ગૃહ મંત્રાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ 79મા સ્વતંત્રતા દિવસ પર નવી દિલ્હીના ઐતિહાસિક લાલ કિલ્લા પરથી પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે આપણે હવે આતંકવાદ સામે એક નવો સામાન્ય નિયમ સ્થાપિત કર્યો છે.
આપણે હવે આતંકવાદ અને આતંકવાદીઓને પ્રોત્સાહન આપનારાઓ અને તેમને શક્તિ આપનારાઓને અલગ અલગ માણસો ગણીશું નહીં.
અમે દંડ સંહિતા નાબૂદ કરી છે અને ન્યાય સંહિતા લાવી છે, ન્યાય સંહિતા ભારતના નાગરિકોમાં વિશ્વાસની ભાવના ધરાવે છે.
ભલે તે માળખાકીય સુધારા હોય કે નિયમનકારી, નીતિગત, પ્રક્રિયા કે બંધારણીય સુધારા, આજે આપણે દરેક પ્રકારના સુધારાને એક હેતુ બનાવ્યો છે.
છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ, નાગરિકોના રક્ષણના તમામ મોરચે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે અને પરિવર્તન લાવવામાં સફળ થયા છીએ.
આપણા દેશનો એક મોટો આદિવાસી વિસ્તાર છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી નક્સલવાદ, માઓવાદની પકડમાં ફસાઈ રહ્યો છે.
એક સમય હતો જ્યારે બસ્તરને યાદ આવતા જ માઓવાદ, નક્સલવાદ, બોમ્બ અને બંદૂકોનો અવાજ સંભળાતો હતો.
આજે, એ જ બસ્તરમાં, માઓવાદ, નક્સલવાદથી મુક્ત થયા પછી, જ્યારે હજારો યુવાનો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લે છે અને ભારત માતા કી જયના નારા લગાવતા મેદાનમાં ઉતરે છે, ત્યારે આખું વાતાવરણ ઉત્સાહથી ભરેલું હોય છે.
એક સુનિયોજિત ષડયંત્ર હેઠળ, દેશની વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલી રહી છે, એક નવું સંકટ વાવી રહ્યું છે અને ઘૂસણખોરો દેશના યુવાનોની આજીવિકા છીનવી રહ્યા છે.
અમે એક ઉચ્ચ શક્તિ વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવાનું નક્કી કર્યું છે, આ મિશન નિર્ધારિત સમયમાં સુવિચારિત અને ચોક્કસ રીતે તેનું કાર્ય કરશે
15 AUG 2025 4:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે 79મા સ્વતંત્રતા દિવસ નિમિત્તે નવી દિલ્હીના ઐતિહાસિક લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે હવે આપણે આતંકવાદ સામે એક નવો સામાન્ય નિયમ સ્થાપિત કર્યો છે. હવે આપણે આતંક અને આતંકવાદીઓને પ્રોત્સાહન આપનારાઓ અને આતંકવાદીઓને શક્તિ આપનારાઓને અલગ નહીં માનીએ. તેઓ માનવતાના સમાન દુશ્મન છે, તેમની વચ્ચે કોઈ ફરક નથી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હવે ભારતે નક્કી કરી લીધું છે કે આપણે હવે પરમાણુ ધમકીઓ સહન નહીં કરીએ. પરમાણુ બ્લેકમેઇલિંગ લાંબા સમયથી ચાલી રહ્યું છે, હવે તે બ્લેકમેઇલિંગ સહન નહીં થાય.
ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બ્રિટિશ યુગથી, આપણે દંડ સંહિતાથી બોજારૂપ હતા, સજાના ડરમાં જીવન ચાલી રહ્યું હતું અને સ્વતંત્રતાના 75 વર્ષ આ રીતે પસાર થયા. તેમણે કહ્યું કે અમે દંડ સંહિતા નાબૂદ કરી છે અને ન્યાય સંહિતા લાવી છે. ન્યાય સંહિતામાં ભારતના નાગરિકો પ્રત્યે વિશ્વાસની ભાવના છે. તેમણે કહ્યું કે અમે સુધારાની યાત્રાને ઝડપી બનાવવા માટે પહેલ કરી છે અને અમે ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધવા માંગીએ છીએ. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભલે તે માળખાકીય સુધારા હોય કે નિયમનકારી, નીતિ, પ્રક્રિયા કે બંધારણીય સુધારા, આજે આપણે દરેક પ્રકારના સુધારાને એક હેતુ સાથે નક્કી કર્યા છે. આપણા દેશમાં, નાની નાની બાબતો માટે લોકોને જેલમાં ધકેલી દેવાના કાયદા છે અને આશ્ચર્યજનક છે કે કોઈએ આ તરફ ધ્યાન આપ્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે બિનજરૂરી કાયદાઓ નાબૂદ કરવા જોઈએ. અમે અગાઉ પણ સંસદમાં બિલ લાવ્યા હતા, અને આ વખતે પણ અમે તે લાવ્યા છીએ.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ કહ્યું કે આપણે સમૃદ્ધિ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, પરંતુ સમૃદ્ધિનો માર્ગ સુરક્ષામાંથી પસાર થાય છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષોમાં, અમે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ, દેશના નાગરિકોનું રક્ષણ - આ બધા મોરચે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે કામ કર્યું છે અને પરિવર્તન લાવવામાં સફળ થયા છીએ. તેમણે કહ્યું કે આપણા દેશનો એક મોટો આદિવાસી વિસ્તાર છેલ્લા ઘણા દાયકાઓથી નક્સલવાદ, માઓવાદની પકડમાં ફસાઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે મારા આદિવાસી પરિવારોએ સૌથી વધુ સહન કર્યું. આદિવાસી માતાઓ અને બહેનોએ તેમના આશાસ્પદ બાળકો ગુમાવ્યા. નાના પુત્રોને ખોટા માર્ગે ખેંચવામાં આવ્યા, ગેરમાર્ગે દોરવામાં આવ્યા, તેમના જીવનનો નાશ કરવામાં આવ્યો. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ કહ્યું કે અમે મજબૂત હાથે કામ કર્યું. એક સમય હતો જ્યારે નક્સલવાદ 125 થી વધુ જિલ્લાઓમાં તેના મૂળિયાં ફેલાવી ચૂક્યો હતો અને આપણા આદિવાસી વિસ્તારો અને આદિવાસી યુવાનો માઓવાદના ચુંગાલમાં ફસાઈ ગયા હતા. આજે અમે 125 જિલ્લાઓને ઘટાડીને 20 કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે અમે આદિવાસી સમાજની સૌથી મોટી સેવા કરી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે એક સમય હતો જ્યારે બસ્તરને યાદ કરતાં જ માઓવાદ, નક્સલવાદ, બોમ્બ અને બંદૂકોનો અવાજ સંભળાતો હતો. આજે, એ જ બસ્તરમાં, માઓવાદ અને નક્સલવાદથી મુક્ત થયા પછી, જ્યારે હજારો યુવાનો ઓલિમ્પિકમાં ભાગ લે છે અને ભારત માતા કી જયના નારા લગાવીને રમતગમતના ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કરે છે, ત્યારે આખું વાતાવરણ ઉત્સાહથી ભરાઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે આખો દેશ આ પરિવર્તન જોઈ રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ કહ્યું કે જે વિસ્તારો એક સમયે રેડ કોરિડોર તરીકે ઓળખાતા હતા તે હવે વિકાસના ગ્રીન કોરિડોર બની રહ્યા છે, તે આપણા માટે ગર્વની વાત છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતના નકશામાં જે વિસ્તારો લોહીથી રંગાયેલા હતા, લાલ રંગથી રંગાયેલા હતા, અમે ત્યાં બંધારણ, કાયદો અને વિકાસનો ત્રિરંગો લહેરાવ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ભગવાન બિરસા મુંડાની 150મી જન્મજયંતિનો અવસર છે. આ પ્રસંગે, આ આદિવાસી વિસ્તારોને નક્સલવાદથી મુક્ત કરીને અને આદિવાસી યુવાનોના જીવ બચાવીને, આપણે ભગવાન બિરસા મુંડાને સાચી શ્રદ્ધાંજલિ આપી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કહ્યું કે દેશની વસ્તી વિષયક સ્થિતિ એક ષડયંત્ર અને સુનિયોજિત કાવતરાના ભાગ રૂપે બદલાઈ રહી છે. એક નવા સંકટના બીજ રોપાઈ રહ્યા છે અને ઘૂસણખોરો દેશના યુવાનોની આજીવિકા છીનવી રહ્યા છે. આ ઘૂસણખોરો દેશની બહેનો અને દીકરીઓને નિશાન બનાવી રહ્યા છે, આ સહન કરવામાં આવશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે આ ઘૂસણખોરો નિર્દોષ આદિવાસીઓને ગેરમાર્ગે દોરી રહ્યા છે અને તેમની જમીનો પર કબજો કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે દેશ આ સહન કરશે નહીં. જ્યારે વસ્તી વિષયક સ્થિતિ બદલાશે, ત્યારે દેશ આ સહન કરશે નહીં. જ્યારે સરહદી વિસ્તારોમાં વસ્તી વિષયક ફેરફારો થાય છે, ત્યારે તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે કટોકટી ઉભી કરે છે. તે દેશની એકતા, અખંડિતતા અને પ્રગતિ માટે કટોકટી ઉભી કરે છે અને સામાજિક તણાવના બીજ વાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કોઈ પણ દેશ ઘુસણખોરોને પોતાને સોંપી શકતો નથી. જ્યારે વિશ્વનો કોઈ પણ દેશ આ કરી શકતો નથી, તો પછી ભારત તે કેવી રીતે કરી શકે? તેમણે કહ્યું કે આપણા પૂર્વજોએ બલિદાન અને શહીદી દ્વારા આઝાદી મેળવી અને આપણને સ્વતંત્ર ભારત આપ્યું. તે મહાપુરુષો પ્રત્યે આપણી ફરજ છે કે આપણે આપણા દેશમાં આવા કૃત્યોને સ્વીકારીએ નહીં, આ જ તેમને આપણી સાચી શ્રદ્ધાંજલિ હશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તેથી જ આજે લાલ કિલ્લાના પ્રાચીર પરથી હું કહેવા માંગુ છું કે આપણે એક ઉચ્ચ શક્તિ વસ્તી વિષયક મિશન શરૂ કરવાનો નિર્ણય લીધો છે. આ મિશન ભારત પર આવી રહેલા આ ગંભીર સંકટનો સામનો કરવા માટે નિર્ધારિત સમયમાં સુવિચારિત અને ચોક્કસ રીતે પોતાનું કાર્ય કરશે.

Ministry of Home Affairs
Prime Minister Shri Narendra Modi in his address from the ramparts of the historic Red Fort in New Delhi on the 79th Independence Day says that we have now established a new normal against terrorism
Those who nurture and harbour terrorism, and those who empower terrorists, will no longer be seen as separate
We have abolished the penal code and brought in the Bharatiya Nyaya Sanhita, the Nyaya Sanhita reflects trust in the citizens of India
Whether it is structural reforms or regulatory, policy, process or constitutional reform, today we have made every kind of reform our aim
Over the past 11 years, we have worked with full dedication for national security, defending the nation, and for the safety of citizens and have succeeded in bringing about change
A large tribal area of our country had been blood-soaked in the grip of Naxalism and Maoism for the last several decades
There was a time when the sound of Maoism, Naxalism, bombs and guns could be heard as soon as we remembered Bastar
Today, in the same Bastar, after being free from Maoism and Naxalism, when thousands of youth participate in the Olympics and enter the sports field chanting Bharat Mata Ki Jai, the entire atmosphere is filled with enthusiasm
Under a conspiracy and a well-planned plot, the country's Demography is being changed, new crises are being sown and infiltrators are snatching the livelihood of the youth of the country
We have decided to launch a High PowerDemography Mission, this mission will do its work in a well thought out and definite manner in the stipulated time
15 AUG 2025 4:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi, in his address from the ramparts of the historic Red Fort in New Delhi on the occasion of the 79th Independence Day, stated that we have now established a new normal against terrorism. Those who nurture and harbour terrorism, and those who empower terrorists, will no longer be seen as separate. They are equally enemies of humanity, with no distinction between them. The Prime Minister said that India has now decided it will no longer tolerate nuclear threats. Nuclear blackmail, which has been ongoing for a long time, will no longer be endured.
Referring to the three new criminal laws, Prime Minister Narendra Modi said that since the British era, we were burdened by the penal code, living under the fear of punishment, and 75 years of independence passed in this manner. He stated that we have abolished the penal code and introduced the Bharatiya Nyaya Sanhita. The Bharatiya Nyaya Sanhita reflects trust in the citizens of India. He emphasized that we have taken up the mission to accelerate the journey of reform and want to move forward rapidly. The Prime Minister noted that whether it is structural reforms, regulatory, policy, process, or constitutional reforms, we are pursuing every type of reform with purpose. He highlighted that in our country, there are laws that send people to jail for minor issues, and surprisingly, no one paid attention to this. He stressed that unnecessary laws should be abolished. We have brought bills to Parliament before, and we have brought them again this time.
Prime Minister Shri Narendra Modi Ji said that we are moving towards prosperity, but the path to prosperity passes through security. He said that over the past 11 years, we have worked with full dedication for national security, defending the nation, and for the safety of citizens. We have succeeded in bringing about change. He said that a large tribal area of our country had been blood soaked in the grip of Naxalism and Maoism. The Prime Minister said that tribal families suffered the most. Tribal mothers and sisters lost their promising children. Young sons were dragged on the wrong path, were misled, their lives were destroyed. Prime Minister Modi Ji said that we worked with an iron hand. There was a time when Naxalism had spread its roots in more than 125 districts and our tribal areas and tribal youth were trapped in the clutches of Maoism. Today we have brought down 125 districts to 20. He said this is the greatest service we have rendered to our tribal communities
The Prime Minister said that there was a time when the sound of Maoism, Naxalism, bombs and guns was heard on remembering Bastar. Today, in the same Bastar, after being free from Maoism and Naxalism, when thousands of youths participate in the Olympics and enter the sports field chanting Bharat Mata Ki Jai, the entire atmosphere is filled with enthusiasm. He said that the whole country is witnessing this change. Prime Minister Modi Ji said that the areas which were once known as Red Corridors are now becoming Green Corridors of development, it is a matter of pride for us. He said that the areas in the map of India which were bloodied and painted red, we have hoisted the tricolor of Constitution, law and development there. The Prime Minister said that this is the occasion of the 150th birth anniversary of Bhagwan Birsa Munda. On this occasion, by freeing these tribal areas from Naxalism and saving the lives of tribal youth, we have paid a true tribute to Bhagwan Birsa Munda.
Prime Minister Shri Narendra Modi said that the demography of the country is being changed as part of a conspiracy and a well-planned plot. A new crisis is being sown and infiltrators are snatching away the livelihood of the youth of the country. These infiltrators are targeting the sisters and daughters of the country, this will not be tolerated. He said that these infiltrators are misleading innocent tribals and occupying their lands. The Prime Minister said that the country will not tolerate this. When there is a change in demography, there is a change in demography in border areas, then a crisis arises for national security. This creates a crisis for the unity, integrity and progress of the country and sows the seeds of social tension.
The Prime Minister said that no country can surrender itself to intruders. When no country in the world can do this, then how can India do it? He said that our ancestors achieved freedom through sacrifice and martyrdom and gave us independent India. It is our duty towards those great men that we do not accept such acts in our country, this will be our true tribute to them. The Prime Minister said therefore, today from the ramparts of the Red Fort, I announce that we have decided to launch a High-Power Demography Mission. This mission will do its work in a well thought out and definite manner in the stipulated time to deal with this grave crisis that is looming over India.