Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at TV9 Summit 2025
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Delhi
Respected Shri Rameshwar Garu ji, Ramu ji, Barun Das ji, and the entire TV9 team -- I extend my greetings to all the viewers of your network and all the esteemed guests present here. Congratulations on organising this summit.
TV9 Network has a vast regional audience, and now, a global audience is also emerging. Many people from the Indian diaspora across various countries are specially connected live with this summit. I can even see people from different countries waving from there. I extend my best wishes to all of them. I can also see many viewers from different cities in Bharat on the screen below with the same enthusiasm and excitement. I warmly welcome them as well.
Friends,
Today, the world's attention is on Bharat, on our nation. No matter which country you visit, people there are filled with a new curiosity about Bharat. What exactly happened that a country which took 70 years to become the world's 11th largest economy rose to the 5th position in just 7-8 years? Recently, new data from the IMF has come out, which states that Bharat is the only major economy in the world that has doubled its GDP in the last 10 years. In the past decade, Bharat has added two lakh crore dollars to its economy. Doubling the GDP is not just about numbers—it has a real impact. 25 crore people have risen out of poverty, and they have become a part of the neo middle class. This neo-middle class is starting a new life, moving forward with new dreams, contributing to our economy, and making it more vibrant. Today, Bharat has the world’s largest young population. These young people are rapidly becoming skilled, driving innovation, and transforming the nation. Amidst all this, Bharat’s foreign policy mantra has become "India First." In the past, Bharat’s policy was to maintain equal distance from all nations—the "Equi-Distance" policy. But today, Bharat’s approach has changed to "Equi-Closeness"—building close relationships with all countries. The world now values Bharat’s opinions, innovations, and efforts more than ever before. The world is looking at Bharat, eager to know: "What India Thinks Today."
Friends,
Today, Bharat is not just participating in the world order but also contributing to shaping and securing the future. The world experienced this firsthand during the COVID-19 pandemic. Many believed that it would take years for every Indian to receive the vaccine. But Bharat proved all doubts wrong. We developed our own vaccines, ensured rapid vaccination for our citizens, and even supplied medicines and vaccines to more than 150 countries. During a time of crisis, Bharat’s actions demonstrated to the world our values, our culture, and our way of life.
Friends,
In the past, after World War II, whenever a global institution was formed, it was often dominated by a few nations. But Bharat did not seek monopoly; instead, we prioritized humanity above all. Bharat has played a crucial role in shaping 21st-century global institutions, ensuring that they are inclusive and that everyone has a voice. Take the challenge of natural disasters—no country is immune to them, and they cause severe damage to infrastructure. Today itself, a major earthquake struck Myanmar, and as seen on television, massive buildings have collapsed, and bridges have fallen. Recognising this, Bharat initiated a global organisation called the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI). This is not just an institution; it is a global commitment to preparing the world for natural disasters. Bharat is working to ensure that bridges, roads, buildings, power grids, and other infrastructure remain safe and are built with resilience against natural calamities.
Friends,
It is crucial for every country to work together to tackle future challenges. One such challenge is our energy resources. That is why, keeping the world's concerns in mind, Bharat proposed the International Solar Alliance (ISA). This initiative ensures that even the smallest nations can benefit from sustainable energy. It will not only have a positive impact on the climate but also secure the energy needs of Global South nations. You will be proud to know that over 100 countries have already joined Bharat’s initiative.
Friends,
In recent times, the world has faced imbalances in global trade and challenges in logistics. To address these issues, Bharat has collaborated with the world on new initiatives. One such ambitious project is the India–Middle East–Europe Economic Corridor (IMEC). This project will connect Asia, Europe, and the Middle East through commerce and connectivity. It will not only boost economic opportunities but also provide alternative trade routes for the world, strengthening the global supply chain.
Friends,
Bharat has taken several steps to make global systems more participative and democratic. Right here, at Bharat Mandapam, the G20 Summit was held, where a historic decision was made—the African Union was granted permanent membership in the G20. This had been a long-standing demand, which was fulfilled under Bharat’s presidency. Today, Bharat is becoming the voice of Global South nations in global decision-making institutions. From International Yoga Day to the WHO Global Centre for Traditional Medicine, and from shaping a global framework for Artificial Intelligence to many other initiatives, Bharat’s efforts have solidified its presence in the new world order. And this is just the beginning. Bharat’s strength on the global platform is reaching new heights!
Friends,
Twenty-five years of the 21st century have passed. Out of these 25 years, our government has served the nation for 11 years. When we talk about "What India Thinks Today," we must also look at the past—the questions that were raised and the answers that were given. This will help the vast audience of TV9 understand how Bharat has moved from dependency to self-reliance, from aspirations to achievements, and from desperation to development. Think back to a decade ago: When the issue of toilets arose in villages, women had only one answer—they had to wait until after dark or before dawn. Today, that problem has been solved through the Swachh Bharat Mission. In 2013, when someone talked about medical treatment, the conversation revolved around high costs. Today, the solution to that problem is evident in Ayushman Bharat. In 2013, when people thought about a poor family’s kitchen, they imagined smoke-filled rooms. Today, that problem has been solved by the Ujjwala Yojana. In 2013, if women were asked about bank accounts, they often remained silent. Today, thanks to Jan Dhan Yojana, over 30 crore women have their own bank accounts. Earlier, families had to walk long distances to fetch drinking water from wells and ponds. Today, that problem has been solved with the Har Ghar Nal Se Jal scheme. It’s not just the decade that has changed, but people’s lives have transformed. The world has noticed this and is acknowledging Bharat’s development model. Today, Bharat is not just a Nation of Dreams—it is a Nation That Delivers!
Friends,
When a country values the convenience and time of its citizens, the nation’s progress accelerates. We are experiencing this transformation in Bharat today. Let me give you an example: You know that getting a passport used to be a difficult task in the past. Long waiting periods, complex documentation, and passport offices located only in state capitals meant that people from smaller towns often had to stay for a day or two in another city just to apply. But today, the situation has completely changed. Now you look at this figure. Earlier, Bharat had only 77 Passport Seva Kendras. Today, there are more than 550. Earlier, getting a passport took up to 50 days. Today, the waiting time has been reduced to just 5-6 days! I am not talking about the last century. I am talking about the period before 2013.
Friends,
We have witnessed a similar transformation in banking infrastructure. About 50-60 years ago, banks were nationalized with the claim that this would make banking services accessible to the people. But we all know the reality. For decades, millions of villages had no banking facilities. We have changed this situation. Online banking has reached every household. Today, within every 5-kilometer radius, there is at least one banking touchpoint. We have not only expanded banking infrastructure but also strengthened the banking system. Today, Non-Performing Assets (NPA) have reduced significantly. Today, bank profits have crossed 1.4 lakh crore rupees, setting a new record. Not only this, those who have looted the money of the people are being forced to return that money. The Enforcement Directorate (ED), which is often criticized, has recovered 22,000 crore rupees. This money is being legally returned to the victims from whom it was looted.
Friends,
Efficiency makes governance effective. When more work is done in less time, when more is achieved with fewer resources, when there is no wastage, and when red tape is replaced with a red carpet—this is when a government truly respects the nation's resources. For the past 11 years, this has been a top priority of our government. I will illustrate my point with a few examples.
Friends,
In the past, we have seen how governments accommodated more people in ministries. But in our first term itself, we merged several ministries to improve efficiency. Earlier, Urban Development and Housing & Urban Poverty Alleviation were separate ministries. We merged both of them into the Ministry of Housing & Urban Affairs. Similarly, Overseas Affairs and External Affairs were separate ministries. We merged them. Earlier, Water Resources, River Development, and Drinking Water were separate ministries. We combined them into the Jal Shakti Ministry. We prioritised the nation's needs and resources over political compulsions.
Friends,
Our government has simplified rules and regulations by removing unnecessary complexities. Around 1,500 outdated laws that had lost their relevance were abolished. Nearly 40,000 compliances were removed. This had two major benefits: People were freed from unnecessary harassment and secondly, government machinery became more efficient. A great example is GST (Goods and Services Tax). Earlier, there were over 30 different taxes, which have now been merged into one single tax. This has led to massive savings in processing time and documentation.
Friends,
Government purchases used to involve wasteful spending and corruption, something that the media frequently reported. To eliminate this, we introduced GeM (Government e-Marketplace). Now, government departments list their requirements on this platform. Vendors place bids transparently. Orders are placed accordingly. As a result, corruption has significantly reduced and the government has saved over 1 lakh crore rupees. Another game-changing reform is Direct Benefit Transfer (DBT). This model is now recognised globally. DBT has saved Indian taxpayers over 3 lakh crore rupees, preventing it from reaching the wrong hands. 10 crore fake beneficiaries—some of whom never even existed and were enjoying the benefits of government schemes were removed from government records.
Friends,
Our government ensures every penny of taxpayers' money is used honestly. We respect taxpayers and have made the tax system more user-friendly. ITR (Income Tax Return) filing is now faster and easier than ever before. Earlier, it was nearly impossible to file an ITR without a CA. Today, anyone can file their ITR online within minutes, and refunds are processed within days of filing the returns. The Faceless Assessment Scheme has further eliminated unnecessary hassles for taxpayers. Through such governance reforms, Bharat has set an example for the world—a new model of efficient governance.
Friends,
In the last 10-11 years, Bharat has transformed in every sector and progressed significantly. But the biggest change has been in our mindset. For many decades after independence, a mindset was promoted in Bharat that considered only foreign products to be superior. Even in shops, the first thing a shopkeeper would say while selling something was—'Brother, take this, it's imported!' But today, the situation has changed. Now, people ask upfront—'Brother, is it Made in India or not?'"
Friends,
Today we are witnessing a new era of Bharat’s manufacturing excellence. Just 3-4 days ago, news came that Bharat has built its first MRI machine. Think about it— for decades, we didn't have an indigenous MRI machine. Now that we have a Made in India MRI machine, the cost of medical tests will also decrease significantly.
Friends,
The Aatmanirbhar Bharat and Make in India initiatives have infused new energy into the country's manufacturing sector. Earlier, the world saw Bharat as just a global market, but today, the same world views Bharat as a major manufacturing hub. The scale of this success can be seen across various sectors. Take our mobile phone industry, for example. In 2014-15, our mobile exports were not even worth one billion dollars. But within a decade, we have surpassed the twenty-billion-dollar mark. Today, Bharat is emerging as a power centre in the global telecom and networking industry. You are also well aware of the success of our automotive sector. Bharat is making a strong mark in the export of automotive components. Previously, we imported a large number of motorcycle parts. But today, parts made in Bharat are reaching countries like the UAE and Germany. The solar energy sector has also achieved remarkable growth. Our imports of solar cells and solar modules have decreased, while exports have surged 23 times. Over the past decade, our defence exports have also grown 21 times. All these achievements showcase the strength of our manufacturing economy. They demonstrate how new jobs are being created in every sector across the country.
Friends,
In this TV9 Summit, there will be extensive discussions and deep deliberations on various topics. Whatever we think today, whichever vision we move forward with, will shape and design our country's future. In the same decade of the last century, Bharat embarked on a new journey towards independence with renewed energy. And we successfully achieved our independence in 1947. Now, in this decade, we are moving towards the goal of a ‘Viksit Bharat’ (Developed India). We must fulfil the dream of a ‘Viksit Bharat’ by 2047. As I mentioned from the Red Fort, ‘Sabka Prayas’ (everyone’s effort) is essential in this mission. By organising this summit, TV9 has also taken a positive initiative. Once again, I extend my heartfelt best wishes for the success of this summit.
I would like to especially congratulate TV9 because, while media houses have conducted summits before, most of them were held in a small five-star hotel room, with the same speakers, the same audience, and the same setting. TV9 has broken this tradition and introduced a new model. Mark my words—within two years, all media houses will have to follow this approach. In other words, 'TV9 Thinks Today' will pave the way for others. I sincerely appreciate this effort and commend your entire team. The most admirable aspect is that you have organised this event not just for the benefit of a media house but for the welfare of the country. Engaging with over 50,000 young people in a mission mode, connecting them to a cause, selecting promising individuals, and ensuring their further training is truly an extraordinary initiative. I wholeheartedly congratulate you. I also had the opportunity to take a photograph with the talented youth present here, and it was a moment of joy for me. I consider it my privilege to have my picture taken with you all today. I firmly believe that the young generation I see today will be the biggest beneficiaries when the country becomes a ‘Viksit Bharat’ in 2047. By then, you will be at the prime of your careers when Bharat will be developed, and the opportunities will be endless for you. My best wishes to all of you.
Thank you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ટીવી9 સમિટ 2025માં પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
28 MAR 2025 8:00PM by PIB Ahmedabad
શ્રીમાન રામેશ્વર ગારુજી, રામુજી, બરુણ દાસજી, TV9ની આખી ટીમ, હું તમારા નેટવર્કના બધા દર્શકો, અહીં હાજર બધા મહાનુભાવોનું અભિનંદન કરું છું અને આ સમિટ માટે તમને શુભેચ્છા આપું છું.
TV9 નેટવર્ક પાસે વિશાળ પ્રાદેશિક પ્રેક્ષકો છે. અને હવે TV9 માટે વૈશ્વિક પ્રેક્ષકો પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. ઘણા દેશોમાં રહેતા ભારતીય ડાયસ્પોરાના લોકો આ સમિટ સાથે ખાસ જોડાયેલા છે. હું અહીંથી ઘણા દેશોના લોકોને જોઈ રહ્યો છું, તેઓ ત્યાંથી હાથ હલાવી રહ્યા છે, તે શક્ય છે, હું બધાને શુભકામનાઓ પાઠવું છું. હું નીચે સ્ક્રીન પર ભારતના વિવિધ શહેરોમાં બધા દર્શકોને સમાન ઉત્સાહ અને ઉત્સાહ સાથે બેઠેલા જોઈ શકું છું. હું તેમનું પણ સ્વાગત કરું છું.
મિત્રો,
આજે દુનિયાની નજર ભારત પર, આપણા દેશ પર છે. દુનિયામાં તમે ગમે તે દેશમાં જાઓ, ત્યાંના લોકો ભારત વિશે એક નવી જિજ્ઞાસાથી ભરેલા હોય છે. એવું શું થયું કે જે દેશ 70 વર્ષમાં 11મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બન્યું, તે ફક્ત 7-8 વર્ષમાં 5મું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું? IMFના નવા આંકડા હમણાં જ બહાર આવ્યા છે. આ આંકડાઓ કહે છે કે ભારત વિશ્વનું એકમાત્ર મુખ્ય અર્થતંત્ર છે જેણે 10 વર્ષમાં પોતાનો GDP બમણો કર્યો છે. છેલ્લા દાયકામાં, ભારતે તેના અર્થતંત્રમાં બે ટ્રિલિયન ડોલરનો ઉમેરો કર્યો છે. જીડીપી બમણું કરવું એ ફક્ત આંકડાઓમાં ફેરફાર નથી. તેની અસર જુઓ, 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે, અને આ 25 કરોડ લોકો એક નવા મધ્યમ વર્ગનો ભાગ બની ગયા છે. આ નવ મધ્યમ વર્ગ એક રીતે નવું જીવન શરૂ કરી રહ્યો છે. તે નવા સપનાઓ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે, આપણા અર્થતંત્રમાં યોગદાન આપી રહ્યું છે અને તેને ગતિશીલ બનાવી રહ્યું છે. આજે આપણા ભારતમાં વિશ્વની સૌથી વધુ યુવા વસ્તી છે. આ યુવા ઝડપથી કૌશલ્ય મેળવી રહ્યો છે અને નવીનતા તરફ આગળ વધી રહ્યો છે. અને આ બધાની વચ્ચે, ભારતની વિદેશ નીતિનો મંત્ર બની ગયો છે - ઇન્ડિયા ફર્સ્ટ. એક સમય હતો જ્યારે ભારતની નીતિ બધાથી સમાન અંતર જાળવવાની હતી, સમાન અંતરની નીતિ. આજની ભારતની નીતિ બધાની સમાન રીતે નજીક રહેવાની છે, સમાનતા-નિકટતાની નીતિ. વિશ્વના દેશો આજે ભારતના મંતવ્યો, ભારતના નવીનતા, ભારતના પ્રયાસોને પહેલા ક્યારેય ન હોય તેટલું મહત્વ આપી રહ્યા છે. આજે દુનિયાની નજર ભારત પર છે, આજે દુનિયા જાણવા માંગે છે કે ભારત આજે શું વિચારે છે.
મિત્રો,
આજે ભારત ફક્ત વિશ્વ વ્યવસ્થામાં ભાગ લઈ રહ્યું નથી, પરંતુ તેના ભવિષ્યને ઘડવામાં અને સુરક્ષિત કરવામાં પણ યોગદાન આપી રહ્યું છે. કોરોના સમયગાળા દરમિયાન દુનિયાએ આનો સારી રીતે અનુભવ કર્યો છે. દુનિયાએ વિચાર્યું કે દરેક ભારતીય સુધી રસી પહોંચવામાં ઘણા વર્ષો લાગશે. પરંતુ ભારતે દરેક આશંકા ખોટી સાબિત કરી. આપણે આપણી પોતાની રસી વિકસાવી, અમે આપણાં નાગરિકોને ઝડપથી રસી આપી, અને વિશ્વના 150 થી વધુ દેશોમાં દવાઓ અને રસીઓ પણ પહોંચાડી. આજે દુનિયા અને જ્યારે દુનિયા સંકટમાં હતી, ત્યારે ભારતની આ ભાવના દુનિયાના ખૂણે ખૂણે પહોંચી કે આપણી સંસ્કૃતિ શું છે, આપણી રીતો શું છે.
ભૂતકાળમાં, દુનિયાએ જોયું છે કે બીજા વિશ્વયુદ્ધ પછી જ્યારે પણ કોઈ વૈશ્વિક સંગઠનની રચના થઈ ત્યારે તેમાં ફક્ત થોડા દેશોનો જ એકાધિકાર હતો. ભારતે એકાધિકારને નહીં, પણ માનવતાને પ્રાથમિકતા આપી. ભારતે 21મી સદીની વૈશ્વિક સંસ્થાઓની રચનાનો માર્ગ મોકળો કર્યો અને અમે ખાતરી કરી કે દરેક વ્યક્તિ તેમાં ભાગ લે અને યોગદાન આપે. કુદરતી આફતોના પડકારની જેમ. દેશ ગમે તે હોય, આ આફતો માળખાગત સુવિધાઓને ભારે નુકસાન પહોંચાડે છે. જો તમે આજે મ્યાનમારમાં આવેલા ભૂકંપને ટીવી પર જુઓ છો, તો તમે વિશાળ ઇમારતો ધરાશાયી થતી, પુલો તૂટતા જોઈ શકો છો. અને તેથી ભારતે એક નવી વૈશ્વિક સંસ્થા બનાવવાની પહેલ કરી જેનું નામ છે "કોએલિશન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર - CDRI". આ ફક્ત એક સંગઠન નથી, પરંતુ કુદરતી આફતો માટે વિશ્વને તૈયાર કરવાનો સંકલ્પ છે. ભારતનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે પુલ, રસ્તા, ઇમારતો, પાવર ગ્રીડ વગેરે જેવી દરેક માળખાકીય સુવિધાઓ કુદરતી આફતોથી સુરક્ષિત રહે અને સુરક્ષિત રીતે બનાવવામાં આવે.
મિત્રો,
ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા માટે દરેક દેશે સાથે મળીને કામ કરવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આવો જ એક પડકાર આપણા ઉર્જા સંસાધનોનો છે. તેથી સમગ્ર વિશ્વની ચિંતાને ધ્યાનમાં રાખીને, ભારતે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર ગઠબંધન (ISA) નો ઉકેલ આપ્યો છે. જેથી નાનામાં નાના દેશને પણ ટકાઉ ઊર્જાનો લાભ મળી શકે. આનાથી ફક્ત આબોહવા પર સકારાત્મક અસર પડશે જ, પરંતુ તે ગ્લોબલ સાઉથના દેશોની ઉર્જા જરૂરિયાતોને પણ સુરક્ષિત કરશે. અને તમને બધાને એ જાણીને ગર્વ થશે કે આજે વિશ્વના સોથી વધુ દેશો ભારતના આ પ્રયાસમાં જોડાયા છે.
મિત્રો,
છેલ્લા કેટલાક સમયથી, વિશ્વ વૈશ્વિક વેપારમાં અસંતુલન અને લોજિસ્ટિક્સ સંબંધિત પડકારોનો સામનો કરી રહ્યું છે. આ પડકારોનો સામનો કરવા માટે ભારતે વિશ્વ સાથે સહયોગમાં નવા પ્રયાસો શરૂ કર્યા છે. ભારત-મધ્ય પૂર્વ-યુરોપ આર્થિક કોરિડોર (IMEC) એક એવો મહત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ છે. આ પ્રોજેક્ટ એશિયા, યુરોપ અને મધ્ય પૂર્વને વાણિજ્ય અને જોડાણ દ્વારા જોડશે. આનાથી ફક્ત આર્થિક શક્યતાઓ જ નહીં વધે પણ વિશ્વને વૈકલ્પિક વેપાર માર્ગો પણ પૂરા પડશે. આનાથી વૈશ્વિક સપ્લાય ચેઇન પણ મજબૂત બનશે.
મિત્રો,
ભારતે વૈશ્વિક પ્રણાલીઓને વધુ સહભાગી અને વધુ લોકશાહી બનાવવા માટે પણ ઘણા પગલાં લીધાં છે. અને અહીં, અહીં જ ભારત મંડપમ ખાતે G-20 સમિટ યોજાઈ હતી. તેમાં, આફ્રિકન યુનિયનને G-20નો કાયમી સભ્ય બનાવવામાં આવ્યો છે. આ એક મોટું ઐતિહાસિક પગલું હતું. આ માંગ ઘણા સમયથી હતી, જે ભારતની અધ્યક્ષતામાં પૂર્ણ થઈ. આજે ભારત વૈશ્વિક નિર્ણય લેતી સંસ્થાઓમાં ગ્લોબલ સાઉથના દેશોનો અવાજ બની રહ્યું છે. આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ, WHOનું ગ્લોબલ સેન્ટર ફોર ટ્રેડિશનલ મેડિસિન, ગ્લોબલ ફ્રેમવર્ક ફોર આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, આવા ઘણા ક્ષેત્રોમાં ભારતના પ્રયાસોએ નવી વિશ્વ વ્યવસ્થામાં તેની મજબૂત હાજરીનો અહેસાસ કરાવ્યો છે, અને આ તો માત્ર શરૂઆત છે, વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ભારતની ક્ષમતા નવી ઊંચાઈઓ સુધી વધી રહી છે.
મિત્રો,
21મી સદીના 25 વર્ષ વીતી ગયા. આ 25 વર્ષોમાં અમારી સરકારે 11 વર્ષ દેશની સેવા કરી છે. અને જ્યારે આપણે "ભારત આજે શું વિચારે છે" સંબંધિત પ્રશ્નો ઉભા કરીએ છીએ, ત્યારે આપણે એ પણ જોવું પડશે કે ભૂતકાળમાં પ્રશ્નો શું હતા અને જવાબો શું હતા. આનાથી TV9 ના વિશાળ પ્રેક્ષકોને ખ્યાલ આવશે કે આપણે કેવી રીતે નિર્ભરતાથી આત્મનિર્ભરતા તરફ, આકાંક્ષાઓથી સિદ્ધિ તરફ, હતાશાથી વિકાસ તરફ આગળ વધ્યા છીએ. તમને યાદ છે, એક દાયકા પહેલા જ્યારે ગામમાં શૌચાલયનો પ્રશ્ન ઉભો થયો હતો, ત્યારે માતાઓ અને બહેનો પાસે સાંજ પછી અથવા પરોઢ પહેલાં જ જવાબ મળતો હતો. આજે એ જ પ્રશ્નનો જવાબ સ્વચ્છ ભારત મિશનમાં મળે છે. 2013માં જ્યારે પણ કોઈ સારવાર વિશે વાત કરતું, ત્યારે ચર્ચા ખર્ચાળ સારવાર વિશે થતી. આજે તે પ્રશ્નનો ઉકેલ આયુષ્માન ભારતમાં દેખાય છે. 2013માં જ્યારે પણ કોઈ ગરીબ વ્યક્તિના રસોડા વિશે વાત થતી, ત્યારે ધુમાડાની છબી સામે આવતી. આજે ઉજ્જવલા યોજનામાં આ જ સમસ્યાનો ઉકેલ જોવા મળે છે. 2013 માં જ્યારે મહિલાઓને તેમના બેંક ખાતાઓ વિશે પૂછવામાં આવતું હતું, ત્યારે તેઓ ચૂપ રહેતા હતા. આજે જન ધન યોજનાને કારણે 30 કરોડથી વધુ બહેનો પાસે પોતાના બેંક ખાતા છે. 2013માં લોકોને પીવાના પાણી માટે કુવાઓ અને તળાવોમાં જવાની ફરજ પડી હતી. આજે તે મજબૂરીનો ઉકેલ દરેક ઘરમાં નળ પાણી યોજનામાં મળી રહ્યો છે. એનો અર્થ એ થયો કે માત્ર દાયકા જ બદલાયો નથી, પરંતુ લોકોના જીવનમાં પણ ફેરફાર થયો છે. અને દુનિયા પણ આ વાતની નોંધ લઈ રહી છે અને ભારતના વિકાસ મોડેલને સ્વીકારી રહી છે. આજે ભારત ફક્ત સપનાઓનું રાષ્ટ્ર જ નથી, પણ એક એવું રાષ્ટ્ર પણ છે જે જીવન બચાવે છે.
મિત્રો,
જ્યારે કોઈ દેશ તેના નાગરિકોની સુવિધા અને સમયને મહત્વ આપે છે, ત્યારે તે દેશનો સમય પણ બદલાઈ જાય છે. આજે આપણે ભારતમાં આ જ અનુભવી રહ્યા છીએ. ચાલો હું તમને એક ઉદાહરણ આપું. તમને ખબર છે કે પહેલા પાસપોર્ટ મેળવવો તે કેટલું મોટું કાર્ય હતું. લાંબી રાહ જોવાની અવધિ, ઘણી જટિલ દસ્તાવેજીકરણ પ્રક્રિયા, પાસપોર્ટ કેન્દ્રો સામાન્ય રીતે ફક્ત રાજ્યોની રાજધાનીઓમાં જ સ્થિત હતા, નાના શહેરોના લોકોને પાસપોર્ટ બનાવવા પડતા હતા તેથી તેઓ જતા પહેલા એક કે બે દિવસ ક્યાંક રોકાવાની વ્યવસ્થા કરતા હતા. હવે તે પરિસ્થિતિ સંપૂર્ણપણે બદલાઈ ગઈ છે, એક આંકડા પર ધ્યાન આપો, પહેલા દેશમાં ફક્ત 77 પાસપોર્ટ સેવા કેન્દ્રો હતા, આજે તેમની સંખ્યા વધીને 550થી વધુ થઈ ગઈ છે. પહેલા પાસપોર્ટ મેળવવા માટે અને હું આ વાત 2013 પહેલાની કરી રહ્યો છું, હું છેલ્લી સદીની વાત નથી કરી રહ્યો, પાસપોર્ટ મેળવવા માટે રાહ જોવાનો સમય 50 દિવસનો હતો જે હવે ઘટાડીને 5-6 દિવસ કરી દેવામાં આવ્યો છે.
મિત્રો,
કાર્યક્ષમતા સરકારને અસરકારક બનાવે છે. ઓછા સમયમાં વધુ કામ થવું જોઈએ, ઓછા સંસાધનોમાં વધુ કામ થવું જોઈએ, કોઈ પણ પ્રકારનો ખર્ચ ન થવો જોઈએ, લાલ ફિતાશાહીને બદલે લાલ જાજમ પર ભાર મૂકવો જોઈએ, જ્યારે કોઈ સરકાર આ કરે છે, ત્યારે સમજો કે તે દેશના સંસાધનોનું સન્માન કરી રહી છે. અને છેલ્લા 11 વર્ષથી આ અમારી સરકારની મુખ્ય પ્રાથમિકતા રહી છે. હું મારા મુદ્દાને કેટલાક ઉદાહરણો દ્વારા સમજાવીશ.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં આપણે જોયું છે કે સરકારો મંત્રાલયોમાં શક્ય તેટલા લોકોને સમાવવાનો પ્રયાસ કરતી હતી. પરંતુ અમારી સરકારે તેના પહેલા કાર્યકાળમાં જ ઘણા મંત્રાલયોનું વિલીનીકરણ કરી દીધું. જરા વિચારો, શહેરી વિકાસ એક અલગ મંત્રાલય હતું અને ગૃહનિર્માણ અને શહેરી ગરીબી નિવારણ એક અલગ મંત્રાલય હતું, અમે બંનેને મર્જ કરીને ગૃહનિર્માણ અને શહેરી બાબતોના મંત્રાલયની રચના કરી. તેવી જ રીતે વિદેશી બાબતોનું મંત્રાલય અલગ હતું વિદેશ મંત્રાલય અલગ હતું, અમે બંનેને એકસાથે મર્જ કર્યા. અગાઉ જળ સંસાધન, નદી વિકાસ મંત્રાલય અલગ હતું, અને પીવાના પાણી મંત્રાલય અલગ હતું, અમે તેમને મર્જ કરીને જળ શક્તિ મંત્રાલય બનાવ્યું. રાજકીય મજબૂરીઓને બદલે, અમે દેશની પ્રાથમિકતાઓ અને દેશના સંસાધનોને આગળ રાખીએ છીએ.
મિત્રો,
અમારી સરકારે રુલ્સ એન્ડ રેગ્યુલેશન પણ ઘટાડ્યા અને તેમને સરળ બનાવ્યા. આવા લગભગ 1500 કાયદા હતા જે સમય જતાં પોતાનું મહત્વ ગુમાવી ચૂક્યા હતા. અમારી સરકારે તેમને દૂર કર્યા. લગભગ 40 હજાર અનુપાલન દૂર કરવામાં આવ્યા હતા. આવા પગલાંથી બે ફાયદા થયા, પહેલો જનતાને હેરાનગતિમાંથી મુક્તિ મળી અને બીજું સરકારી તંત્રની ઉર્જા પણ બચી. બીજું ઉદાહરણ જીએસટીનું છે. 30 થી વધુ કરને એક કરમાં જોડવામાં આવ્યા છે. જો આપણે પ્રક્રિયા અને દસ્તાવેજીકરણના દ્રષ્ટિકોણથી જોઈએ, તો કેટલી બચત થઈ છે.
મિત્રો,
તમે મીડિયામાં રહેતા લોકો દરરોજ સરકારી ખરીદીમાં કેટલો બગાડ અને ભ્રષ્ટાચાર થયો છે તેના અહેવાલ આપતા હતા. અમે GeM એટલે કે સરકારી ઈ-માર્કેટપ્લેસ પ્લેટફોર્મ બનાવ્યું. હવે સરકારી વિભાગો આ પ્લેટફોર્મ પર તેમની જરૂરિયાતો વ્યક્ત કરે છે, વિક્રેતાઓ તેના પર બોલી લગાવે છે અને પછી ઓર્ડર આપવામાં આવે છે. આના કારણે ભ્રષ્ટાચારનો વ્યાપ ઓછો થયો છે અને સરકારે 1 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુની બચત પણ કરી છે. ભારતે બનાવેલી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફર (DBT) સિસ્ટમની ચર્ચા સમગ્ર વિશ્વમાં થઈ રહી છે. ડીબીટીને કારણે કરદાતાઓના 3 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુના પૈસા ખોટા હાથમાં જતા બચી ગયા છે. અમે 10 કરોડથી વધુ નકલી લાભાર્થીઓના નામ કાગળોમાંથી દૂર કર્યા છે જેઓ જન્મ્યા પણ નહોતા અને સરકારી યોજનાઓનો લાભ લઈ રહ્યા હતા.
મિત્રો,
અમારી સરકાર કરના દરેક પૈસાનો પ્રામાણિકપણે ઉપયોગ કરે છે અને કરદાતાઓનો આદર પણ કરે છે. સરકારે કર પ્રણાલીને કરદાતાઓને અનુકૂળ બનાવી છે. આજે ITR ફાઇલિંગની પ્રક્રિયા પહેલા કરતાં વધુ સરળ અને ઝડપી છે. પહેલા CAની મદદ વગર ITR ફાઇલ કરવું મુશ્કેલ હતું. આજે તમે ટૂંકા સમયમાં જાતે જ ITR ઓનલાઇન ફાઇલ કરી શકો છો. અને રિટર્ન ફાઇલ કર્યાના થોડા દિવસોમાં રિફંડ પણ તમારા ખાતામાં જમા થઈ જાય છે. ફેસલેસ એસેસમેન્ટ યોજના કરદાતાઓને મુશ્કેલીમાંથી પણ બચાવી રહી છે. શાસનમાં કાર્યક્ષમતા સંબંધિત આવા ઘણા સુધારાઓએ વિશ્વને એક નવું શાસન મોડેલ આપ્યું છે.
મિત્રો,
છેલ્લા 10-11 વર્ષમાં ભારત દરેક ક્ષેત્રમાં બદલાયું છે અને દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રગતિ કરી છે. અને વિચારસરણીમાં મોટો ફેરફાર આવ્યો છે. સ્વતંત્રતા પછીના ઘણા દાયકાઓ સુધી, ભારતમાં એવી વિચારસરણીને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું જેમાં ફક્ત વિદેશીને જ સારું માનવામાં આવતું હતું. જો તમે કોઈ દુકાને કંઈક ખરીદવા જાઓ છો, તો પણ દુકાનદારના પહેલા શબ્દો હશે - ભાઈ, કૃપા કરીને લઈ લો, આ ઈમ્પોર્ટેડ છે! આજે પરિસ્થિતિ બદલાઈ ગઈ છે. આજે લોકો ખુલ્લેઆમ પૂછે છે - ભાઈ, તે મેડ ઈન ઈન્ડિયા છે કે નહીં?
મિત્રો,
આજે આપણે ભારતની ઉત્પાદન શ્રેષ્ઠતાનું એક નવું સ્વરૂપ જોઈ રહ્યા છીએ. 3-4 દિવસ પહેલા જ એક સમાચાર આવ્યા કે ભારતે પોતાનું પહેલું MRI મશીન બનાવી લીધું છે. હવે કલ્પના કરો, આટલા દાયકાઓ સુધી આપણી પાસે સ્વદેશી MRI મશીન નહોતું. હવે જો ભારતમાં બનાવેલ MRI મશીન હશે, તો ટેસ્ટનો ખર્ચ પણ ઘણો ઓછો થશે.
મિત્રો,
આત્મનિર્ભર ભારત અને મેક ઇન ઇન્ડિયા અભિયાનોએ દેશના ઉત્પાદન ક્ષેત્રને નવી ઉર્જા આપી છે. પહેલા દુનિયા ભારતને વૈશ્વિક બજાર કહેતી હતી, આજે એ જ દુનિયા ભારતને એક મોટા ઉત્પાદન કેન્દ્ર તરીકે જોઈ રહી છે. દરેક ક્ષેત્રમાં આ સફળતા કેટલી મોટી છે તેના ઉદાહરણો તમને મળશે. આપણા મોબાઇલ ફોન ઉદ્યોગની જેમ. 2014-15માં આપણી નિકાસ એક અબજ ડોલર પણ નહોતી. પરંતુ એક દાયકામાં, આપણે વીસ અબજ ડોલરના આંકડાને પાર કરી ગયા છીએ. આજે ભારત વૈશ્વિક ટેલિકોમ અને નેટવર્કિંગ ઉદ્યોગનું પાવર સેન્ટર બની રહ્યું છે. તમે ઓટોમોટિવ ક્ષેત્રની સફળતાથી પણ સારી રીતે વાકેફ છો. ભારત તેનાથી સંબંધિત ઘટકોની નિકાસમાં પણ એક નવી ઓળખ બનાવી રહ્યું છે. પહેલા આપણે મોટરસાઇકલના ભાગો મોટી માત્રામાં આયાત કરતા હતા. પરંતુ આજે ભારતમાં બનેલા ભાગો યુએઈ અને જર્મની જેવા ઘણા દેશોમાં પહોંચી રહ્યા છે. સૌર ઉર્જા ક્ષેત્રે પણ સફળતાના નવા પરિમાણો બનાવ્યા છે. આપણા સૌર કોષો અને સૌર મોડ્યુલોની આયાત ઘટી રહી છે અને નિકાસમાં 23 ગણો વધારો થયો છે. છેલ્લા દાયકામાં આપણી સંરક્ષણ નિકાસમાં પણ 21 ગણો વધારો થયો છે. આ બધી સિદ્ધિઓ દેશના ઉત્પાદન અર્થતંત્રની મજબૂતાઈ દર્શાવે છે. આ દર્શાવે છે કે ભારતમાં દરેક ક્ષેત્રમાં નવી નોકરીઓનું સર્જન કેવી રીતે થઈ રહ્યું છે.
મિત્રો,
TV9ના આ સમિટમાં ઘણા વિષયો પર વિગતવાર ચર્ચાઓ થશે, મંથન થશે. આજે આપણે જે કંઈ પણ વિચારીએ છીએ, જે પણ દ્રષ્ટિકોણથી આગળ વધીએ છીએ તે આપણા આવતીકાલનું, દેશના ભવિષ્યનું નિર્માણ કરશે. ગઈ સદીના આ જ દાયકામાં ભારતે એક નવી ઉર્જા સાથે સ્વતંત્રતા માટે એક નવી યાત્રા શરૂ કરી. અને આપણે 1947માં સ્વતંત્રતા મેળવીને પણ તે બતાવ્યું. હવે આ દાયકામાં આપણે વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. અને આપણે 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન પૂર્ણ કરવું જોઈએ. અને જેમ મેં લાલ કિલ્લા પરથી કહ્યું હતું, આમાં દરેકના પ્રયાસો જરૂરી છે. આ સમિટનું આયોજન કરીને TV9 એ પણ પોતાના તરફથી એક સકારાત્મક પહેલ કરી છે. ફરી એકવાર, હું આ સમિટની સફળતા માટે આપ સૌને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
હું ખાસ કરીને TV9 ને અભિનંદન આપવા માંગુ છું કારણ કે પહેલા પણ મીડિયા હાઉસ સમિટનું આયોજન કરતા હતા પરંતુ મોટાભાગે નાના ફાઇવ સ્ટાર હોટલના રૂમમાં, તે સમિટ યોજાતી હતી અને વક્તાઓ એ જ હતા, શ્રોતાઓ એ જ હતા અને રૂમ પણ એ જ હતો. TV9 એ આ પરંપરા તોડી છે અને તેમણે જે મોડેલ મૂક્યું છે, તે તમે 2 વર્ષમાં જોશો, બધા મીડિયા હાઉસે પણ આવું જ કરવું પડશે. એનો અર્થ એ કે TV9 Thinks Today બીજાઓ માટે રસ્તો ખોલશે. આ પ્રયાસ માટે હું તમારી આખી ટીમને અભિનંદન આપું છું અને ખૂબ આનંદની વાત છે કે તમે આ કાર્યક્રમ કોઈ મીડિયા હાઉસના લાભ માટે નહીં પરંતુ દેશના લાભ માટે બનાવ્યો છે. 50,000થી વધુ યુવાનો સાથે મિશન મોડમાં વાર્તાલાપ કરવો, તેમને જોડવા, મિશન સાથે જોડવા અને તેમાંથી પસંદ થયેલા બાળકોની આગળની તાલીમની ચિંતા કરવી, એ પોતે જ એક અદ્ભુત કાર્ય છે. હું તમને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન આપું છું. મને એ વાતનો પણ આનંદ છે કે મને દેશના આશાસ્પદ લોકો સાથે મારો ફોટો પડાવવાની તક મળી, જેમની સાથે મને યુવાનો સાથે મારો ફોટો પડાવવાની તક મળી. મિત્રો, આજે મારો ફોટો તમારી સાથે બહાર આવ્યો છે તે હું મારું સૌભાગ્ય માનું છું. અને હું દ્રઢપણે માનું છું કે હું જે યુવા પેઢી જોઈ શકું છું તેમાં 2047માં જ્યારે દેશ વિકસિત ભારત બનશે, ત્યારે તમે લોકો સૌથી વધુ લાભાર્થી બનશો કારણ કે તમે તે ઉંમરના તબક્કે હશો જ્યારે ભારતનો વિકાસ થશે અને તમારા માટે બધું જ મનોરંજક હશે. તમને શુભકામનાઓ.
આભાર.