રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલે વૈશ્વિક કલ્યાણ માટે સસ્તી દવાઓમાં ભારતને આગેવાની લેવાના પ્રધાનમંત્રીના આહ્વાન પર પ્રકાશ પાડ્યો
PLI યોજના દુર્લભ રોગોની સારવારનો ખર્ચ કરોડોથી ઘટાડીને લાખો કરશે
સરકાર નવી સંશોધન અને નવીનતા યોજના હેઠળ દુર્લભ રોગો અને દવાઓને પ્રાથમિકતા આપશે
21 AUG 2025 8:50AM by PIB Ahmedabad
રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલયના ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના સચિવ શ્રી અમિત અગ્રવાલે ગઈકાલે FICCI ઓડિટોરિયમ ખાતે આયોજિત દુર્લભ રોગો સમિટ 2025ના ઉદ્ઘાટન સત્રમાં ખાસ ભાષણ આપ્યું હતું. સમિટનો વિષય હતો "દુર્લભ સંભાળને શક્ય બનાવવી: ઉપલબ્ધતા, સુલભતા, જાગૃતિ".
શ્રી અગ્રવાલે પોતાના સંબોધનમાં આયોજકોની પ્રશંસા કરી હતી કે તેઓ વધતા જતા મહત્વના આ મુદ્દા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છે, જેને ઐતિહાસિક રીતે પૂરતું ધ્યાન આપવામાં આવ્યું નથી. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દુર્લભ રોગો વ્યક્તિગત રીતે દુર્લભ લાગે છે, પરંતુ સામૂહિક રીતે તેઓ દર વીસમાંથી લગભગ એક વ્યક્તિને અસર કરે છે - લગભગ 5% વસ્તી - જે તેમને જાહેર આરોગ્યની મુખ્ય ચિંતા બનાવે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે દુર્લભ રોગોના પડકારને માનવીય દ્રષ્ટિકોણથી અને સમાવેશકતાના પ્રશ્ન તરીકે જોવો જોઈએ અને માત્ર તબીબી અથવા તકનીકી સમસ્યા તરીકે નહીં.
દિવ્યાંગજન પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીના સમાવેશી અભિગમનો ઉલ્લેખ કરતા શ્રી અગ્રવાલે દર્દીઓ અને સંભાળ રાખનારાઓ દ્વારા સામનો કરવામાં આવતા બહુપક્ષીય ભારણને સંબોધવા માટે સરકાર, ઉદ્યોગ, શિક્ષણ અને નાગરિક સમાજ પાસેથી પ્રતિભાવ માંગ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીના સ્વતંત્રતા દિવસના ભાષણનો ઉલ્લેખ કરતા તેમણે કહ્યું, "આપણને વિશ્વની ફાર્મસી કહેવામાં આવે છે, પરંતુ શું સંશોધન અને વિકાસમાં રોકાણ કરવું એ સમયની જરૂરિયાત નથી? શું આપણે માનવતાના કલ્યાણ માટે શ્રેષ્ઠ અને સૌથી સસ્તી દવાઓ પૂરી પાડવી ન જોઈએ?"
મુખ્ય નીતિગત પગલાં પર પ્રકાશ પાડતા, સચિવે માહિતી આપી કે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ માટે ઉત્પાદન-આધારિત પ્રોત્સાહન (PLI) યોજના હેઠળ દુર્લભ રોગોનો સમાવેશ એક મુખ્ય ક્ષેત્ર તરીકે કરવામાં આવ્યો છે. પરિણામે, દુર્લભ રોગો માટેની આઠ દવાઓને ટેકો આપવામાં આવ્યો છે. જેમાં ગૌચરનાં રોગ માટે એલિગ્લુસ્ટેટનો સમાવેશ થાય છે, જેની સારવારનો ખર્ચ વાર્ષિક ₹1.8-3.6 કરોડથી ઘટીને ₹3-6 લાખ થયો છે. અન્ય સમર્થિત સારવારમાં વિલ્સનનાં રોગ માટે ટ્રાયન્ટાઇન, ટાયરોસિનેમિયા પ્રકાર 1 માટે નાઇટિસિનન અને લેનોક્સ-ગેસ્ટાઉટ સિન્ડ્રોમ માટે કેનાબીડિઓલનો સમાવેશ થાય છે. સારવાર ખર્ચમાં આટલો નોંધપાત્ર ઘટાડો લક્ષિત નીતિગત હસ્તક્ષેપોની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે, એમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
સચિવે કોર્પોરેટ જગતને તેમની કોર્પોરેટ સામાજિક જવાબદારી (CSR) પહેલ અને દર્દી સહાય કાર્યક્રમોમાં દુર્લભ રોગો ધરાવતા દર્દીઓનો સમાવેશ કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, જે અસરગ્રસ્ત પરિવારો પર ભારે નાણાકીય અને ભાવનાત્મક બોજને ધ્યાનમાં રાખીને છે. તેમણે તમામ હિસ્સેદારોને સમાવેશકતાના દ્રષ્ટિકોણથી તેમની નીતિઓ, નિયમો, ધિરાણ મોડેલો અને કાર્યક્રમ ડિઝાઇનનું મૂલ્યાંકન કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે દુર્લભ રોગોના સમુદાયની ચોક્કસ જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે ખાસ માર્ગો અથવા નિયમનકારી છૂટછાટો શોધવાનું સૂચન કર્યું હતું.
શ્રી અગ્રવાલે સમાપનમાં જણાવ્યું હતું કે તેઓ દિવસભર ચાલેલી ચર્ચામાંથી બહાર આવતી ભલામણો અને નીતિગત સમજની રાહ જોઈ રહ્યા છે અને દુર્લભ રોગો માટે ભારતના નીતિ માળખાને મજબૂત બનાવવા માટે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓમાંથી શીખવામાં ઊંડો રસ વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Chemicals and Fertilizers
Union Secretary Shri Amit Agrawal Highlights PM’s Call for India to Pioneer Affordable Medicines for Global Welfare
PLI Scheme Brings Down Cost of Rare Disease Treatment from Crores to Lakhs
Govt to Prioritize Rare Diseases & Orphan Drugs under New Research and Innovation Scheme
21 AUG 2025 8:50AM by PIB Delhi
Shri Amit Agrawal, Secretary, Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals & Fertilizers delivered a special address during the inaugural session of the Rare Diseases Conference 2025 at FICCI Auditorium yesterday. The Conference was organized on the theme “Making Rare Care Possible: Availability, Accessibility, Awareness.”
In his address, Shri Agrawal commended the organisers for bringing focus to an issue of growing significance that has historically not received adequate attention. He underlined that although rare diseases may appear infrequent individually, collectively they affect nearly one in every twenty individuals—around 5% of the population—making them a major public health concern. He emphasized that the rare disease challenge should be seen through a human lens and as a question of inclusion, not merely a medical or technical problem.
Citing the Prime Minister’s inclusive vision of Divyangjan, Shri Agrawal called for a response from government, industry, academia and civil society to address the multifaceted burden faced by patients and caregivers. Referring to the Prime Minister’s Independence Day address, he recalled: “We are known as the pharmacy of the world but isn’t it the need of the hour to invest in research and development? Shouldn’t we be the ones providing the best and most affordable medicines for the welfare of humanity?”
Highlighting significant policy measures, the Secretary informed that Rare Diseases were included as a focus area under the Production Linked Incentive (PLI) Scheme for Pharmaceuticals. As a result, eight drugs for rare conditions have been supported, including Eliglustat for Gaucher’s Disease, where the cost of treatment has come down from ₹1.8–3.6 crore annually to ₹3–6 lakh. Other supported treatments include Trientine for Wilson’s Disease, Nitisinone for Tyrosinemia Type 1 and Cannabidiol for Lennox–Gastaut Syndrome, among others. He noted that such tangible reductions in treatment costs demonstrate the transformative potential of targeted policy interventions.
The Secretary also encouraged corporates to factor in rare disease patients under their CSR initiatives and patient assistance programmes, considering the heavy financial and emotional burden on affected families. He urged all stakeholders to evaluate their policies, regulations, funding models and programme designs through the lens of inclusivity. He suggested exploring special pathways or regulatory exemptions to address the unique needs of the rare disease community.
Shri Agrawal concluded by noting that he looks forward to recommendations and policy insights from the day’s deliberations and expressed keen interest in learning from global best practices to strengthen India’s policy framework for rare diseases.