ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਕਮੇਟੀ
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ 8307.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ) 'ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 6-ਮਾਰਗੀ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤਰਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ (ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਬਾਈਪਾਸ, 110.875 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
19 AUG 2025 3:17PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਅੱਜ 8307.74 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ ਨਾਲ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ) 'ਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਵਿੱਚ 6-ਮਾਰਗੀ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤਰਤ ਰਾਜਧਾਨੀ ਖੇਤਰ ਰਿੰਗ ਰੋਡ (ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਬਾਈਪਾਸ - 110.875 ਕਿਲੋਮੀਟਰ) ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਮੌਜੂਦਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ 'ਤੇ ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਤਾਂਗੀ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਉੱਚ ਆਵਾਜਾਈ ਕਾਰਨ ਕਾਫ਼ੀ ਭੀੜ-ਭੜੱਕਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਵਧੇਰੇ ਸ਼ਹਿਰੀਕ੍ਰਿਤ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਖੋਰਧਾ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਕਟਕ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਲਈ, ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ 6-ਮਾਰਗੀ ਪਹੁੰਚ-ਨਿਯੰਤਰਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਹਾਈਵੇਅ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਓਡੀਸ਼ਾ ਅਤੇ ਹੋਰ ਪੂਰਬੀ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਕਟਕ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਅਤੇ ਖੋਰਧਾ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰੀ ਵਪਾਰਕ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਕੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ। ਇਹ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਦੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤ ਘਟਾਏਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਜਿਕ-ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ।
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੀ ਇਕਸਾਰਤਾ 3 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗਾਂ (ਐੱਨਐੱਚ-55, ਐੱਨਐੱਚ-57 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-655) ਅਤੇ 1 ਰਾਜ ਮਾਰਗ (ਐੱਸਐੱਚ-65) ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਓਡੀਸ਼ਾ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਆਰਥਿਕ, ਸਮਾਜਿਕ ਅਤੇ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨੂੰ ਸਹਿਜ ਸੰਪਰਕ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕੋਰੀਡੋਰ 10 ਆਰਥਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ, 04 ਸਮਾਜਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਅਤੇ 05 ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਬਿੰਦੂਆਂ ਨਾਲ ਜੁੜ ਕੇ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਏਕੀਕਰਣ ਨੂੰ ਵਧਾਏਗਾ, ਜੋ 1 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ, 1 ਹਵਾਈ ਅੱਡਾ, 1 ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਪਾਰਕ (ਐੱਮਐੱਮਐੱਲਪੀ), ਅਤੇ 2 ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬੰਦਰਗਾਹਾਂ ਨਾਲ ਵਧੀ ਹੋਈ ਬਹੁ-ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਨ ਅਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਭ ਹੋਵੇਗੀ।
ਪੂਰਾ ਹੋਣ 'ਤੇ, ਇਹ ਬਾਈਪਾਸ ਖੇਤਰੀ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ, ਜੋ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਧਾਰਮਿਕ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਲਗਭਗ 74.43 ਲੱਖ ਮੈਨ-ਡੇਅ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ 93.04 ਲੱਖ ਮੈਨ-ਡੇਅ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਨੇੜਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਾਹ ਖੋਲ੍ਹੇਗਾ।"
ਕੋਰੀਡੋਰ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ:
ਅਨੁਬੰਧ - I: ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੇਰਵੇ:
ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ
ਵੇਰਵੇ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦਾ ਨਾਮ
6-ਲੇਨ ਐਕਸੈੱਸ-ਨਿਯੰਤਰਿਤ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਕੈਪੀਟਲ ਰੀਜਨ ਰਿੰਗ ਰੋਡ (ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ ਬਾਈਪਾਸ) ਰਾਮੇਸ਼ਵਰ ਤੋਂ ਤਾਂਗੀ ਤੱਕ
ਕੋਰੀਡੋਰ
ਕੋਲਕਾਤਾ - ਚੇੱਨਈ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿ.ਮੀ.)
110.875
ਕੁੱਲ ਸਿਵਿਲ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
4686.74
ਜ਼ਮੀਨ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
1029.43
ਕੁੱਲ ਪੂੰਜੀ ਲਾਗਤ (ਰੁਪਏ ਕਰੋੜ)
8307.74
ਮਾਧਿਅਮ
ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਐਨੂਇਟੀ ਮੋਡ (ਐੱਚਏਐੱਮ)
ਬਾਈਪਾਸ
110.875 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬਾਈ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ
ਮੁੱਖ ਸੜਕਾਂ ਜੁੜੀਆਂ
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਰਾਜਮਾਰਗ - ਐੱਨਐੱਚ-55, ਐੱਨਐੱਚ-655 ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਚ-57।
ਰਾਜ ਰਾਜਮਾਰਗ - ਐੱਸਐੱਚ-65
ਆਰਥਿਕ / ਸਮਾਜਿਕ / ਆਵਾਜਾਈ ਬਿੰਦੂ ਜੁੜੇ
ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ: ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ
ਰੇਲਵੇ ਸਟੇਸ਼ਨ: ਖੋਰਧਾ
ਬੰਦਰਗਾਹ: ਪੁਰੀ ਅਤੇ ਅਸਟਰੰਗ
ਆਰਥਿਕ ਨੋਡ: ਐੱਸਈਜ਼ੈੱਡ, ਮੈਗਾ ਫੂਡ ਪਾਰਕ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ ਫਾਰਮਾ ਕਲੱਸਟਰ, ਫਿਸ਼ਿੰਗ ਕਲੱਸਟਰ
ਸਮਾਜਿਕ ਨੋਡ: ਐਸਪੀਰੇਸ਼ਨਲ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ, ਕਬਾਇਲੀ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਅਤੇ ਐੱਲਡਬਲਿਊ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ।
ਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰ / ਕਸਬੇ ਜੁੜੇ
ਖੋਰਧਾ, ਭੁਬਨੇਸ਼ਵਰ, ਕਟਕ ਅਤੇ ਢੇਨਕਨਾਲ।
ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
74.43 ਲੱਖ ਮੈਨ-ਡੇਅ (ਪ੍ਰਤੱਖ) ਅਤੇ 93.04 ਲੱਖ ਮੈਨ-ਡੇਅ (ਅਪ੍ਰਤੱਖ)
ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ-25 ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਔਸਤ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਆਵਾਜਾਈ (ਏਏਡੀਟੀ)
28,282 ਯਾਤਰੀ ਕਾਰ ਯੂਨਿਟਾਂ (ਪੀਸੀਯੂ) ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves construction of 6-Lane Access-Controlled Capital Region Ring Road (Bhubaneswar Bypass, 110.875 km) in Odisha on Hybrid Annuity Mode (HAM) at capital cost of Rs.8307.74 crore
19 AUG 2025 3:17PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved construction of 6-Lane Access-Controlled Capital Region Ring Road (Bhubaneswar Bypass - 110.875 km) in Odisha on Hybrid Annuity Mode (HAM) at a total capital cost of Rs.8307.74 crore.
Currently, connectivity between Rameshwar to Tangi on existing National Highway experience significant congestion due to high traffic volumes, passing through highly urbanized cities Khordha, Bhubaneswar and Cuttack. To address these challenges, the project is proposed to be developed as 6-Lane Access-Controlled Greenfield Highway. The project will provide significant benefit to Odisha and other eastern States by diverting heavy commercial traffic away from Cuttack, Bhubaneswar and Khordha Cities. This will enhance the efficiency of freight movement, reducing logistics cost and driving socio-economic growth in the region.
The project alignment integrates with 3 major National Highways (NH-55, NH-57 and NH-655) and 1 State Highway (SH-65), providing seamless connectivity to key economic, social, and logistics nodes across Odisha. Additionally, the upgraded corridor will enhance multi-modal integration by connecting with 10 Economic Nodes, 04 Social Nodes and 05 Logistic Nodes, providing enhanced multimodality with 1 Major Railway Station, 1 Airport, 1 proposed Multi-Modal Logistics Park (MMLP), and 2 major Ports thereby facilitating faster movement of goods and passengers across the region.
Upon completion, the bypass will play a pivotal role in regional economic growth, strengthening connectivity between major religious and economic centers and opening new avenues for trade and industrial development. The project will also generate approximately 74.43 Lakhs person-days of direct and 93.04 lakh person-days of indirect employment, and will open new avenues of growth, development and prosperity in surrounding regions.
Map of Corridor
Appendix - I: Project Details
Feature
Details
Project Name
6-Lane Access-Controlled Greenfield Capital Region Ring Road (Bhubaneswar Bypass) from Rameshwar to Tangi
Corridor
Kolkata – Chennai
Length (km)
110.875
Total Civil Cost (Rs Cr.)
4686.74
Land Acquisition Cost (Rs Cr.)
1029.43
Total Capital Cost (Rs Cr.)
8307.74
Mode
Hybrid Annuity Mode (HAM)
Bypasses
Instant Project of Length 110.875 km
Major Roads Connected
National Highways – NH-55, NH-655 & NH-57.
State Highways – SH-65
Economic / Social / Transport Nodes Connected
Airports: Bhubaneswar
Railway Stations: Khordha
Port: Puri & Astrang
Economic Nodes: SEZ, Mega Food Park, Textile & Pharma Cluster, Fishing Cluster
Social Nodes: Aspirational District, Tribal District and LWE Affected District.
Major Cities / Towns Connected
Khordha, Bhubaneswar, Cuttack and Dhenkanal.
Employment Generation Potential
74.43 Lakhs Man-Days (direct) & 93.04 lakh Man-Days (indirect)
Annual Average Daily Traffic (AADT) in FY-25
Estimated at 28,282 Passenger Car Units (PCU)