Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at TV9 Summit 2025
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Delhi
Respected Shri Rameshwar Garu ji, Ramu ji, Barun Das ji, and the entire TV9 team -- I extend my greetings to all the viewers of your network and all the esteemed guests present here. Congratulations on organising this summit.
TV9 Network has a vast regional audience, and now, a global audience is also emerging. Many people from the Indian diaspora across various countries are specially connected live with this summit. I can even see people from different countries waving from there. I extend my best wishes to all of them. I can also see many viewers from different cities in Bharat on the screen below with the same enthusiasm and excitement. I warmly welcome them as well.
Friends,
Today, the world's attention is on Bharat, on our nation. No matter which country you visit, people there are filled with a new curiosity about Bharat. What exactly happened that a country which took 70 years to become the world's 11th largest economy rose to the 5th position in just 7-8 years? Recently, new data from the IMF has come out, which states that Bharat is the only major economy in the world that has doubled its GDP in the last 10 years. In the past decade, Bharat has added two lakh crore dollars to its economy. Doubling the GDP is not just about numbers—it has a real impact. 25 crore people have risen out of poverty, and they have become a part of the neo middle class. This neo-middle class is starting a new life, moving forward with new dreams, contributing to our economy, and making it more vibrant. Today, Bharat has the world’s largest young population. These young people are rapidly becoming skilled, driving innovation, and transforming the nation. Amidst all this, Bharat’s foreign policy mantra has become "India First." In the past, Bharat’s policy was to maintain equal distance from all nations—the "Equi-Distance" policy. But today, Bharat’s approach has changed to "Equi-Closeness"—building close relationships with all countries. The world now values Bharat’s opinions, innovations, and efforts more than ever before. The world is looking at Bharat, eager to know: "What India Thinks Today."
Friends,
Today, Bharat is not just participating in the world order but also contributing to shaping and securing the future. The world experienced this firsthand during the COVID-19 pandemic. Many believed that it would take years for every Indian to receive the vaccine. But Bharat proved all doubts wrong. We developed our own vaccines, ensured rapid vaccination for our citizens, and even supplied medicines and vaccines to more than 150 countries. During a time of crisis, Bharat’s actions demonstrated to the world our values, our culture, and our way of life.
Friends,
In the past, after World War II, whenever a global institution was formed, it was often dominated by a few nations. But Bharat did not seek monopoly; instead, we prioritized humanity above all. Bharat has played a crucial role in shaping 21st-century global institutions, ensuring that they are inclusive and that everyone has a voice. Take the challenge of natural disasters—no country is immune to them, and they cause severe damage to infrastructure. Today itself, a major earthquake struck Myanmar, and as seen on television, massive buildings have collapsed, and bridges have fallen. Recognising this, Bharat initiated a global organisation called the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). This is not just an institution; it is a global commitment to preparing the world for natural disasters. Bharat is working to ensure that bridges, roads, buildings, power grids, and other infrastructure remain safe and are built with resilience against natural calamities.
Friends,
It is crucial for every country to work together to tackle future challenges. One such challenge is our energy resources. That is why, keeping the world's concerns in mind, Bharat proposed the International Solar Alliance (ISA). This initiative ensures that even the smallest nations can benefit from sustainable energy. It will not only have a positive impact on the climate but also secure the energy needs of Global South nations. You will be proud to know that over 100 countries have already joined Bharat’s initiative.
Friends,
In recent times, the world has faced imbalances in global trade and challenges in logistics. To address these issues, Bharat has collaborated with the world on new initiatives. One such ambitious project is the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). This project will connect Asia, Europe, and the Middle East through commerce and connectivity. It will not only boost economic opportunities but also provide alternative trade routes for the world, strengthening the global supply chain.
Friends,
Bharat has taken several steps to make global systems more participative and democratic. Right here, at Bharat Mandapam, the G20 Summit was held, where a historic decision was made—the African Union was granted permanent membership in the G20. This had been a long-standing demand, which was fulfilled under Bharat’s presidency. Today, Bharat is becoming the voice of Global South nations in global decision-making institutions. From International Yoga Day to the WHO Global Centre for Traditional Medicine, and from shaping a global framework for Artificial Intelligence to many other initiatives, Bharat’s efforts have solidified its presence in the new world order. And this is just the beginning. Bharat’s strength on the global platform is reaching new heights!
Friends,
Twenty-five years of the 21st century have passed. Out of these 25 years, our government has served the nation for 11 years. When we talk about "What India Thinks Today," we must also look at the past—the questions that were raised and the answers that were given. This will help the vast audience of TV9 understand how Bharat has moved from dependency to self-reliance, from aspirations to achievements, and from desperation to development. Think back to a decade ago: When the issue of toilets arose in villages, women had only one answer—they had to wait until after dark or before dawn. Today, that problem has been solved through the Swachh Bharat Mission. In 2013, when someone talked about medical treatment, the conversation revolved around high costs. Today, the solution to that problem is evident in Ayushman Bharat. In 2013, when people thought about a poor family’s kitchen, they imagined smoke-filled rooms. Today, that problem has been solved by the Ujjwala Yojana. In 2013, if women were asked about bank accounts, they often remained silent. Today, thanks to Jan Dhan Yojana, over 30 crore women have their own bank accounts. Earlier, families had to walk long distances to fetch drinking water from wells and ponds. Today, that problem has been solved with the Har Ghar Nal Se Jal scheme. It’s not just the decade that has changed, but people’s lives have transformed. The world has noticed this and is acknowledging Bharat’s development model. Today, Bharat is not just a Nation of Dreams—it is a Nation That Delivers!
Friends,
When a country values the convenience and time of its citizens, the nation’s progress accelerates. We are experiencing this transformation in Bharat today. Let me give you an example: You know that getting a passport used to be a difficult task in the past. Long waiting periods, complex documentation, and passport offices located only in state capitals meant that people from smaller towns often had to stay for a day or two in another city just to apply. But today, the situation has completely changed. Now you look at this figure. Earlier, Bharat had only 77 Passport Seva Kendras. Today, there are more than 550. Earlier, getting a passport took up to 50 days. Today, the waiting time has been reduced to just 5-6 days! I am not talking about the last century. I am talking about the period before 2013.
Friends,
We have witnessed a similar transformation in banking infrastructure. About 50-60 years ago, banks were nationalized with the claim that this would make banking services accessible to the people. But we all know the reality. For decades, millions of villages had no banking facilities. We have changed this situation. Online banking has reached every household. Today, within every 5-kilometer radius, there is at least one banking touchpoint. We have not only expanded banking infrastructure but also strengthened the banking system. Today, Non-Performing Assets (NPA) have reduced significantly. Today, bank profits have crossed 1.4 lakh crore rupees, setting a new record. Not only this, those who have looted the money of the people are being forced to return that money. The Enforcement Directorate (ED), which is often criticized, has recovered 22,000 crore rupees. This money is being legally returned to the victims from whom it was looted.
Friends,
Efficiency makes governance effective. When more work is done in less time, when more is achieved with fewer resources, when there is no wastage, and when red tape is replaced with a red carpet—this is when a government truly respects the nation's resources. For the past 11 years, this has been a top priority of our government. I will illustrate my point with a few examples.
Friends,
In the past, we have seen how governments accommodated more people in ministries. But in our first term itself, we merged several ministries to improve efficiency. Earlier, Urban Development and Housing & Urban Poverty Alleviation were separate ministries. We merged both of them into the Ministry of Housing & Urban Affairs. Similarly, Overseas Affairs and External Affairs were separate ministries. We merged them. Earlier, Water Resources, River Development, and Drinking Water were separate ministries. We combined them into the Jal Shakti Ministry. We prioritised the nation's needs and resources over political compulsions.
Friends,
Our government has simplified rules and regulations by removing unnecessary complexities. Around 1,500 outdated laws that had lost their relevance were abolished. Nearly 40,000 compliances were removed. This had two major benefits: People were freed from unnecessary harassment and secondly, government machinery became more efficient. A great example is GST (Goods and Services Tax). Earlier, there were over 30 different taxes, which have now been merged into one single tax. This has led to massive savings in processing time and documentation.
Friends,
Government purchases used to involve wasteful spending and corruption, something that the media frequently reported. To eliminate this, we introduced GeM (Government e-Marketplace). Now, government departments list their requirements on this platform. Vendors place bids transparently. Orders are placed accordingly. As a result, corruption has significantly reduced and the government has saved over 1 lakh crore rupees. Another game-changing reform is Direct Benefit Transfer (DBT). This model is now recognised globally. DBT has saved Indian taxpayers over 3 lakh crore rupees, preventing it from reaching the wrong hands. 10 crore fake beneficiaries—some of whom never even existed and were enjoying the benefits of government schemes were removed from government records.
Friends,
Our government ensures every penny of taxpayers' money is used honestly. We respect taxpayers and have made the tax system more user-friendly. ITR (Income Tax Return) filing is now faster and easier than ever before. Earlier, it was nearly impossible to file an ITR without a CA. Today, anyone can file their ITR online within minutes, and refunds are processed within days of filing the returns. The Faceless Assessment Scheme has further eliminated unnecessary hassles for taxpayers. Through such governance reforms, Bharat has set an example for the world—a new model of efficient governance.
Friends,
In the last 10-11 years, Bharat has transformed in every sector and progressed significantly. But the biggest change has been in our mindset. For many decades after independence, a mindset was promoted in Bharat that considered only foreign products to be superior. Even in shops, the first thing a shopkeeper would say while selling something was—'Brother, take this, it's imported!' But today, the situation has changed. Now, people ask upfront—'Brother, is it Made in India or not?'"
Friends,
Today we are witnessing a new era of Bharat’s manufacturing excellence. Just 3-4 days ago, news came that Bharat has built its first MRI machine. Think about it— for decades, we didn't have an indigenous MRI machine. Now that we have a Made in India MRI machine, the cost of medical tests will also decrease significantly.
Friends,
The Aatmanirbhar Bharat and Make in India initiatives have infused new energy into the country's manufacturing sector. Earlier, the world saw Bharat as just a global market, but today, the same world views Bharat as a major manufacturing hub. The scale of this success can be seen across various sectors. Take our mobile phone industry, for example. In 2014-15, our mobile exports were not even worth one billion dollars. But within a decade, we have surpassed the twenty-billion-dollar mark. Today, Bharat is emerging as a power centre in the global telecom and networking industry. You are also well aware of the success of our automotive sector. Bharat is making a strong mark in the export of automotive components. Previously, we imported a large number of motorcycle parts. But today, parts made in Bharat are reaching countries like the UAE and Germany. The solar energy sector has also achieved remarkable growth. Our imports of solar cells and solar modules have decreased, while exports have surged 23 times. Over the past decade, our defence exports have also grown 21 times. All these achievements showcase the strength of our manufacturing economy. They demonstrate how new jobs are being created in every sector across the country.
Friends,
In this TV9 Summit, there will be extensive discussions and deep deliberations on various topics. Whatever we think today, whichever vision we move forward with, will shape and design our country's future. In the same decade of the last century, Bharat embarked on a new journey towards independence with renewed energy. And we successfully achieved our independence in 1947. Now, in this decade, we are moving towards the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ by 2047. As I mentioned from the Red Fort, ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is essential in this mission. By organising this summit, TV9 has also taken a positive initiative. Once again, I extend my heartfelt best wishes for the success of this summit.
I would like to especially congratulate TV9 because, while media houses have conducted summits before, most of them were held in a small five-star hotel room, with the same speakers, the same audience, and the same setting. TV9 has broken this tradition and introduced a new model. Mark my words—within two years, all media houses will have to follow this approach. In other words, 'TV9 Thinks Today' will pave the way for others. I sincerely appreciate this effort and commend your entire team. The most admirable aspect is that you have organised this event not just for the benefit of a media house but for the welfare of the country. Engaging with over 50,000 young people in a mission mode, connecting them to a cause, selecting promising individuals, and ensuring their further training is truly an extraordinary initiative. I wholeheartedly congratulate you. I also had the opportunity to take a photograph with the talented youth present here, and it was a moment of joy for me. I consider it my privilege to have my picture taken with you all today. I firmly believe that the young generation I see today will be the biggest beneficiaries when the country becomes a ‘Viksit Bharat’ in 2047. By then, you will be at the prime of your careers when Bharat will be developed, and the opportunities will be endless for you. My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या TV9 शिखर परिषद 2025 मधील भाषणाचा मराठी अनुवाद
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Mumbai
श्रीयुत रामेश्वर गारू जी, रामू जी, बरुण दास जी, TV9 ची संपूर्ण टीम, मी आपल्या नेटवर्कच्या सर्व प्रेक्षकांचे, इथे उपस्थित सर्व मान्यवरांचे अभिनंदन करतो, या शिखर परिषदेसाठी अभिनंदन करतो.
TV9 नेटवर्कचा मोठा प्रादेशिक प्रेक्षक वर्ग आहे. आणि आता तर TV9 चा जागतिक प्रेक्षकवर्गही घडतो आहे. या शिखर परिषदेत अनेक देशांतील भारतीय वंशाचे लोक खास थेट प्रक्षेपणाद्वारे जोडले गेले आहेत. कित्येक देशांतील लोकांना मी इथून पाहत देखील आहे, ते लोक तिथून हात हलवून दाखवत आहेत, कदाचित, मी सर्वांना शुभेच्छा देतो. मी इथे खाली पडद्यावर भारतातील अनेक शहरांमध्ये बसलेल्या सर्व प्रेक्षकांना देखील तितक्याच उत्साहाने आणि आनंदाने पाहतो आहे, माझ्या वतीने त्यांचेही स्वागत आहे.
सहकाऱ्यांनो,
आज जगाची दृष्टी भारतावर आहे, आपल्या देशावर आहे. जगात तुम्ही कोणत्याही देशात गेलात, तिथले लोक भारताविषयी नवीन उत्सुकतेने भरलेले आहेत. शेवटी असं काय घडलं की जो देश 70 वर्षांत अकराव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था बनला, तो केवळ 7-8 वर्षांत पाचव्या क्रमांकाची अर्थव्यवस्था बनला? अलिकडेच IMF ची नवीन आकडेवारी समोर आली आहे. ही आकडेवारी सांगते की, भारत ही जगातील एकमेव अशी मोठी अर्थव्यवस्था आहे, जीने 10 वर्षांत आपल्या GDP ला दुप्पट केलं आहे. गेल्या दशकात भारताने दोन लाख कोटी डॉलरची आपल्या अर्थव्यवस्थेत भर टाकली आहे. GDP दुप्पट होणं म्हणजे केवळ आकडेवारी बदलणं नाही. याचा परिणाम पहा, 25 कोटी लोक गरिबीतून बाहेर आले आहेत, आणि हे 25 कोटी लोक एका नव-मध्यमवर्गाचा भाग बनले आहेत. हा नव-मध्यमवर्ग एक प्रकारे नवीन आयुष्य सुरू करत आहे. ते नवीन स्वप्नांसह पुढे जात आहेत, आपल्या अर्थव्यवस्थेत योगदान देत आहेत आणि तिला बहुआयामी बनवत आहेत. आज जगातील सर्वात मोठी युवा लोकसंख्या आपल्या भारतात आहे. हे युवा वेगाने कौशल्यसंपन्न होत आहेत, नवोन्मेषाला गती देत आहेत. आणि या सर्वांमध्ये भारताच्या परराष्ट्र धोरणाचा मंत्र बनला आहे- India First. एकेकाळी भारताचं धोरण होतं, सर्वांपासून समान अंतर ठेवून चालायचं, Equi-Distance चं धोरण, आजच्या भारताचं धोरण आहे, सर्वांच्या समांतर जवळून चालायचं, Equi-Closeness चं धोरण. जगातील देश भारताच्या मताला, भारताच्या नवोन्मेषाला, भारताच्या प्रयत्नांना आज जे महत्त्व देत आहेत, तसं यापूर्वी कधीच झालं नव्हतं. आज जगाची लक्ष भारतावर आहे, आज जगाला जाणून घ्यायचं आहे, What India Thinks Today.
सहकाऱ्यांनो,
भारत आज जागतिक व्यवस्थेत केवळ सहभागीच होत नाही, तर भविष्याला आकार देण्यात आणि सुरक्षित करण्यात योगदान देत आहे. जगाने हे कोरोना काळात चांगलं अनुभवलं आहे. जगाला वाटत होतं की, प्रत्येक भारतीयांपर्यंत लस पोहोचायलाच अनेक वर्षं लागतील. पण भारताने प्रत्येक शंका चुकीची ठरवली. आपण आपली लस बनवली, आपण आपल्या नागरिकांचं वेगाने लसीकरण केलं आणि जगातील 150 पेक्षा जास्त देशांपर्यंत औषधं आणि लसीही पोहोचवल्या. आज जग, आणि जेव्हा जग संकटात होतं, तेव्हा भारताची ही भावना जगाच्या कानाकोपऱ्यात पोहोचली की, आपले संस्कार काय आहेत, आपल्या कामाच्या पद्धती काय आहेत.
सहकाऱ्यांनो,
भूतकाळात जगाने पाहिलं आहे की, दुसऱ्या महायुद्धानंतर जेव्हा कोणतीही जागतिक संघटना बनली, तेव्हा त्यात काही देशांचीच मक्तेदारी राहिली. भारताने मक्तेदारी नव्हे, तर मानवतेला सर्वोच्च स्थान दिलं. भारताने 21व्या शतकातील जागतिक संस्थांच्या स्थापनेचा मार्ग तयार केला आणि आपण हे लक्षात ठेवलं की, सर्वांचा सहभाग असावा, सर्वांचं योगदान असावं. जसं की नैसर्गिक आपत्तींचं आव्हान आहे. देश कोणताही असो, या आपत्तींमुळे पायाभूत सुविधांचं मोठं नुकसान होतं. आजच म्यानमारमध्ये जो भूकंप आला आहे, तुम्ही टीव्हीवर पाहिलं तर मोठ्या-मोठ्या इमारती कोसळत आहेत, पूल तुटत आहेत. आणि म्हणूनच भारताने Coalition for Disaster Resilient Infrastructure - CDRI नावाची एक नवीन जागतिक संघटना स्थापन करण्याचे पाऊल टाकले. ही केवळ एक संघटना नाही, तर जगाला नैसर्गिक आपत्तींसाठी तयार करण्याचा संकल्प आहे. भारताचा प्रयत्न आहे, नैसर्गिक आपत्तींपासून पूल, रस्ते, इमारती, वीज पुरवठा व्यवस्था, अशी प्रत्येक पायाभूत सुविधा सुरक्षित रहावी, सुरक्षित बांधकाम व्हावं.
सहकाऱ्यांनो,
भविष्यातील आव्हानांना तोंड देण्यासाठी प्रत्येक देशाने एकत्र काम करणं खूप आवश्यक आहे. असंच एक आव्हान आहे, आपल्या ऊर्जा संसाधनांचं. म्हणूनच संपूर्ण जगाची चिंता करत भारताने International Solar Alliance (ISA) सारखा मार्ग दिला आहे. जेणेकरून लहान देशांनाही शाश्वत ऊर्जेचा लाभ घेता येईल. याचा हवामानावर तर सकारात्मक परिणाम होईलच, पण ग्लोबल साऊथच्या देशांच्या ऊर्जेच्या गरजाही सुरक्षित होतील. आणि तुम्हाला हे जाणून अभिमान वाटेल की, भारताच्या या प्रयत्नांमध्ये आज जगातील शंभरपेक्षा जास्त देश सामील झाले आहेत.
सहकाऱ्यांनो,
गेल्या काही काळापासून जग, जागतिक व्यापारातील असमतोल आणि लॉजिस्टिक्सशी संबंधित आव्हानांचा सामना करत आहे. या आव्हानांना सामना करण्यासाठीही भारताने जगासोबत मिळून नवीन प्रयत्न सुरू केले आहेत. India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC) हा असाच एक महत्त्वाकांक्षी प्रकल्प आहे. हा प्रकल्प, वाणिज्य आणि दळणवळणीय जोडणीच्या माध्यमातून आशिया, युरोप आणि मध्य पूर्वेला जोडेल. यामुळे आर्थिक संधी तर वाढतीलच, पण जगाला पर्यायी व्यापारी मार्गही उपलब्ध होतील. यामुळे जागतिक पुरवठा साखळीही अधिक मजबूत होईल.
सहकाऱ्यांनो,
जागतिक व्यवस्थेला अधिक समावेशक, अधिक लोकशाहीपूर्ण बनवण्यासाठीही भारताने अनेक पावलं उचलली आहेत. आणि इथेच, इथेच भारत मंडपममध्ये जी-20 शिखर परिषद झाली होती. त्यात आफ्रिकन युनियनला जी-20 चा कायमस्वरूपी सदस्य बनवण्यात आलं आहे. हे खूप मोठं ऐतिहासिक पाऊल होतं. ही मागणी खूप दिवसांपासून होत होती, जी भारताच्या अध्यक्षतेखाली पूर्ण झाली. आज जागतिक निर्णय घेणाऱ्या संस्थांमध्ये भारत, ग्लोबल साऊथच्या देशांचा आवाज बनत आहे. आंतरराष्ट्रीय योग दिन, WHO चं जागतिक पारंपरिक औषध केंद्र, कृत्रिम बुद्धिमत्तेसाठी जागतिक आराखडा, अशा कितीतरी क्षेत्रांमध्ये भारताच्या प्रयत्नांनी नवीन जागतिक व्यवस्थेत आपले ठळक अस्तित्व नोंदवले आहे आणि ही तर फक्त सुरुवात आहे, जागतिक व्यासपीठावर भारताची क्षमता नवीन उंची गाठण्याच्या दिशेने वाटचाल करत आहे.
सहकाऱ्यांनो,
21व्या शतकातील 25 वर्षं पूर्ण झाली आहेत. या 25 वर्षांत 11 वर्षं आपल्या सरकारनं देशाची सेवा केली आहे. आणि जेव्हा आपण What India Thinks Today याच्याशी संबंधित प्रश्न विचारतो, तेव्हा आपण हेही पाहिलं पाहिजे की, भूतकाळात काय प्रश्न होते, काय उत्तरं होती. यामुळे TV9 च्या विशाल प्रेक्षक समूहालाही अंदाज येईल की, कसं आपण, अवलंबून असण्यापासून आत्मनिर्भरतेपर्यंत, आकांक्षांपासून यशापर्यंत, निराशेपासून विकासापर्यंत पोहोचलो आहोत. तुम्हाला आठवत असेल, एक दशकापूर्वी, गावात जेव्हा शौचालयाचा प्रश्न यायचा, तेव्हा माता-भगिनींकडे रात्र झाल्यावर आणि पहाटेच्या आधी एवढंच उत्तर असायचं. आज त्याच प्रश्नाचं उत्तर स्वच्छ भारत अभियानात मिळतं. 2013 मध्ये जेव्हा कोणी उपचारांबद्दल बोलायचं, तेव्हा महागड्या उपचारांची चर्चा व्हायची. आज त्याच प्रश्नाचं समाधान आयुष्मान भारतमध्ये दिसतं. 2013 मध्ये जेव्हा एखाद्या गरीब कुटुंबाच्या स्वयंपाकघराबद्दल बोलावलं जायचं, तेव्हा धुराचं चित्र समोर यायचं. आज त्याच समस्येचं समाधान उज्ज्वला योजनेत दिसतं. 2013 मध्ये महिलांना बँक खात्याबद्दल विचारलं जायचं, तेव्हा त्या गप्प व्हायच्या. आज जनधन योजनेमुळे 30 कोटींपेक्षा जास्त भगिनींचं स्वतःचं बँक खातं आहे. 2013 मध्ये पिण्याच्या पाण्यासाठी विहिरी आणि तलावांपर्यंत जाण्याची सक्ती होती. आज त्याच सक्तीचं निराकरण हर घर नल से जल योजनेत मिळत आहे. म्हणजेच केवळ दशक बदललं नाही, तर लोकांचं जीवन बदललं आहे. आणि जगही या गोष्टीची नोंद घेत आहे, भारताच्या विकासाच्या प्रारुपाचा अवलंब करत आहे. आज भारत केवळ स्वप्नांचा देश नाही, तर Nation That Delivers देखील आहे.
सहकाऱ्यांनो,
जेव्हा एखादा देश आपल्या नागरिकांच्या सुविधा आणि वेळेला महत्त्व देतो, तेव्हा त्या देशाची वेळही बदलते. याचा अनुभव आज आपण भारतात घेत आहोत. मी तुम्हाला एक उदाहरण देतो. पूर्वी पासपोर्ट बनवणं किती मोठं काम होतं, हे तुम्हाला माहीत आहेच. खूप काळ वाट पाहावं लागणं, खूप गुंतागुंतीच्या कागदपत्रांची प्रक्रिया, पासपोर्ट केंद्रं बहुतेकदा राज्यांच्या राजधानीतच असायची, लहान शहरांतील लोकांना पासपोर्ट बनवायचा असेल, तर ते एक-दोन दिवस कुठे तरी थांबण्याची व्यवस्था करून निघत असत, आता ती परिस्थिती पूर्णपणे बदलली आहे. एका आकडेवारीवर आपण लक्ष द्या, पूर्वी देशात केवळ 77 पासपोर्ट सेवा केंद्रं होती, आज ही संख्या 550 पेक्षा जास्त झाली आहे. पूर्वी पासपोर्ट बनवण्यासाठी, आणि मी 2013 च्या आधीची गोष्ट सांगतोय, मी मागील शतकाबद्दल बोलत नाही, पासपोर्ट बनवण्यासाठी जो प्रतीक्षा कालावधी 50 दिवसांपर्यंत होता, तो आता 5-6 दिवसांपर्यंत कमी झाला आहे.
सहकाऱ्यांनो,
असंच परिवर्तन आपण बँकिंग पायाभूत सुविधांमच्या बाबतीतही पाहिलं आहे. आपल्या देशात 50-60 वर्षांपूर्वी बँकांचं राष्ट्रीयीकरण केलं गेलं, त्यावेळी सांगितलं गेलं की, यामुळे लोकांना बँकिंग सुविधा सुलभरित्या उपलब्ध होईल.
या दाव्याची सत्यता आपण जाणतो. परिस्थिती अशी होती की लाखो गावांमध्ये बँकिंगची कोणतीही सुविधा नव्हती. आम्ही ही स्थितीही बदलली आहे. ऑनलाइन बँकिंग प्रत्येक घरापर्यंत पोहोचवली आहे. आज देशातील प्रत्येक 5 किलोमीटरच्या परिसरात किमान एक तरी बँकिंग टच पॉईंट आहे. आणि आम्ही केवळ बँकिंग इन्फ्रास्ट्रक्चरचा विस्तार केला नाही, तर बँकिंग सिस्टमलाही बळकटी दिली आहे. आज बँकांचे एनपीए खूप कमी झाले आहे. आज बँकांचा नफा 1 लाख 40 हजार कोटी रुपयांच्या नव्या विक्रमाला पार करून गेला आहे. आणि एवढंच नाही, ज्या लोकांनी जनतेची लूट केली, त्यांनाही आता लुटलेला पैसा परत करावा लागत आहे. ज्या ईडी बद्दल दिवस-रात्र वाईट बोललं जात होतं, त्या ईडीने 22 हजार कोटी रुपयांहून अधिक वसूल केले आहेत. हा पैसा कायदेशीर मार्गाने त्या पीडितांपर्यंत परत पोहोचवला जात आहे, ज्यांच्याकडून हा पैसा लुटला गेला होता.
मित्रांनो,
कार्यक्षमतेमुळे सरकार प्रभावी होते. कमी वेळेत जास्त काम व्हावे, कमी संसाधनांमध्ये अधिक काम व्हावे, अनावश्यक खर्च टाळला जावा, लाल फितीशाही ऐवजी स्वागताचा लाल गालिचा अंथरला जावा—जेव्हा एखादे सरकार असे करते, तेव्हा समजावे की ते देशाच्या संसाधनांचा सन्मान करत आहे. आणि गेल्या 11 वर्षांपासून हे आमच्या सरकारचे मोठे प्राधान्य राहिले आहे. मी काही उदाहरणांसह माझे म्हणणे मांडतो.
मित्रांनो,
भूतकाळात आपण पाहिले आहे की सरकारे कशी अधिकाधिक लोकांना मंत्रालयांमध्ये सामावून घेण्याचा प्रयत्न करत असत. पण आमच्या सरकारने आपल्या पहिल्याच कार्यकाळात अनेक मंत्रालयांचे विलीनीकरण केले. विचार करा, 'नागरी विकास' वेगळे मंत्रालय होते आणि 'गृहनिर्माण व नागरी दारिद्र्य निवारण' वेगळे मंत्रालय होतं. आम्ही दोन्ही एकत्र करून गृहनिर्माण व नागरी व्यवहार मंत्रालय तयार केलं.
त्याचप्रमाणे, परदेशी व्यवहार मंत्रालय वेगळे होते आणि विदेश मंत्रालय वेगळे होते. आम्ही ही दोन्ही मंत्रालये एकत्र केली. पूर्वी जलसंपत्ती, नदी विकास मंत्रालय वेगळे होते आणि पेयजल मंत्रालय वेगळे होते. आम्ही त्यांनाही एकत्र करून जलशक्ति मंत्रालय स्थापन केले. आम्ही राजकीय मजबुरीपेक्षा देशाच्या प्राथमिकता आणि संसाधनांना प्राधान्य दिलं.
मित्रांनो,
आमच्या सरकारने नियम आणि नियमावली कमी केली आणि त्यांना अधिक सोपं केलं. सुमारे 1500 असे कायदे होते, जे काळानुसार निरुपयोगी झाले होते. आमच्या सरकारने ते रद्द केले. सुमारे 40 हजार अनुपालन हटवले गेले. अशा उपाययोजनांमुळे दोन फायदे झाले – एक म्हणजे जनतेची गैरसोय आणि त्रासापासून सुटका झाली, आणि दुसरे म्हणजे सरकारी यंत्रणेची ऊर्जा वाचली.
याचे आणखी एक उदाहरण म्हणजे जीएसटी. 30 पेक्षा जास्त कर एकत्र करून एकच कर प्रणाली लागू करण्यात आली. जर आपण प्रक्रियेनुसार आणि कागदपत्रांच्या दृष्टीने पाहिले, तर यामुळे किती मोठी बचत झाली आहे, हे स्पष्ट होते.
मित्रांनो,
पूर्वी सरकारी खरेदीमध्ये किती अनावश्यक खर्च होत असे, किती भ्रष्टाचार होत असे, हे तुम्ही मीडिया रिपोर्ट्समधून नेहमीच ऐकत असाल. आम्ही जीइएम, म्हणजेच गव्हर्नमेंट ई-मार्केटप्लेस व्यासपीठ तयार केले. आता सरकारी विभाग त्यांच्या गरजा या व्यासपीठावर नोंदवतात, विक्रेते त्यावर बोली लावतात आणि त्यानंतरच ऑर्डर दिली जाते. यामुळे भ्रष्टाचाराची शक्यता कमी झाली आहे आणि सरकारला 1 लाख कोटी रुपयांहून अधिकची बचत झाली आहे.
भारताने तयार केलेल्या डायरेक्ट बेनिफिट ट्रान्सफर (डीबीटी) व्यवस्थेची संपूर्ण जगात चर्चा होत आहे. डीबीटी मुळे करदात्यांचे 3 लाख कोटी रुपयांहून अधिक पैसे चुकीच्या हातांमध्ये जाण्यापासून वाचले आहेत. 10 कोटींहून अधिक बनावट लाभार्थी, जे प्रत्यक्षात अस्तित्वातच नव्हते पण सरकारी योजनांचा फायदा घेत होते, अशा फर्जी नोंदी आम्ही सरकारी कागदपत्रांतून हटवल्या आहेत.
मित्रांनो,
आमची सरकार करदात्यांच्या प्रत्येक पैशाचा प्रामाणिकपणे उपयोग करते आणि करदात्यांचा सन्मानही करते. सरकारने कर प्रणाली करदात्यांसाठी अधिक सोयीस्कर बनवली आहे. आज आयकर विवरणपत्र (आयटीआर) भरण्याची प्रक्रिया पूर्वीपेक्षा खूप सोपी आणि जलद झाली आहे. पूर्वी सीए (सीए) ची मदत घेतल्याशिवाय आयटीआर फाइल करणे कठीण होते. पण आज काही वेळातच तुम्ही स्वतः ऑनलाईन आयटीआर फाइल करू शकता. आणि रिटर्न फाइल केल्यानंतर काही दिवसांतच तुमच्या खात्यात रिफंड जमा होतो.
फेसलेस असेसमेंट स्कीममुळे करदात्यांना अनावश्यक त्रासातून मुक्ती मिळत आहे. प्रशासनात कार्यक्षमता वाढवणारे असे अनेक सुधार आमच्या सरकारने केले आहेत, ज्यामुळे जगाला एक नवे प्रशासन मॉडेल मिळाले आहे.
मित्रांनो,
गेल्या 10-11 वर्षांत भारत प्रत्येक क्षेत्रात बदलला आहे, प्रत्येक क्षेत्रात पुढे गेला आहे. आणि सर्वात मोठा बदल हा विचारसरणीत झाला आहे. स्वातंत्र्यानंतर अनेक दशके अशी मानसिकता प्रस्थापित केली गेली होती, ज्यामध्ये फक्त परदेशी गोष्टीच श्रेष्ठ मानल्या जात होत्या. दुकानात काही खरेदी करायला गेलात, तर दुकानदार पहिलीच गोष्ट म्हणायचा – "भाऊसाहेब, घ्या ना, हे तर आयात केलेले (इम्पोर्टेड) आहे!" पण आज परिस्थिती बदलली आहे. आज लोक स्वतःहून विचारतात – "भाऊ, 'मेड इन इंडिया' आहे का नाही?"
मित्रांनो,
आज आपण भारताच्या उत्पादन क्षेत्रातील उत्कृष्टतेचा एक नवा चेहरा पाहत आहोत. अवघ्या 3-4 दिवसांपूर्वीच एक बातमी आली की भारताने आपली पहिली एमआरआय मशीन तयार केली आहे.
विचार करा, इतकी दशके आपल्याकडे स्वदेशी एमआरआय मशीनच नव्हती. आता मेड इन इंडिया एमआरआय मशीन असेल, त्यामुळे तपासणीची किंमतही खूप कमी होईल.
मित्रांनो,
आत्मनिर्भर भारत आणि मेक इन इंडिया अभियानाने देशातील उत्पादन क्षेत्राला नवचैतन्य दिले आहे. पूर्वी जग भारताला ग्लोबल मार्केट म्हणायचे, पण आज तेच जग भारताकडे एक मोठे उत्पादन केंद्र म्हणून पाहत आहे. ही यशोगाथा किती मोठी आहे, याची उदाहरणे तुम्हाला प्रत्येक क्षेत्रात दिसतील. जसे की मोबाईल फोन उद्योग – 2014-15 मध्ये भारताचा मोबाईल फोन निर्यात अवघ्या 1 अब्ज डॉलर्सपेक्षाही कमी होता. पण एका दशकात हा आकडा 20 अब्ज डॉलर्स ओलांडून पुढे गेला आहे. आज भारत ग्लोबल टेलिकॉम आणि नेटवर्किंग उद्योगाचे एक सत्ताकेंद्र बनत आहे.
ऑटोमोटिव्ह क्षेत्रातील यश तुम्हाला माहिती आहेच. या क्षेत्राशी संबंधित घटकांच्या निर्यातीत भारत नवी ओळख निर्माण करत आहे. पूर्वी मोठ्या प्रमाणात आपण दुचाकीचे वेगवेगळे भाग आयात करत होतो. पण आज भारताने बनवलेले दुचाकीचे वेगवेगळे भाग युएइ आणि जर्मनीसारख्या अनेक देशांपर्यंत पोहोचत आहेत.
सौर ऊर्जा क्षेत्रानेही नवे यश मिळवले आहे. भारताचे सोलर सेल आणि सोलर मॉड्यूलचे आयात प्रमाण कमी होत आहे, तर निर्यातीत 23 पट वाढली आहे.
गेल्या एका दशकात भारताचा संरक्षण निर्यात 21 पट वाढला आहे.
ही सर्व यशोगाथा भारतातील उत्पादन-आर्थिक व्यवस्थेची ताकद दर्शवते. तसेच हे दाखवते की भारतात प्रत्येक क्षेत्रात नवीन नोकऱ्याही निर्माण होत आहेत.
मित्रांनो,
टीव्ही9 च्या या परिषदेमध्ये सखोल चर्चा होईल, विविध विषयांवर मंथन होईल. आज आपण जी विचारधारा मांडू, ज्या दृष्टिकोनातून पुढे जाऊ, ते आपल्या उज्ज्वल भविष्याची आणि देशाच्या भविष्यातील वाटचालीची रचना ठरवेल. गेल्या शतकातील ह्याच दशकात, भारताने नव्या ऊर्जेसह स्वातंत्र्यासाठी नवी यात्रा सुरू केली होती. 1947 मध्ये आपण स्वातंत्र्य मिळवले हेही सिद्ध करून दाखवले. आता या दशकात आपण विकसित भारताच्या ध्येयासाठी वाटचाल करत आहोत. 2047 पर्यंत विकसित भारताचे स्वप्न आपल्याला नक्कीच पूर्ण करायचे आहे. जसे मी लाल किल्ल्यावरून सांगितले होते, त्यासाठी सर्वांचा सहभाग आवश्यक आहे. या परिषदेचे आयोजन करून, टीव्ही9 ने देखील सकारात्मक पाऊल उचलले आहे. एकदा पुन्हा, या समिटच्या यशस्वितेसाठी माझ्या अनेक शुभेच्छा!
मी विशेषतः टीव्ही9 ला शुभेच्छा देऊ इच्छितो, कारण यापूर्वीही अनेक माध्यम संस्था समिट घेत आल्या आहेत, पण बहुतांश वेळा त्या फक्त एका लहानशा पंचतारांकित हॉटेलच्या खोलीतच घेतल्या जात होत्या. त्या परिषदेमध्ये बोलणारेही तेच, ऐकणारेही तेच, खोलीही तीच असायची. टीव्ही9 ने ही परंपरा मोडली आहे आणि जो नवा मॉडेल त्यांनी मांडला आहे, तो पुढील दोन वर्षांत बघाच, इतर सर्व माध्यम संस्थांना तोच स्वीकारावा लागेल. म्हणजेच, टीव्ही9 आज जो विचार करतोय, तो इतरांसाठी नवा मार्ग उपलब्ध करून देईल.
या प्रयत्नांसाठी मी आपले मनःपूर्वक अभिनंदन करतो. तुमच्या संपूर्ण टीमचे अभिनंदन करतो. सर्वात मोठी आनंदाची गोष्ट म्हणजे तुम्ही हा कार्यक्रम केवळ एका माध्यम संस्थेच्या भल्यासाठी नव्हे, तर देशाच्या भल्यासाठी आयोजित केला आहे.
50,000 हून अधिक तरुणांशी मिशन मोडमध्ये संवाद साधणे, त्यांना जोडणे, त्यांना एका ध्येयाशी जोडणे आणि त्यातून निवड झालेल्या विद्यार्थ्यांच्या पुढील प्रशिक्षणाची जबाबदारी घेणे, हे खूप अद्भुत कार्य आहे.
मी तुम्हाला मनःपूर्वक शुभेच्छा देतो. ज्या तरुणांसोबत मला येथे फोटो काढण्याची संधी मिळाली, त्यामुळे मलाही आनंद झाला की देशाच्या होतकरू तरुणांसोबत मी फोटो काढू शकलो. मी हे माझे सौभाग्य मानतो मित्रांनो, की तुमच्यासोबत माझा फोटो आज घेतला गेला आहे.
मला ठाम विश्वास आहे की, इथे उपस्थित असलेली संपूर्ण युवा पिढी, 2047 मध्ये जेव्हा भारत विकसित देश बनेल, त्याचे सर्वात मोठे लाभार्थी तुम्हीच असाल. कारण त्या वेळी तुम्ही अशा वयात असाल, जिथे भारताची प्रगती तुम्हाला संधींच्या रूपात लाभेल.
तुम्हा सर्वांना मनःपूर्वक शुभेच्छा!
धन्यवाद।