ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ ਨਾਲ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
“ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਉਕਸਾਉਂਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਉਕਸਾਏਗਾ ਉਸ ਨੂੰ ਬਕਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਦੀ ਗ੍ਰੀਨ ਫੀਲਡ ਰੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ- ਬ੍ਰਹਮਾ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਬ੍ਰਹਮਾ (BRAHMA) ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਐਡਵਾਂਸ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ, ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 5,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਕਰੀਆਂ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ, ਲੋਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ ਅਤੇ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ
ਬ੍ਰਹਮਾ (BRAHMA) ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ, ਗਲੋਬਲ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦੇ ਹਨ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
10 AUG 2025 2:18PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 10 ਅਗਸਤ, 2025 ਨੂੰ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਮਰਿਆ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਗ੍ਰੀਨਫੀਲਡ ਰੇਲ ਨਿਰਮਾਣ ਸੁਵਿਧਾ, ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਰੇਲ ਹੱਬ ਫੌਰ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ (ਬ੍ਰਹਮਾ-BRAHMA) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰਖਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, “ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਸ਼ਕਤੀ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਦੁਸ਼ਮਣਾਂ ਨੂੰ ਹਰਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਮਰੱਥ ਹੈ।” ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਨਿਰਦੋਸ਼ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ‘ਤੇ ਹੋਏ ਘਿਨਾਉਣੇ ਅਤੇ ਕਾਇਰਤਾਪੂਰਣ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦਾ ਕਰਾਰਾ ਜਵਾਬ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੈਸਲਾਕੁੰਨ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੇ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਆਪਣੀ ਅਖੰਡਤਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ‘ਤੇ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਮਲੇ ਨੂੰ ਬਰਦਾਸ਼ਤ ਨਹੀਂ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ, “ਅਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਉਕਸਾਉਂਦੇ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਜੋ ਸਾਨੂੰ ਉਕਸਾਉਂਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਕਸ਼ਿਆ ਨਹੀਂ ਜਾਵੇਗਾ।”
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ਅਤੇ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੇ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਹਥਿਆਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਢੰਗ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨੇ ਇਸ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਇਸ ਮੁਕਾਮ ਤੱਕ ਸਿਰਫ ਇਸ ਲਈ ਪਹੁੰਚ ਸਕਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਸੀ।"
ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪਰਿਵਰਤਨਕਾਰੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਦੂਰਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਆਪਣੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਉਪਕਰਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਸਗੋ ਮਿੱਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਰੱਖਿਆ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਡਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬੇਮਿਸਾਲ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਆਂਕੜੇ ਹਾਸਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਹੈ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸਲਾਨਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ ਵਧ ਕੇ 1.51 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਯਾਤ 23,622 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰਿਕਾਰਡ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਚਾਣਨ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਲਗਭਗ 6.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਤੋਂ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ "ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਵਾਲੀ ਸਰਕਾਰ" ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤਾ।
ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਲਈ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਰੇਲ ਹੱਬ ਬਾਰੇ
ਬ੍ਰਹਮਾ (BRAHMA) ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ 148 ਏਕੜ ਵਿੱਚ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਗਭਗ 2 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ। ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਨੇ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਯੂਨਿਟ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪੜਾਅ ਵਾਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ 1,800 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 125-200 ਕੋਚ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇਸ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀ ਵਰ੍ਹੇ 1100 ਕੋਚ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਹ ਯੂਨਿਟ ਘਰੇਲੂ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਲਈ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਸੈੱਟ, ਮੈਟਰੋ ਕਾਰਾਂ, ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਕਲ ਮਲਟੀਪਲ ਯੂਨਿਟ, ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਰੇਲ ਕੋਚ ਅਤੇ ਹੋਰ ਆਧੁਨਿਕ ਰੋਲਿੰਗ ਸਟੌਕ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰੇਗਾ। ਇਸ ਵਿੱਚ 5,000 ਤੋਂ ਵਧ ਪ੍ਰਤੱਖ ਅਤੇ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਿਤ ਹੋਣ, ਲੋਕਲ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਗਰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਸਿੰਗਰੌਲੀ, ਸਤਨਾ, ਰੀਵਾ ਅਤੇ ਕਟਨੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮਐੱਸਐੱਮਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਜ਼ੀਰੋ ਲਿਕਵਿਡ ਡਿਸਚਾਰਜ ਸਿਸਟਮ (zero liquid discharge systems), ਸੌਰ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਏਕੀਕਰਣ, ਰੇਨ ਵਾਟਰ ਹਾਰਵੈਸਟਿੰਗ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪਿੰਗ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਰੀਸਾਈਕਲਡ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰੀਨ ਫੈਕਟਰੀ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਸਣੇ ਉੱਚਤਮ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸਬੰਧੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ, ਦੋਵਾਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਅਧਾਨ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਹਮਾ (BRAHMA) ਜਿਹੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦੱਸਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬ੍ਰਹਮਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਮੋਬਿਲਿਟੀ ਸਲਿਊਸ਼ਨਜ਼ ਦੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਸਪਲਾਇਰ ਵਜੋਂ ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਉਦਯੋਗਿਕ ਅਤੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਥੰਮ੍ਹ ਵਜੋਂ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ। ਬ੍ਰਹਮਾ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਅਤੇ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨਗੇ।" ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕ ਦੋਵਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਨਾਲ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਕਿਸੇ ਵੀ ਉਦਯੋਗ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ; ਰੇਲ, ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ, ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ (ਵਰਚੁਅਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ); ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਮੋਹਨ ਯਾਦਵ, ਸਕੱਤਰ (ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ) ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਬੀਈਐੱਮਐੱਲ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਨਿਦੇਸ਼ਕ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਂਤਨੂ ਰੌਇ (Shantanu Roy) ਅਤੇ ਰਾਜ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਹੋਰ ਸੀਨੀਅਰ ਅਧਿਕਾਰੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Defence
Operation Sindoor is proof that India possesses the capability to defeat its enemies with home-grown strength: Raksha Mantri
“We do not provoke anyone, but those who provoke us will not be spared”
Shri Rajnath Singh lays foundation stone of BEML’s Greenfield Rail Manufacturing facility - BRAHMA - in MP
BRAHMA to manufacture advanced rolling stock for domestic & export markets, create over 5,000 jobs, catalyse local supply chains and encourage MSMEs
Projects like BRAHMA reaffirm our economic resolve to be self-reliant, globally competitive, and future ready, says RM
10 AUG 2025 2:18PM by PIB Delhi
Operation Sindoor is proof that India possesses the capability to defeat its enemies with home-grown strength,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh while laying the foundation stone of BEML Rail Hub for Manufacturing (BRAHMA), a Greenfield Rail Manufacturing facility at Umariya, Madhya Pradesh on August 10, 2025. He termed the operation as a befitting reply to the heinous and cowardly terrorist attack on innocent civilians in Pahalgam, J&K, emphasising that India’s decisive response sent a loud and clear message that it no longer tolerates an attack on its integrity and sovereignty. “We do not provoke anyone, but those who provoke us will not be spared” he added.
Describing Operation Sindoor as a symbol of India’s self-reliance and self-confidence, Raksha Mantri asserted that the Armed Forces effectively utilised indigenous equipment, which played a pivotal role in the success of the operation. “India was able to reach this position only because it has taken the pledge to become Aatmanirbhar in the defence sector,” he said.
Crediting the dynamic leadership and vision of Prime Minister Shri Narendra Modi for the transformation of the defence sector, Shri Rajnath Singh stated that, today, India is not only manufacturing equipment on its soil, but is also catering to the security needs of friendly countries. “Our defence production and exports are increasing at an unprecedented pace and have touched record figures. This is the new defence sector of the new India,” he said. It may be recalled that, in the Financial Year 2024-25, annual defence production soared to an all-time high figure of Rs 1.51 lakh crore and defence exports touched a record Rs 23,622 crore.
Raksha Mantri shed light on the economic development and economic self-reliance witnessed by the nation in the last decade, pointing out that India’s economy is growing at a rate of about 6.5% and the nation is poised to become the third largest economy in the world. He added that persistent efforts are being made by the “double engine government” to take the economy forward at an even faster pace, and exuded confidence of achieving the goal of Viksit Bharat by 2047.
About BEML Rail Hub for Manufacturing
The BRAHMA facility will be developed across 148 acres as a world-class manufacturing unit for rolling stock and is expected to be completed in about two years. BEML plans to invest Rs 1,800 crore in the next few years in a phase-wise manner to fully establish the integrated manufacturing unit. Initially producing 125-200 coaches per year, its capacity will scale up to 1,100 coaches annually within five years. The unit will manufacture Vande Bharat trainsets, metro cars, Electrical Multiple Units, high-speed rail coaches, and other advanced rolling stock for domestic & export markets. It is expected to create over 5,000 direct and indirect jobs, catalyse local supply chains, and encourage MSMEs in Madhya Pradesh’s industrial belt particularly in Singrauli, Satna, Rewa, and Katni.
In line with India’s green manufacturing goals, the facility will incorporate zero liquid discharge systems, solar and renewable energy integration, rainwater harvesting, and green landscaping. The use of recycled and sustainable building materials will ensure compliance with the highest environmental and safety standards, including statutory environmental clearances and green factory norms.
Shri Rajnath Singh dubbed the initiatives like BRAHMA as critical in building the industrial and technological base needed for both national security and economic growth. He lauded the role of BEML in strengthening the defence sector, adding that the BRAHMA project would bolster the DPSU’s position as a global supplier of mobility solutions. “BEML stands as a pillar in India’s journey towards industrial and defence self-reliance. Projects like BRAHMA reaffirm our economic resolve to be self-reliant, globally competitive, and future ready. This is how we will build a strong, secure, and prosperous India,” he stated. While Raksha Mantri acknowledged the contribution of BEML in fulfilling the needs of both defence and civilian sectors, he called for further strengthening the area of research and development as it is the foundation for any industry.
The ceremony was also attended by Minister of Agriculture, Farmers Welfare and Rural Development Shri Shivraj Singh Chouhan; Minister for Railways, Information & Broadcasting, and Electronics & IT Shri Ashwini Vaishnaw (virtually); Chief Minister of Madhya Pradesh Dr Mohan Yadav; Secretary (Defence Production) Shri Sanjeev Kumar; Chairman & Managing Director, BEML Shri Shantanu Roy; and other senior state & central officials.