ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಮಿತಿ (ಸಿಸಿಇಎ)
ಕೋಟಾ-ಬೂಂದೀಯಲ್ಲಿ (ರಾಜಸ್ಥಾನ) 1507.00 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ (ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
19 AUG 2025 3:13PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿಂದು ನಡೆದ ಆರ್ಥಿಕ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಂಪುಟ ಸಭೆ, ಕೋಟಾ-ಬೂಂದೀ (ರಾಜಸ್ಥಾನ)ಯಲ್ಲಿ 1507.00 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಅಂದಾಜು ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ (ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎಎಐ) ಪ್ರಸ್ತಾಪಕ್ಕೆ ತನ್ನ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಚಂಬಲ್ ನದಿಯ ದಡದಲ್ಲಿರುವ ಕೋಟಾ ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಾಜಧಾನಿ ಎಂದು ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಕೋಟಾ ಭಾರತದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ತರಬೇತಿ ಕೇಂದ್ರ ಎಂದು ಪ್ರಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ.
ಎ -321 ಮಾದರಿಯ ವಿಮಾನಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗೆ ಸೂಕ್ತವಾದ ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ (ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ರಾಜಸ್ಥಾನ ಸರ್ಕಾರವು 440.06 ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಎಎಐಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕ 2 ದಶಲಕ್ಷ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ (ಎಂಪಿಪಿಎ) ವಾರ್ಷಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದೊಂದಿಗೆ 1000 ಹೆಚ್ಚು ದಟ್ಟಣೆ ವೇಳೆಯ ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು (ಪಿ ಎಚ್ ಪಿ) ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ 20,000 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡ, 3200 ಮೀ x 45 ಮೀ. ಅಳತೆಯ ರನ್ ವೇ 11/29, ಎ -321 ಮಾದರಿಯ ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ 07 ನಿಲ್ದಾಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಏಪ್ರನ್, ಎರಡು ಲಿಂಕ್ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ವೇಗಳು, ಎಟಿಸಿ ಮತ್ತು ತಾಂತ್ರಿಕ ವಿಭಾಗ, ಅಗ್ನಿಶಾಮಕ ಠಾಣೆ, ಕಾರಿನ ನಿಲ್ದಾಣಗಳು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕೆಲಸಗಳು ಸೇರಿವೆ.
ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕೋಟಾದ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯು ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ (ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ) ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಈ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಸಂಚಾರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಪ್ರಸ್ತುತ ಕೋಟಾ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣವು ಭಾರತೀಯ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣ ಪ್ರಾಧಿಕಾರದ (ಎಎಐ) ಒಡೆತನದಲ್ಲಿದೆ. ಇದು ಕೋಡ್ 'ಬಿ' ವಿಮಾನಕ್ಕೆ (ಡಿಒ -228 ನಂತಹ) ಸೂಕ್ತವಾದ 1220 ಮೀ x 38 ಮೀ. ಅಳತೆಯ ರನ್ ವೇ (08/26) ಮತ್ತು ಅಂತಹ ಎರಡು ವಿಮಾನಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾವಕಾಶ ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಏಪ್ರನ್ ಅನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಟರ್ಮಿನಲ್ ಕಟ್ಟಡವು 400 ಚದರ ಮೀಟರ್ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ವ್ಯಾಪಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಗರಿಷ್ಠ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 50 ಪ್ರಯಾಣಿಕರನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣದ ಸುತ್ತಲೂ ಅಸಮರ್ಪಕ ಭೂಮಿ ಲಭ್ಯತೆ ಮತ್ತು ನಗರೀಕರಣದಿಂದಾಗಿ ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ.

Cabinet Committee on Economic Affairs (CCEA)
Cabinet approves development of Green Field Airport at Kota-Bundi (Rajasthan) at an estimated cost of Rs.1507.00 Crore
19 AUG 2025 3:13PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi today has approved the proposal of Airports Authority of India (AAI) for development of Green Field Airport at Kota-Bundi (Rajasthan) at an estimated cost of Rs.1507.00 Crore.
Kota, situated on the banks of the Chambal River, is recognised as the industrial capital of Rajasthan. In addition, Kota is renowned as the Educational Coaching Hub of India.
The Government of Rajasthan has transferred 440.06 hectares of land to AAI for development of a Greenfield Airport, suitable for operation of A-321 type aircraft. The project includes construction of a Terminal Building spanning an area of 20,000 sqm capable of handling 1000 Peak Hour Passengers (PHP) with annual capacity of 2 Million Passengers Per Annum (MPPA), Runway 11/29 of dimensions 3200m x 45m, Apron with 07 parking bays for A-321 type aircraft, two Link Taxiways, ATC cum Technical Block, Fire Station, car park and allied works.
Kota’s prominence in educational and industrial sectors makes the Greenfield Airport a critical infrastructure project, aimed at addressing the anticipated traffic growth in the region.
The existing Kota Airport is under the ownership of Airports Authority of India (AAI). It comprises a runway (08/26) of dimensions 1220 m x 38 m, suitable for Code 'B' aircraft (such as DO-228), and an apron capable of accommodating two such aircraft. The terminal building spans an area of 400 sqm and is capable of handling 50 passengers during peak hours. The existing airport cannot be developed for commercial operations due to inadequate land availability and urbanization around the airport.