પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
2024 બેચના IFS ઓફિસર તાલીમાર્થીઓએ પ્રધાનમંત્રી સાથે મુલાકાત કરી
પીએમએ વિશ્વબંધુ તરીકે ભારતની ભૂમિકાની ચર્ચા કરી અને જરૂરિયાતમંદ દેશો માટે ભારત કેવી રીતે પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે તેના ઉદાહરણો ટાંક્યા
પીએમએ 2047 સુધીમાં વિકસિત બનવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધતા દેશને ભવિષ્યના રાજદ્વારીઓ તરીકે ઓફિસર તાલીમાર્થીઓની ભૂમિકાના મહત્વની ચર્ચા કરી
પીએમએ ટેકનોલોજી સંચાલિત વિશ્વમાં સંદેશાવ્યવહારની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો
પ્રધાનમંત્રીએ તાલીમાર્થીઓને ક્વિઝ અને ચર્ચાઓ દ્વારા વિવિધ દેશોના યુવાનોમાં ભારત વિશે જિજ્ઞાસા પેદા કરવા આગ્રહ કર્યો
વૈશ્વિક સ્તરે ખાનગી ખેલાડીઓ માટે ઉભરતી તકોની ચર્ચા કરતા, પીએમએ કહ્યું હતું કે ભારતમાં અવકાશ ક્ષેત્રમાં આ જગ્યા ભરવાની ક્ષમતા છે
19 AUG 2025 8:34PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય વિદેશ સેવા (IFS)ના 2024 બેચના ઓફિસર તાલીમાર્થીઓએ આજે વહેલી સવારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની તેમના નિવાસસ્થાન 7, લોક કલ્યાણ માર્ગ ખાતે મુલાકાત લીધી હતી. 2024ની બેચમાં વિવિધ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાંથી 33 IFS અધિકારી તાલીમાર્થીઓ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન બહુધ્રુવીય વિશ્વ અને વિશ્વબંધુ તરીકે ભારતની અનોખી ભૂમિકા, દરેક સાથે મિત્રતા સુનિશ્ચિત કરવા અંગે ચર્ચા કરી હતી. તેમણે જરૂરિયાતમંદ દેશો માટે ભારત કેવી રીતે પ્રથમ પ્રતિભાવ આપનાર તરીકે ઉભરી આવ્યું છે તેના ઉદાહરણો ટાંક્યા હતા. તેમણે ગ્લોબલ સાઉથને મદદ કરવા માટે ભારત દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ક્ષમતા નિર્માણના પ્રયાસો અને અન્ય પ્રયાસો પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ વિદેશ નીતિના વિકસતા ક્ષેત્ર અને વૈશ્વિક મંચ પર તેના મહત્વની ચર્ચા કરી હતી. તેમણે વૈશ્વિક મંચ પર વિશ્વબંધુ તરીકે દેશના ઉત્ક્રાંતિમાં રાજદ્વારીઓ જે મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે તે વિશે વાત કરી હતી. તેમણે 2047 સુધીમાં વિકસિત બનવાના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધતાં ભવિષ્યના રાજદ્વારીઓ તરીકે ઓફિસર તાલીમાર્થીઓની ભૂમિકાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ઓફિસર તાલીમાર્થીઓ સાથે વ્યાપક વાતચીત કરી અને સરકારી સેવામાં જોડાયા પછી તેમને અત્યાર સુધીના તેમના અનુભવ વિશે પૂછ્યું હતું. અધિકારી તાલીમાર્થીઓએ તેમના દ્વારા હાથ ધરાયેલા તાલીમ અને સંશોધન કાર્યોના અનુભવો શેર કર્યા હતા, જેમાં મેરીટાઇમ ડિપ્લોમસી, એઆઈ અને સેમિકન્ડક્ટર, આયુર્વેદ, સાંસ્કૃતિક જોડાણ, ખોરાક અને સોફ્ટ પાવર જેવા વિષયો સામેલ હતા.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે આપણે "તમારા ભારત વિશે જાણો" ક્વિઝ અને ચર્ચાઓ દ્વારા વિવિધ દેશોના યુવાનોમાં ભારત વિશે જિજ્ઞાસા પેદા કરવી જોઈએ. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે આ ક્વિઝના પ્રશ્નો નિયમિતપણે અપડેટ થવા જોઈએ અને તેમાં ભારતના સમકાલીન વિષયો જેમ કે મહાકુંભ, ગંગાઈકોંડા ચોલાપુરમ મંદિરના 1000 વર્ષ પૂર્ણ થવાની ઉજવણી વગેરેનો સમાવેશ થવો જોઈએ.
પ્રધાનમંત્રીએ ટેકનોલોજી સંચાલિત વિશ્વમાં સંદેશાવ્યવહારની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે અધિકારી તાલીમાર્થીઓને મિશનની બધી વેબસાઇટ્સનું અન્વેષણ કરવા અને ભારતીય ડાયસ્પોરા સાથે અસરકારક સંદેશાવ્યવહાર માટે આ વેબસાઇટ્સને સુધારવા માટે શું કરી શકાય તે શોધવાનો પ્રયાસ કરવા આગ્રહ કર્યો હતો.
ખાનગી ખેલાડીઓ માટે અવકાશ ક્ષેત્ર ખોલવાની ચર્ચા કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ ક્ષેત્રમાં આવતા ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સના વ્યાપને વિસ્તૃત કરવા માટે અન્ય દેશોમાં તકો શોધવા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે ભારતમાં અવકાશ ક્ષેત્રમાં આ જગ્યા ભરવાની ક્ષમતા છે.

Prime Minister's Office
IFS Officer Trainees of 2024 Batch call on PM
PM discusses India’s role as a Vishwabandhu and cites instances of how India has emerged as a first responder for countries in need
PM discusses the significance of Officer Trainees in their role as future diplomats as the country moves ahead towards the aim of becoming developed by 2047
PM emphasises on the role of communication in a technology driven world
PM urges the trainees to create curiosity about India among youngsters in various countries through quizzes and debates
Discussing the emerging opportunities for private players globally, PM says India has the the potential to fill this space in the space sector
19 AUG 2025 8:34PM by PIB Delhi
The Officer Trainees of the 2024 Batch of Indian Foreign Service (IFS) called on Prime Minister Shri Narendra Modi at his residence at 7, Lok Kalyan Marg earlier today. There are 33 IFS Officer Trainees in the 2024 batch from different States and UTs.
Prime Minister discussed the current multipolar world and India’s unique role as a Vishwabandhu, ensuring friendship with everyone. He cited instances of how India has emerged as a first responder for countries in need. He also underlined the capacity building efforts and other endeavours undertaken by India to lend a helping hand to the Global South. Prime Minister discussed the evolving sphere of foreign policy and it’s significance in the global fora. He spoke about the key role that the diplomats are playing in the evolution of the country as a Vishwanandhu on the global stage. He underscored the significance of the Officer Trainees in their role as future diplomats as the country moves ahead towards the aim of becoming developed by 2047.
Prime Minister engaged in a wide-ranging interaction with the Officer Trainees and asked them about their experience so far, after joining the government service. The officer trainees shared their experiences from their training and research tasks undertaken by them, which included topics such as Maritime diplomacy, AI & Semiconductor, Ayurveda, Cultural connect, Food and Soft Power, among others.
Prime Minister said that we must create curiosity amongst youngsters in various countries about India with Know Your Bharat quizzes and debates. He also said that questions of these quizzes should be regularly updated and include contemporary topics from India such as Mahakumbh, Celebration of completion of 1000 years of Gangaikonda Cholapuram Temple and so on.
Prime Minister emphasised on the important role of communication in a technology driven world. He urged the officer trainees to work on exploring all the websites of the Missions and try to find out what can be done to improve these websites for effective communication with the Indian diaspora.
Discussing the opening up of the space sector for private players, PM emphasized on exploring opportunities in other countries for expanding the scope of Indian startups coming up in this sector. PM said that India has the potential to fill this space in the space sector.