Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of various metro projects in Bengaluru, Karnataka
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Delhi
Namaskar.
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरे, निमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
Karnataka Governor Shri Thaawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Siddaramaiah Ji, my colleagues at the Centre, Manohar Lal Khattar Ji, HD Kumaraswamy Ji, Ashwini Vaishnav Ji, V Somanna Ji, Ms Shobha Ji, Deputy Chief Minister DK Shivakumar Ji, Minister in Karnataka Government, B Suresh Ji, Leader of Opposition R Ashok Ji, MP Tejasvi Surya Ji, Dr Manjunath Ji, MLA Vijayendra Yediyurappa Ji, and my brothers and sisters of Karnataka,
As soon as we step on the land of Karnataka, we feel a sense of belonging; the culture here, the love of the people here and the sweetness of the Kannada language touches our hearts. First of all, I bow down to the feet of Annamma Tai, the presiding deity of Bengaluru city. Centuries ago, Nada-Prabhu Kempegowda ji laid the foundation of Bengaluru city. He envisioned a city that would be connected to its traditions and at the same time touch new heights of progress. Bengaluru has always lived that spirit and always preserved it. And today, Bengaluru is making that dream a reality.
Friends,
We are seeing Bengaluru emerging as a city that has become a symbol of the rise of New India. A city that has philosophy in its soul and technology in its actions. A city that has hoisted India's flag on the global IT map. If there is anyone behind this success story of Bengaluru, it is the people here, your hard work and your talent.
Friends,
Urban planning and urban infrastructure are a huge requirement for our cities in the 21st century. We also have to prepare cities like Bengaluru for the future. In the past, the Government of India has launched schemes worth thousands of crores of rupees for Bengaluru. Today this campaign is gaining new momentum. The Bengaluru Metro Yellow Line has been inaugurated today. The foundation stone of Metro Phase-3 has also been laid. Also, 3 new Vande Bharat trains have been flagged off for different parts of the country. Vande Bharat service has started between Bengaluru and Belagavi. This will boost the business and tourism of Belagavi. Apart from this, Vande Bharat Express has also started between Nagpur to Pune and Shri Mata Vaishno Devi Katra to Amritsar. This will benefit lakhs of devotees and will boost tourism. I congratulate the people of Bengaluru, Karnataka and the country for all these projects and Vande Bharat trains.
Friends,
Today, I have come to Bengaluru for the first time after Operation Sindoor. The entire world has witnessed this image of the new India through the success of the Indian forces in Operation Sindoor, our ability to destroy terrorist hideouts several kilometers across the border and our ability to bring Pakistan, which came to the rescue of the terrorists, to its knees in a matter of hours. A major reason behind this success of Operation Sindoor is the power of our technology and Make in India in defence. And the youth of Bengaluru and Karnataka have also contributed a lot in this. I congratulate all of you for this too today.
Friends,
Today Bengaluru is identified among the big cities of the world. We have to compete globally, and not only that, we have to lead as well. We will move ahead only when our cities are smart, fast and efficient! That is why we are putting so much emphasis on completing projects for modern infrastructure. Today the Yellow Line has started from RV Road to Bommasandra. This will connect many important areas of Bangalore. From Basavana-Gudi to Electronic City, this journey will also take less time now. This will increase the ease of living and ease of working in the lives of millions of people.
Friends,
Today, along with the inauguration of the Yellow Line, we have also laid the foundation stone of Phase-3 i.e. the Orange Line. When this line becomes operational, it will facilitate 25 lakh passengers daily along with the Yellow Line, 25 lakh passengers. This will give a new strength to Bengaluru's transport system, and give it a new height.
Friends,
Bangalore Metro has also given the country a new model of public infrastructure development. Companies like Infosys Foundation, Biocon and Delta Electronics have done part funding for many important stations of Bangalore Metro. This model of using CSR is a great inspiration. I congratulate the corporate sector for this innovative effort.
Friends,
Today India is the fastest growing major economy in the world. In the last 11 years, our economy has reached the top 5 from the 10th position. We are rapidly moving towards becoming a top-3 economy. How did we get this speed? We have gained this speed from the spirit of Reform-Perform-Transform. We have achieved this speed through clear intentions and honest efforts. Remember, in 2014, the metro was limited to only 5 cities. Now twenty-four cities have a Metro network of more than one thousand kilometers. India has now become the country with the third largest Metro network in the world. Before 2014, approximately Twenty thousand kilometers of railway route was electrified, that is, from the time of independence till 2014, in the last 11 years alone, we have electrified more than Forty thousand kilometers of railway route.
Friends,
Water, land, sky, nothing has been left untouched. Friends, not just land, the flag of the country's achievements is also flying high in the sky. Till 2014, there were only 74 airports in India. Now their number has increased to more than 160. The figures of waterways are equally spectacular as well as the accomplishment of sky and the accomplishment of land. In 2014, only 3 national waterways were operational, now this number has increased to 30.
Friends,
The country has also made a big jump in the health and education sectors. Till 2014, there were only 7 AIIMS and 387 medical colleges in our country. Now 22 AIIMS and 704 medical colleges are engaged in serving the people. In the last 11 years, more than one lakh new medical seats have been added in the country. You can imagine how much our middle-class children have benefited from this! In these 11 years, the number of I.I.Ts has also increased from 16 to 23, the number of Triple ITs has increased from 09 to 25, and the number of IIMs has increased from 13 to 21. That means today more and more opportunities are being created for students in higher education.
Friends,
Today, at the same pace at which the country is progressing, the lives of the poor and the deprived are also changing. We have provided more than 4 crore concrete houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now our government is going to build 3 crores more houses. We have built more than 12 crore toilets in just eleven years. This has given the right to dignity, cleanliness and security to crores of mothers and sisters of the country.
Friends,
Our economic growth is a big factor behind the pace at which the country is developing today. You see, before 2014, India's total exports had reached 468 billion dollars. Today it has become 824 billion dollars. Earlier we used to import mobiles, but now we have become the top five exporters of mobile handsets. And Bengaluru also has a very big role in this. Before 2014, our electronics exports were around 06 billion dollars. Now this has also reached approximately 38 billion dollars.
Friends,
Eleven years ago, India's automobile exports were around 16 billion dollars. Today it has more than doubled, it has doubled. And India has become the fourth largest exporter of automobiles. These achievements strengthen our resolve for a self-reliant India. We will move forward together and make the country developed.
Friends,
This journey of developed India, New India, will be completed step by step with Digital India. Today we are seeing that with schemes like India AI Mission, India is moving ahead towards global AI leadership. The semiconductor mission is also gaining speed now. India will soon get Made in India chips. Today India has become a global example of low-cost high-tech space missions. That is, India is moving ahead in all the possibilities related to futuristic technology. And, the most special thing about this advancement of India is- Empowerment of the poor! You see, today the scope of digitization in the country has reached every village. More than 50 percent of the world's real time transactions are happening in India through UPI. 50% of the world. With the help of technology, we are reducing the distance between the government and citizens. Today, more than 2200 government services are available on mobile in the country. With the help of Umang app, the common citizen is completing government work while sitting at home. The hassle of government certificates has ended with Digilocker. Now we are also investing in technologies like AI-powered threat detection. It is our endeavor that the benefits of the Digital Revolution in the country reach the last person in the society. And Bengaluru is working actively in this effort.
Friends,
Amidst the current achievements, our next big priority should be- Tech Aatmanirbhar Bharat! Indian tech companies have made their mark all over the world. We have created software and products for the entire world. Now is the time for us to give more priority to India's needs. We have to move ahead more rapidly in developing new products. Today software and apps are being used in every domain, it is very important that India reaches new heights in this. We will have to work to take the lead in the emerging fields as well. We have to further strengthen the presence of Bengaluru and Karnataka in Make in India, in the manufacturing sector. And I urge that our products should be of top quality on the standards of zero defect, zero effect. This means that the products should be defect-free and their manufacturing should not have any negative impact on the environment. I expect that the talent of Karnataka will lead this vision of self-reliant India.
Friends,
Be it the Central Government or the State Government, we all are here to serve the public. We have to take steps together for the betterment of the countrymen. The most important responsibility in this direction is- new reforms! Over the past decade, we have continuously carried forward reforms. For example, the Government of India has passed the Jan Vishwas Bill to decriminalize laws. And now we are going to pass Jan Vishwas 2.0 as well. State governments can also identify laws that have unnecessary criminal provisions and they can be abolished. We are running Mission Karmayogi, so that competency-based training can be provided to government employees. States can also adopt this learning framework for their officers. We have laid great emphasis on the Aspirational Districts Programme and the Aspirational Block Programme. States can similarly identify areas in their states that need special attention. We should also continuously push new reforms at the state government level. I am confident that our joint efforts will take Karnataka to new heights of development. Together we will fulfill the resolve of a developed India. With this sentiment, I once again congratulate all of you for these development projects. Thank you very much!

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બેંગલુરુ, કર્ણાટકમાં વિવિધ મેટ્રો પ્રોજેક્ટ્સના શિલાન્યાસ, ઉદ્ઘાટન સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર!
બેંગલુરુ નગરદા આત્મીય નગરિકા બંધુ-ભાગિનિયરે, નિમગેલ્લા નન્ના નમસ્કારગલુ!
કર્ણાટકના રાજ્યપાલ શ્રી થાવર ચંદ ગેહલોતજી, મુખ્યમંત્રી સિદ્ધારમૈયાજી, કેન્દ્રના મારા સાથી મનોહર લાલ ખટ્ટરજી, એચડી કુમારસ્વામી જી, અશ્વિની વૈષ્ણવ જી, વી સોમન્ના જી, સુશ્રી શોભાજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી ડીકે શિવકુમારજી, કર્ણાટક સરકારના મંત્રી બી સુરેશ જી, સાંસદ અશ્ર્વાસીજી, સાંસદ આર. ડૉ. મંજુનાથજી, ધારાસભ્ય વિજયેન્દ્ર યેદિયુરપ્પાજી અને કર્ણાટકના મારા ભાઈઓ અને બહેનો,
કર્ણાટકની ધરતી પર પગ મૂકતાંની સાથે જ આપણને સંબંધનો અહેસાસ થાય છે; અહીંની સંસ્કૃતિ, અહીંના લોકોનો પ્રેમ અને કન્નડ ભાષાની મધુરતા આપણા હૃદયને સ્પર્શે છે. સૌ પ્રથમ, હું બેંગલુરુ શહેરના પ્રમુખ દેવતા અન્નમ્મા તાઈના ચરણોમાં નમન કરું છું. સદીઓ પહેલા, નાદ-પ્રભુ કેમ્પેગૌડાજીએ બેંગલુરુ શહેરનો પાયો નાખ્યો હતો. તેમણે એક એવા શહેરની કલ્પના કરી હતી જે તેની પરંપરાઓ સાથે જોડાયેલ હોય અને તે જ સમયે પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓને સ્પર્શે. બેંગલુરુ હંમેશા તે ભાવનાને જીવે છે, હંમેશા તેને સાચવે છે. અને આજે, બેંગલુરુ તે સ્વપ્નને સાકાર કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આપણે બેંગલુરુને એક એવા શહેર તરીકે ઉભરતા જોઈ રહ્યા છીએ જે નવા ભારતના ઉદયનું પ્રતીક બની ગયું છે. એક એવું શહેર જેના આત્મામાં ફિલસૂફી છે અને તેના કાર્યોમાં ટેકનોલોજી છે. એક એવું શહેર જેણે વૈશ્વિક IT નકશા પર ભારતનો ધ્વજ લહેરાવ્યો છે. બેંગલુરુની આ સફળતાની ગાથા પાછળ જો કોઈ હોય, તો તે અહીંના લોકો, તમારી મહેનત અને તમારી પ્રતિભા છે.
મિત્રો,
21મી સદીમાં, શહેરી આયોજન અને શહેરી માળખાગત સુવિધાઓ આપણા શહેરો માટે ખૂબ જ જરૂરી છે. આપણે ભવિષ્ય માટે પણ બેંગલુરુ જેવા શહેરોને તૈયાર કરવા પડશે. ભૂતકાળમાં, ભારત સરકાર દ્વારા બેંગલુરુ માટે હજારો કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આજે, આ અભિયાનને નવી ગતિ મળી રહી છે. આજે, બેંગલુરુ મેટ્રો યલો લાઇનનું ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. મેટ્રો ફેઝ-3 નો શિલાન્યાસ પણ કરવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત, દેશના વિવિધ ભાગો માટે 3 નવી વંદે ભારત ટ્રેનોને લીલી ઝંડી આપવામાં આવી છે. બેંગલુરુ અને બેલગામ વચ્ચે વંદે ભારત સેવા શરૂ થઈ છે. આનાથી બેલગામના વેપાર અને પર્યટનને વેગ મળશે. આ ઉપરાંત, નાગપુરથી પુણે અને શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી કટરાથી અમૃતસર વચ્ચે પણ વંદે ભારત એક્સપ્રેસ શરૂ થઈ છે. આનાથી લાખો ભક્તોને ફાયદો થશે, પર્યટનને પ્રોત્સાહન મળશે. હું બેંગલુરુ, કર્ણાટક અને દેશના લોકોને આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ અને વંદે ભારત ટ્રેનો માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે હું ઓપરેશન સિંદૂર પછી પહેલી વાર બેંગલુરુ આવ્યો છું. ઓપરેશન સિંદૂરમાં ભારતીય દળોની સફળતા, સરહદ પાર અનેક કિલોમીટર દૂર આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કરવાની આપણી ક્ષમતા અને આતંકવાદીઓને બચાવવા આવેલા પાકિસ્તાનને થોડા કલાકોમાં ઘૂંટણિયે લાવવાની આપણી ક્ષમતાએ આખી દુનિયાને નવા ભારતના આ સ્વરૂપની ઝલક આપી છે. ઓપરેશન સિંદૂરની આ સફળતા પાછળનું એક મોટું કારણ આપણી ટેકનોલોજી અને સંરક્ષણમાં મેક ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિ છે. અને બેંગલુરુ અને કર્ણાટકના યુવાનોએ પણ આમાં ઘણું યોગદાન આપ્યું છે. હું આજે તમને બધાને આ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે બેંગલુરુ વિશ્વના મોટા શહેરો સાથે ઓળખાય છે. આપણે વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધા કરવી પડશે, એટલું જ નહીં, આપણે નેતૃત્વ પણ કરવું પડશે. આપણે ત્યારે જ આગળ વધીશું જ્યારે આપણા શહેરો સ્માર્ટ, ઝડપી, કાર્યક્ષમ હશે! એટલા માટે આજે આપણે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ માટેના પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કરવા પર આટલા ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. આજે આરવી રોડથી બોમ્માસંદ્રા સુધી યલો લાઇન શરૂ કરવામાં આવી છે. આ બેંગલુરુના ઘણા મહત્વપૂર્ણ વિસ્તારોને જોડશે. બસવનગુડીથી ઇલેક્ટ્રોનિક સિટી સુધી, આ યાત્રામાં હવે ઓછો સમય પણ લાગશે. આનાથી લાખો લોકોના જીવનમાં રહેવાની સરળતા અને કામ કરવાની સરળતા વધશે.
મિત્રો,
આજે, યલો લાઇનના ઉદ્ઘાટન સાથે, અમે ફેઝ-3 એટલે કે ઓરેન્જ લાઇનનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો છે. જ્યારે આ લાઇન શરૂ થશે, ત્યારે યલો લાઇન સાથે, તે દરરોજ 25 લાખ મુસાફરોને સુવિધા આપશે. આ બેંગલુરુની પરિવહન વ્યવસ્થાને એક નવી તાકાત આપશે, એક નવી ઊંચાઈ.
મિત્રો,
બેંગલુરુ મેટ્રોએ દેશને જાહેર માળખાગત વિકાસનું એક નવું મોડેલ પણ આપ્યું છે. ઇન્ફોસિસ ફાઉન્ડેશન, બાયોકોન અને ડેલ્ટા ઇલેક્ટ્રોનિક્સ જેવી કંપનીઓએ બેંગલુરુ મેટ્રોના ઘણા મહત્વપૂર્ણ સ્ટેશનો માટે આંશિક ભંડોળ પૂરું પાડ્યું છે. CSR નો ઉપયોગ કરવાનું આ મોડેલ એક મહાન પ્રેરણા છે. હું આ નવીન પ્રયાસ માટે કોર્પોરેટ ક્ષેત્રને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
આજે ભારત વિશ્વનું સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, આપણું અર્થતંત્ર 10મા સ્થાનેથી ટોચના 5માં પહોંચી ગયું છે. આપણે ઝડપથી ટોચના 3 અર્થતંત્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ. આપણે આ ગતિ કેવી રીતે મેળવી છે? આપણે આ ગતિ રિફોર્મ-પર્ફોર્મ-ટ્રાન્સફોર્મની ભાવનાથી મેળવી છે. આપણે આ ગતિ સ્પષ્ટ ઇરાદાઓ અને પ્રામાણિક પ્રયાસોથી મેળવી છે. યાદ રાખો, 2014માં મેટ્રો ફક્ત 5 શહેરો સુધી મર્યાદિત હતી. હવે, 24 શહેરોમાં એક હજાર કિલોમીટરથી વધુનું મેટ્રો નેટવર્ક છે. ભારત હવે વિશ્વનો ત્રીજો સૌથી મોટો મેટ્રો નેટવર્ક ધરાવતો દેશ બની ગયો છે. 2014 પહેલા, લગભગ વીસ હજાર કિલોમીટર રેલ્વે રૂટનું વીજળીકરણ કરવામાં આવ્યું હતું, એટલે કે, સ્વતંત્રતાથી 2014 સુધી, છેલ્લા 11 વર્ષમાં આપણે ચાલીસ હજાર કિલોમીટરથી વધુ રેલ્વે રૂટનું વીજળીકરણ કર્યું છે.
મિત્રો,
પાણી, જમીન, આકાશ, કંઈ પણ અસ્પૃશ્ય રહ્યું નથી. મિત્રો, ફક્ત જમીન જ નહીં, દેશની સિદ્ધિઓનો ધ્વજ પણ આકાશમાં ઊંચો લહેરાતો રહે છે. 2014 સુધી ભારતમાં ફક્ત 74 એરપોર્ટ હતા. હવે તેમની સંખ્યા વધીને 160થી વધુ થઈ ગઈ છે. આકાશ, જમીન અને પાણીની સિદ્ધિઓની જેમ જળમાર્ગોના આંકડા પણ એટલા જ પ્રભાવશાળી છે. 2014માં, ફક્ત 3 રાષ્ટ્રીય જળમાર્ગો કાર્યરત હતા, હવે આ સંખ્યા વધીને 30 થઈ ગઈ છે.
મિત્રો,
દેશે આરોગ્ય અને શિક્ષણ ક્ષેત્રે પણ મોટો ઉછાળો કર્યો છે. 2014 સુધી, આપણા દેશમાં ફક્ત 7 એઇમ્સ અને 387 મેડિકલ કોલેજો હતી. હવે 22 એઇમ્સ અને 704 મેડિકલ કોલેજો લોકોની સેવામાં રોકાયેલા છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં, દેશમાં એક લાખથી વધુ નવી મેડિકલ સીટો ઉમેરવામાં આવી છે. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે આપણા મધ્યમ વર્ગના બાળકોને આનો કેટલો ફાયદો થયો છે! આ 11 વર્ષોમાં, I.I.T. ની સંખ્યા પણ 16થી વધીને 23 થઈ છે, ત્રણ ગણા IT. ની સંખ્યા 09થી વધીને 25 થઈ છે, અને IIM ની સંખ્યા 13થી વધીને 21 થઈ છે. એટલે કે, આજે ઉચ્ચ શિક્ષણમાં વિદ્યાર્થીઓ માટે વધુને વધુ તકો ઉભી થઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે, ગરીબો અને વંચિતોનું જીવન તે જ ગતિએ બદલાઈ રહ્યું છે જે ગતિએ દેશ પ્રગતિ કરી રહ્યો છે. અમે પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના હેઠળ 4 કરોડથી વધુ ઘરો આપ્યા છે. હવે અમારી સરકાર 3 કરોડ વધુ ઘરો બનાવવા જઈ રહી છે. અમે માત્ર અગિયાર વર્ષમાં 12 કરોડથી વધુ શૌચાલય બનાવ્યા છે. આનાથી દેશની કરોડો માતાઓ અને બહેનોને ગૌરવ, સ્વચ્છતા અને સુરક્ષાનો અધિકાર મળ્યો છે.
મિત્રો,
આજે દેશ જે ગતિએ વિકાસ કરી રહ્યો છે તેની પાછળ આપણો આર્થિક વિકાસ એક મોટો પરિબળ છે. તમે જુઓ, 2014 પહેલા, ભારતનો કુલ નિકાસ 468 અબજ ડોલર સુધી પહોંચ્યો હતો. આજે તે 824 અબજ ડોલર થઈ ગયો છે. પહેલા આપણે મોબાઈલ આયાત કરતા હતા, જ્યારે હવે આપણે મોબાઈલ હેન્ડસેટના ટોચના પાંચ નિકાસકાર બની ગયા છીએ. અને બેંગલુરુ પણ આમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવે છે. 2014 પહેલા, આપણી ઇલેક્ટ્રોનિક્સ નિકાસ લગભગ 06 અબજ ડોલર હતી. હવે તે પણ લગભગ 38 અબજ ડોલર સુધી પહોંચી ગઈ છે.
મિત્રો,
11 વર્ષ પહેલા સુધી, ભારતની ઓટોમોબાઈલ નિકાસ લગભગ 16 અબજ ડોલર હતી. આજે તે બમણી થઈ ગઈ છે. અને ભારત ઓટોમોબાઈલનો ચોથો સૌથી મોટો નિકાસકાર બની ગયો છે. આ સિદ્ધિઓ આત્મનિર્ભર ભારત માટેના આપણા સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે. આપણે સાથે મળીને આગળ વધીશું અને દેશને વિકસિત બનાવીશું.
મિત્રો,
વિકસિત ભારત, નવા ભારતની આ યાત્રા ડિજિટલ ઈન્ડિયા સાથે તબક્કાવાર પૂર્ણ થશે. આજે આપણે જોઈ રહ્યા છીએ કે ઈન્ડિયા એઆઈ મિશન જેવી યોજનાઓ સાથે, ભારત વૈશ્વિક એઆઈ નેતૃત્વની દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે. સેમિકન્ડક્ટર મિશન પણ હવે ગતિ પકડી રહ્યું છે. ભારત ટૂંક સમયમાં મેડ ઇન ઈન્ડિયા ચિપ્સ મેળવવા જઈ રહ્યું છે. આજે ભારત ઓછી કિંમતના હાઇ-ટેક સ્પેસ મિશનનું વૈશ્વિક ઉદાહરણ બની ગયું છે. એટલે કે, ભવિષ્યવાદી ટેકનોલોજી સંબંધિત તમામ શક્યતાઓમાં ભારત આગળ વધી રહ્યું છે. અને, ભારતની આ પ્રગતિની સૌથી ખાસ વાત એ છે કે - ગરીબોનું સશક્તિકરણ! તમે જુઓ, આજે દેશમાં ડિજિટાઇઝેશનનો વ્યાપ દરેક ગામ સુધી પહોંચી ગયો છે. વિશ્વના 50% થી વધુ વાસ્તવિક સમયના વ્યવહારો ભારતમાં UPI દ્વારા થઈ રહ્યા છે. વિશ્વના 50%. ટેકનોલોજીની મદદથી, અમે સરકાર અને નાગરિકો વચ્ચેનું અંતર ઘટાડી રહ્યા છીએ. આજે, દેશમાં 2200થી વધુ સરકારી સેવાઓ મોબાઇલ પર ઉપલબ્ધ છે. ઉમંગ એપ સાથે, સામાન્ય નાગરિક ઘરેથી સરકારી કામ પૂર્ણ કરી રહ્યો છે. ડિજીલોકર સાથે સરકારી પ્રમાણપત્રોની ઝંઝટનો અંત આવ્યો છે. હવે અમે AI-સંચાલિત ખતરા શોધ જેવી તકનીકોમાં પણ રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. અમારો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરવાનો છે કે દેશમાં ડિજિટલ ક્રાંતિના લાભો સમાજના છેલ્લા વ્યક્તિ સુધી પહોંચે. અને બેંગલુરુ આ પ્રયાસમાં સક્રિયપણે કામ કરી રહ્યું છે.
મિત્રો,
વર્તમાન સિદ્ધિઓ વચ્ચે, અમારી આગામી મોટી પ્રાથમિકતા હોવી જોઈએ - ટેક આત્મનિર્ભર ભારત! ભારતીય ટેક કંપનીઓએ સમગ્ર વિશ્વમાં પોતાની છાપ છોડી છે. અમે સમગ્ર વિશ્વ માટે સોફ્ટવેર અને ઉત્પાદનો બનાવ્યા છે. હવે સમય છે કે આપણે ભારતની જરૂરિયાતોને વધુ પ્રાથમિકતા આપવી જોઈએ. આપણે નવા ઉત્પાદનો વિકસાવવામાં વધુ ઝડપથી આગળ વધવું પડશે. આજે, દરેક ક્ષેત્રમાં સોફ્ટવેર અને એપ્સનો ઉપયોગ થઈ રહ્યો છે, ભારત આમાં નવી ઊંચાઈઓ સુધી પહોંચે તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. આપણે ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં પણ આગેવાની લેવા માટે કામ કરવું પડશે. મેક ઇન ઇન્ડિયામાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રમાં બેંગલુરુ અને કર્ણાટકની હાજરીને મજબૂત બનાવવી પડશે. અને મારી વિનંતી છે કે આપણા ઉત્પાદનો શૂન્ય ખામી, શૂન્ય અસરના ધોરણ પર ઉચ્ચ ગુણવત્તાવાળા હોવા જોઈએ. એટલે કે, ખામી રહિત ઉત્પાદનો હોવા જોઈએ અને તેમના ઉત્પાદનનો પર્યાવરણ પર નકારાત્મક પ્રભાવ ન પડવો જોઈએ. હું અપેક્ષા રાખું છું કે કર્ણાટકની પ્રતિભા આત્મનિર્ભર ભારતના આ વિઝનનું નેતૃત્વ કરશે. મિત્રો, કેન્દ્ર સરકાર હોય કે રાજ્ય સરકાર, આપણે બધા અહીં લોકોની સેવા કરવા માટે છીએ. દેશવાસીઓની ભલાઈ માટે આપણે સાથે મળીને પગલાં ભરવા પડશે. આ દિશામાં સૌથી મહત્વપૂર્ણ જવાબદારીઓમાંની એક નવા સુધારા છે! છેલ્લા દાયકામાં, આપણે સતત સુધારાઓને આગળ ધપાવ્યા છે. ઉદાહરણ તરીકે, ભારત સરકારે કાયદાઓને ગુનાહિત કરવા માટે જન-વિશ્વાસ બિલ પસાર કર્યું છે. અને હવે આપણે તેનો જન-વિશ્વાસ 2.0 પણ પસાર કરવા જઈ રહ્યા છીએ. રાજ્ય સરકારો એવા કાયદાઓ પણ ઓળખી શકે છે જેમાં બિનજરૂરી ગુનાહિત જોગવાઈઓ છે અને તેને નાબૂદ કરી શકે છે. અમે સરકારી કર્મચારીઓને યોગ્યતા-આધારિત તાલીમ આપવા માટે મિશન કર્મયોગી ચલાવી રહ્યા છીએ. રાજ્યો પણ તેમના અધિકારીઓ માટે આ શિક્ષણ માળખું અપનાવી શકે છે. અમે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ અને મહત્વાકાંક્ષી બ્લોક કાર્યક્રમ પર ખૂબ ભાર મૂક્યો છે. રાજ્યો પણ એવી જ રીતે એવા ક્ષેત્રોને ઓળખી શકે છે કે જેના પર ખાસ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. આપણે રાજ્ય સરકાર સ્તરે પણ સતત નવા સુધારાઓને આગળ ધપાવવા જોઈએ. મને વિશ્વાસ છે કે આપણા સંયુક્ત પ્રયાસો કર્ણાટકને વિકાસની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જશે. સાથે મળીને, આપણે વિકસિત ભારતના સંકલ્પને પૂર્ણ કરીશું. આ ભાવના સાથે, હું ફરી એકવાર આપ સૌને આ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર!