharat to Welcome 33 Nations, 50+ Global CXOs, 350 Exhibitors and 50+ Visionary Global Speakers at SEMICON India 2025
Event To Highlight Robust Local Semiconductor Ecosystem Expansion and Industry Trends
SEMICON India to address complex challenges of tomorrow while fostering collaboration across the semiconductor ecosystem towards Atmanirbhar Bharat
22 AUG 2025 7:45PM by PIB Delhi
The fourth edition of SEMICON India 2025 will be officially inaugurated by Prime Minister Shri. Narendra Modi on 2nd September 2025 at Yashobhoomi (India International Convention and Expo Centre), New Delhi. Staying true to its legacy of positioning India as a global Semiconductor powerhouse, the fourth edition of SEMICON India 2025 will convene key stakeholders including top global leaders, semiconductor industry experts, academia, government officials and students.
India’s semiconductor journey has been gaining strong momentum under the Semicon India Programme. So far, the Government of India has approved 10 projects in areas of strategic importance, including High-Volume Fabrication Units (Fabs), 3D Heterogeneous Packaging, Compound Semiconductors (including Silicon Carbide – SiC), and Outsourced Semiconductor Assembly and Test (OSATs). These projects represent significant milestones in strengthening India’s position in the global semiconductor value chain.
Recognising semiconductors as a foundational industry, the Government is also supporting research, innovation and design by providing state-of-the-art design tools to more than 280 academic institutes and 72 start-ups. In addition, 23 start-ups have been approved under the Design Linked Incentive (DLI) scheme, enabling Indian innovators to work on critical applications.Through these initiatives, India is progressing well towards developing the capacity to design and manufacture semiconductors for applications such as Closed-Circuit Television (CCTV), navigation systems, motor controllers, communication chips and microprocessor units. These efforts mark a decisive step forward in building a robust and holistic semiconductor ecosystem in the country, in line with the vision of Atmanirbhar Bharat.
Accelerating India’s semiconductor revolution, SEMI, the global industry association prompting the semiconductor industry and India Semiconductor Mission (ISM), Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), announced the programming for SEMICON India 2025 at a press conference held in New Delhi today.
Under the theme Building the Next Semiconductor Powerhouse, the event will offer valuable insights into innovations and trends in key areas such as Fabs, Advanced packaging, smart manufacturing, AI, supply chain management, sustainability, workforce development, Designs and Start Up’s along with 6 country round tables.
“The SEMICON India exhibition will feature nearly 350 exhibitors from across the global semiconductor value chain including 6 country Round Tables, 4 country pavilions, 9 states participations and over 15000 expected visitors providing South Asia’s single largest platform for showcasing the latest advancements in the semiconductor and electronics industries” said Shri S Krishnan, Secretary, MeitY.
“SEMI is bringing the combined expertise and capabilities of our member companies across the global electronics design and manufacturing supply chain to SEMICON India, helping to advance both India’s semiconductor ecosystem expansion and industry supply chain resiliency,” said Ajit Manocha, President and CEO, SEMI. “The event will feature signature SEMICON opportunities for professional networking, business development, and insights into technology and market trends from a star-studded lineup of leading industry experts.”
SEMICON India 2025 is designed to maximize technological advancements in the semiconductor and electronics domain and highlight India’s policies aimed at strengthening its semiconductor ecosystem.
The event is a remarkable convergence of ideas, collaboration and innovation and provides a unique opportunity to address complex challenges of tomorrow while fostering collaboration across the semiconductor ecosystem. We are looking forward to an astounding number of participations this year, Said Shri Amitesh Kumar Sinha, Additional Secretary , MeitY and CEO ISM.
“India's semiconductor industry is poised for a breakthrough, with domestic policies and private sector capacity finally aligning to propel the nation to global prominence. As we navigate this transformative landscape, collaboration and ecosystem building will be key to unlocking the next wave of growth and breakthroughs and SEMICON India 2025 plays the catalyst for this.” said Ashok Chandak, President, SEMI India and IESA.
In addition to distinguished government officials, this year’s event will also feature an impressive lineup of industry leaders from top companies including Applied Materials, ASML, IBM, Infineon, KLA, Lam Research, MERCK, Micron, PSMC, Rapidus, Sandisk, Siemens, SK Hynix, TATA Electronics, Tokyo Electron, and many more.
Over the span of three days, the flagship event will feature a diverse range of activities including high profile keynotes, panel discussions, fireside chats, paper presentations, 6 international roundtables and more that will converge to drive the next wave of semiconductor innovation and growth. The event will also include a 'Workforce Development Pavilion' to showcase microelectronics career prospects and attract new talent.
Visitor Registration Now Open for SEMICON India 2025
Register now at: semiconindia.org
About SEMICON India
SEMICON India is one of eight annual SEMICON expositions worldwide hosted by SEMI that bring together executives and leading experts in the global semiconductor design and manufacturing ecosystem. The upcoming event marks the beginning of an exciting journey into the future of technological innovation, fostering collaboration and sustainability in the global semiconductor ecosystem.
About SEMI
SEMI® is the global industry association connecting over 3,000 member companies and 1.5 million professionals worldwide across the semiconductor and electronics design and manufacturing supply chain. They accelerate member collaboration on solutions to top industry challenges through Advocacy, Workforce Development, Sustainability, Supply Chain Management and other programs.
About ISM
The India Semiconductor Mission (ISM) is an independent institution under the Ministry of Electronics and Information Technology (MeitY), Government of India. It is the nodal agency for the Semicon India Programme to develop a sustainable and globally competitive semiconductor and display manufacturing ecosystem in India. ISM is responsible for evaluating proposals, facilitating technology partnerships, coordinating with central and state governments, and managing fiscal incentive disbursals. The mission’s core objective is to establish India as a trusted global hub for semiconductor and electronics manufacturing, ensuring economic security and technological self-reliance.