ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಟಿವಿ9 ಶೃಂಗಸಭೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ರಾಮೇಶ್ವರ್ ಗರುಜಿ, ರಾಮುಜಿ, ಬರುಣ್ ದಾಸ್ಜಿ, ಟಿವಿ9 ನ ಇಡೀ ತಂಡ, ನಿಮ್ಮ ನೆಟ್ ವರ್ಕ್ ನ ಎಲ್ಲಾ ವೀಕ್ಷಕರಿಗೆ, ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಗಣ್ಯರಿಗೆ ನಾನು ಅಭಿನಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಅಭಿನಂದನೆಗಳು.
ಟಿವಿ9 ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ವಿಶಾಲವಾದ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಈಗ, ಜಾಗತಿಕ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಸಹ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ವಿವಿಧ ದೇಶಗಳ ಭಾರತೀಯ ವಲಸಿಗರು ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ನೇರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದಾರೆ. ಬೇರೆ ಬೇರೆ ದೇಶಗಳ ಜನರು ಅಲ್ಲಿಂದ ಕೈ ಬೀಸುವುದನ್ನು ನಾನು ನೋಡಬಲ್ಲೆ. ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು. ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ನಗರಗಳ ಅನೇಕ ವೀಕ್ಷಕರು ಅದೇ ಉತ್ಸಾಹ ಮತ್ತು ಸಂಭ್ರಮದಿಂದ ಕೆಳಗಿನ ಪರದೆಯ ಮೇಲೆ ಕಾಣುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಜಗತ್ತಿನ ಗಮನವೆಲ್ಲಾ ಭಾರತದತ್ತ, ನಮ್ಮ ರಾಷ್ಟ್ರದತ್ತ ನೆಟ್ಟಿದೆ. ನೀವು ಯಾವುದೇ ದೇಶಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದರೂ, ಅಲ್ಲಿನ ಜನರು ಭಾರತದ ಕುರಿತು ಹೊಸ ಕುತೂಹಲದಿಂದ ತುಂಬಿರುತ್ತಾರೆ. 70 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದ 11ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗಲು ಶ್ರಮಿಸಿದ ದೇಶವು ಕೇವಲ 7-8 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 5ನೇ ಸ್ಥಾನಕ್ಕೆ ಹೇಗೆ ಏರಿತು? ಇತ್ತೀಚೆಗೆ, ಐಎಂಎಫ್‌ನಿಂದ ಹೊರಬಿದ್ದ ಹೊಸ ದತ್ತಾಂಶವು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಜಿಡಿಪಿಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸಿದ ವಿಶ್ವದ ಏಕೈಕ ಪ್ರಮುಖ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಭಾರತ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಎರಡು ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಡಾಲರ್‌ಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಿದೆ. ಜಿಡಿಪಿಯನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು ಕೇವಲ ಅಂಕಿಅಂಶಗಳ ವಿಷಯವಲ್ಲ—ಇದು ನೈಜ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಭಾಗವಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಈ ನವ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗವು ಹೊಸ ಜೀವನವನ್ನು ಆರಂಭಿಸುತ್ತಿದೆ, ನವೀನ ಕನಸುಗಳೊಂದಿಗೆ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ, ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಚೈತನ್ಯಶೀಲವಾಗಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಯುವ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯುವಕರು ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಗಳಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಮತ್ತು ಇದೆಲ್ಲದರ ನಡುವೆ, ಭಾರತದ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಮಂತ್ರವು - ಭಾರತ ಮೊದಲು. ಎಲ್ಲರಿಂದ ಸಮಾನ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಭಾರತದ ನೀತಿಯಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು, ಸಮಾನ ಅಂತರದ ನೀತಿಯೂ ಇತ್ತು. ಇಂದಿನ ಭಾರತದ ನೀತಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಮಾನವಾಗಿ ಹತ್ತಿರವಾಗುವುದು, ಸಮಾನತೆ ಮತ್ತು ನಿಕಟತೆಯ ನೀತಿಯಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತದ ದೇಶಗಳು ಭಾರತದ ಆಲೋಚನೆಗಳು, ಭಾರತದ ನಾವೀನ್ಯತೆಗಳು ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಇಂದು ಜಗತ್ತಿನ ಕಣ್ಣುಗಳು ಭಾರತದ ಮೇಲೆ ಇವೆ, ಇಂದು ಭಾರತ ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಜಗತ್ತು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ವಿಶ್ವ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುತ್ತಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುವ ಮತ್ತು ಭದ್ರಪಡಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ಮಹತ್ವದ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಕೋವಿಡ್-19 ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಜಗತ್ತು ಇದನ್ನು ಪ್ರತ್ಯಕ್ಷವಾಗಿ ಅನುಭವಿಸಿತು. ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನಿಗೂ ಲಸಿಕೆ ಸಿಗಲು ವರ್ಷಗಳೇ ಬೇಕಾಗಬಹುದು ಎಂದು ಅನೇಕರು ಭಾವಿಸಿದ್ದರು. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಎಲ್ಲಾ ಅನುಮಾನಗಳನ್ನು ಹುಸಿಗೊಳಿಸಿತು. ನಾವು ನಮ್ಮದೇ ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದೆವು, ನಮ್ಮ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕ್ಷಿಪ್ರ ಲಸಿಕೆ ಹಾಕುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು 150 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳಿಗೆ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಲಸಿಕೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಿದೆವು. ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಭಾರತದ ಕಾರ್ಯಗಳು ಜಗತ್ತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಗಳು, ನಮ್ಮ ಸಂಸ್ಕೃತಿ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಸಾರಿದವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದೆ, ಎರಡನೇ ಮಹಾಯುದ್ಧದ ನಂತರ, ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಅವು ಕೆಲವೇ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಪ್ರಾಬಲ್ಯಕ್ಕೆ ಒಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದವು. ಆದರೆ ಭಾರತವು ಏಕಸ್ವಾಮ್ಯವನ್ನು ಬಯಸಲಿಲ್ಲ; ಬದಲಿಗೆ, ನಾವು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಾಗಿ ಮಾನವೀಯತೆಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದೆವು. 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರವನ್ನು ವಹಿಸಿದೆ, ಅವುಗಳು ಅಂತರ್ಗತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರಿಗೂ ಧ್ವನಿ ಇರಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ—ಯಾವುದೇ ದೇಶವು ಅವುಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತವಾಗಿಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅವು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಿಗೆ ಭಾರಿ ಹಾನಿಯನ್ನುಂಟುಮಾಡುತ್ತವೆ. ಇಂದು ಮ್ಯಾನ್ಮಾರ್‌ನಲ್ಲಿ ಭೀಕರ ಭೂಕಂಪ ಸಂಭವಿಸಿದೆ, ಮತ್ತು ದೂರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ಕಂಡಂತೆ, ಬೃಹತ್ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಕುಸಿದಿವೆ ಮತ್ತು ಸೇತುವೆಗಳು ಧ್ವಂಸಗೊಂಡಿವೆ. ಇದನ್ನು ಮನಗಂಡು, ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತು ನಿರೋಧಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳ ಒಕ್ಕೂಟ (CDRI) ಎಂಬ ಜಾಗತಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದೆ. ಇದು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಂಸ್ಥೆಯಲ್ಲ; ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಜಾಗತಿಕ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿದೆ. ಸೇತುವೆಗಳು, ರಸ್ತೆಗಳು, ಕಟ್ಟಡಗಳು, ವಿದ್ಯುತ್ ಜಾಲಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳು ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪಗಳನ್ನು ತಡೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ ನಿರ್ಮಿಸಲ್ಪಡಬೇಕು ಎಂದು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವು ಶ್ರಮಿಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭವಿಷ್ಯದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ದೇಶವೂ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಸವಾಲು ನಮ್ಮ ಇಂಧನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು. ಆದ್ದರಿಂದ, ಜಗತ್ತಿನ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು, ಭಾರತವು ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸೌರ ಮೈತ್ರಿಕೂಟ (ISA) ವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿತು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಚಿಕ್ಕ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳೂ ಸಹ ಸುಸ್ಥಿರ ಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಹವಾಮಾನದ ಮೇಲೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ಇಂಧನ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಸುರಕ್ಷಿತಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತದ ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಈಗಾಗಲೇ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ದೇಶಗಳು ಸೇರಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿದರೆ ನಿಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಜಗತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯಾಪಾರದಲ್ಲಿ ಅಸಮತೋಲನ ಮತ್ತು ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ನಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಿದೆ. ಈ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು, ಭಾರತವು ಹೊಸ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೇಲೆ ಜಗತ್ತಿನೊಂದಿಗೆ ಸಹಕರಿಸಿದೆ. ಅಂತಹ ಒಂದು ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಯೋಜನೆ ಭಾರತ-ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯ-ಯುರೋಪ್ ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರಿಡಾರ್ (IMEC). ಈ ಯೋಜನೆಯು ಏಷ್ಯಾ, ಯುರೋಪ್ ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಪ್ರಾಚ್ಯವನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಪರ್ಕದ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತದೆ. ಇದು ಆರ್ಥಿಕ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜಾಗತಿಕ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಪರ್ಯಾಯ ವ್ಯಾಪಾರ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಜಾಗತಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಂತೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸಲು ಭಾರತವು ಹಲವಾರು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇಲ್ಲಿಯೇ, ಭಾರತ ಮಂಟಪದಲ್ಲಿ, ಜಿ20 ಶೃಂಗಸಭೆ ನಡೆಯಿತು, ಅಲ್ಲಿ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ನಿರ್ಣಯವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು—ಆಫ್ರಿಕನ್ ಒಕ್ಕೂಟಕ್ಕೆ ಜಿ20 ರಲ್ಲಿ ಶಾಶ್ವತ ಸದಸ್ಯತ್ವವನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಇದು ದೀರ್ಘಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿದ್ದ ಬೇಡಿಕೆಯಾಗಿದ್ದು, ಭಾರತದ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ಈಡೇರಿಸಲಾಯಿತು. ಇಂದು, ಜಾಗತಿಕ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ದನಿಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಯೋಗ ದಿನದಿಂದ ಹಿಡಿದು WHO ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕೇಂದ್ರದವರೆಗೆ, ಮತ್ತು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ರೂಪಿಸುವುದರಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅನೇಕ ಇತರ ಉಪಕ್ರಮಗಳವರೆಗೆ, ಭಾರತದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನವ ವಿಶ್ವ ಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಸ್ಥಾನವನ್ನು ಭದ್ರಪಡಿಸಿವೆ. ಮತ್ತು ಇದು ಕೇವಲ ಪ್ರಾರಂಭ. ಜಾಗತಿಕ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಸ ಎತ್ತರಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ ,
21ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ 25 ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ. ಈ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ 11 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ದೇಶಕ್ಕೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು "ಇಂದು ಭಾರತ ಏನು ಯೋಚಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಎತ್ತುವಾಗ, ಹಿಂದೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಏನಾಗಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಉತ್ತರಗಳು ಏನಾಗಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ಸಹ ನಾವು ನೋಡಬೇಕು. ಇದು ಟಿವಿ9 ನ ವಿಶಾಲ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರಿಗೆ ನಾವು ಅವಲಂಬನೆಯಿಂದ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯತ್ತ, ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಂದ ಸಾಧನೆಯತ್ತ, ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಹೇಗೆ ಸಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂಬುದರ ಕಲ್ಪನೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಿಮಗೆ ನೆನಪಿದೆಯೇ, ಒಂದು ದಶಕದ ಹಿಂದೆ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಶೌಚಾಲಯದ ಪ್ರಶ್ನೆ ಉದ್ಭವಿಸಿದಾಗ, ತಾಯಂದಿರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಮುಸ್ಸಂಜೆಯ ನಂತರ ಅಥವಾ ಮುಂಜಾನೆಯ ಮೊದಲು ಮಾತ್ರ ಉತ್ತರವನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಅದೇ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರವು ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಮಿಷನ್ನಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ, ಯಾರಾದರೂ ಚಿಕಿತ್ಸೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಚರ್ಚೆ ದುಬಾರಿ ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೇ ಇತ್ತು. ಇಂದು, ಆ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಪರಿಹಾರವು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ನಲ್ಲಿ ಗೋಚರಿಸುತ್ತದೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ, ಬಡವರ ಅಡುಗೆ ಮನೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತು ಬಂದಾಗಲೆಲ್ಲಾ, ಹೊಗೆಯ ಚಿತ್ರ ಮನಸ್ಸಿಗೆ ಬರುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಇದೇ ಸಮಸ್ಯೆಗೆ ಪರಿಹಾರ ಉಜ್ವಲ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬರುತ್ತದೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ, ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಅವರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದಾಗ, ಅವರು ಮೌನವಾಗಿದ್ದರು. ಇಂದು, ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದಾಗಿ 30 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮಹಿಳೆಯರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. 2013 ರಲ್ಲಿ, ಜನರು ಕುಡಿಯುವ ನೀರಿಗಾಗಿ ಬಾವಿಗಳು ಮತ್ತು ಸರೋವರಗಳಿಗೆ ಹೋಗಬೇಕಾಯಿತು. ಇಂದು, ಆ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಗೆ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಂದರೆ ಈ ದಶಕ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜನರ ಜೀವನವೂ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಮತ್ತು ಜಗತ್ತು ಕೂಡ ಇದನ್ನು ಗಮನಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಕೇವಲ ಕನಸುಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರವಲ್ಲ—ಇದು ಸಾಧನೆಗಳ ರಾಷ್ಟ್ರ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಒಂದು ದೇಶವು ತನ್ನ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಕೂಲ ಮತ್ತು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಮೌಲ್ಯ ನೀಡಿದಾಗ, ರಾಷ್ಟ್ರದ ಪ್ರಗತಿ ವೇಗಗೊಳ್ಳುತ್ತದೆ. ಇಂದು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಾವು ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಾನು ನಿಮಗೆ ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ: ನಿಮಗೆ ತಿಳಿದಿರುವಂತೆ, ಹಿಂದೆ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಪಡೆಯುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾದ ಕೆಲಸವಾಗಿತ್ತು. ದೀರ್ಘ ಕಾಯುವ ಅವಧಿಗಳು, ಸಂಕೀರ್ಣ ದಾಖಲಾತಿ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ರಾಜಧಾನಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾತ್ರ ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಕಚೇರಿಗಳು ಇದ್ದುದರಿಂದ ಸಣ್ಣ ಪಟ್ಟಣಗಳ ಜನರು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತೊಂದು ನಗರದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ದಿನಗಳ ಕಾಲ ಉಳಿಯಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಈಗ ಈ ಅಂಕಿ ಅಂಶವನ್ನು ನೋಡಿ. ಹಿಂದೆ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೇವಲ 77 ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಸೇವಾ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಇದ್ದವು. ಇಂದು, 550 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಇವೆ. ಹಿಂದೆ, ಪಾಸ್ಪೋರ್ಟ್ ಪಡೆಯಲು 50 ದಿನಗಳವರೆಗೆ ಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಇಂದು, ಕಾಯುವ ಸಮಯವು ಕೇವಲ 5-6 ದಿನಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ! ನಾನು ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ನಾನು 2013 ರ ಹಿಂದಿನ ಅವಧಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಇದೇ ರೀತಿಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಸುಮಾರು 50-60 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ರಾಷ್ಟ್ರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು. ಆದರೆ ನಾವೆಲ್ಲರೂ ವಾಸ್ತವದ ಅರಿವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ದಶಕಗಳಿಂದ, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಮರೀಚಿಕೆಯಾಗಿದ್ದವು. ನಾವು ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಆನ್ಲೈನ್ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಮನೆಗೂ ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ. ಇಂದು, ಪ್ರತಿ 5 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ, ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸಂಪರ್ಕ ಕೇಂದ್ರವಿದೆ. ನಾವು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಲಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, NPA ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ. ಇಂದು, ಬ್ಯಾಂಕ್ ಲಾಭಗಳು 1.4 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ದಾಟಿ ಹೊಸ ದಾಖಲೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿವೆ. ಇದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಜನರ ಹಣವನ್ನು ಲೂಟಿ ಮಾಡಿದವರು ಆ ಹಣವನ್ನು ಮರಳಿಸಲು ಬಲವಂತಕ್ಕೊಳಗಾಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಆಗಾಗ್ಗೆ ಟೀಕೆಗೆ ಗುರಿಯಾಗುವ ಜಾರಿ ನಿರ್ದೇಶನಾಲಯ (ಇಡಿ) 22,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ವಸೂಲಿ ಮಾಡಿದೆ. ಈ ಹಣವನ್ನು ಯಾರಿಂದ ಲೂಟಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆಯೋ ಅವರಿಗೆ ಕಾನೂನುಬದ್ಧವಾಗಿ ಮರಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದಕ್ಷತೆಯು ಸರ್ಕಾರವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಸುತ್ತದೆ. ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು , ಕಡಿಮೆ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು, ಯಾವುದೇ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬಾರದು, ಕೆಂಪು ಪಟ್ಟಿಯ ಬದಲು ಕೆಂಪು ಹಾಸಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಬೇಕು, ಸರ್ಕಾರ ಹೀಗೆ ಮಾಡಿದಾಗ, ಅದು ದೇಶದ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಮತ್ತು ಇದು ಕಳೆದ 11 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ. ನಾನು ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳೊಂದಿಗೆ ವಿವರಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದೆ, ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಚಿವಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಜನರನ್ನು ಹೇಗೆ ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂಬುದನ್ನು ನಾವು ಕಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಮೊದಲ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿಯೇ, ಆಡಳಿತ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಸಚಿವಾಲಯಗಳನ್ನು ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೆ, ನಗರಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ವಸತಿ ಹಾಗೂ ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾಗಿದ್ದವು. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯಕ್ಕೆ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಅಂತೆಯೇ, ಸಾಗರೋತ್ತರ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ವಿದೇಶಾಂಗ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾಗಿದ್ದವು. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಒಗ್ಗೂಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಹಿಂದೆ, ಜಲ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ನದಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಕುಡಿಯುವ ನೀರು ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳಾಗಿದ್ದವು. ನಾವು ಅವುಗಳನ್ನು ಜಲ ಶಕ್ತಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ತಂದಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ರಾಜಕೀಯ ಒತ್ತಡಗಳಿಗಿಂತ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಅಗತ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಅನಗತ್ಯ ತೊಡಕುಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸುವ ಮೂಲಕ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಸರಳಗೊಳಿಸಿದೆ. ತಮ್ಮ ಪ್ರಸ್ತುತತೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಸುಮಾರು 1,500 ಹಳೆಯ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸುಮಾರು 40,000 ಅನುಸರಣೆಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಎರಡು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ: ಜನರು ಅನಗತ್ಯ ಕಿರುಕುಳದಿಂದ ಮುಕ್ತರಾದರು ಮತ್ತು ಎರಡನೆಯದಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಯಂತ್ರೋಪಕರಣಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಚುರುಕಾದವು. ಸರಕು ಮತ್ತು ಸೇವಾ ತೆರಿಗೆ (ಜಿಎಸ್ಟಿ) ಇದಕ್ಕೆ ಒಂದು ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆ. ಹಿಂದೆ, 30 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ವಿವಿಧ ತೆರಿಗೆಗಳಿದ್ದವು, ಅವುಗಳನ್ನು ಈಗ ಒಂದೇ ತೆರಿಗೆಯಾಗಿ ವಿಲೀನಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಮಯ ಮತ್ತು ದಾಖಲಾತಿಯಲ್ಲಿ ಭಾರಿ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಸರ್ಕಾರಿ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಎಷ್ಟು ವ್ಯರ್ಥ ಮತ್ತು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ನಡೆದಿದೆ ಎಂದು ಮಾಧ್ಯಮದವರಾದ ನೀವು ಪ್ರತಿದಿನ ವರದಿ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೀರಿ. ನಾವು GeM ಅನ್ನು ರಚಿಸಿದ್ದೇವೆ, ಅಂದರೆ ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್ಪ್ಲೇಸ್ ವೇದಿಕೆ. ಈಗ ಸರ್ಕಾರಿ ಇಲಾಖೆಗಳು ಈ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸುತ್ತವೆ, ಮಾರಾಟಗಾರರು ಅದರ ಮೇಲೆ ಬಿಡ್ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಆದೇಶಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದಾಗಿ ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರವು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ. ಭಾರತ ರಚಿಸಿದ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆ (ಡಿಬಿಟಿ) ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಡಿಬಿಟಿಯಿಂದಾಗಿ, ತೆರಿಗೆದಾರರ 3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಹೋಗುವುದನ್ನು ಉಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹುಟ್ಟಿಯೂ ಇಲ್ಲದ ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ 10 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ನಾವು ಪತ್ರಿಕೆಗಳಿಂದ ತೆಗೆದುಹಾಕಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ತೆರಿಗೆ ಹಣವನ್ನು ಪ್ರಾಮಾಣಿಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ತೆರಿಗೆದಾರರನ್ನು ಗೌರವಿಸುತ್ತದೆ. ಸರ್ಕಾರ ತೆರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ತೆರಿಗೆದಾರ ಸ್ನೇಹಿಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡಿದೆ. ಇಂದು ಐಟಿಆರ್ ಸಲ್ಲಿಕೆ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯು ಹಿಂದೆಂದಿಗಿಂತಲೂ ಸುಲಭ ಮತ್ತು ವೇಗವಾಗಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, CA ಸಹಾಯವಿಲ್ಲದೆ ITR ಸಲ್ಲಿಸುವುದು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನೀವು ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಐಟಿಆರ್ ಅನ್ನು ಆನ್ಲೈನ್ನಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು. ಮತ್ತು ರಿಟರ್ನ್ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಮರುಪಾವತಿಯನ್ನು ನಿಮ್ಮ ಖಾತೆಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತದೆ. ಮುಖರಹಿತ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಯೋಜನೆಯು ತೆರಿಗೆದಾರರನ್ನು ತೊಂದರೆಯಿಂದ ರಕ್ಷಿಸುತ್ತಿದೆ. ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿನ ದಕ್ಷತೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಇಂತಹ ಅನೇಕ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಜಗತ್ತಿಗೆ ಹೊಸ ಆಡಳಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ನೀಡಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಳೆದ 10-11 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಬದಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಚಿಂತನೆಯಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಬದಲಾವಣೆಯಾಗಿದೆ. ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ನಂತರ ಹಲವು ದಶಕಗಳ ಕಾಲ , ವಿದೇಶಿಯರನ್ನು ಮಾತ್ರ ಒಳ್ಳೆಯವರು ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಉತ್ತೇಜಿಸಲಾಯಿತು. ನೀವು ಏನನ್ನಾದರೂ ಖರೀದಿಸಲು ಅಂಗಡಿಗೆ ಹೋದರೂ, ಅಂಗಡಿಯವನು ಹೇಳುವ ಮೊದಲ ಮಾತು - ಸಹೋದರ, ದಯವಿಟ್ಟು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ, ಇದು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ! ಇಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಬದಲಾಗಿದೆ. ಇವತ್ತು ಜನರು ನೇರವಾಗಿ ಕೇಳುತ್ತಾರೆ - ಸಹೋದರ, ಇದು ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಅಥವಾ ಅಲ್ಲವೇ?
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ನಾವು ಭಾರತದ ಉತ್ಪಾದನಾ ಉತ್ಕೃಷ್ಟತೆಯ ನವೀನ ಯುಗಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಕೇವಲ 3-4 ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಮೊದಲ MRI ಯಂತ್ರವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂಬ ಸುದ್ದಿ ಹೊರಬಂದಿತು. ಯೋಚಿಸಿ—ದಶಕಗಳಿಂದ, ನಮಗೆ ಸ್ಥಳೀಯ MRI ಯಂತ್ರವಿರಲಿಲ್ಲ. ಈಗ ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ MRI ಯಂತ್ರವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕಾರಣ, ವೈದ್ಯಕೀಯ ಪರೀಕ್ಷೆಗಳ ವೆಚ್ಚವೂ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮೇಕ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ದೇಶದ ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯಕ್ಕೆ ಹೊಸ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ತುಂಬಿವೆ. ಹಿಂದೆ, ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಕೇವಲ ಜಾಗತಿಕ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು, ಅದೇ ಜಗತ್ತು ಭಾರತವನ್ನು ಪ್ರಮುಖ ಉತ್ಪಾದನಾ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಈ ಯಶಸ್ಸಿನ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಕಾಣಬಹುದು. ನಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಉದ್ಯಮವನ್ನೇ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಿ. 2014-15 ರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ರಫ್ತುಗಳು ಒಂದು ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿರಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಒಂದು ದಶಕದೊಳಗೆ, ನಾವು ಇಪ್ಪತ್ತು ಬಿಲಿಯನ್ ಡಾಲರ್ ಗಡಿಯನ್ನು ದಾಟಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು, ಭಾರತವು ಜಾಗತಿಕ ಟೆಲಿಕಾಂ ಮತ್ತು ನೆಟ್ವರ್ಕಿಂಗ್ ಉದ್ಯಮದಲ್ಲಿ ಶಕ್ತಿಯ ಕೇಂದ್ರವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮುತ್ತಿದೆ. ನಮ್ಮ ವಾಹನ ವಲಯದ ಯಶಸ್ಸಿನ ಬಗ್ಗೆಯೂ ನಿಮಗೆ ಚೆನ್ನಾಗಿ ತಿಳಿದಿದೆ. ಭಾರತವು ವಾಹನ ಘಟಕಗಳ ರಫ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬಲವಾದ ಗುರುತನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ, ನಾವು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮೋಟಾರ್ಸೈಕಲ್ ಭಾಗಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದೆವು. ಆದರೆ ಇಂದು, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ತಯಾರಾದ ಭಾಗಗಳು UAE ಮತ್ತು ಜರ್ಮನಿಯಂತಹ ದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪುತ್ತಿವೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿ ವಲಯವು ಸಹ ಗಮನಾರ್ಹ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸೌರ ಕೋಶಗಳು ಮತ್ತು ಸೌರ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ಗಳ ಆಮದು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ರಫ್ತುಗಳು 23 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ರಕ್ಷಣಾ ರಫ್ತುಗಳು ಸಹ 21 ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಧನೆಗಳು ನಮ್ಮ ಉತ್ಪಾದನಾ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಬಲವನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ವಲಯದಲ್ಲಿಯೂ ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಗಳು ಹೇಗೆ ಸೃಷ್ಟಿಯಾಗುತ್ತಿವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವು ತೋರಿಸುತ್ತವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಟಿವಿ9 ಶೃಂಗಸಭೆಯು ಹಲವು ವಿಷಯಗಳ ಕುರಿತು ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳು ಮತ್ತು ಮಂಥನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಿದೆ. ನಾವು ಇಂದು ಏನೇ ಯೋಚಿಸುತ್ತೇವೋ, ಯಾವುದೇ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಿಂದ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತೇವೋ ಅದು ನಮ್ಮ ನಾಳೆಯನ್ನು, ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತದೆ. ಕಳೆದ ಶತಮಾನದ ಇದೇ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಭಾರತವು ನವೀಕೃತ ಶಕ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದತ್ತ ಹೊಸ ಪ್ರಯಾಣವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ಮತ್ತು 1947 ರಲ್ಲಿ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಪಡೆದ ನಂತರವೂ ನಾವು ಅದನ್ನು ತೋರಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಈಗ ಈ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮತ್ತು ನಾವು 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಬೇಕು. ಮತ್ತು ನಾನು ಕೆಂಪು ಕೋಟೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದಂತೆ, ಇದಕ್ಕೆ ಎಲ್ಲರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಬೇಕಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಟಿವಿ9 ತನ್ನ ಕಡೆಯಿಂದ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ಈ ಶೃಂಗಸಭೆಯ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ಶುಭ ಹಾರೈಸುತ್ತೇನೆ.
ಟಿವಿ9 ಅನ್ನು ನಾನು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇನೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇತರ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ಶೃಂಗಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದರೂ, ಅವುಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನವು ಸಣ್ಣ ಪಂಚತಾರಾ ಹೋಟೆಲ್ ಕೋಣೆಯಲ್ಲಿ, ಅದೇ ಭಾಷಣಕಾರರು, ಅದೇ ಪ್ರೇಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಅದೇ ರೀತಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವು. ಟಿವಿ9 ಈ ಸಂಪ್ರದಾಯವನ್ನು ಮುರಿದು ಒಂದು ಹೊಸ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಮಾತನ್ನು ನೆನಪಿಟ್ಟುಕೊಳ್ಳಿ—ಎರಡು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಈ ವಿಧಾನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಬೇರೆ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಹೇಳುವುದಾದರೆ, 'ಟಿವಿ9 ಇಂದು ಏನು ಚಿಂತಿಸುತ್ತದೆ' (ಥಿಂಕ್ಸ್ ಟುಡೇ) ಎಂಬುದು ಇತರರಿಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಿಮ್ಮ ಈ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ನಾನು ಮನಃಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ತಂಡವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಅತ್ಯಂತ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಅಂಶವೆಂದರೆ ನೀವು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಕೇವಲ ಮಾಧ್ಯಮ ಸಂಸ್ಥೆಯ ಲಾಭಕ್ಕಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸದೆ, ದೇಶದ ಒಳಿತಿಗಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದ್ದೀರಿ. 50,000 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಯುವಜನರನ್ನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಅವರನ್ನು ಒಂದು ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಜೋಡಿಸುವುದು, ಭರವಸೆಯ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವುದು ಮತ್ತು ಅವರ ಮುಂದಿನ ತರಬೇತಿಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ಒಂದು ಅಸಾಮಾನ್ಯ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕವಾಗಿ ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದ ಪ್ರತಿಭಾವಂತ ಯುವಕರೊಂದಿಗೆ ಛಾಯಾಚಿತ್ರ ತೆಗೆಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಭಾಗ್ಯವೂ ನನಗೆ ದೊರೆಯಿತು, ಮತ್ತು ಅದು ನನಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಂತೋಷದ ಕ್ಷಣವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರೊಂದಿಗೆ ನನ್ನ ಚಿತ್ರವನ್ನು ತೆಗೆಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಅವಕಾಶ ಸಿಕ್ಕಿದ್ದು ನನ್ನ ಸೌಭಾಗ್ಯವೆಂದು ನಾನು ಪರಿಗಣಿಸುತ್ತೇನೆ. ಇಂದು ನಾನು ನೋಡುತ್ತಿರುವ ಯುವ ಜನಾಂಗವು 2047 ರಲ್ಲಿ ದೇಶವು 'ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ'ವಾದಾಗ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಲಾಭ ಪಡೆಯುವವರಾಗುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ನಾನು ದೃಢವಾಗಿ ನಂಬಿದ್ದೇನೆ. ಆಗ, ನೀವು ನಿಮ್ಮ ವೃತ್ತಿ ಬದುಕಿನ ಉತ್ತುಂಗದಲ್ಲಿರುತ್ತೀರಿ, ಭಾರತವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನಿಮಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಅಪಾರವಾಗಿರುತ್ತವೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.
ಸೂಚನೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at TV9 Summit 2025
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Delhi
Respected Shri Rameshwar Garu ji, Ramu ji, Barun Das ji, and the entire TV9 team -- I extend my greetings to all the viewers of your network and all the esteemed guests present here. Congratulations on organising this summit.
TV9 Network has a vast regional audience, and now, a global audience is also emerging. Many people from the Indian diaspora across various countries are specially connected live with this summit. I can even see people from different countries waving from there. I extend my best wishes to all of them. I can also see many viewers from different cities in Bharat on the screen below with the same enthusiasm and excitement. I warmly welcome them as well.
Friends,
Today, the world's attention is on Bharat, on our nation. No matter which country you visit, people there are filled with a new curiosity about Bharat. What exactly happened that a country which took 70 years to become the world's 11th largest economy rose to the 5th position in just 7-8 years? Recently, new data from the IMF has come out, which states that Bharat is the only major economy in the world that has doubled its GDP in the last 10 years. In the past decade, Bharat has added two lakh crore dollars to its economy. Doubling the GDP is not just about numbers—it has a real impact. 25 crore people have risen out of poverty, and they have become a part of the neo middle class. This neo-middle class is starting a new life, moving forward with new dreams, contributing to our economy, and making it more vibrant. Today, Bharat has the world’s largest young population. These young people are rapidly becoming skilled, driving innovation, and transforming the nation. Amidst all this, Bharat’s foreign policy mantra has become "India First." In the past, Bharat’s policy was to maintain equal distance from all nations—the "Equi-Distance" policy. But today, Bharat’s approach has changed to "Equi-Closeness"—building close relationships with all countries. The world now values Bharat’s opinions, innovations, and efforts more than ever before. The world is looking at Bharat, eager to know: "What India Thinks Today."
Friends,
Today, Bharat is not just participating in the world order but also contributing to shaping and securing the future. The world experienced this firsthand during the COVID-19 pandemic. Many believed that it would take years for every Indian to receive the vaccine. But Bharat proved all doubts wrong. We developed our own vaccines, ensured rapid vaccination for our citizens, and even supplied medicines and vaccines to more than 150 countries. During a time of crisis, Bharat’s actions demonstrated to the world our values, our culture, and our way of life.
Friends,
In the past, after World War II, whenever a global institution was formed, it was often dominated by a few nations. But Bharat did not seek monopoly; instead, we prioritized humanity above all. Bharat has played a crucial role in shaping 21st-century global institutions, ensuring that they are inclusive and that everyone has a voice. Take the challenge of natural disasters—no country is immune to them, and they cause severe damage to infrastructure. Today itself, a major earthquake struck Myanmar, and as seen on television, massive buildings have collapsed, and bridges have fallen. Recognising this, Bharat initiated a global organisation called the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). This is not just an institution; it is a global commitment to preparing the world for natural disasters. Bharat is working to ensure that bridges, roads, buildings, power grids, and other infrastructure remain safe and are built with resilience against natural calamities.
Friends,
It is crucial for every country to work together to tackle future challenges. One such challenge is our energy resources. That is why, keeping the world's concerns in mind, Bharat proposed the International Solar Alliance (ISA). This initiative ensures that even the smallest nations can benefit from sustainable energy. It will not only have a positive impact on the climate but also secure the energy needs of Global South nations. You will be proud to know that over 100 countries have already joined Bharat’s initiative.
Friends,
In recent times, the world has faced imbalances in global trade and challenges in logistics. To address these issues, Bharat has collaborated with the world on new initiatives. One such ambitious project is the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). This project will connect Asia, Europe, and the Middle East through commerce and connectivity. It will not only boost economic opportunities but also provide alternative trade routes for the world, strengthening the global supply chain.
Friends,
Bharat has taken several steps to make global systems more participative and democratic. Right here, at Bharat Mandapam, the G20 Summit was held, where a historic decision was made—the African Union was granted permanent membership in the G20. This had been a long-standing demand, which was fulfilled under Bharat’s presidency. Today, Bharat is becoming the voice of Global South nations in global decision-making institutions. From International Yoga Day to the WHO Global Centre for Traditional Medicine, and from shaping a global framework for Artificial Intelligence to many other initiatives, Bharat’s efforts have solidified its presence in the new world order. And this is just the beginning. Bharat’s strength on the global platform is reaching new heights!
Friends,
Twenty-five years of the 21st century have passed. Out of these 25 years, our government has served the nation for 11 years. When we talk about "What India Thinks Today," we must also look at the past—the questions that were raised and the answers that were given. This will help the vast audience of TV9 understand how Bharat has moved from dependency to self-reliance, from aspirations to achievements, and from desperation to development. Think back to a decade ago: When the issue of toilets arose in villages, women had only one answer—they had to wait until after dark or before dawn. Today, that problem has been solved through the Swachh Bharat Mission. In 2013, when someone talked about medical treatment, the conversation revolved around high costs. Today, the solution to that problem is evident in Ayushman Bharat. In 2013, when people thought about a poor family’s kitchen, they imagined smoke-filled rooms. Today, that problem has been solved by the Ujjwala Yojana. In 2013, if women were asked about bank accounts, they often remained silent. Today, thanks to Jan Dhan Yojana, over 30 crore women have their own bank accounts. Earlier, families had to walk long distances to fetch drinking water from wells and ponds. Today, that problem has been solved with the Har Ghar Nal Se Jal scheme. It’s not just the decade that has changed, but people’s lives have transformed. The world has noticed this and is acknowledging Bharat’s development model. Today, Bharat is not just a Nation of Dreams—it is a Nation That Delivers!
Friends,
When a country values the convenience and time of its citizens, the nation’s progress accelerates. We are experiencing this transformation in Bharat today. Let me give you an example: You know that getting a passport used to be a difficult task in the past. Long waiting periods, complex documentation, and passport offices located only in state capitals meant that people from smaller towns often had to stay for a day or two in another city just to apply. But today, the situation has completely changed. Now you look at this figure. Earlier, Bharat had only 77 Passport Seva Kendras. Today, there are more than 550. Earlier, getting a passport took up to 50 days. Today, the waiting time has been reduced to just 5-6 days! I am not talking about the last century. I am talking about the period before 2013.
Friends,
We have witnessed a similar transformation in banking infrastructure. About 50-60 years ago, banks were nationalized with the claim that this would make banking services accessible to the people. But we all know the reality. For decades, millions of villages had no banking facilities. We have changed this situation. Online banking has reached every household. Today, within every 5-kilometer radius, there is at least one banking touchpoint. We have not only expanded banking infrastructure but also strengthened the banking system. Today, Non-Performing Assets (NPA) have reduced significantly. Today, bank profits have crossed 1.4 lakh crore rupees, setting a new record. Not only this, those who have looted the money of the people are being forced to return that money. The Enforcement Directorate (ED), which is often criticized, has recovered 22,000 crore rupees. This money is being legally returned to the victims from whom it was looted.
Friends,
Efficiency makes governance effective. When more work is done in less time, when more is achieved with fewer resources, when there is no wastage, and when red tape is replaced with a red carpet—this is when a government truly respects the nation's resources. For the past 11 years, this has been a top priority of our government. I will illustrate my point with a few examples.
Friends,
In the past, we have seen how governments accommodated more people in ministries. But in our first term itself, we merged several ministries to improve efficiency. Earlier, Urban Development and Housing & Urban Poverty Alleviation were separate ministries. We merged both of them into the Ministry of Housing & Urban Affairs. Similarly, Overseas Affairs and External Affairs were separate ministries. We merged them. Earlier, Water Resources, River Development, and Drinking Water were separate ministries. We combined them into the Jal Shakti Ministry. We prioritised the nation's needs and resources over political compulsions.
Friends,
Our government has simplified rules and regulations by removing unnecessary complexities. Around 1,500 outdated laws that had lost their relevance were abolished. Nearly 40,000 compliances were removed. This had two major benefits: People were freed from unnecessary harassment and secondly, government machinery became more efficient. A great example is GST (Goods and Services Tax). Earlier, there were over 30 different taxes, which have now been merged into one single tax. This has led to massive savings in processing time and documentation.
Friends,
Government purchases used to involve wasteful spending and corruption, something that the media frequently reported. To eliminate this, we introduced GeM (Government e-Marketplace). Now, government departments list their requirements on this platform. Vendors place bids transparently. Orders are placed accordingly. As a result, corruption has significantly reduced and the government has saved over 1 lakh crore rupees. Another game-changing reform is Direct Benefit Transfer (DBT). This model is now recognised globally. DBT has saved Indian taxpayers over 3 lakh crore rupees, preventing it from reaching the wrong hands. 10 crore fake beneficiaries—some of whom never even existed and were enjoying the benefits of government schemes were removed from government records.
Friends,
Our government ensures every penny of taxpayers' money is used honestly. We respect taxpayers and have made the tax system more user-friendly. ITR (Income Tax Return) filing is now faster and easier than ever before. Earlier, it was nearly impossible to file an ITR without a CA. Today, anyone can file their ITR online within minutes, and refunds are processed within days of filing the returns. The Faceless Assessment Scheme has further eliminated unnecessary hassles for taxpayers. Through such governance reforms, Bharat has set an example for the world—a new model of efficient governance.
Friends,
In the last 10-11 years, Bharat has transformed in every sector and progressed significantly. But the biggest change has been in our mindset. For many decades after independence, a mindset was promoted in Bharat that considered only foreign products to be superior. Even in shops, the first thing a shopkeeper would say while selling something was—'Brother, take this, it's imported!' But today, the situation has changed. Now, people ask upfront—'Brother, is it Made in India or not?'"
Friends,
Today we are witnessing a new era of Bharat’s manufacturing excellence. Just 3-4 days ago, news came that Bharat has built its first MRI machine. Think about it— for decades, we didn't have an indigenous MRI machine. Now that we have a Made in India MRI machine, the cost of medical tests will also decrease significantly.
Friends,
The Aatmanirbhar Bharat and Make in India initiatives have infused new energy into the country's manufacturing sector. Earlier, the world saw Bharat as just a global market, but today, the same world views Bharat as a major manufacturing hub. The scale of this success can be seen across various sectors. Take our mobile phone industry, for example. In 2014-15, our mobile exports were not even worth one billion dollars. But within a decade, we have surpassed the twenty-billion-dollar mark. Today, Bharat is emerging as a power centre in the global telecom and networking industry. You are also well aware of the success of our automotive sector. Bharat is making a strong mark in the export of automotive components. Previously, we imported a large number of motorcycle parts. But today, parts made in Bharat are reaching countries like the UAE and Germany. The solar energy sector has also achieved remarkable growth. Our imports of solar cells and solar modules have decreased, while exports have surged 23 times. Over the past decade, our defence exports have also grown 21 times. All these achievements showcase the strength of our manufacturing economy. They demonstrate how new jobs are being created in every sector across the country.
Friends,
In this TV9 Summit, there will be extensive discussions and deep deliberations on various topics. Whatever we think today, whichever vision we move forward with, will shape and design our country's future. In the same decade of the last century, Bharat embarked on a new journey towards independence with renewed energy. And we successfully achieved our independence in 1947. Now, in this decade, we are moving towards the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ by 2047. As I mentioned from the Red Fort, ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is essential in this mission. By organising this summit, TV9 has also taken a positive initiative. Once again, I extend my heartfelt best wishes for the success of this summit.
I would like to especially congratulate TV9 because, while media houses have conducted summits before, most of them were held in a small five-star hotel room, with the same speakers, the same audience, and the same setting. TV9 has broken this tradition and introduced a new model. Mark my words—within two years, all media houses will have to follow this approach. In other words, 'TV9 Thinks Today' will pave the way for others. I sincerely appreciate this effort and commend your entire team. The most admirable aspect is that you have organised this event not just for the benefit of a media house but for the welfare of the country. Engaging with over 50,000 young people in a mission mode, connecting them to a cause, selecting promising individuals, and ensuring their further training is truly an extraordinary initiative. I wholeheartedly congratulate you. I also had the opportunity to take a photograph with the talented youth present here, and it was a moment of joy for me. I consider it my privilege to have my picture taken with you all today. I firmly believe that the young generation I see today will be the biggest beneficiaries when the country becomes a ‘Viksit Bharat’ in 2047. By then, you will be at the prime of your careers when Bharat will be developed, and the opportunities will be endless for you. My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.