Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at TV9 Summit 2025
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Delhi
Respected Shri Rameshwar Garu ji, Ramu ji, Barun Das ji, and the entire TV9 team -- I extend my greetings to all the viewers of your network and all the esteemed guests present here. Congratulations on organising this summit.
TV9 Network has a vast regional audience, and now, a global audience is also emerging. Many people from the Indian diaspora across various countries are specially connected live with this summit. I can even see people from different countries waving from there. I extend my best wishes to all of them. I can also see many viewers from different cities in Bharat on the screen below with the same enthusiasm and excitement. I warmly welcome them as well.
Friends,
Today, the world's attention is on Bharat, on our nation. No matter which country you visit, people there are filled with a new curiosity about Bharat. What exactly happened that a country which took 70 years to become the world's 11th largest economy rose to the 5th position in just 7-8 years? Recently, new data from the IMF has come out, which states that Bharat is the only major economy in the world that has doubled its GDP in the last 10 years. In the past decade, Bharat has added two lakh crore dollars to its economy. Doubling the GDP is not just about numbers—it has a real impact. 25 crore people have risen out of poverty, and they have become a part of the neo middle class. This neo-middle class is starting a new life, moving forward with new dreams, contributing to our economy, and making it more vibrant. Today, Bharat has the world’s largest young population. These young people are rapidly becoming skilled, driving innovation, and transforming the nation. Amidst all this, Bharat’s foreign policy mantra has become "India First." In the past, Bharat’s policy was to maintain equal distance from all nations—the "Equi-Distance" policy. But today, Bharat’s approach has changed to "Equi-Closeness"—building close relationships with all countries. The world now values Bharat’s opinions, innovations, and efforts more than ever before. The world is looking at Bharat, eager to know: "What India Thinks Today."
Friends,
Today, Bharat is not just participating in the world order but also contributing to shaping and securing the future. The world experienced this firsthand during the COVID-19 pandemic. Many believed that it would take years for every Indian to receive the vaccine. But Bharat proved all doubts wrong. We developed our own vaccines, ensured rapid vaccination for our citizens, and even supplied medicines and vaccines to more than 150 countries. During a time of crisis, Bharat’s actions demonstrated to the world our values, our culture, and our way of life.
Friends,
In the past, after World War II, whenever a global institution was formed, it was often dominated by a few nations. But Bharat did not seek monopoly; instead, we prioritized humanity above all. Bharat has played a crucial role in shaping 21st-century global institutions, ensuring that they are inclusive and that everyone has a voice. Take the challenge of natural disasters—no country is immune to them, and they cause severe damage to infrastructure. Today itself, a major earthquake struck Myanmar, and as seen on television, massive buildings have collapsed, and bridges have fallen. Recognising this, Bharat initiated a global organisation called the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). This is not just an institution; it is a global commitment to preparing the world for natural disasters. Bharat is working to ensure that bridges, roads, buildings, power grids, and other infrastructure remain safe and are built with resilience against natural calamities.
Friends,
It is crucial for every country to work together to tackle future challenges. One such challenge is our energy resources. That is why, keeping the world's concerns in mind, Bharat proposed the International Solar Alliance (ISA). This initiative ensures that even the smallest nations can benefit from sustainable energy. It will not only have a positive impact on the climate but also secure the energy needs of Global South nations. You will be proud to know that over 100 countries have already joined Bharat’s initiative.
Friends,
In recent times, the world has faced imbalances in global trade and challenges in logistics. To address these issues, Bharat has collaborated with the world on new initiatives. One such ambitious project is the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). This project will connect Asia, Europe, and the Middle East through commerce and connectivity. It will not only boost economic opportunities but also provide alternative trade routes for the world, strengthening the global supply chain.
Friends,
Bharat has taken several steps to make global systems more participative and democratic. Right here, at Bharat Mandapam, the G20 Summit was held, where a historic decision was made—the African Union was granted permanent membership in the G20. This had been a long-standing demand, which was fulfilled under Bharat’s presidency. Today, Bharat is becoming the voice of Global South nations in global decision-making institutions. From International Yoga Day to the WHO Global Centre for Traditional Medicine, and from shaping a global framework for Artificial Intelligence to many other initiatives, Bharat’s efforts have solidified its presence in the new world order. And this is just the beginning. Bharat’s strength on the global platform is reaching new heights!
Friends,
Twenty-five years of the 21st century have passed. Out of these 25 years, our government has served the nation for 11 years. When we talk about "What India Thinks Today," we must also look at the past—the questions that were raised and the answers that were given. This will help the vast audience of TV9 understand how Bharat has moved from dependency to self-reliance, from aspirations to achievements, and from desperation to development. Think back to a decade ago: When the issue of toilets arose in villages, women had only one answer—they had to wait until after dark or before dawn. Today, that problem has been solved through the Swachh Bharat Mission. In 2013, when someone talked about medical treatment, the conversation revolved around high costs. Today, the solution to that problem is evident in Ayushman Bharat. In 2013, when people thought about a poor family’s kitchen, they imagined smoke-filled rooms. Today, that problem has been solved by the Ujjwala Yojana. In 2013, if women were asked about bank accounts, they often remained silent. Today, thanks to Jan Dhan Yojana, over 30 crore women have their own bank accounts. Earlier, families had to walk long distances to fetch drinking water from wells and ponds. Today, that problem has been solved with the Har Ghar Nal Se Jal scheme. It’s not just the decade that has changed, but people’s lives have transformed. The world has noticed this and is acknowledging Bharat’s development model. Today, Bharat is not just a Nation of Dreams—it is a Nation That Delivers!
Friends,
When a country values the convenience and time of its citizens, the nation’s progress accelerates. We are experiencing this transformation in Bharat today. Let me give you an example: You know that getting a passport used to be a difficult task in the past. Long waiting periods, complex documentation, and passport offices located only in state capitals meant that people from smaller towns often had to stay for a day or two in another city just to apply. But today, the situation has completely changed. Now you look at this figure. Earlier, Bharat had only 77 Passport Seva Kendras. Today, there are more than 550. Earlier, getting a passport took up to 50 days. Today, the waiting time has been reduced to just 5-6 days! I am not talking about the last century. I am talking about the period before 2013.
Friends,
We have witnessed a similar transformation in banking infrastructure. About 50-60 years ago, banks were nationalized with the claim that this would make banking services accessible to the people. But we all know the reality. For decades, millions of villages had no banking facilities. We have changed this situation. Online banking has reached every household. Today, within every 5-kilometer radius, there is at least one banking touchpoint. We have not only expanded banking infrastructure but also strengthened the banking system. Today, Non-Performing Assets (NPA) have reduced significantly. Today, bank profits have crossed 1.4 lakh crore rupees, setting a new record. Not only this, those who have looted the money of the people are being forced to return that money. The Enforcement Directorate (ED), which is often criticized, has recovered 22,000 crore rupees. This money is being legally returned to the victims from whom it was looted.
Friends,
Efficiency makes governance effective. When more work is done in less time, when more is achieved with fewer resources, when there is no wastage, and when red tape is replaced with a red carpet—this is when a government truly respects the nation's resources. For the past 11 years, this has been a top priority of our government. I will illustrate my point with a few examples.
Friends,
In the past, we have seen how governments accommodated more people in ministries. But in our first term itself, we merged several ministries to improve efficiency. Earlier, Urban Development and Housing & Urban Poverty Alleviation were separate ministries. We merged both of them into the Ministry of Housing & Urban Affairs. Similarly, Overseas Affairs and External Affairs were separate ministries. We merged them. Earlier, Water Resources, River Development, and Drinking Water were separate ministries. We combined them into the Jal Shakti Ministry. We prioritised the nation's needs and resources over political compulsions.
Friends,
Our government has simplified rules and regulations by removing unnecessary complexities. Around 1,500 outdated laws that had lost their relevance were abolished. Nearly 40,000 compliances were removed. This had two major benefits: People were freed from unnecessary harassment and secondly, government machinery became more efficient. A great example is GST (Goods and Services Tax). Earlier, there were over 30 different taxes, which have now been merged into one single tax. This has led to massive savings in processing time and documentation.
Friends,
Government purchases used to involve wasteful spending and corruption, something that the media frequently reported. To eliminate this, we introduced GeM (Government e-Marketplace). Now, government departments list their requirements on this platform. Vendors place bids transparently. Orders are placed accordingly. As a result, corruption has significantly reduced and the government has saved over 1 lakh crore rupees. Another game-changing reform is Direct Benefit Transfer (DBT). This model is now recognised globally. DBT has saved Indian taxpayers over 3 lakh crore rupees, preventing it from reaching the wrong hands. 10 crore fake beneficiaries—some of whom never even existed and were enjoying the benefits of government schemes were removed from government records.
Friends,
Our government ensures every penny of taxpayers' money is used honestly. We respect taxpayers and have made the tax system more user-friendly. ITR (Income Tax Return) filing is now faster and easier than ever before. Earlier, it was nearly impossible to file an ITR without a CA. Today, anyone can file their ITR online within minutes, and refunds are processed within days of filing the returns. The Faceless Assessment Scheme has further eliminated unnecessary hassles for taxpayers. Through such governance reforms, Bharat has set an example for the world—a new model of efficient governance.
Friends,
In the last 10-11 years, Bharat has transformed in every sector and progressed significantly. But the biggest change has been in our mindset. For many decades after independence, a mindset was promoted in Bharat that considered only foreign products to be superior. Even in shops, the first thing a shopkeeper would say while selling something was—'Brother, take this, it's imported!' But today, the situation has changed. Now, people ask upfront—'Brother, is it Made in India or not?'"
Friends,
Today we are witnessing a new era of Bharat’s manufacturing excellence. Just 3-4 days ago, news came that Bharat has built its first MRI machine. Think about it— for decades, we didn't have an indigenous MRI machine. Now that we have a Made in India MRI machine, the cost of medical tests will also decrease significantly.
Friends,
The Aatmanirbhar Bharat and Make in India initiatives have infused new energy into the country's manufacturing sector. Earlier, the world saw Bharat as just a global market, but today, the same world views Bharat as a major manufacturing hub. The scale of this success can be seen across various sectors. Take our mobile phone industry, for example. In 2014-15, our mobile exports were not even worth one billion dollars. But within a decade, we have surpassed the twenty-billion-dollar mark. Today, Bharat is emerging as a power centre in the global telecom and networking industry. You are also well aware of the success of our automotive sector. Bharat is making a strong mark in the export of automotive components. Previously, we imported a large number of motorcycle parts. But today, parts made in Bharat are reaching countries like the UAE and Germany. The solar energy sector has also achieved remarkable growth. Our imports of solar cells and solar modules have decreased, while exports have surged 23 times. Over the past decade, our defence exports have also grown 21 times. All these achievements showcase the strength of our manufacturing economy. They demonstrate how new jobs are being created in every sector across the country.
Friends,
In this TV9 Summit, there will be extensive discussions and deep deliberations on various topics. Whatever we think today, whichever vision we move forward with, will shape and design our country's future. In the same decade of the last century, Bharat embarked on a new journey towards independence with renewed energy. And we successfully achieved our independence in 1947. Now, in this decade, we are moving towards the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ by 2047. As I mentioned from the Red Fort, ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is essential in this mission. By organising this summit, TV9 has also taken a positive initiative. Once again, I extend my heartfelt best wishes for the success of this summit.
I would like to especially congratulate TV9 because, while media houses have conducted summits before, most of them were held in a small five-star hotel room, with the same speakers, the same audience, and the same setting. TV9 has broken this tradition and introduced a new model. Mark my words—within two years, all media houses will have to follow this approach. In other words, 'TV9 Thinks Today' will pave the way for others. I sincerely appreciate this effort and commend your entire team. The most admirable aspect is that you have organised this event not just for the benefit of a media house but for the welfare of the country. Engaging with over 50,000 young people in a mission mode, connecting them to a cause, selecting promising individuals, and ensuring their further training is truly an extraordinary initiative. I wholeheartedly congratulate you. I also had the opportunity to take a photograph with the talented youth present here, and it was a moment of joy for me. I consider it my privilege to have my picture taken with you all today. I firmly believe that the young generation I see today will be the biggest beneficiaries when the country becomes a ‘Viksit Bharat’ in 2047. By then, you will be at the prime of your careers when Bharat will be developed, and the opportunities will be endless for you. My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਟੀਵੀ9 ਸਮਿਟ 2025 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਭਾਸ਼ਣ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Chandigarh
ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਗਾਰੂ ਜੀ, ਰਾਮੂ ਜੀ, ਬਰੁਨ ਦਾਸ ਜੀ, TV9 ਦੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਸਾਰੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦਾ, ਇੱਥੇ ਉਪਸਥਿਤ ਸਾਰੇ ਮਹਾਨੁਭਾਵਾਂ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੇ ਲਈ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
TV9 ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੀਜਨਲ ਆਡੀਅੰਸ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਤਾਂ TV9 ਦਾ ਇੱਕ ਗਲੋਬਲ ਆਡੀਅੰਸ ਭੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਇੰਡੀਅਨ ਡਾਇਸਪੋਰਾ ਦੇ ਲੋਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਾਇਵ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਇੱਥੋਂ ਦੇਖ ਭੀ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਉਹ ਲੋਕ ਉੱਥੋਂ ਵੇਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇੱਥੇ ਨੀਚੇ ਸਕ੍ਰੀਨ 'ਤੇ ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਦੇ ਅਨੇਕ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠੇ ਹੋਏ ਸਭ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਉਤਨੇ ਹੀ ਉਤਸ਼ਾਹ, ਉਮੰਗ ਨਾਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੇਰੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭੀ ਸੁਆਗਤ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ 'ਤੇ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪ ਕਿਸੇ ਭੀ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਜਾਓਂ, ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਜਗਿਆਸਾ ਨਾਲ ਭਰੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਆਖਰ ਐਸਾ ਕੀ ਹੋਇਆ ਕਿ ਜੋ ਦੇਸ਼ 70 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਗਿਆਰ੍ਹਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਿਆ, ਉਹ ਮਹਿਜ਼ 7-8 ਸਾਲ ਤੋਂ ਪੰਜਵੇਂ ਨੰਬਰ ਦੀ ਇਕੌਨਮੀ ਬਣ ਗਿਆ? ਹੁਣੇ IMF ਦੇ ਨਵੇਂ ਅੰਕੜੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਏ ਹਨ। ਉਹ ਅੰਕੜੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਇੱਕਮਾਤਰ ਮੇਜਰ ਇਕੌਨਮੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ GDP ਨੂੰ ਡਬਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੋ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਡਾਲਰ, ਆਪਣੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਜੋੜੇ ਹਨ। GDP ਦਾ ਡਬਲ ਹੋਣਾ ਸਿਰਫ਼ ਅੰਕੜਿਆਂ ਦਾ ਬਦਲਣਾ ਮਾਤਰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ impact ਦੇਖੋ, 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਅਤੇ ਇਹ 25 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਇੱਕ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣੇ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਓ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨਵੀਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਾਡੀ ਇਕੌਨਮੀ ਵਿੱਚ ਕੰਟ੍ਰੀਬਿਊਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਵਾਇਬ੍ਰੈਂਟ ਬਣਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਯੁਵਾ ਆਬਾਦੀ ਸਾਡੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਯੁਵਾ, ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸਕਿਲਡ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੌਰਨ ਪਾਲਿਸੀ ਦਾ ਮੰਤਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ-India First, ਇੱਕ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ ਸੀ, ਸਭ ਤੋਂ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਚਲੋ, Equi-Distance ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ, ਅੱਜ ਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ ਹੈ, ਸਭ ਦੇ ਸਮਾਨ ਰੂਪ ਨਾਲ ਕਰੀਬ ਹੋ ਕੇ ਚਲੋ, Equi-Closeness ਦੀ ਪਾਲਿਸੀ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਓਪੀਨੀਅਨ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਐਫਰਟਸ ਨੂੰ, ਜੈਸਾ ਮਹੱਤਵ ਅੱਜ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ, ਵੈਸਾ ਪਹਿਲੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤ 'ਤੇ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹੈ, What India Thinks Today.
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਅੱਜ, ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਪਾਰਟੀਸਪੇਟ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ, ਬਲਕਿ ਫਿਊਚਰ ਨੂੰ ਸ਼ੇਪ ਅਤੇ ਸਕਿਓਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਸੀ ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚਣ ਵਿੱਚ ਹੀ, ਕਈ-ਕਈ ਸਾਲ ਲਗ ਜਾਣਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ਹਰ ਖਦਸ਼ੇ ਨੂੰ ਗਲਤ ਸਾਬਤ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣਾਈ, ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨੇਸ਼ਨ ਕਰਾਇਆ, ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਵੈਕਸੀਨਸ ਭੀ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ। ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ, ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਤਦ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਕੋਣੇ-ਕੋਣੇ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੀ ਕਿ ਸਾਡੇ ਸੰਸਕਾਰ ਕੀ ਹਨ, ਸਾਡਾ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਾ ਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਦੂਸਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਭੀ ਕੋਈ ਆਲਮੀ ਸੰਗਠਨ ਬਣਿਆ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਹੀ ਮੋਨੋਪੋਲੀ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਮੋਨੋਪੋਲੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਰੱਖਿਆ। ਭਾਰਤ ਨੇ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੀਆਂ ਗਲੋਬਲ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਦੇ ਗਠਨ ਦਾ ਰਸਤਾ ਬਣਾਇਆ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਕਿ ਸਭ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੋਵੇ, ਸਭ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੋਵੇ। ਜਿਵੇਂ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੀ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਕੋਈ ਭੀ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਆਪਦਾਵਾਂ ਨਾਲ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਨੂੰ ਭਾਰੀ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਹੀ ਮਿਆਂਮਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭੁਚਾਲ ਆਇਆ ਹੈ, ਆਪ ਟੀਵੀ 'ਤੇ ਦੇਖੋਂ ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀਆਂ-ਬੜੀਆਂ ਇਮਾਰਤਾਂ ਢਹਿ-ਢੇਰੀ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਬ੍ਰਿੱਜ ਟੁੱਟ ਰਹੇ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੇ Coalition for Disaster Resilient Infrastructure-CDRI ਨਾਮ ਨਾਲ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਨਵਾਂ ਸੰਗਠਨ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਸੰਗਠਨ ਨਹੀਂ, ਬਲਕਿ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ, ਪ੍ਰਾਕ੍ਰਿਤਿਕ ਆਪਦਾਵਾਂ ਤੋਂ, ਪੁਲ਼, ਸੜਕਾਂ, ਬਿਲਡਿੰਗਸ, ਪਾਵਰ ਗ੍ਰਿੱਡ, ਐਸਾ ਹਰ ਇੰਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਰਹੇ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਵਿੱਖ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਹਰ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਐਸੀ ਹੀ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਐਨਰਜੀ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ। ਇਸ ਲਈ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਨੇ International Solar Alliance (ISA) ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਛੋਟੇ ਤੋਂ ਛੋਟੇ ਦੇਸ਼ ਭੀ ਸਸਟੇਨਬਲ ਐਨਰਜੀ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਨਾਲ ਕਲਾਇਮੇਟ 'ਤੇ ਤਾਂ ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਅਸਰ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਇਹ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਐਨਰਜੀ ਨੀਡਸ ਨੂੰ ਭੀ ਸਕਿਓਰ ਕਰੇਗਾ। ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਅੱਜ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸੌ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦੇਸ਼ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ
ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਦੁਨੀਆ, ਗਲੋਬਲ ਟ੍ਰੇਡ ਵਿੱਚ ਅਸੰਤੁਲਨ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ challenges ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਯਾਸ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਹਨ। India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC), ਐਸਾ ਹੀ ਇੱਕ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਕਮਰਸ ਅਤੇ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਏਸ਼ੀਆ, ਯੂਰੋਪ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਈਸਟ ਨੂੰ ਜੋੜੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਤਾਂ ਵਧਣਗੀਆਂ ਹੀ, ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਅਲਟਰਨੇਟਿਵ ਟ੍ਰੇਡ ਰੂਟਸ ਭੀ ਮਿਲਣਗੇ। ਇਸ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਭੀ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗਲੋਬਲ ਸਿਸਟਮਸ ਨੂੰ, ਅਧਿਕ ਪਾਰਟਿਸਿਪੇਟਿਵ, ਅਧਿਕ ਡੈਮੋਕ੍ਰੇਟਿਵ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਅਨੇਕ ਕਦਮ ਉਠਾਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਇੱਥੇ , ਇੱਥੇ ਹੀ ਭਾਰਤ ਮੰਡਪਮ ਵਿੱਚ ਜੀ-20 ਸਮਿਟ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਉਸ ਵਿੱਚ ਅਫਰੀਕਨ ਯੂਨੀਅਨ ਨੂੰ ਜੀ-20 ਦਾ ਪਰਮਾਨੈਂਟ ਮੈਂਬਰ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਕਦਮ ਸੀ। ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਹੋ ਰਹੀ ਸੀ, ਜੋ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਸੀ ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਹੋਈ। ਅੱਜ ਗਲੋਬਲ ਡਿਸੀਜ਼ਨ ਮੇਕਿੰਗ ਇੰਸਟੀਟਿਊਸ਼ਨਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ, ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। International Yoga Day, WHO ਦਾ ਗਲੋਬਲ ਸੈਂਟਰ ਫੌਰ ਟ੍ਰੈਡਿਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਿਨ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਦੇ ਲਈ ਗਲੋਬਲ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ, ਐਸੇ ਕਿਤਨੇ ਹੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਵਰਲਡ ਆਰਡਰ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਉਪਸਥਿਤੀ ਦਰਜ ਕਰਾਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਇਹ ਤਾਂ ਅਜੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਗਲੋਬਲ ਪਲੈਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ 25 ਸਾਲ ਬੀਤ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ 25 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਸਾਲ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੇਵਾ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ What India Thinks Today ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਸਵਾਲ ਉਠਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਹ ਭੀ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ Past ਵਿੱਚ ਕੀ ਸਵਾਲ ਸਨ, ਕੀ ਜਵਾਬ ਸਨ। ਇਸ ਨਾਲ TV9 ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਦਰਸ਼ਕ ਸਮੂਹ ਨੂੰ ਭੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਅਸੀਂ, ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਤੱਕ, Aspirations ਤੋਂ Achievement ਤੱਕ, Desperation ਤੋਂ Development ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ। ਆਪ ਯਾਦ ਕਰੋ, ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਪਹਿਲੇ, ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਟਾਇਲਟ ਦਾ ਸਵਾਲ ਆਉਂਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਰਾਤ ਢਲਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਤੇ ਭੋਰ (ਸਵੇਰ) ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਹੀ ਜਵਾਬ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਜਵਾਬ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ ਤੋਂ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। 2013 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਇਲਾਜ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰਦਾ ਸੀ, ਤਾਂ ਮਹਿੰਗੇ ਇਲਾਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਸਵਾਲ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। 2013 ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਰਸੋਈ ਦੀ ਬਾਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਤਾਂ ਧੂੰਏਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਉੱਜਵਲਾ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। 2013 ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ ਤਾਂ ਉਹ ਚੁੱਪੀ ਸਾਧ ਲੈਂਦੀਆਂ ਸਨ। ਅੱਜ ਜਨਧਨ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਭੈਣਾਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਬੈਂਕ ਅਕਾਊਂਟ ਹੈ। 2013 ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦੇ ਪਾਣੀ ਲਈ ਖੂਹ ਅਤੇ ਤਲਾਬਾਂ ਤੱਕ ਜਾਣ ਦੀ ਮਜਬੂਰੀ ਸੀ। ਅੱਜ ਉਸੇ ਮਜਬੂਰੀ ਦਾ ਹੱਲ ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਸੇ ਜਲ ਯੋਜਨਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਸਿਰਫ਼ ਦਹਾਕਾ ਨਹੀਂ ਬਦਲਿਆ, ਬਲਕਿ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਬਦਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭੀ ਇਸ ਬਾਤ ਨੂੰ ਨੋਟ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਮਾਡਲ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਸਿਰਫ਼ Nation of Dreams ਨਹੀਂ , ਬਲਕਿ Nation That Delivers ਭੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਦੇਸ਼, ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵ ਦਿੰਦਾ ਹੈ, ਤਦ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਾਂ ਭੀ ਬਦਲਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਪਹਿਲੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਵਾਉਣਾ ਕਿਤਨਾ ਬੜਾ ਕੰਮ ਸੀ, ਇਹ ਆਪ ਜਾਣਦੇ ਹੋ। ਲੰਬੀ ਵੇਟਿੰਗ, ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਕੰਪਲੈਕਸ ਡਾਕੂਮੈਂਟੇਸ਼ਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ, ਅਕਸਰ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਰਾਜਧਾਨੀ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪਾਸਪੋਰਟ ਕੇਂਦਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਵਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ,
ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਕ-ਦੋ ਦਿਨ ਕਿਤੇ ਠਹਿਰਨ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਕਰਕੇ ਚਲਦੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਹਾਲਾਤ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਲ ਗਿਆ ਹੈ, ਇੱਕ ਅੰਕੜੇ ‘ਤੇ ਆਪ ਧਿਆਨ ਦਿਓ, ਪਹਿਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 77 ਪਾਸਪੋਰਟ ਸੇਵਾ ਕੇਂਦਰ ਸਨ, ਅੱਜ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 550 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਵਾਉਣ ਵਿੱਚ, ਅਤੇ ਮੈਂ 2013 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੀ ਬਾਤ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਪਾਸਪੋਰਟ ਬਣਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੇਟਿੰਗ ਟਾਇਮ 50 ਦਿਨ ਤਕ ਹੁੰਦਾ ਸੀ , ਉਹ ਹੁਣ 5-6 ਦਿਨ ਤੱਕ ਸਿਮਟ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਐਸਾ ਹੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ ਅਸੀਂ ਬੈਂਕਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਵਿੱਚ ਭੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 50 - 60 ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਨੈਸ਼ਨਲਾਇਜੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ, ਇਹ ਕਹਿਕੇ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸੁਵਿਧਾ ਸੁਲਭ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਦਾਅਵੇ ਦੀ ਸਚਾਈ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ। ਹਾਲਤ ਇਹ ਸੀ ਕਿ ਲੱਖਾਂ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਂਕਿੰਗ ਦੀ ਕੋਈ ਸੁਵਿਧਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਭੀ ਬਦਲਿਆ ਹੈ। ਔਨਲਾਇਨ ਬੈਂਕਿੰਗ ਤਾਂ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ 5 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਬੈਂਕਿੰਗ ਟੱਚ ਪੁਆਇੰਟ ਜ਼ਰੂਰ ਹੈ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ ਬੈਂਕਿੰਗ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਹੀ ਦਾਇਰਾ ਨਹੀਂ ਵਧਾਇਆ, ਬਲਕਿ ਬੈਂਕਿੰਗ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਭੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ। ਅੱਜ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ NPA ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੈਂਕਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰੌਫਿਟ , ਇੱਕ ਲੱਖ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਿਕਾਰਡ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਲੁੱਟਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਹੁਣ ਲੁੱਟਿਆ ਹੋਇਆ ਧਨ ਪਰਤਾਉਣਾ ਪੈ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ED ਨੂੰ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਗਾਲੀਆਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਜਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ED ਨੇ 22 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਵਸੂਲੇ ਹਨ। ਇਹ ਪੈਸਾ, ਕਾਨੂੰਨੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪੀੜਿਤਾਂ ਤੱਕ ਵਾਪਸ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ , ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਇਹ ਪੈਸਾ ਲੁੱਟਿਆ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
Efficiency ਨਾਲ ਗਵਰਨਮੈਂਟ Effective ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਘੱਟ ਰਿਸੋਰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਫਜ਼ੂਲਖਰਚੀ ਨਾ ਹੋਵੇ , ਰੈੱਡ ਟੇਪ ਦੇ ਬਜਾਏ ਰੈੱਡ ਕਾਰਪਟ ‘ਤੇ ਬਲ ਹੋਵੇ , ਜਦੋਂ ਕੋਈ ਸਰਕਾਰ ਇਹ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਮਝੋ ਕਿ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਰਿਸਪੈਕਟ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਪਿਛਲੇ 11 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਬਾਤ ਦੱਸਾਂਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਰਕਾਰਾਂ ਕਿਵੇਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀਜ਼ ਵਿੱਚ accommodate ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰਦੀਆਂ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪਹਿਲੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਕਈ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦਾ ਮੇਲ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਆਪ ਸੋਚੋ , Urban Development ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੀ ਅਤੇ Housing and Urban Poverty Alleviation ਅਲੱਗ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸੀ , ਅਸੀਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਮਰਜ ਕਰਕੇ Housing and Urban Affairs ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ।
ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਮਿਨਿਸਟ੍ਰੀ ਆਵ੍ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਅਫੇਅਰਸ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇਕੱਠਾ ਜੋੜ ਦਿੱਤਾ, ਪਹਿਲੇ ਜਲ ਸੰਸਾਧਨ , ਨਦੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਅਤੇ ਪੇਅਜਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਅਲੱਗ ਸੀ, ਅਸੀਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਜੋੜ ਕੇ ਜਲਸ਼ਕਤੀ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ। ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤਕ ਮਜਬੂਰੀ ਦੇ ਬਜਾਏ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ priorities ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ resources ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਰੱਖਿਆ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੂਲਸ ਅਤੇ ਰੈਗੂਲੇਸ਼ਨਸ ਨੂੰ ਭੀ ਘੱਟ ਕੀਤਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਇਆ। ਕਰੀਬ 1500 ਐਸੇ ਕਾਨੂੰਨ ਸਨ, ਜੋ ਸਮੇਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣਾ ਮਹੱਤਵ ਖੋ(ਗੁਆ) ਚੁੱਕੇ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ। ਕਰੀਬ 40 ਹਜ਼ਾਰ, compliances ਨੂੰ ਹਟਾਇਆ ਗਿਆ। ਐਸੇ ਕਦਮਾਂ ਨਾਲ ਦੋ ਫਾਇਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਤਾਂ ਜਨਤਾ ਨੂੰ harassment ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੀ, ਅਤੇ ਦੂਸਰਾ, ਸਰਕਾਰੀ ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਦੀ ਐਨਰਜੀ ਭੀ ਬਚੀ। ਇੱਕ ਹੋਰ Example GST ਦਾ ਹੈ। 30 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਸਿਜ਼ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਇੱਕ ਟੈਕਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਨੂੰ process ਦੇ, documentation ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਦੇਖੋ ਤਾਂ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਬੱਚਤ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਰਕਾਰੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਕਿਤਨੀ ਫਜ਼ੂਲਖਰਚੀ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਕਿਤਨਾ ਕਰਪਸ਼ਨ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਇਹ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਆਪ ਲੋਕ ਆਏ ਦਿਨ ਰਿਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਨ। ਅਸੀਂ , GeM ਯਾਨੀ ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਈ- ਮਾਰਕਿਟਪਲੇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਬਣਾਇਆ। ਹੁਣ ਸਰਕਾਰੀ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਇਸ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ‘ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੱਸਦੇ ਹਨ ਇਸੇ ‘ਤੇ ਵੈਂਡਰ ਬੋਲੀ ਲਗਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਫਿਰ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਰਨ , ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੀ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਘੱਟ ਹੋਈ ਹੈ, ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੀ ਬੱਚਤ ਭੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਡਾਇਰੈਕਟ ਬੈਨਿਫਿਟ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ- DBT ਦੀ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਭਾਰਤ ਨੇ ਬਣਾਈ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਤਾਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਹੈ। DBT ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ, ਗਲਤ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਚੇ ਹਨ। 10 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਰਜ਼ੀ ਲਾਭਾਰਥੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਜਨਮ ਭੀ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ , ਜੋ ਸਰਕਾਰੀ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ, ਐਸੇ ਫਰਜ਼ੀ ਨਾਮਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਅਸੀਂ ਕਾਗਜ਼ਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾਇਆ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਟੈਕਸ ਦੀ ਪਾਈ-ਪਾਈ ਦਾ ਇਮਾਨਦਾਰੀ ਨਾਲ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਅਤੇ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਦਾ ਭੀ ਸਨਮਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਟੈਕਸ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਟੈਕਸਪੇਅਰ ਫ੍ਰੈਂਡਲੀ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ITR ਫਾਇਲਿੰਗ ਦਾ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਲ ਅਤੇ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਸੀਏ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਬਿਨਾ , ITR ਫਾਇਲ ਕਰਨਾ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਅੱਜ ਆਪ ਕੁਝ ਹੀ ਸਮੇਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਖ਼ੁਦ ਹੀ ਔਨਲਾਇਨ ITR ਫਾਇਲ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਅਤੇ ਰਿਟਰਨ ਫਾਇਲ ਕਰਨ ਦੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਰਿਫੰਡ ਤੁਹਾਡੇ ਅਕਾਊਂਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਫੇਸਲੈੱਸ ਅਸੈੱਸਮੈਂਟ ਸਕੀਮ ਭੀ ਟੈਕਸਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਤੋਂ ਬਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਗਵਰਨੈਂਸ ਵਿੱਚ efficiency ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਐਸੇ ਅਨੇਕ ਰਿਫਾਰਮਸ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗਵਰਨੈਂਸ ਮਾਡਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਿਛਲੇ 10 -11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਹੈ, ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਬਦਲਾਅ ਸੋਚ ਦਾ ਆਇਆ ਹੈ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਅਨੇਕ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਸੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਦੇਸ਼ੀਆਂ ਨੂੰ ਹੀ ਬਿਹਤਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ। ਦੁਕਾਨ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕੁਝ ਖਰੀਦਣ ਜਾਓ, ਤਾਂ ਦੁਕਾਨਦਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਬੋਲ ਇਹੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ – ਭਾਈ ਸਾਹਿਬ ਲਓ ਨਾ, ਇਹ ਤਾਂ ਇੰਪੋਰਟਿਡ ਹੈ ! ਅੱਜ ਸਥਿਤੀ ਬਦਲ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਾਹਮਣੇ ਤੋਂ ਪੁੱਛਦੇ ਹਨ - ਭਾਈ, ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਹੈ?
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਹੁਣੇ 3 - 4 ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਇੱਕ ਨਿਊਜ ਆਈ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ MRI ਮਸ਼ੀਨ ਬਣਾ ਲਈ ਹੈ । ਹੁਣ ਸੋਚੋ , ਇਤਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ MRI ਮਸ਼ੀਨ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਹੁਣ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ MRI ਮਸ਼ੀਨ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਂ ਜਾਂਚ ਦੀ ਕੀਮਤ ਭੀ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਅਭਿਯਾਨ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਦੁਨੀਆ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਗਲੋਬਲ ਮਾਰਕਿਟ ਕਹਿੰਦੀ ਸੀ, ਅੱਜ ਉਹੀ ਦੁਨੀਆ , ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਬੜੇ Manufacturing Hub ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਕਸੈੱਸ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਹੈ, ਇਸ ਦੀਆਂ ਉਦਾਹਰਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਣਗੀਆਂ। ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੀ ਮੋਬਾਈਲ ਫੋਨ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਹੈ। 2014 - 15 ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਐਕਸਪੋਰਟ, ਵੰਨ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਭੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਟਵੈਂਟੀ ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਦੇ ਫਿਗਰ ਤੋਂ ਭੀ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ ਟੈਲੀਕੌਮ ਅਤੇ ਨੈੱਟਵਰਕਿੰਗ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਦਾ ਇੱਕ ਪਾਵਰ ਸੈਂਟਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Automotive Sector ਦੀ Success ਤੋਂ ਭੀ ਆਪ ਅੱਛੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਪਰੀਚਿਤ ਹੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ Components ਦੇ ਐਕਸਪੋਰਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਮੋਟਰ-ਸਾਇਕਲ ਪਾਰਟਸ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੇ ਪਾਰਟਸ UAE ਅਤੇ ਜਰਮਨੀ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਹੇ ਹਨ। ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਸੈਕਟਰ ਨੇ ਭੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਆਯਾਮ ਘੜੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਸੋਲਰ ਸੈਲਸ, ਸੋਲਰ ਮੌਡਿਊਲ ਦਾ ਇੰਪੋਰਟ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਐਕਸਪੋਰਟਸ 23 ਗੁਣਾ ਤੱਕ ਵਧ ਗਏ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਡਿਫੈਂਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਭੀ 21 ਗੁਣਾ ਵਧਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਅਚੀਵਮੈਂਟਸ , ਦੇਸ਼ ਦੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਇਕੋਨੌਮੀ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨੂੰ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਿਖਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੀਆਂ ਜੌਬਸ ਭੀ ਕ੍ਰਿਏਟ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
TV9 ਦੇ ਇਸ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ, ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ, ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਮੰਥਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜੋ ਭੀ ਸੋਚਾਂਗੇ , ਜਿਸ ਭੀ ਵਿਜ਼ਨ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ , ਉਹ ਸਾਡੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਕੱਲ੍ਹ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਕਰੇਗਾ। ਪਿਛਲੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਇਸੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਂ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ 1947 ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਹਾਸਲ ਕਰਕੇ ਭੀ ਦਿਖਾਈ । ਹੁਣ ਇਸ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਚਲ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਜ਼ਰੂਰ ਪੂਰਾ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਮੈਂ ਲਾਲ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਸਮਿਟ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰਕੇ , TV9 ਨੇ ਭੀ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਇੱਕ positive initiative ਲਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਇਸ ਸਮਿਟ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਲਈ ਮੇਰੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਮੈਂ TV9 ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਧਾਈ ਦੇਵਾਂਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਪਹਿਲੇ ਭੀ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਸਮਿਟ ਕਰਦੇ ਰਹੇ ਹਾਨ, ਲੇਕਿਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇੱਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਫਾਇਵ ਸਟਾਰ ਹੋਟਲ ਦੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ , ਉਹ ਸਮਿਟ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਬੋਲਣ ਵਾਲੇ ਭੀ ਉਹੀ , ਸੁਣਨ ਵਾਲੇ ਭੀ ਉਹੀ , ਕਮਰਾ ਭੀ ਉਹੀ । TV9 ਨੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਤੋੜਿਆ ਅਤੇ ਇਹ ਜੋ ਮਾਡਲ ਪਲੇਸ ਕੀਤਾ ਹੈ , 2 ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ – ਅੰਦਰ ਦੇਖ ਲੈਣਾ, ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਨੂੰ ਇਹੀ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ TV9 Thinks Today ਉਹ ਬਾਕੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹ ਦੇਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਤੁਹਾਡੀ ਪੂਰੀ ਟੀਮ ਨੂੰ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਈਵੈਂਟ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੀਡੀਆ ਹਾਊਸ ਦੀ ਭਲਾਈ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਭਲਾਈ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੀ ਰਚਨਾ ਕੀਤੀ। 50, 000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਬਾਤਚੀਤ ਕਰਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਬੱਚੇ ਸਿਲੈਕਟ ਹੋ ਕੇ ਆਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨਾ, ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਅਦਭੁਤ ਕੰਮ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ ਇੱਥੇ ਫੋਟੋ ਨਿਕਲਵਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਭੀ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਣਹਾਰ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ , ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਫੋਟੋ ਨਿਕਲਵਾ ਪਾਇਆ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਸੁਭਾਗ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਦੋਸਤੋ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਨਾਲ ਮੇਰੀ ਫੋਟੋ ਅੱਜ ਨਿਕਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੀ ਯੁਵਾ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਜੋ ਮੈਨੂੰ ਦਿਖ ਰਹੀ ਹੈ, 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣੇਗਾ, ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੈਨਿਫਿਸ਼ਿਅਰੀ ਆਪ ਲੋਕ ਹੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਆਪ ਉਮਰ ਦੇ ਉਸ ਪੜਾਅ ‘ਤੇ ਹੋਵੋਂਗੇ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਵੇਗਾ , ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਮੌਜ ਹੀ ਮੌਜ ਹੈ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਧੰਨਵਾਦ।