ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਆਲਮੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ
ਪੀਐੱਲਆਈ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਕਰੋੜਾਂ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ ਲੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈ
ਸਰਕਾਰ ਨਵੀਂ ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਰੇਅਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਅਤੇ ਖਾਸ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਵੇਗੀ
21 AUG 2025 8:50AM by PIB Chandigarh
ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕੱਲ ਫਿੱਕੀ ਔਡੀਟੋਰੀਅਮ (FICCI Auditorium) ਵਿੱਚ ਰੇਅਰ ਡਿਜ਼ੀਜ਼ ਕਾਨਫਰੰਸ 2025 ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ “ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦੇਖਭਾਲ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਬਣਾਉਣਾ: ਉਪਲਬਧਤਾ, ਸੁਗਮਤਾ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ” ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਪ੍ਰਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਅਜਿਹੇ ਖਾਸ ਵਿਸ਼ੇ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਢੁਕਵਾਂ ਧਿਆਨ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਵੇਂ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਤੌਰ 'ਤੇ ਦੁਰਲੱਭ ਲਗ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਸਮੂਹਿਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ ਹਰ ਵੀਹ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਭਾਵ ਆਬਾਦੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 5% ਅਤੇ ਇਹ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਦੇ ਸਵਾਲ ਵਜੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਨਾ ਕਿ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਡਾਕਟਰੀ ਜਾਂ ਤਕਨੀਕੀ ਸਮੱਸਿਆ ਵਜੋਂ।
ਦਿਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਪ੍ਰਤੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਸਰਕਾਰ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰ ਅਤੇ ਸਿਵਿਲ ਸੁਸਾਇਟੀ ਨੂੰ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਅਤੇ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਹੁ-ਆਯਾਮੀ ਬੋਝ ਨੂੰ ਘਟ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦਿਵਸ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਹਵਾਲਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਫਾਰਮੇਸੀ ਵਜੋਂ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨਾ ਸਮੇਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ, ਸਾਨੂੰ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਕਿਫਾਇਤੀ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਨੀਤੀਗਤ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲਜ਼ ਲਈ ਉਤਪਾਦਨ-ਅਧਾਰਿਤ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ (ਪੀਐੱਲਆਈ) ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਖੇਤਰ ਵਜੋਂ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ, ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਅੱਠ ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਥਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੌਚਰ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਐਲੀਗਲਸਟੈਟ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਸਲਾਨਾ 1.8-3.6 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਘਟ ਕੇ 3-6 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਹੋਰ ਸਮਰਥਿਤ ਇਲਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਲਸਨ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਲਈ ਟ੍ਰਾਈਐਂਟਾਈਨ, ਟਾਇਰੋਸੀਨੇਮੀਆ ਟਾਈਪ 1 ਲਈ ਨਿਟੀਸਿਨੋਨ ਅਤੇ ਲੈਨੋਕਸ-ਗੈਸਟੌਟ ਸਿੰਡਰੋਮ ਲਈ ਕੈਨਾਬੀਡੀਓਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਲਾਜ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਿੱਚ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਮੀ ਨਿਸ਼ਾਨਾਬੱਧ ਨੀਤੀਗਤ ਦਖਲਅੰਦਾਜ਼ੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦੀ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਜਗਤ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸਮਾਜਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ (ਸੀਐੱਸਆਰ) ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਮਰੀਜ਼ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ 'ਤੇ ਭਾਰੀ ਵਿੱਤੀ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਬੋਝ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰੇ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਨੀਤੀਆਂ, ਨਿਯਮਾਂ, ਫੰਡਿੰਗ ਮਾਡਲਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਮਾਵੇਸ਼ਿਤਾ ਦੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਵਾਲੇ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀਆਂ ਖਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਉਪਾਵਾਂ ਜਾਂ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਛੋਟਾਂ ਲਈ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਪੜਚੋਲ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।
ਆਪਣੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਗ੍ਰਵਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਦਿਨ ਭਰ ਦੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰੇ ਤੋਂ ਉਭਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਅਤੇ ਨੀਤੀਗਤ ਅੰਤਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਰਲੱਭ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨੀਤੀਗਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਅਭਿਆਸਾਂ ਤੋਂ ਸਿੱਖਣ ਵਿੱਚ ਡੂੰਘੀ ਦਿਲਚਸਪੀ ਪ੍ਰਗਟਾਈ।

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Secretary Shri Amit Agrawal Highlights PM’s Call for India to Pioneer Affordable Medicines for Global Welfare
PLI Scheme Brings Down Cost of Rare Disease Treatment from Crores to Lakhs
Govt to Prioritize Rare Diseases & Orphan Drugs under New Research and Innovation Scheme
21 AUG 2025 8:50AM by PIB Delhi
Shri Amit Agrawal, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers delivered a special address during the inaugural session of the Rare Diseases Conference 2025 at FICCI Auditorium yesterday. The Conference was organized on the theme “Making Rare Care Possible: Availability, Accessibility, Awareness.”
In his address, Shri Agrawal commended the organisers for bringing focus to an issue of growing significance that has historically not received adequate attention. He underlined that although rare diseases may appear infrequent individually, collectively they affect nearly one in every twenty individuals—around 5% of the population—making them a major public health concern. He emphasized that the rare disease challenge should be seen through a human lens and as a question of inclusion, not merely a medical or technical problem.
Citing the Prime Minister’s inclusive vision of Divyangjan, Shri Agrawal called for a response from government, industry, academia and civil society to address the multifaceted burden faced by patients and caregivers. Referring to the Prime Minister’s Independence Day address, he recalled: “We are known as the pharmacy of the world but isn’t it the need of the hour to invest in research and development? Shouldn’t we be the ones providing the best and most affordable medicines for the welfare of humanity?”
Highlighting significant policy measures, the Secretary informed that Rare Diseases were included as a focus area under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Pharmaceuticals. As a result, eight drugs for rare conditions have been supported, including Eliglustat for Gaucher’s Disease, where the cost of treatment has come down from ₹1.8–3.6 crore annually to ₹3–6 lakh. Other supported treatments include Trientine for Wilson’s Disease, Nitisinone for Tyrosinemia Type 1 and Cannabidiol for Lennox–Gastaut Syndrome, among others. He noted that such tangible reductions in treatment costs demonstrate the transformative potential of targeted policy interventions.
The Secretary also encouraged corporates to factor in rare disease patients under their CSR initiatives and patient assistance programmes, considering the heavy financial and emotional burden on affected families. He urged all stakeholders to evaluate their policies, regulations, funding models and programme designs through the lens of inclusivity. He suggested exploring special pathways or regulatory exemptions to address the unique needs of the rare disease community.
Shri Agrawal concluded by noting that he looks forward to recommendations and policy insights from the day’s deliberations and expressed keen interest in learning from global best practices to strengthen India’s policy framework for rare diseases.