Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of various metro projects in Bengaluru, Karnataka
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Delhi
Namaskar.
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरे, निमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
Karnataka Governor Shri Thaawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Siddaramaiah Ji, my colleagues at the Centre, Manohar Lal Khattar Ji, HD Kumaraswamy Ji, Ashwini Vaishnav Ji, V Somanna Ji, Ms Shobha Ji, Deputy Chief Minister DK Shivakumar Ji, Minister in Karnataka Government, B Suresh Ji, Leader of Opposition R Ashok Ji, MP Tejasvi Surya Ji, Dr Manjunath Ji, MLA Vijayendra Yediyurappa Ji, and my brothers and sisters of Karnataka,
As soon as we step on the land of Karnataka, we feel a sense of belonging; the culture here, the love of the people here and the sweetness of the Kannada language touches our hearts. First of all, I bow down to the feet of Annamma Tai, the presiding deity of Bengaluru city. Centuries ago, Nada-Prabhu Kempegowda ji laid the foundation of Bengaluru city. He envisioned a city that would be connected to its traditions and at the same time touch new heights of progress. Bengaluru has always lived that spirit and always preserved it. And today, Bengaluru is making that dream a reality.
Friends,
We are seeing Bengaluru emerging as a city that has become a symbol of the rise of New India. A city that has philosophy in its soul and technology in its actions. A city that has hoisted India's flag on the global IT map. If there is anyone behind this success story of Bengaluru, it is the people here, your hard work and your talent.
Friends,
Urban planning and urban infrastructure are a huge requirement for our cities in the 21st century. We also have to prepare cities like Bengaluru for the future. In the past, the Government of India has launched schemes worth thousands of crores of rupees for Bengaluru. Today this campaign is gaining new momentum. The Bengaluru Metro Yellow Line has been inaugurated today. The foundation stone of Metro Phase-3 has also been laid. Also, 3 new Vande Bharat trains have been flagged off for different parts of the country. Vande Bharat service has started between Bengaluru and Belagavi. This will boost the business and tourism of Belagavi. Apart from this, Vande Bharat Express has also started between Nagpur to Pune and Shri Mata Vaishno Devi Katra to Amritsar. This will benefit lakhs of devotees and will boost tourism. I congratulate the people of Bengaluru, Karnataka and the country for all these projects and Vande Bharat trains.
Friends,
Today, I have come to Bengaluru for the first time after Operation Sindoor. The entire world has witnessed this image of the new India through the success of the Indian forces in Operation Sindoor, our ability to destroy terrorist hideouts several kilometers across the border and our ability to bring Pakistan, which came to the rescue of the terrorists, to its knees in a matter of hours. A major reason behind this success of Operation Sindoor is the power of our technology and Make in India in defence. And the youth of Bengaluru and Karnataka have also contributed a lot in this. I congratulate all of you for this too today.
Friends,
Today Bengaluru is identified among the big cities of the world. We have to compete globally, and not only that, we have to lead as well. We will move ahead only when our cities are smart, fast and efficient! That is why we are putting so much emphasis on completing projects for modern infrastructure. Today the Yellow Line has started from RV Road to Bommasandra. This will connect many important areas of Bangalore. From Basavana-Gudi to Electronic City, this journey will also take less time now. This will increase the ease of living and ease of working in the lives of millions of people.
Friends,
Today, along with the inauguration of the Yellow Line, we have also laid the foundation stone of Phase-3 i.e. the Orange Line. When this line becomes operational, it will facilitate 25 lakh passengers daily along with the Yellow Line, 25 lakh passengers. This will give a new strength to Bengaluru's transport system, and give it a new height.
Friends,
Bangalore Metro has also given the country a new model of public infrastructure development. Companies like Infosys Foundation, Biocon and Delta Electronics have done part funding for many important stations of Bangalore Metro. This model of using CSR is a great inspiration. I congratulate the corporate sector for this innovative effort.
Friends,
Today India is the fastest growing major economy in the world. In the last 11 years, our economy has reached the top 5 from the 10th position. We are rapidly moving towards becoming a top-3 economy. How did we get this speed? We have gained this speed from the spirit of Reform-Perform-Transform. We have achieved this speed through clear intentions and honest efforts. Remember, in 2014, the metro was limited to only 5 cities. Now twenty-four cities have a Metro network of more than one thousand kilometers. India has now become the country with the third largest Metro network in the world. Before 2014, approximately Twenty thousand kilometers of railway route was electrified, that is, from the time of independence till 2014, in the last 11 years alone, we have electrified more than Forty thousand kilometers of railway route.
Friends,
Water, land, sky, nothing has been left untouched. Friends, not just land, the flag of the country's achievements is also flying high in the sky. Till 2014, there were only 74 airports in India. Now their number has increased to more than 160. The figures of waterways are equally spectacular as well as the accomplishment of sky and the accomplishment of land. In 2014, only 3 national waterways were operational, now this number has increased to 30.
Friends,
The country has also made a big jump in the health and education sectors. Till 2014, there were only 7 AIIMS and 387 medical colleges in our country. Now 22 AIIMS and 704 medical colleges are engaged in serving the people. In the last 11 years, more than one lakh new medical seats have been added in the country. You can imagine how much our middle-class children have benefited from this! In these 11 years, the number of I.I.Ts has also increased from 16 to 23, the number of Triple ITs has increased from 09 to 25, and the number of IIMs has increased from 13 to 21. That means today more and more opportunities are being created for students in higher education.
Friends,
Today, at the same pace at which the country is progressing, the lives of the poor and the deprived are also changing. We have provided more than 4 crore concrete houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now our government is going to build 3 crores more houses. We have built more than 12 crore toilets in just eleven years. This has given the right to dignity, cleanliness and security to crores of mothers and sisters of the country.
Friends,
Our economic growth is a big factor behind the pace at which the country is developing today. You see, before 2014, India's total exports had reached 468 billion dollars. Today it has become 824 billion dollars. Earlier we used to import mobiles, but now we have become the top five exporters of mobile handsets. And Bengaluru also has a very big role in this. Before 2014, our electronics exports were around 06 billion dollars. Now this has also reached approximately 38 billion dollars.
Friends,
Eleven years ago, India's automobile exports were around 16 billion dollars. Today it has more than doubled, it has doubled. And India has become the fourth largest exporter of automobiles. These achievements strengthen our resolve for a self-reliant India. We will move forward together and make the country developed.
Friends,
This journey of developed India, New India, will be completed step by step with Digital India. Today we are seeing that with schemes like India AI Mission, India is moving ahead towards global AI leadership. The semiconductor mission is also gaining speed now. India will soon get Made in India chips. Today India has become a global example of low-cost high-tech space missions. That is, India is moving ahead in all the possibilities related to futuristic technology. And, the most special thing about this advancement of India is- Empowerment of the poor! You see, today the scope of digitization in the country has reached every village. More than 50 percent of the world's real time transactions are happening in India through UPI. 50% of the world. With the help of technology, we are reducing the distance between the government and citizens. Today, more than 2200 government services are available on mobile in the country. With the help of Umang app, the common citizen is completing government work while sitting at home. The hassle of government certificates has ended with Digilocker. Now we are also investing in technologies like AI-powered threat detection. It is our endeavor that the benefits of the Digital Revolution in the country reach the last person in the society. And Bengaluru is working actively in this effort.
Friends,
Amidst the current achievements, our next big priority should be- Tech Aatmanirbhar Bharat! Indian tech companies have made their mark all over the world. We have created software and products for the entire world. Now is the time for us to give more priority to India's needs. We have to move ahead more rapidly in developing new products. Today software and apps are being used in every domain, it is very important that India reaches new heights in this. We will have to work to take the lead in the emerging fields as well. We have to further strengthen the presence of Bengaluru and Karnataka in Make in India, in the manufacturing sector. And I urge that our products should be of top quality on the standards of zero defect, zero effect. This means that the products should be defect-free and their manufacturing should not have any negative impact on the environment. I expect that the talent of Karnataka will lead this vision of self-reliant India.
Friends,
Be it the Central Government or the State Government, we all are here to serve the public. We have to take steps together for the betterment of the countrymen. The most important responsibility in this direction is- new reforms! Over the past decade, we have continuously carried forward reforms. For example, the Government of India has passed the Jan Vishwas Bill to decriminalize laws. And now we are going to pass Jan Vishwas 2.0 as well. State governments can also identify laws that have unnecessary criminal provisions and they can be abolished. We are running Mission Karmayogi, so that competency-based training can be provided to government employees. States can also adopt this learning framework for their officers. We have laid great emphasis on the Aspirational Districts Programme and the Aspirational Block Programme. States can similarly identify areas in their states that need special attention. We should also continuously push new reforms at the state government level. I am confident that our joint efforts will take Karnataka to new heights of development. Together we will fulfill the resolve of a developed India. With this sentiment, I once again congratulate all of you for these development projects. Thank you very much!

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
കർണാടകയിലെ ബെംഗളൂരുവിൽ വിവിധ മെട്രോ പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും, ഉദ്ഘാടനവും നിർവഹിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Thiruvananthpuram
നമസ്കാരം.
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरे, निमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
കർണാടക ഗവർണർ ശ്രീ തവാർ ചന്ദ് ഗെഹ്‌ലോട്ട് ജി, മുഖ്യമന്ത്രി സിദ്ധരാമയ്യ ജി, കേന്ദ്രത്തിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, മനോഹർ ലാൽ ഖട്ടർ ജി, എച്ച്‌ഡി കുമാരസ്വാമി ജി, അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, വി സോമണ്ണ ജി, ശ്രീമതി ശോഭ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി ഡി കെ ശിവകുമാർ ജി, കർണാടക ​ഗവൺമെന്റിലെ മന്ത്രി, ബി സുരേഷ് ജി, പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് ആർ അശോക് ജി, എംപി തേജസ്വി സൂര്യ ജി, ഡോ. മഞ്ജുനാഥ് ജി, എം എൽ എ വിജയേന്ദ്ര യെഡിയൂരപ്പ ജി, കർണാടകയിലെ എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
കർണാടകയുടെ മണ്ണിൽ കാലുകുത്തുമ്പോൾ തന്നെ നമുക്ക് സ്വന്തമാണെന്ന ഒരു തോന്നൽ അനുഭവപ്പെടുന്നു; ഇവിടുത്തെ സംസ്കാരം, ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ സ്നേഹം, കന്നഡ ഭാഷയുടെ മാധുര്യം എന്നിവ നമ്മുടെ ഹൃദയങ്ങളെ സ്പർശിക്കുന്നു. ഒന്നാമതായി, ബെംഗളൂരു നഗരത്തിന്റെ അധിപയായ അന്നമ്മ തായുടെ കാൽക്കൽ ഞാൻ നമസ്കരിക്കുന്നു. നൂറ്റാണ്ടുകൾക്ക് മുമ്പ്, നാദ-പ്രഭു കെമ്പഗൗഡ ജി ബെംഗളൂരു നഗരത്തിന് അടിത്തറ പാകി. പാരമ്പര്യങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതും അതേ സമയം പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങൾ തൊടുന്നതുമായ ഒരു നഗരം അദ്ദേഹം വിഭാവനം ചെയ്തു. ബെംഗളൂരു എപ്പോഴും ആ ഊർജ്ജത്തിൽ ജീവിക്കുകയും എപ്പോഴും അത് സംരക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ബെംഗളൂരു ആ സ്വപ്നം യാഥാർത്ഥ്യമാക്കുകയാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നവ ഇന്ത്യയുടെ ഉദയത്തിന്റെ പ്രതീകമായി ബെംഗളൂരു ഉയർന്നുവരുന്നത് നാം കാണുന്നു. ആത്മാവിൽ തത്ത്വചിന്തയും പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഉള്ള ഒരു നഗരം. ആഗോള ഐടി ഭൂപടത്തിൽ ഇന്ത്യയുടെ പതാക ഉയർത്തിയ ഒരു നഗരം. ബെംഗളൂരുവിന്റെ ഈ വിജയഗാഥയ്ക്ക് പിന്നിൽ ആരെങ്കിലുമുണ്ടെങ്കിൽ, അത് ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളും നിങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനവും നിങ്ങളുടെ കഴിവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
21-ാം നൂറ്റാണ്ടിലെ നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾക്ക് നഗരാസൂത്രണവും നഗര അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളും ഒരു വലിയ ആവശ്യകതയാണ്. ബെംഗളൂരു പോലുള്ള നഗരങ്ങളെ ഭാവിയിലേക്ക് ഒരുക്കേണ്ടതും ആവശ്യമാണ്. മുൻകാലങ്ങളിൽ, ബെംഗളൂരുവിനായി ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഈ കാമ്പെയ്‌ൻ പുതിയ വേഗത കൈവരിക്കുന്നു. ബെംഗളൂരു മെട്രോ യെല്ലോ ലൈൻ ഇന്ന് ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. മെട്രോ ഫേസ് -3 ന്റെ തറക്കല്ലിടലും നടത്തി. കൂടാതെ, രാജ്യത്തിന്റെ വിവിധ ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് 3 പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ഫ്ലാഗ് ഓഫ് ചെയ്തു. ബെംഗളൂരുവിനും ബെലഗാവിക്കും ഇടയിൽ വന്ദേ ഭാരത് സർവീസ് ആരംഭിച്ചു. ഇത് ബെലഗാവിയുടെ ബിസിനസ്സും ടൂറിസവും വർദ്ധിപ്പിക്കും. ഇതിനുപുറമെ, നാഗ്പൂരിൽ നിന്ന് പൂനെയിലേക്കും ശ്രീ മാതാ വൈഷ്ണോ ദേവി കത്രയിൽ നിന്ന് അമൃത്സറിലേക്കും വന്ദേ ഭാരത് എക്സ്പ്രസ് സർവീസ് ആരംഭിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ലക്ഷക്കണക്കിന് ഭക്തർക്ക് പ്രയോജനം ചെയ്യും, ടൂറിസത്തെ ഉത്തേജിപ്പിക്കും. ഈ പദ്ധതികൾക്കും വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾക്കും ബെംഗളൂരുവിലേയും, കർണാടകയിലേയും, രാജ്യത്തേയും ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ അഭിനന്ദനങ്ങൾ അറിയിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിനുശേഷം ഇന്ന് ഞാൻ ആദ്യമായി ബെംഗളൂരുവിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിലെ ഇന്ത്യൻ സേനയുടെ വിജയം, അതിർത്തിക്കപ്പുറത്ത് നിരവധി കിലോമീറ്ററുകൾ തീവ്രവാദ ഒളിത്താവളങ്ങൾ നശിപ്പിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ കഴിവ്, തീവ്രവാദികളെ രക്ഷിക്കാൻ എത്തിയ പാകിസ്ഥാനെ മണിക്കൂറുകൾക്കുള്ളിൽ മുട്ടുകുത്തിക്കാനുള്ള നമ്മുടെ കഴിവ് എന്നിവയിലൂടെ പുതിയ ഇന്ത്യയുടെ ഈ പ്രതിച്ഛായ ലോകം മുഴുവൻ കണ്ടു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിന്റെ ഈ വിജയത്തിന് പിന്നിലെ ഒരു പ്രധാന കാരണം പ്രതിരോധത്തിൽ നമ്മുടെ സാങ്കേതികവിദ്യയുടെയും മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെയും ശക്തിയാണ്. ബെംഗളൂരുവിലെയും കർണാടകയിലെയും യുവാക്കളും ഇതിൽ വളരെയധികം സംഭാവന നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഇതിനും ഞാൻ നിങ്ങളെ എല്ലാവരെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ലോകത്തിലെ വലിയ നഗരങ്ങളിൽ ബെംഗളൂരു തിരിച്ചറിയപ്പെടുന്നു. നമ്മൾ ആഗോളതലത്തിൽ മത്സരിക്കേണ്ടതുണ്ട്, മാത്രമല്ല, നമ്മൾ നയിക്കുകയും വേണം. നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾ സ്മാർട്ടും, വേഗതയേറിയതും കാര്യക്ഷമവുമാകുമ്പോൾ മാത്രമേ നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകൂ! അതുകൊണ്ടാണ് ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസന പദ്ധതികൾ പൂർത്തിയാക്കുന്നതിൽ നമ്മൾ വളരെയധികം ഊന്നൽ നൽകുന്നത്. ഇന്ന് ആർവി റോഡിൽ നിന്ന് ബൊമ്മസാന്ദ്രയിലേക്കുള്ള യെല്ലോ ലൈൻ ആരംഭിച്ചു. ഇത് ബാംഗ്ലൂരിലെ പല പ്രധാന പ്രദേശങ്ങളെയും ബന്ധിപ്പിക്കും. ബസവന-ഗുഡി മുതൽ ഇലക്ട്രോണിക് സിറ്റി വരെയുള്ള ഈ യാത്രയ്ക്ക് ഇപ്പോൾ കുറച്ച് സമയം മതിയാകും. ഇത് ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതം സൗകര്യപ്രദവും ജോലി സു​ഗമവുമാക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, യെല്ലോ ലൈനിന്റെ ഉദ്ഘാടനത്തോടൊപ്പം, മൂന്നാം ഘട്ടത്തിന്റെ അതായത് ഓറഞ്ച് ലൈനിന്റെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഞങ്ങൾ നടത്തി. ഈ ലൈൻ പ്രവർത്തനക്ഷമമാകുമ്പോൾ, ഇത് പ്രതിദിനം 25 ലക്ഷം യാത്രക്കാർക്ക്, യെല്ലോ ലൈനിനൊപ്പം, 25 ലക്ഷം യാത്രക്കാർക്ക് സൗകര്യമൊരുക്കും. ഇത് ബെംഗളൂരുവിന്റെ ഗതാഗത സംവിധാനത്തിന് ഒരു പുതിയ ശക്തി നൽകുകയും അതിന് ഒരു പുതിയ ഉയരം നൽകുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബാംഗ്ലൂർ മെട്രോ രാജ്യത്തിന് പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന്റെ ഒരു പുതിയ മാതൃകയും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇൻഫോസിസ് ഫൗണ്ടേഷൻ, ബയോകോൺ, ഡെൽറ്റ ഇലക്ട്രോണിക്സ് തുടങ്ങിയ കമ്പനികൾ ബാംഗ്ലൂർ മെട്രോയുടെ പല പ്രധാന സ്റ്റേഷനുകൾക്കും ഭാഗികമായി ധനസഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സിഎസ്ആർ ഉപയോഗിക്കുന്ന ഈ മാതൃക ഒരു വലിയ പ്രചോദനമാണ്. ഈ നൂതന ശ്രമത്തിന് കോർപ്പറേറ്റ് മേഖലയെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വേഗത്തിൽ വളരുന്ന പ്രധാന സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയാണ്. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നമ്മുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പത്താം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് ആദ്യ 5 സ്ഥാനങ്ങളിൽ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ലോകത്തെ മൂന്നാമത് സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറുന്നതിലേക്ക് നാം അതിവേഗം നീങ്ങുകയാണ്. എങ്ങനെയാണ് നമുക്ക് ഈ വേഗത ലഭിച്ചത്? പരിഷ്കരണം-പ്രകടനം-പരിവർത്തനം എന്ന ആശയത്തിൽ നിന്നാണ് നാം ഈ വേഗത നേടിയത്. വ്യക്തമായ ഉദ്ദേശ്യങ്ങളിലൂടെയും സത്യസന്ധമായ ശ്രമങ്ങളിലൂടെയും നാം ഈ വേഗത കൈവരിച്ചു. 2014-ൽ മെട്രോ 5 നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമായി പരിമിതപ്പെടുത്തിയിരുന്നുവെന്ന് ഓർക്കുക. ഇപ്പോൾ ഇരുപത്തിനാല് നഗരങ്ങളിൽ ആയിരം കിലോമീറ്ററിൽ കൂടുതൽ മെട്രോ ശൃംഖലയുണ്ട്. ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ മെട്രോ ശൃംഖലയുള്ള രാജ്യമായി ഇന്ത്യ ഇപ്പോൾ മാറിയിരിക്കുന്നു. 2014-ന് മുമ്പ്, ഏകദേശം ഇരുപതിനായിരം കിലോമീറ്റർ റെയിൽവേ പാത വൈദ്യുതീകരിച്ചിരുന്നു, അതായത്, സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധി മുതൽ 2014 വരെ, കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, നാൽപതിനായിരം കിലോമീറ്ററിലധികം റെയിൽവേ പാത നാം വൈദ്യുതീകരിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വെള്ളം, ഭൂമി, ആകാശം, ഒന്നും തന്നെ സ്പർശിക്കപ്പെടാതെ പോയിട്ടില്ല. സുഹൃത്തുക്കളേ, ഭൂമി മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങളുടെ പതാകയും ആകാശത്ത് ഉയർന്നു പറക്കുന്നു. 2014 വരെ ഇന്ത്യയിൽ 74 വിമാനത്താവളങ്ങൾ മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇപ്പോൾ അവയുടെ എണ്ണം 160 ൽ അധികമായി. ആകാശത്തിന്റെയും ഭൂമിയുടെയും നേട്ടങ്ങൾ പോലെ തന്നെ ജലപാതകളുടെ കണക്കുകളും ഒരുപോലെ ശ്രദ്ധേയമാണ്. 2014 ൽ 3 ദേശീയ ജലപാതകൾ മാത്രമേ പ്രവർത്തനക്ഷമമായിരുന്നുള്ളൂ, ഇപ്പോൾ ഈ എണ്ണം 30 ആയി വർദ്ധിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരോഗ്യ-വിദ്യാഭ്യാസ മേഖലകളിലും രാജ്യം വലിയ കുതിച്ചുചാട്ടം നടത്തി. 2014 വരെ നമ്മുടെ രാജ്യത്ത് 7 എയിംസും 387 മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും മാത്രമേ ഉണ്ടായിരുന്നുള്ളൂ. ഇപ്പോൾ 22 എയിംസും 704 മെഡിക്കൽ കോളേജുകളും ജനങ്ങളെ സേവിക്കുന്നതിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്ത് ഒരു ലക്ഷത്തിലധികം പുതിയ മെഡിക്കൽ സീറ്റുകൾ ചേർത്തു. നമ്മുടെ മധ്യവർഗ കുട്ടികൾക്ക് ഇതിൽ നിന്ന് എത്രമാത്രം പ്രയോജനം ലഭിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ! ഈ 11 വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഐ.ഐ.ടികളുടെ എണ്ണം 16 ൽ നിന്ന് 23 ആയി വർദ്ധിച്ചു, ട്രിപ്പിൾ ഐ.ടികളുടെ എണ്ണം 09 ൽ നിന്ന് 25 ആയി വർദ്ധിച്ചു, ഐ.ഐ.എമ്മുകളുടെ എണ്ണം 13 ൽ നിന്ന് 21 ആയി വർദ്ധിച്ചു. അതായത് ഇന്ന് ഉന്നത വിദ്യാഭ്യാസത്തിൽ വിദ്യാർത്ഥികൾക്ക് കൂടുതൽ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, രാജ്യം പുരോഗമിക്കുന്ന അതേ വേഗതയിൽ, ദരിദ്രരുടെയും പിന്നോക്കക്കാരുടെയും ജീവിതവും മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയ്ക്ക് കീഴിൽ ഞങ്ങൾ 4 കോടിയിലധികം കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ നൽകി. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങളുടെ ​ഗവൺമെന്റ് 3 കോടി വീടുകൾ കൂടി നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു. വെറും പതിനൊന്ന് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 12 കോടിയിലധികം ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. ഇത് രാജ്യത്തെ കോടിക്കണക്കിന് അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും അന്തസ്സിനും ശുചിത്വത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കുമുള്ള അവകാശം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യം ഇന്ന് വികസിക്കുന്ന വേഗതയ്ക്ക് പിന്നിൽ ഞങ്ങളുടെ സാമ്പത്തിക വളർച്ച ഒരു വലിയ ഘടകമാണ്. 2014 ന് മുമ്പ് ഇന്ത്യയുടെ മൊത്തം കയറ്റുമതി 468 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തിയിരുന്നു. ഇന്ന് അത് 824 ബില്യൺ ഡോളറായി മാറിയിരിക്കുന്നു. മുമ്പ് നമ്മൾ മൊബൈലുകൾ ഇറക്കുമതി ചെയ്തിരുന്നു, എന്നാൽ ഇപ്പോൾ നമ്മൾ മൊബൈൽ ഹാൻഡ്‌സെറ്റുകളുടെ ഏറ്റവും മികച്ച അഞ്ച് കയറ്റുമതിക്കാരിൽ ഒരാളായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ബെംഗളൂരുവിനും ഇതിൽ വളരെ വലിയ പങ്കുണ്ട്. 2014 ന് മുമ്പ്, നമ്മുടെ ഇലക്ട്രോണിക്സ് കയറ്റുമതി ഏകദേശം 06 ബില്യൺ ഡോളറായിരുന്നു. ഇപ്പോൾ ഇത് ഏകദേശം 38 ബില്യൺ ഡോളറിലെത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പതിനൊന്ന് വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, ഇന്ത്യയുടെ ഓട്ടോമൊബൈൽ കയറ്റുമതി ഏകദേശം 16 ബില്യൺ ഡോളറായിരുന്നു. ഇന്ന് അത് ഇരട്ടിയായി, ഇരട്ടിയായി. ഇന്ത്യ ഓട്ടോമൊബൈലുകളുടെ നാലാമത്തെ വലിയ കയറ്റുമതിക്കാരായി മാറി. ഈ നേട്ടങ്ങൾ ഒരു സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയ്ക്കുള്ള നമ്മുടെ ദൃഢനിശ്ചയത്തെ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നു. നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് മുന്നോട്ട് പോകുകയും രാജ്യത്തെ വികസിപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വികസിത ഇന്ത്യ, പുതിയ ഇന്ത്യ എന്ന ഈ യാത്ര ഡിജിറ്റൽ ഇന്ത്യയോടൊപ്പം ചേർന്ന് പടിപടിയായി പൂർത്തിയാകും. ഇന്ത്യ AI മിഷൻ പോലുള്ള പദ്ധതികളിലൂടെ, ആഗോള AI നേതൃത്വത്തിലേക്ക് ഇന്ത്യ മുന്നേറുന്നതായി ഇന്ന് നാം കാണുന്നു. സെമികണ്ടക്ടർ ദൗത്യവും ഇപ്പോൾ വേഗത കൈവരിക്കുന്നു. ഇന്ത്യയ്ക്ക് ഉടൻ തന്നെ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യ ചിപ്പുകൾ ലഭിക്കും. ഇന്ന് ഇന്ത്യ കുറഞ്ഞ ചെലവിലുള്ള ഹൈടെക് ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങളുടെ ആഗോള ഉദാഹരണമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. അതായത്, ഭാവി സാങ്കേതികവിദ്യയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ സാധ്യതകളിലും ഇന്ത്യ മുന്നേറുകയാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ഈ പുരോഗതിയിൽ ഏറ്റവും സവിശേഷമായ കാര്യം - ദരിദ്രരുടെ ശാക്തീകരണമാണ്! ഇന്ന് രാജ്യത്തെ ഡിജിറ്റലൈസേഷന്റെ വ്യാപ്തി എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും എത്തിയിരിക്കുന്നു. ലോകത്തിലെ തത്സമയ ഇടപാടുകളുടെ 50 ശതമാനത്തിലധികവും ഇന്ത്യയിൽ യുപിഐ വഴിയാണ് നടക്കുന്നത്. ലോകത്തിന്റെ 50%. സാങ്കേതികവിദ്യയുടെ സഹായത്തോടെ, ​ഗവൺമെന്റും പൗരന്മാരും തമ്മിലുള്ള ദൂരം ഞങ്ങൾ കുറയ്ക്കുകയാണ്. ഇന്ന്, രാജ്യത്ത് 2200-ലധികം ​ഗവൺമെന്റ് സേവനങ്ങൾ മൊബൈലിൽ ലഭ്യമാണ്. ഉമം​ഗ് ആപ്പിന്റെ സഹായത്തോടെ, സാധാരണ പൗരൻ വീട്ടിൽ ഇരുന്നുകൊണ്ട് ​ഗവൺമെന്റുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ജോലി പൂർത്തിയാക്കുന്നു. ഡിജിലോക്കറിലൂടെ ​ഗവൺമെന്റ് സർട്ടിഫിക്കറ്റുകളുടെ ബുദ്ധിമുട്ട് അവസാനിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഞങ്ങൾ AI- ഉപയോ​ഗിച്ചു കൊണ്ട് ഭീഷണി കണ്ടെത്തൽ നടത്തുന്ന സാങ്കേതികവിദ്യകളിലും നിക്ഷേപം നടത്തുന്നു. രാജ്യത്തെ ഡിജിറ്റൽ വിപ്ലവത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ സമൂഹത്തിലെ അവസാന വ്യക്തിയിലേക്ക് എത്തുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ശ്രമം. ബെംഗളൂരു ഈ ശ്രമത്തിൽ സജീവമായി പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നിലവിലെ നേട്ടങ്ങൾക്കിടയിൽ, നമ്മുടെ അടുത്ത വലിയ മുൻഗണന - ടെക് ആത്മനിർഭർ ഭാരത് എന്നതാകണം ! ഇന്ത്യൻ ടെക് കമ്പനികൾ ലോകമെമ്പാടും അവരുടെ വ്യക്തിമുദ്ര പതിപ്പിച്ചു. ലോകമെമ്പാടും ഞങ്ങൾ സോഫ്റ്റ്‌വെയറും ഉൽപ്പന്നങ്ങളും സൃഷ്ടിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ആവശ്യങ്ങൾക്ക് കൂടുതൽ മുൻഗണന നൽകേണ്ട സമയമാണിത്. പുതിയ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വികസിപ്പിക്കുന്നതിൽ നാം കൂടുതൽ വേഗത്തിൽ മുന്നോട്ട് പോകേണ്ടതുണ്ട്. ഇന്ന് എല്ലാ മേഖലകളിലും സോഫ്റ്റ്‌വെയറും ആപ്പുകളും ഉപയോഗിക്കുന്നു, ഇതിൽ ഇന്ത്യ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലെത്തേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്. വളർന്നുവരുന്ന മേഖലകളിലും നേതൃത്വം വഹിക്കാൻ നാം പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതുണ്ട്. മേക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യയിൽ, നിർമ്മാണ മേഖലയിൽ ബെംഗളൂരുവിന്റെയും കർണാടകയുടെയും സാന്നിധ്യം കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തേണ്ടതുണ്ട്. നമ്മുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ സീറോ ഡിഫെക്റ്റ്, സീറോ ഇഫക്റ്റ് എന്ന മാനദണ്ഡങ്ങളിൽ ഉയർന്ന നിലവാരമുള്ളതായിരിക്കണമെന്ന് ഞാൻ അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. ഇതിനർത്ഥം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വൈകല്യങ്ങളില്ലാത്തതും, അവയുടെ നിർമ്മാണം പരിസ്ഥിതിയെ പ്രതികൂലമായി ബാധിക്കാത്തതുമാകണം എന്നാണ്. സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ഈ ദർശനത്തിന് കർണാടകയിലെ പ്രതിഭകൾ നേതൃത്വം നൽകുമെന്ന് ഞാൻ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റായാലും സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റായാലും, പൊതുജനങ്ങളെ സേവിക്കാനാണ് നാമെല്ലാവരും ഇവിടെയുള്ളത്. രാജ്യത്തെ ജനങ്ങളുടെ പുരോഗതിക്കായി നാം ഒരുമിച്ച് നടപടികൾ സ്വീകരിക്കണം. ഈ ദിശയിലുള്ള ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട ഉത്തരവാദിത്തം - പുതിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ എന്നതാണ്! കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഞങ്ങൾ തുടർച്ചയായി പരിഷ്കാരങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. ഉദാഹരണത്തിന്, നിയമങ്ങൾ ക്രിമിനൽവത്ക്കരിക്കുന്നതിനായി ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റ് ജൻ വിശ്വാസ് ബിൽ പാസാക്കി. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ജൻ വിശ്വാസ് 2.0 പാസാക്കാൻ പോകുന്നു. അനാവശ്യമായ ക്രിമിനൽ വ്യവസ്ഥകളുള്ള നിയമങ്ങൾ തിരിച്ചറിയാനും അവ നിർത്തലാക്കാനും സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റുകൾക്ക് കഴിയും. ​ഗവൺമെന്റ് ജീവനക്കാർക്ക് കഴിവ് അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള പരിശീലനം നൽകുന്നതിനായി ഞങ്ങൾ മിഷൻ കർമ്മയോഗി നടത്തുന്നു. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ ഉദ്യോഗസ്ഥർക്കായി ഈ പഠന ചട്ടക്കൂട് സ്വീകരിക്കാനും കഴിയും. ആസ്പിരേഷണൽ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ്സ് പ്രോഗ്രാമിലും ആസ്പിരേഷണൽ ബ്ലോക്ക് പ്രോഗ്രാമിലും ഞങ്ങൾ വലിയ ഊന്നൽ നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സംസ്ഥാനങ്ങൾക്ക് അവരുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളിൽ പ്രത്യേക ശ്രദ്ധ ആവശ്യമുള്ള മേഖലകളെ സമാനമായി തിരിച്ചറിയാൻ കഴിയും. സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റ് തലത്തിലും പുതിയ പരിഷ്കാരങ്ങൾ തുടർച്ചയായി മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. നമ്മുടെ സംയുക്ത ശ്രമങ്ങൾ കർണാടകയെ വികസനത്തിന്റെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ദൃഢനിശ്ചയം നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് നിറവേറ്റും. ഈ വികാരത്തോടെ, ഈ വികസന പദ്ധതികൾക്ക് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. വളരെ നന്ദി!