भारतीय निवडणूक आयोग
पारदर्शक मतदार याद्या लोकशाहीला बळकटी देतात
मतदार यादी तयार करण्याच्या प्रत्येक टप्प्यावर राजकीय पक्षांचा सहभाग
16 AUG 2025 8:04PM by PIB Mumbai
1. भारतातील संसद आणि विधानसभा निवडणुकांसाठीची निवडणूक प्रणाली ही कायद्याने परिकल्पित केलेली बहुस्तरीय विकेंद्रित रचना आहे.
2. निवडणूक आयोगाने जारी केलेल्या मार्गदर्शक सूचनांच्या आधारावर, एसडीएम-स्तरीय अधिकारी असलेले निवडणूक नोंदणी अधिकारी (ईआरओ) बूथ लेव्हल ऑफिसर्स (बीएलओ) च्या मदतीने मतदार यादी (ईआर) तयार करतात आणि त्याला अंतिम स्वरूप देतात. ईआरओ आणि बीएलओ मतदार याद्यांच्या अचूकतेची जबाबदारी घेतात.
3. मतदार याद्यांचा मसुदा प्रकाशित झाल्यावर, त्याच्या डिजिटल आणि भौतिक प्रती सर्व राजकीय पक्षांना दिल्या जातात आणि सर्वांना पाहण्यासाठी निवडणूक आयोगाच्या संकेतस्थळावर प्रकाशित केल्या जातात. मतदार याद्यांचा मसुदा प्रकाशित झाल्यानंतर, अंतिम मतदार याद्या प्रकाशित होण्यापूर्वी दावे आणि हरकती दाखल करण्यासाठी मतदार आणि राजकीय पक्षांकडे संपूर्ण एक महिन्याचा कालावधी उपलब्ध असतो.
4. अंतिम मतदार याद्या प्रकाशित झाल्यानंतर, डिजिटल आणि भौतिक प्रती पुन्हा सर्व मान्यताप्राप्त राजकीय पक्षांबरोबर सामायिक केल्या जातात आणि भारत निवडणूक आयोगाच्या संकेतस्थळावर प्रकाशित केल्या जातात.
5. अंतिम मतदार याद्या प्रकाशित झाल्यानंतर, अपीलांची दोन-स्तरीय प्रक्रिया उपलब्ध आहे, ज्यामध्ये पहिले अपील जिल्हा दंडाधिकाऱ्यांकडे (डीएम) आणि दुसरे अपील प्रत्येक राज्य/केंद्रशासित प्रदेशाच्या सीईओकडे दाखल केले जाऊ शकते.
6. अत्यंत पारदर्शकता हे कायदा, नियम आणि मार्गदर्शक तत्त्वांनुसार मतदार यादी तयार करण्याचे सर्वात महत्त्वाचे वैशिष्ट्य आहे.
7. असे दिसून आले आहे की काही राजकीय पक्ष आणि त्यांचे बूथ लेव्हल एजंट (बीएलए) यांनी योग्य वेळी मतदार याद्यांची तपासणी केली नाही आणि काही त्रुटी आढळून आल्यावर एसडीएम/ ईआरओ, डीईओ किंवा सीईओंच्या निदर्शनास आणून दिल्या नाहीत.
8. अलीकडे काही राजकीय पक्ष आणि व्यक्ती यापूर्वी तयार केलेल्या मतदार याद्यांसह मतदार याद्यांमधील त्रुटींबाबतचे मुद्दे उपस्थित करत आहेत.
9. मतदार याद्यांबाबतचा कोणताही मुद्दा उपस्थित करण्याची योग्य वेळ त्या टप्प्यातील दावे आणि हरकती दाखल करण्याच्या कालावधी दरम्यान असावी, हेच सर्व राजकीय पक्ष आणि उमेदवारांबरोबर मतदार याद्या सामायिक करण्यामागचे उद्दिष्ट आहे. हे मुद्दे योग्य वेळी योग्य माध्यमाद्वारे उपस्थित केले असते, तर संबंधित एसडीएम/ईआरओ यांना, त्रुटी जर खऱ्या असतील तर निवडणुकांपूर्वी त्या दुरुस्त करणे शक्य झाले असते.
10. निवडणूक आयोग राजकीय पक्ष आणि कोणत्याही मतदाराद्वारे मतदार याद्यांच्या छाननीचे स्वागत करत आहे. यामुळे एसडीएम / ईआरओना त्रुटी दूर करायला आणि मतदार याद्या पारदर्शक करायला मदत होईल, जे नेहमीच भारत निवडणूक आयोगाचे उद्दीष्ट राहिले आहे.

Election Commission
Pure Elector Rolls strengthen democracy
Political Parties involved at each stage of preparation of Electoral Roll
Appropriate time and opportunity given to Electors and Political Parties to rectify errors, if any
16 AUG 2025 8:04PM by PIB Delhi
1. The Election system for Parliament and Assembly elections in India is a multi-layered decentralised construct as envisaged by law.
2. Based on the guidelines issued by the Election Commission, Electoral Registration Officers (EROs), who are SDM-level officers, prepare and finalise the Electoral Rolls (ER) with the help of Booth Level Officers (BLOs). EROs and BLOs undertake the responsibility for the correctness of Electoral Rolls.
3. After the publication of the draft Electoral Rolls, digital and physical copies of the same are shared with all political parties and put on the ECI website for anyone to see. Following the publication of the draft ER, a full one-month period is available with the Electors and Political Parties for the filing of Claims and Objections before the final ER is published.
4. After the publication of the final ER, digital and physical copies are again shared with all the recognised Political Parties and published on the ECI website.
5. Following the publication of the final ER, a two-tiered process of appeals is available wherein the first appeal maybe preferred with the District Magistrate (DM) and the second appeal with the CEO of every State/UT.
6. Utmost transparency is the hallmark of Electoral Roll preparation as per law, rules and guidelines.
7. It seems that some political parties and their Booth Level Agents (BLAs) did not examine the Electoral Rolls at the appropriate time and did not point out errors, if any, to SDMs/EROs, DEOs or CEOs.
8. Recently, some Political Parties and individuals are raising issues about errors in Electoral Rolls, including the Electoral Rolls prepared in the past.
9. The appropriate time to raise any issue with the Electoral Rolls would have been during the Claims and Objections period of that phase, which is precisely the objective behind sharing the Electoral Rolls with all Political Parties and the Candidates. Had these issues been raised at the right time through the right channels, it would have enabled the concerned SDM / EROs to correct the mistakes, if genuine, before those elections.
10. ECI continues to welcome the scrutiny of Electoral Rolls by Political Parties and any Elector. It will help SDMs/EROs to remove the errors and purify the Electoral Rolls which has always been the objective of ECI.