પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ખગોળશાસ્ત્ર અને ખગોળીય ભૌતિકશાસ્ત્ર પરના 18મા આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિયાડને સંબોધન કર્યુ
ભારતમાં, પરંપરા નવીનતાને મળે છે, આધ્યાત્મિકતા વિજ્ઞાનને મળે છે અને જિજ્ઞાસા સર્જનાત્મકતાને મળે છે; સદીઓથી, ભારતીયો આકાશનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે અને ગહન પ્રશ્નો પૂછી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે લદ્દાખમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી ખગોળશાસ્ત્રીય નિરીક્ષકોમાંની એકનું આયોજન કરીએ છીએ, જે સમુદ્ર સપાટીથી 4500 મીટર ઉપર છે, તે તારાઓ સાથે હાથ મિલાવવા જેટલી નજીક છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત વૈજ્ઞાનિક જિજ્ઞાસાને પોષવા અને યુવા મનને સશક્ત બનાવવા માટે ખૂબ જ પ્રતિબદ્ધ છે: પ્રધાનમંત્રી
જેમ જેમ આપણે બ્રહ્માંડનું અન્વેષણ કરીએ છીએ, તેમ આપણે એ પણ પૂછવું જોઈએ કે અવકાશ વિજ્ઞાન પૃથ્વી પરના લોકોના જીવનમાં કેવી રીતે વધુ સુધારો કરી શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની શક્તિમાં માને છે અને આ ઓલિમ્પિયાડ તે ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે: પ્રધાનમંત્રી
12 AUG 2025 7:03PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે એક વિડિઓ સંદેશ દ્વારા ખગોળશાસ્ત્ર અને ખગોળ ભૌતિકશાસ્ત્ર પર 18મા આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિયાડને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ 64 દેશોના 300થી વધુ સહભાગીઓ સાથે જોડાવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો, અને આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિયાડ માટે તેમનું ભારતમાં ઉષ્માભર્યું સ્વાગત કર્યું હતું. "ભારતમાં, પરંપરા નવીનતાને મળે છે, આધ્યાત્મિકતા વિજ્ઞાનને મળે છે અને જિજ્ઞાસા સર્જનાત્મકતાને મળે છે. સદીઓથી, ભારતીયો આકાશનું નિરીક્ષણ કરી રહ્યા છે અને મોટા પ્રશ્નો પૂછી રહ્યા છે", શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું. તેમણે આર્યભટ્ટનું ઉદાહરણ આપ્યું, જેમણે 5મી સદીમાં શૂન્યની શોધ કરી હતી અને પૃથ્વી તેની ધરી પર ફરે છે તેવું સૌપ્રથમ કહ્યું હતું. "શાબ્દિક રીતે, તેમણે શૂન્યથી શરૂઆત કરી અને ઇતિહાસ રચ્યો!" પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું.
"ભારત લદ્દાખમાં વિશ્વની સૌથી ઊંચી ખગોળશાસ્ત્રીય નિરીક્ષકોમાંની એકનું આયોજન કરે છે, જે સમુદ્ર સપાટીથી 4,500 મીટર ઉપર સ્થિત છે. તે તારાઓ સાથે હાથ મિલાવવા માટે પૂરતી નજીક છે!", શ્રી મોદીટિપ્પણી કરી હતી. તેમણે પુણેમાં જાયન્ટ મેટ્રેવેવ રેડિયો ટેલિસ્કોપ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો, તેને વિશ્વના સૌથી સંવેદનશીલ રેડિયો ટેલિસ્કોપમાંના એક તરીકે વર્ણવ્યું, જે પલ્સર, ક્વાસર અને તારાવિશ્વોના રહસ્યોને સમજવામાં મદદ કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત સ્ક્વેર કિલોમીટર એરે અને LIGO-ઇન્ડિયા જેવા વૈશ્વિક મેગા-સાયન્સ પ્રોજેક્ટ્સમાં ગર્વથી યોગદાન આપે છે. તેમણે યાદ કર્યું કે બે વર્ષ પહેલાં, ચંદ્રયાન-3 એ ચંદ્રના દક્ષિણ ધ્રુવ પર સફળતાપૂર્વક ઉતરાણ કરનાર પ્રથમ મિશન બનીને ઇતિહાસ રચ્યો હતો. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારતે આદિત્ય-L1 સૌર વેધશાળા સાથે સૂર્ય પર પણ પોતાની નજર રાખી છે, જે સૌર જ્વાળાઓ, તોફાનો અને સૂર્યના મૂડ સ્વિંગ પર નજર રાખે છે. તેમણે શેર કર્યું કે ગયા મહિને, ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લાએ આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર પોતાનું ઐતિહાસિક મિશન પૂર્ણ કર્યું હતું, તેને બધા ભારતીયો માટે ગર્વની ક્ષણ અને યુવા સંશોધકો માટે પ્રેરણારૂપ ગણાવ્યું હતું.
ભારત વૈજ્ઞાનિક જિજ્ઞાસાને પોષવા અને યુવા મનને સશક્ત બનાવવા માટે ખૂબ જ પ્રતિબદ્ધ છે તેની ખાતરી આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે 10 મિલિયનથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ અટલ ટિંકરિંગ લેબ્સમાં વ્યવહારુ પ્રયોગો દ્વારા STEM ખ્યાલોને સમજી રહ્યા છે, જેનાથી શિક્ષણ અને નવીનતાની સંસ્કૃતિનું નિર્માણ થાય છે. જ્ઞાનની પહોંચને વધુ લોકશાહી બનાવવા માટે, શ્રી મોદીએ માહિતી આપી કે 'એક રાષ્ટ્ર એક સબ્સ્ક્રિપ્શન' યોજના શરૂ કરવામાં આવી છે. તે લાખો વિદ્યાર્થીઓ અને સંશોધકોને પ્રતિષ્ઠિત આંતરરાષ્ટ્રીય જર્નલોની મફતમાં ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે ભારત STEM ડોમેન્સમાં મહિલાઓની ભાગીદારીમાં અગ્રણી દેશ છે. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે વિવિધ પહેલો હેઠળ, સંશોધન ઇકોસિસ્ટમમાં અબજો ડોલરનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે વિશ્વભરના યુવા દિમાગને ભારતમાં અભ્યાસ, સંશોધન અને સહયોગ કરવા આમંત્રણ આપ્યું. "કોણ જાણે છે કે આવી ભાગીદારીમાંથી આગામી મોટી વૈજ્ઞાનિક સફળતાનો જન્મ થઈ શકે છે!" તેમણે ઉમેર્યું હતું.
માનવતાને લાભ આપવાના ધ્યેય સાથે તેમના પ્રયાસોને સંરેખિત કરવા માટે સહભાગીઓને પ્રોત્સાહિત કરતા, શ્રી મોદીએ યુવા સંશોધકોને અવકાશ વિજ્ઞાન પૃથ્વી પરના જીવનને વધુ કેવી રીતે સુધારી શકે છે તે વિચારવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે મહત્વપૂર્ણ પ્રશ્નો પૂછ્યા: ખેડૂતોને હવામાનની આગાહી કેવી રીતે વધુ સારી રીતે પૂરી પાડી શકાય? શું આપણે કુદરતી આફતોની આગાહી કરી શકીએ? શું આપણે જંગલની આગ અને પીગળતી હિમનદીઓનું નિરીક્ષણ કરી શકીએ? શું આપણે દૂરના વિસ્તારો માટે વધુ સારો સંદેશાવ્યવહાર બનાવી શકીએ? પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે વિજ્ઞાનનું ભવિષ્ય યુવાન દિમાગના હાથમાં છે, અને કલ્પના અને કરુણા સાથે વાસ્તવિક દુનિયાની સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કરવામાં છે. તેમણે તેમને "ત્યાં શું છે?" પૂછવા અને તે પૃથ્વી પરના લોકોના જીવનને સુધારવામાં કેવી રીતે મદદ કરી શકે છે તેના પર પણ ચિંતન કરવા વિનંતી કરી હતી.
"ભારત આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગની શક્તિમાં માને છે અને આ ઓલિમ્પિયાડ તે ભાવનાને પ્રતિબિંબિત કરે છે", પ્રધાનમંત્રીએ ઉદગાર કાઢ્યો અને નોંધ્યું કે ઓલિમ્પિયાડનું આ સંસ્કરણ અત્યાર સુધીનું સૌથી મોટું છે. તેમણે આ કાર્યક્રમને શક્ય બનાવવા બદલ હોમી ભાભા સેન્ટર ફોર સાયન્સ એજ્યુકેશન અને ટાટા ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફંડામેન્ટલ રિસર્ચનો આભાર માન્યો હતો. શ્રી મોદીએ સહભાગીઓને ઉચ્ચ લક્ષ્ય રાખવા અને મોટા સ્વપ્ન જોવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. પ્રધાનમંત્રીએ સમાપન કર્યું હતું, "અને યાદ રાખો, ભારતમાં, અમે માનીએ છીએ કે આકાશ મર્યાદા નથી, તે ફક્ત શરૂઆત છે!"

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the 18th International Olympiad on Astronomy and Astrophysics
In India, Tradition meets innovation, Spirituality meets science, and curiosity meets creativity; For centuries, Indians have been observing the skies and asking big questions: PM
We host one of the world’s highest Astronomical Observatories in Ladakh, At 4,500 metres above sea level, it is close enough to shake hands with the stars: PM
India is deeply committed to nurturing scientific curiosity and empowering young minds: PM
As we explore the universe, we must also ask how can space science further improve lives of people on Earth: PM
India believes in the power of international collaboration and this Olympiad reflects that spirit: PM
12 AUG 2025 7:03PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the 18th International Olympiad on Astronomy and Astrophysics via a video message today. On the occasion, the Prime Minister expressed joy in connecting with more than 300 participants from 64 countries, and warmly welcomed them to India for the International Olympiad. “In India, tradition meets innovation, spirituality meets science, and curiosity meets creativity. For centuries, Indians have been observing the skies and asking big questions”, said Shri Modi. He cited the example of Aryabhatta, who in the 5th Century invented zero and was the first to state that the Earth rotates on its axis. “Literally, he started from zero and made history!” the Prime Minister noted.
“India hosts one of the world’s highest Astronomical Observatories in Ladakh, situated at 4,500 metres above sea level. It is close enough to shake hands with the stars!”, Shri Modi remarked. He further highlighted the Giant Metrewave Radio Telescope in Pune, describing it as one of the world's most sensitive radio telescopes, aiding in decoding the mysteries of pulsars, quasars and galaxies. The Prime Minister stated that India proudly contributes to global mega-science projects like the Square Kilometre Array and LIGO-India. He recalled that two years ago, Chandrayaan-3 made history by becoming the first mission to successfully land near the Moon’s South Pole. Shri Modi added that India has also set its sights on the Sun with the Aditya-L1 solar observatory, which monitors solar flares, storms, and the Sun’s mood swings. He shared that last month, Group Captain Shubhanshu Shukla completed his historic mission to the International Space Station, calling it a proud moment for all Indians and an inspiration for young explorers.
Affirming that India is deeply committed to nurturing scientific curiosity and empowering young minds, the Prime Minister highlighted that over 10 million students are understanding STEM concepts through hands-on experimentation in Atal Tinkering Labs, thereby creating a culture of learning and innovation. To make access to knowledge more democratic, Shri Modi informed that the ‘One Nation One Subscription’ scheme has been launched. It provides access to reputed international journals, free of cost, to millions of students and researchers. He remarked that India is a leading country in the participation of women in STEM domains. The Prime Minister stated that under various initiatives, billions of dollars are being invested in the research ecosystem. He extended an invitation to young minds from across the world to study, research, and collaborate in India. “Who knows the next big scientific breakthrough may well be born from such partnerships!” he added.
Encouraging participants to align their efforts with the goal of benefiting humanity, Shri Modi urged young explorers to consider how space science can further improve lives on Earth. He posed critical questions: How can farmers be provided even better weather forecasts? Can we predict natural disasters? Can we monitor forest fires and melting glaciers? Can we build better communication for remote areas? The Prime Minister emphasized that the future of science lies in the hands of young minds, and in solving real-world problems with imagination and compassion. He urged them to ask “what is out there?” and also reflect on how it can help us improve the lives of people here on earth.
“India believes in the power of international collaboration, and that this Olympiad reflects that spirit”, exclaimed the Prime Minister, noting that this edition of the Olympiad is the largest so far. He thanked the Homi Bhabha Centre for Science Education and the Tata Institute of Fundamental Research for making the event possible. Shri Modi encouraged participants to aim high and dream big. “And remember, in India, we believe that the sky is not the limit, it's just the beginning!”, concluded the Prime Minister.