Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of various metro projects in Bengaluru, Karnataka
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Delhi
Namaskar.
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरे, निमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
Karnataka Governor Shri Thaawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Siddaramaiah Ji, my colleagues at the Centre, Manohar Lal Khattar Ji, HD Kumaraswamy Ji, Ashwini Vaishnav Ji, V Somanna Ji, Ms Shobha Ji, Deputy Chief Minister DK Shivakumar Ji, Minister in Karnataka Government, B Suresh Ji, Leader of Opposition R Ashok Ji, MP Tejasvi Surya Ji, Dr Manjunath Ji, MLA Vijayendra Yediyurappa Ji, and my brothers and sisters of Karnataka,
As soon as we step on the land of Karnataka, we feel a sense of belonging; the culture here, the love of the people here and the sweetness of the Kannada language touches our hearts. First of all, I bow down to the feet of Annamma Tai, the presiding deity of Bengaluru city. Centuries ago, Nada-Prabhu Kempegowda ji laid the foundation of Bengaluru city. He envisioned a city that would be connected to its traditions and at the same time touch new heights of progress. Bengaluru has always lived that spirit and always preserved it. And today, Bengaluru is making that dream a reality.
Friends,
We are seeing Bengaluru emerging as a city that has become a symbol of the rise of New India. A city that has philosophy in its soul and technology in its actions. A city that has hoisted India's flag on the global IT map. If there is anyone behind this success story of Bengaluru, it is the people here, your hard work and your talent.
Friends,
Urban planning and urban infrastructure are a huge requirement for our cities in the 21st century. We also have to prepare cities like Bengaluru for the future. In the past, the Government of India has launched schemes worth thousands of crores of rupees for Bengaluru. Today this campaign is gaining new momentum. The Bengaluru Metro Yellow Line has been inaugurated today. The foundation stone of Metro Phase-3 has also been laid. Also, 3 new Vande Bharat trains have been flagged off for different parts of the country. Vande Bharat service has started between Bengaluru and Belagavi. This will boost the business and tourism of Belagavi. Apart from this, Vande Bharat Express has also started between Nagpur to Pune and Shri Mata Vaishno Devi Katra to Amritsar. This will benefit lakhs of devotees and will boost tourism. I congratulate the people of Bengaluru, Karnataka and the country for all these projects and Vande Bharat trains.
Friends,
Today, I have come to Bengaluru for the first time after Operation Sindoor. The entire world has witnessed this image of the new India through the success of the Indian forces in Operation Sindoor, our ability to destroy terrorist hideouts several kilometers across the border and our ability to bring Pakistan, which came to the rescue of the terrorists, to its knees in a matter of hours. A major reason behind this success of Operation Sindoor is the power of our technology and Make in India in defence. And the youth of Bengaluru and Karnataka have also contributed a lot in this. I congratulate all of you for this too today.
Friends,
Today Bengaluru is identified among the big cities of the world. We have to compete globally, and not only that, we have to lead as well. We will move ahead only when our cities are smart, fast and efficient! That is why we are putting so much emphasis on completing projects for modern infrastructure. Today the Yellow Line has started from RV Road to Bommasandra. This will connect many important areas of Bangalore. From Basavana-Gudi to Electronic City, this journey will also take less time now. This will increase the ease of living and ease of working in the lives of millions of people.
Friends,
Today, along with the inauguration of the Yellow Line, we have also laid the foundation stone of Phase-3 i.e. the Orange Line. When this line becomes operational, it will facilitate 25 lakh passengers daily along with the Yellow Line, 25 lakh passengers. This will give a new strength to Bengaluru's transport system, and give it a new height.
Friends,
Bangalore Metro has also given the country a new model of public infrastructure development. Companies like Infosys Foundation, Biocon and Delta Electronics have done part funding for many important stations of Bangalore Metro. This model of using CSR is a great inspiration. I congratulate the corporate sector for this innovative effort.
Friends,
Today India is the fastest growing major economy in the world. In the last 11 years, our economy has reached the top 5 from the 10th position. We are rapidly moving towards becoming a top-3 economy. How did we get this speed? We have gained this speed from the spirit of Reform-Perform-Transform. We have achieved this speed through clear intentions and honest efforts. Remember, in 2014, the metro was limited to only 5 cities. Now twenty-four cities have a Metro network of more than one thousand kilometers. India has now become the country with the third largest Metro network in the world. Before 2014, approximately Twenty thousand kilometers of railway route was electrified, that is, from the time of independence till 2014, in the last 11 years alone, we have electrified more than Forty thousand kilometers of railway route.
Friends,
Water, land, sky, nothing has been left untouched. Friends, not just land, the flag of the country's achievements is also flying high in the sky. Till 2014, there were only 74 airports in India. Now their number has increased to more than 160. The figures of waterways are equally spectacular as well as the accomplishment of sky and the accomplishment of land. In 2014, only 3 national waterways were operational, now this number has increased to 30.
Friends,
The country has also made a big jump in the health and education sectors. Till 2014, there were only 7 AIIMS and 387 medical colleges in our country. Now 22 AIIMS and 704 medical colleges are engaged in serving the people. In the last 11 years, more than one lakh new medical seats have been added in the country. You can imagine how much our middle-class children have benefited from this! In these 11 years, the number of I.I.Ts has also increased from 16 to 23, the number of Triple ITs has increased from 09 to 25, and the number of IIMs has increased from 13 to 21. That means today more and more opportunities are being created for students in higher education.
Friends,
Today, at the same pace at which the country is progressing, the lives of the poor and the deprived are also changing. We have provided more than 4 crore concrete houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now our government is going to build 3 crores more houses. We have built more than 12 crore toilets in just eleven years. This has given the right to dignity, cleanliness and security to crores of mothers and sisters of the country.
Friends,
Our economic growth is a big factor behind the pace at which the country is developing today. You see, before 2014, India's total exports had reached 468 billion dollars. Today it has become 824 billion dollars. Earlier we used to import mobiles, but now we have become the top five exporters of mobile handsets. And Bengaluru also has a very big role in this. Before 2014, our electronics exports were around 06 billion dollars. Now this has also reached approximately 38 billion dollars.
Friends,
Eleven years ago, India's automobile exports were around 16 billion dollars. Today it has more than doubled, it has doubled. And India has become the fourth largest exporter of automobiles. These achievements strengthen our resolve for a self-reliant India. We will move forward together and make the country developed.
Friends,
This journey of developed India, New India, will be completed step by step with Digital India. Today we are seeing that with schemes like India AI Mission, India is moving ahead towards global AI leadership. The semiconductor mission is also gaining speed now. India will soon get Made in India chips. Today India has become a global example of low-cost high-tech space missions. That is, India is moving ahead in all the possibilities related to futuristic technology. And, the most special thing about this advancement of India is- Empowerment of the poor! You see, today the scope of digitization in the country has reached every village. More than 50 percent of the world's real time transactions are happening in India through UPI. 50% of the world. With the help of technology, we are reducing the distance between the government and citizens. Today, more than 2200 government services are available on mobile in the country. With the help of Umang app, the common citizen is completing government work while sitting at home. The hassle of government certificates has ended with Digilocker. Now we are also investing in technologies like AI-powered threat detection. It is our endeavor that the benefits of the Digital Revolution in the country reach the last person in the society. And Bengaluru is working actively in this effort.
Friends,
Amidst the current achievements, our next big priority should be- Tech Aatmanirbhar Bharat! Indian tech companies have made their mark all over the world. We have created software and products for the entire world. Now is the time for us to give more priority to India's needs. We have to move ahead more rapidly in developing new products. Today software and apps are being used in every domain, it is very important that India reaches new heights in this. We will have to work to take the lead in the emerging fields as well. We have to further strengthen the presence of Bengaluru and Karnataka in Make in India, in the manufacturing sector. And I urge that our products should be of top quality on the standards of zero defect, zero effect. This means that the products should be defect-free and their manufacturing should not have any negative impact on the environment. I expect that the talent of Karnataka will lead this vision of self-reliant India.
Friends,
Be it the Central Government or the State Government, we all are here to serve the public. We have to take steps together for the betterment of the countrymen. The most important responsibility in this direction is- new reforms! Over the past decade, we have continuously carried forward reforms. For example, the Government of India has passed the Jan Vishwas Bill to decriminalize laws. And now we are going to pass Jan Vishwas 2.0 as well. State governments can also identify laws that have unnecessary criminal provisions and they can be abolished. We are running Mission Karmayogi, so that competency-based training can be provided to government employees. States can also adopt this learning framework for their officers. We have laid great emphasis on the Aspirational Districts Programme and the Aspirational Block Programme. States can similarly identify areas in their states that need special attention. We should also continuously push new reforms at the state government level. I am confident that our joint efforts will take Karnataka to new heights of development. Together we will fulfill the resolve of a developed India. With this sentiment, I once again congratulate all of you for these development projects. Thank you very much!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కర్ణాటకలోని బెంగళూరులో వివిధ మెట్రో ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Hyderabad
నమస్కారం.
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरेनिमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
కర్ణాటక గవర్నర్ శ్రీ థావర్ చంద్ గెహ్లాట్ గారూ, ముఖ్యమంత్రి సిద్ధరామయ్య గారూ, కేంద్రంలోని నా సహచరులు మనోహర్ లాల్ ఖట్టర్ గారూ, హెచ్ డీ కుమారస్వామి గారూ, అశ్విని వైష్ణవ్ గారూ, వి. సోమన్న గారూ, శోభ గారూ, ఉప ముఖ్యమంత్రి డి.కె. శివకుమార్ గారూ, కర్ణాటక మంత్రి బి. సురేశ్ గారూ, ప్రతిపక్ష నాయకుడు ఆర్. అశోక్ గారూ, ఎంపీ తేజస్వి సూర్య గారూ, డాక్టర్ మంజునాథ్ గారూ, ఎమ్మెల్యే విజయేంద్ర యడియూరప్ప గారూ, కర్ణాటక సోదర సోదరీమణులారా...
కర్ణాటకలో అడుగు పెట్టగానే మనకు ఓ ఆత్మీయానుభూతి కలుగుతుంది. ఇక్కడి సంస్కృతి, ఇక్కడి ప్రజల ప్రేమ, కన్నడ భాషా మాధుర్యం మన హృదయాలను తాకుతాయి. ముందుగా బెంగళూరు నగర అధిష్ఠాన దేవత అన్నమ్మ తాయ్‌కు పాదాభివందనం. శతాబ్దాల కిందట నాదప్రభు కెంపెగౌడ బెంగళూరు నగరానికి పునాది వేశారు. సంప్రదాయాలతో పెనవేసుకోవడంతోపాటు పురోగతిలోనూ ఈ నగరం అత్యున్నత శిఖరాలను అందుకోవాలని ఆయన స్వప్నించారు. బెంగళూరు ఆ స్ఫూర్తిని నిలబెట్టుకుంది. ఎల్లవేళలా దానిని కాపాడుకుంది. మరి నేడు బెంగళూరు నగరం ఆ కలను సాకారం చేసుకుంటోంది.
మిత్రులారా,
మనం చూస్తున్నాం... నవ భారత పురోగమనానికి ప్రతీకగా నిలిచిన నగరంగా బెంగళూరు నేడు వెలుగొందుతోంది. తాత్విక జ్ఞానాన్ని చెక్కుచెదరనీయక.. కార్యాచరణలోనూ సాంకేతిక నైపుణ్యాన్ని ప్రతిబింబిస్తోంది. ప్రపంచ ఐటీ పటంలో భారత పతాక సగర్వంగా రెపరెపలాడేలా నిలిపిన నగరం బెంగళూరు. బెంగళూరు విజయగాథ వెనుక ఎవరైనా ఉన్నారంటే అదిక్కడి ప్రజలే. మీ కృషి, మీ ప్రతిభ వల్లే ఇది సాధ్యపడింది.
మిత్రులారా,
21వ శతాబ్దంలో నగరాల అభివృద్ధి ప్రణాళికలు, పట్టణ మౌలిక వసతులు అత్యంత కీలకమైన అవసరాలు. బెంగళూరు వంటి నగరాలను భవిష్యత్తు పయనానికి సిద్ధం చేయాలి. ఇటీవలి సంవత్సరాల్లో భారత ప్రభుత్వం బెంగళూరుకు వేల కోట్ల రూపాయల విలువైన అనేక ప్రాజెక్టులను అందించింది. ఈ రోజు మరో ముందడుగు పడింది. బెంగళూరు మెట్రో ఎల్లో లైన్ ఈరోజు ప్రారంభమైంది. మెట్రో మూడో దశకూ పునాది పడింది. అలాగే, దేశంలోని విభిన్న ప్రాంతాలను అనుసంధానించే మూడు కొత్త వందే భారత్ రైళ్లకు పచ్చజెండా ఊపాం. బెంగళూరు- బెలగావి వందే భారత్ సేవల ప్రారంభంతో బెలగావిలో వాణిజ్య, పర్యాటక రంగాలు గణనీయంగా అభివృద్ధి చెందుతాయి. దీనితోపాటు నాగ్‌పూర్ నుంచి పూణేకు, శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవి కత్రా నుంచి అమృత్‌సర్‌కు కూడా వందే భారత్ ఎక్స్‌ప్రెస్ రైళ్లు ప్రారంభమయ్యాయి. ఇవి లక్షలాది భక్తులకు ప్రయోజనం చేకూర్చి పర్యాటకాన్ని ప్రోత్సహిస్తాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు, కొత్త వందే భారత్ రైళ్ల ప్రారంభం సందర్భంగా బెంగళూరు, కర్ణాటకతోపాటు యావద్దేశ ప్రజానీకానికి శుభాకాంక్షలు.
మిత్రులారా,
ఆపరేషన్ సిందూర్ తర్వాత నేను ఈరోజు మొదటిసారి బెంగళూరుకు వచ్చాను. సరిహద్దు వెంబడి కిలోమీటర్ల దూరంలో ఉన్న ఉగ్రవాద స్థావరాలను నాశనం చేయగల మన సత్తా, ఉగ్రవాదులను రక్షించేందుకు ముందుకొచ్చిన పాకిస్థాన్‌ను కొన్ని గంటల్లోనే మోకరిల్లేలా చేయగల మన సమర్థత... ఇలా ఆపరేషన్ సిందూర్‌లో భారత బలగాల విజయం నవ భారతావని కొత్త రూపాన్ని ప్రపంచానికి చాటింది. రక్షణ రంగంలో సాంకేతిక శక్తి, మేకిన్ ఇండియా బలం ఈ విజయానికి ప్రధాన కారణం. బెంగళూరు, కర్ణాటక యువత కూడా దీనికి ఎంతగానో దోహదపడ్డారు. మీ అందరికీ అభినందనలు.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని ప్రధాన నగరాల్లో ఒకటిగా బెంగళూరు గుర్తింపు పొందింది. భారత్ ప్రపంచస్థాయిలో పోటీపడడమే కాకుండా ముందంజలో నిలవాలి. మన నగరాలు అధునాతనంగా, వేగంగా, సమర్థంగా మారినప్పుడే పురోగతి సాధ్యపడుతుంది. అందుకే ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులను పూర్తిచేయడంపై మేం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారిస్తున్నాం. ఆర్వీ రోడ్ నుంచి బొమ్మసంద్ర వరకు బెంగళూరు మెట్రో ఎల్లో లైన్ ఈరోజు ప్రారంభమైంది. ఇది బెంగళూరులోని అనేక ముఖ్య ప్రాంతాలను అనుసంధానిస్తుంది. బసవనగుడి - ఎలక్ట్రానిక్ సిటీ మధ్య ప్రయాణ సమయం కూడా ఇప్పుడు గణనీయంగా తగ్గుతుంది. ఇది లక్షలాది మందికి జీవన సౌలభ్యాన్ని అందించడంతోపాటు పని సౌకర్యాన్ని మెరుగుపరుస్తుంది.
మిత్రులారా,
నేడు యెల్లో లైన్ ప్రారంభంతోపాటు మెట్రో మూడో దశ- అంటే ఆరెంజ్ లైన్‌కు కూడా శంకుస్థాపన చేశాం. ఇది కూడా అందుబాటులోకి వస్తే రెండింటితో కలిపి రోజూ 25 లక్షల ప్రయాణికులకు ప్రయాణ సౌకర్యం మెరుగవుతుంది.. 25 లక్షల ప్రయాణికులుఇది బెంగళూరు రవాణా వ్యవస్థను మరింత శక్తిమంతం చేసి కొత్త శిఖరాలకు తీసుకెళ్తుంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో ప్రజా మౌలిక వసతుల అభివృద్ధికి బెంగళూరు మెట్రో ఆదర్శంగా నిలిచింది. ఇన్ఫోసిస్ ఫౌండేషన్, బయోకాన్, డెల్టా ఎలక్ట్రానిక్స్ వంటి కంపెనీలు పలు ముఖ్యమైన స్టేషన్లకు కొంతమేర నిధులు సమకూర్చాయి. ఈ వినూత్న సీఎస్‌ఆర్‌ ప్రయత్నం ఓ సరికొత్త ప్రేరణను అందిస్తుంది. ఈ సహకారాన్నందించిన కార్పొరేట్ రంగానికి అభినందనలు.
మిత్రులారా,
భారత్ నేడు ప్రపంచంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న ప్రధాన ఆర్థిక వ్యవస్థ. గత పదకొండు సంవత్సరాల్లో భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ పదో స్థానం నుంచి ప్రపంచంలోని అయిదు అగ్రగామి వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా ఎదిగింది. ఇప్పుడు తొలి మూడు ఆర్థిక వ్యవస్థల్లో ఒకటిగా మారే దిశగా వేగంగా పయనిస్తున్నాం. ఈ వేగం మనకెలా వచ్చింది? సంస్కరణ - ఆచరణ - పరివర్తన... ఈ స్ఫూర్తే మనకు ఈ వేగాన్నిచ్చింది. కచ్చితమైన సంకల్పం, నిజాయితీతో కూడిన కృషి వల్లే మనం ఈ వేగాన్ని సాధించాం. ఓసారి గుర్తుచేసుకోండి.. 2014లో మెట్రో సేవలు కేవలం అయిదు నగరాలకే పరిమితమై ఉన్నాయి. ఈ రోజు 24 నగరాల్లో 1,000 కి.మీకుపైగా మెట్రో నెట్వర్క్ విస్తరించింది. ప్రపంచంలో మూడో అతిపెద్ద మెట్రో నెట్‌వర్క్‌ కలిగిన దేశంగా భారత్ నిలిచింది. 2014కు ముందు- అదీ స్వాతంత్ర్యం వచ్చినప్పటి నుంచి 2014 వరకు రైల్వే మార్గాల్లో కేవలం 20,000 కి.మీ మాత్రమే విద్యుదీకరణ జరగగా.. గత పదకొండు సంవత్సరాల్లోనే 40,000 కి.మీ.కుపైగా రైల్వే మార్గాలను మేం విద్యుదీకరించాం.
మిత్రులారా,
నీరు, భూమి, ఆకాశం... భారత విజయాలు సర్వత్రా విస్తరించాయి. మిత్రులారా, భారత్ విజయాలు పుడమికే పరిమితం కాలేదు. మన విజయ కేతనం ఆకాశంలోనూ రెపరెపలాడుతోంది. 2014 వరకు దేశంలో కేవలం 74 విమానాశ్రయాలే ఉండగా, నేడు ఆ సంఖ్య 160 దాటింది. వాయు, భూ మార్గాల మాదిరిగాన జలమార్గాల్లోనూ అద్భుత పురోగతి సాధించాం. 2014లో కేవలం మూడు జాతీయ జలమార్గాలే కార్యకలాపాలు నిర్వహిస్తూండగా.. ఇప్పుడా సంఖ్య 30కి పెరిగింది.
మిత్రులారా,
ఆరోగ్య, విద్యా రంగాల్లోనూ భారత్ విశేషంగా పురోగమించింది. 2014 వరకు దేశంలో కేవలం 7 ఎయిమ్స్, 387 వైద్య కళాశాలలే ఉండేవి. ఈ రోజు 22 ఎయిమ్స్, 704 వైద్య కళాశాలలు ప్రజలకు సేవలందిస్తున్నాయి. గత 11 సంవత్సరాల్లో దేశవ్యాప్తంగా వైద్య విద్యలో లక్షకు పైగా కొత్త సీట్లు పెరిగాయి. మన మధ్యతరగతి పిల్లలు దీనిద్వారా ఎంతగా లాభపడ్డారో మీరే ఊహించండిగత 11 సంవత్సరాల్లో ఐఐటీల సంఖ్య కూడా 16 నుంచి 23కు, ట్రిపుల్ ఐటీల సంఖ్య 9 నుంచి 25కు, ఐఐఎంల సంఖ్య 13 నుంచి 21కు పెరిగింది. అంటే ఈ రోజు విద్యార్థులకు ఉన్నత విద్యలో మరిన్ని అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తున్నాయి.
మిత్రులారా,
ఈరోజు దేశం ఎంత వేగంగా పురోగమిస్తోందో పేదలు, అణగారిన వర్గాల జీవితాలు కూడా అదే స్థాయిలో మారుతున్నాయి. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన కింద 4 కోట్లకు పైగా పక్కా ఇళ్లను అందించాం. ప్రభుత్వం మరో 3 కోట్లు ఇళ్లు నిర్మించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. 11 సంవత్సరాల్లోనే దేశవ్యాప్తంగా 12 కోట్లకు పైగా టాయిలెట్లు నిర్మించాం. ఇది కోట్లాది తల్లులు, అక్కాచెల్లెళ్లకు గౌరవాన్ని, శుభ్రత, భద్రతను అందించింది.
మిత్రులారా,
దేశంలో జరుగుతున్న వేగవంతమైన అభివృద్ధికి భారత ఆర్థిక వృద్ధే ప్రధాన కారణం. 2014కు ముందు భారత మొత్తం ఎగుమతులు 468 బిలియన్ డాలర్లు ఉండగా.. ఈరోజు అది 824 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగింది. గతంలో భారత్ మొబైల్ ఫోన్లను దిగుమతి చేసుకునేది. కానీ ఇప్పుడు మొబైల్ హ్యాండ్‌సెట్లను ఎగుమతి చేసే అయిదు అగ్రగామి దేశాల్లో ఒకటిగా నిలిచింది. ఈ మార్పులో బెంగళూరు కీలక పాత్ర పోషించింది. 2014కు ముందు భారత ఎలక్ట్రానిక్స్ ఎగుమతులు దాదాపు 6 బిలియన్ డాలర్లు ఉండగా, ఇప్పుడవి దాదాపు 38 బిలియన్ డాలర్లకు పెరిగాయి.
మిత్రులారా,
పదకొండు సంవత్సరాల కిందట భారత ఆటోమొబైల్ ఎగుమతులు సుమారు 16 బిలియన్ డాలర్లు ఉండగా, ఈరోజు అవి రెండింతలకు పైగా పెరిగి.. భారత్‌ను ప్రపంచంలో నాలుగో అతిపెద్ద ఆటోమొబైల్ ఎగుమతిదారుగా నిలిపాయి. ఈ విజయాలు ఆత్మనిర్భర్ భారత్ సంకల్పాన్ని మరింత బలోపేతం చేస్తున్నాయి. కలిసికట్టుగా ముందుకు సాగుతూ అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా భారత్‌ను తీర్చిదిద్దుకుందాం.
మిత్రులారా,
ఈ వికసిత భారత, నవభారత ప్రస్థానం.. డిజిటల్ ఇండియాతో దశలవారీగా పూర్తవుతుంది. ఇండియా ఏఐ మిషన్ వంటి పథకాలతో ఆ రంగంలో అంతర్జాతీయ అగ్రగామిగా నిలిచే దిశగా భారత్ నేడు ముందుకు సాగుతోంది. సెమీకండక్టర్ మిషన్ కూడా వేగం పుంజుకుంటోంది. భారత్‌కు త్వరలోనే మేడిన్ ఇండియా చిప్‌లు లభిస్తాయి. తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన హైటెక్ అంతరిక్ష కార్యకలాపాలకు ప్రపంచవ్యాప్తంగా భారత్ నేడు మారుపేరుగా నిలిచింది. అంటే, భవిష్యత్తు సాంకేతికతకు సంబంధించిన అన్ని అవకాశాల్లోనూ భారత్ ముందుకు సాగుతోంది. భారత్ సాధించిన ఈ పురోగతిలో అత్యంత ప్రత్యేకమైన విషయం ఏమిటంటే- పేదల సాధికారత! మీరే చూడండి, నేడు డిజిటలైజేషన్ దేశంలో ఊరూరికీ చేరుకుంది. ప్రపంచంలోని రియల్ టైమ్ లావాదేవీల్లో 50 శాతానికిపైగా భారత్‌లోనే యూపీఐ ద్వారా జరుగుతున్నాయి. ప్రపంచంలో 50శాతం! సాంకేతిక పరిజ్ఞానం సహాయంతో ప్రభుత్వానికీ ప్రజలకూ మధ్య దూరాన్ని మేం తగ్గిస్తున్నాం. నేడు దేశంలో 2200 కన్నా ఎక్కువ ప్రభుత్వ సేవలు మొబైల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి. ఉమాంగ్ యాప్ సాయంతో.. సగటు పౌరుడు ఇంటి దగ్గరినుంచే ప్రభుత్వ పనులను పూర్తి చేసుకుంటున్నాడు. డిజిలాకర్ ద్వారా ప్రభుత్వ సర్టిఫికేట్ల నిర్వహణలోని ఇబ్బందులు తొలగిపోయాయి. భారత్ ఇప్పుడు ఏఐ ఆధారిత ముప్పు గుర్తింపు వంటి సాంకేతికతల్లోనూ పెట్టుబడులు పెడుతోంది. డిజిటల్ విప్లవ ప్రయోజనాలు సమాజంలోని చివరి వ్యక్తి వరకూ చేరేలా చేయడమే మా లక్ష్యం. ఈ దిశగా బెంగళూరు క్రియాశీలంగా కృషిచేస్తోంది.
మిత్రులారా,
మన తదుపరి ప్రధాన లక్ష్యం సాంకేతిక రంగంలో స్వావలంబన సాధించడమే. భారతీయ టెక్ కంపెనీలు ప్రపంచవ్యాప్తంగా గుర్తింపు పొందాయి. మొత్తం ప్రపంచానికీ సాఫ్ట్‌వేర్, ఉత్పత్తులను అభివృద్ధి చేశాయి. ఇప్పుడు భారత్ సొంత అవసరాలకు మరింత ప్రాధాన్యం ఇవ్వాల్సిన సమయం వచ్చింది. కొత్త ఉత్పత్తుల అభివృద్ధిలో మనం మరింత వేగంగా ముందుకెళ్లాలి. నేడు ప్రతి రంగంలోనూ సాఫ్ట్‌వేర్, యాప్‌లను ఉపయోగిస్తున్నారు. ఈ రంగంలో భారత్ ఉన్నత శిఖరాలను చేరుకోవాల్సిన అవసరముంది. అభివృద్ధి చెందుతున్న రంగాల్లోనూ ముందంజలో ఉండేలా మనం కృషిచేయాలి. మేక్ ఇన్ ఇండియాలో, తయారీ రంగాల్లో బెంగళూరు, కర్ణాటక పాత్రను మరింత బలమైన పాత్ర పోషించాలి. అలాగే మన ఉత్పత్తులు ‘జీరో డిఫెక్ట్, జీరో ఎఫెక్ట్’ ప్రమాణాలతో అత్యంత నాణ్యంగా ఉండాలని కోరుతున్నాను. అంటే అవి నాణ్యతా లోపంలేకుండా, వాటి తయారీ పర్యావరణ హితంగా ఉండాలి. ప్రతిభావంతులైన కర్ణాటక వాసులు ఆత్మనిర్భర భారత్ లక్ష్యం దిశగా ముందుండి నడిపిస్తారన్న నమ్మకం నాకుంది.
మిత్రులారా,
కేంద్ర ప్రభుత్వమైనా, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలైనా ప్రజాసేవకే కట్టుబడి ఉన్నాం. దేశప్రజల అభ్యున్నతి కోసం మనం కలిసికట్టుగా చర్యలు తీసుకోవాలి. కొత్త సంస్కరణల అమలు ఈ దిశగా ఓ కీలక బాధ్యత. గత దశాబ్దం కాలంలో మేం ఎప్పటికప్పుడు నూతన సంస్కరణలను రూపొందించాం. ఉదాహరణకు, చట్టాలను డీక్రిమినలైజ్ చేయడానికి జన విశ్వాస్ బిల్లును ఆమోదించాం. జనవిశ్వాస్ 2.0ను కూడా ఆమోదించబోతున్నాం. అవసరం లేని క్రిమినల్ నిబంధనలతో ఉన్న చట్టాలను గుర్తించి, వాటిని తొలగించే దిశగా రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కూడా పనిచేయాలి. ప్రభుత్వ ఉద్యోగులకు నైపుణ్య ఆధారిత శిక్షణ ఇవ్వడం లక్ష్యంగా మిషన్ కర్మయోగి కార్యక్రమాన్ని నిర్వహిస్తున్నాం. రాష్ట్రాలు కూడా తమ అధికారుల కోసం ఈ అభ్యసన వ్యవస్థను స్వీకరించవచ్చు. ఆశావహ జిల్లాల కార్యక్రమం, ఆశావహ బ్లాక్ కార్యక్రమంపై మేం ప్రత్యేకంగా దృష్టి సారించాం. అలాగే, రాష్ట్రాలు కూడా ప్రత్యేక శ్రద్ధ అవసరమైన ప్రాంతాలను గుర్తించవచ్చు. రాష్ట్ర ప్రభుత్వ స్థాయిలోనూ నిరంతర సంస్కరణలను మనం ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. ఈ సమష్టి కృషి కర్ణాటకను అభివృద్ధిలో అత్యున్నతంగా నిలుపుతుందన్న నమ్మకం నాకుంది. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ సంకల్పాన్ని సమష్టిగా నెరవేర్చుకుందాం. ఈ ఆకాంక్షతో.. అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల సందర్భంగా మీ అందరికీ నేను మరోసారి అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!