Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the laying of foundation stone, inauguration of various metro projects in Bengaluru, Karnataka
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Delhi
Namaskar.
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरे, निमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
Karnataka Governor Shri Thaawar Chand Gehlot Ji, Chief Minister Siddaramaiah Ji, my colleagues at the Centre, Manohar Lal Khattar Ji, HD Kumaraswamy Ji, Ashwini Vaishnav Ji, V Somanna Ji, Ms Shobha Ji, Deputy Chief Minister DK Shivakumar Ji, Minister in Karnataka Government, B Suresh Ji, Leader of Opposition R Ashok Ji, MP Tejasvi Surya Ji, Dr Manjunath Ji, MLA Vijayendra Yediyurappa Ji, and my brothers and sisters of Karnataka,
As soon as we step on the land of Karnataka, we feel a sense of belonging; the culture here, the love of the people here and the sweetness of the Kannada language touches our hearts. First of all, I bow down to the feet of Annamma Tai, the presiding deity of Bengaluru city. Centuries ago, Nada-Prabhu Kempegowda ji laid the foundation of Bengaluru city. He envisioned a city that would be connected to its traditions and at the same time touch new heights of progress. Bengaluru has always lived that spirit and always preserved it. And today, Bengaluru is making that dream a reality.
Friends,
We are seeing Bengaluru emerging as a city that has become a symbol of the rise of New India. A city that has philosophy in its soul and technology in its actions. A city that has hoisted India's flag on the global IT map. If there is anyone behind this success story of Bengaluru, it is the people here, your hard work and your talent.
Friends,
Urban planning and urban infrastructure are a huge requirement for our cities in the 21st century. We also have to prepare cities like Bengaluru for the future. In the past, the Government of India has launched schemes worth thousands of crores of rupees for Bengaluru. Today this campaign is gaining new momentum. The Bengaluru Metro Yellow Line has been inaugurated today. The foundation stone of Metro Phase-3 has also been laid. Also, 3 new Vande Bharat trains have been flagged off for different parts of the country. Vande Bharat service has started between Bengaluru and Belagavi. This will boost the business and tourism of Belagavi. Apart from this, Vande Bharat Express has also started between Nagpur to Pune and Shri Mata Vaishno Devi Katra to Amritsar. This will benefit lakhs of devotees and will boost tourism. I congratulate the people of Bengaluru, Karnataka and the country for all these projects and Vande Bharat trains.
Friends,
Today, I have come to Bengaluru for the first time after Operation Sindoor. The entire world has witnessed this image of the new India through the success of the Indian forces in Operation Sindoor, our ability to destroy terrorist hideouts several kilometers across the border and our ability to bring Pakistan, which came to the rescue of the terrorists, to its knees in a matter of hours. A major reason behind this success of Operation Sindoor is the power of our technology and Make in India in defence. And the youth of Bengaluru and Karnataka have also contributed a lot in this. I congratulate all of you for this too today.
Friends,
Today Bengaluru is identified among the big cities of the world. We have to compete globally, and not only that, we have to lead as well. We will move ahead only when our cities are smart, fast and efficient! That is why we are putting so much emphasis on completing projects for modern infrastructure. Today the Yellow Line has started from RV Road to Bommasandra. This will connect many important areas of Bangalore. From Basavana-Gudi to Electronic City, this journey will also take less time now. This will increase the ease of living and ease of working in the lives of millions of people.
Friends,
Today, along with the inauguration of the Yellow Line, we have also laid the foundation stone of Phase-3 i.e. the Orange Line. When this line becomes operational, it will facilitate 25 lakh passengers daily along with the Yellow Line, 25 lakh passengers. This will give a new strength to Bengaluru's transport system, and give it a new height.
Friends,
Bangalore Metro has also given the country a new model of public infrastructure development. Companies like Infosys Foundation, Biocon and Delta Electronics have done part funding for many important stations of Bangalore Metro. This model of using CSR is a great inspiration. I congratulate the corporate sector for this innovative effort.
Friends,
Today India is the fastest growing major economy in the world. In the last 11 years, our economy has reached the top 5 from the 10th position. We are rapidly moving towards becoming a top-3 economy. How did we get this speed? We have gained this speed from the spirit of Reform-Perform-Transform. We have achieved this speed through clear intentions and honest efforts. Remember, in 2014, the metro was limited to only 5 cities. Now twenty-four cities have a Metro network of more than one thousand kilometers. India has now become the country with the third largest Metro network in the world. Before 2014, approximately Twenty thousand kilometers of railway route was electrified, that is, from the time of independence till 2014, in the last 11 years alone, we have electrified more than Forty thousand kilometers of railway route.
Friends,
Water, land, sky, nothing has been left untouched. Friends, not just land, the flag of the country's achievements is also flying high in the sky. Till 2014, there were only 74 airports in India. Now their number has increased to more than 160. The figures of waterways are equally spectacular as well as the accomplishment of sky and the accomplishment of land. In 2014, only 3 national waterways were operational, now this number has increased to 30.
Friends,
The country has also made a big jump in the health and education sectors. Till 2014, there were only 7 AIIMS and 387 medical colleges in our country. Now 22 AIIMS and 704 medical colleges are engaged in serving the people. In the last 11 years, more than one lakh new medical seats have been added in the country. You can imagine how much our middle-class children have benefited from this! In these 11 years, the number of I.I.Ts has also increased from 16 to 23, the number of Triple ITs has increased from 09 to 25, and the number of IIMs has increased from 13 to 21. That means today more and more opportunities are being created for students in higher education.
Friends,
Today, at the same pace at which the country is progressing, the lives of the poor and the deprived are also changing. We have provided more than 4 crore concrete houses under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Now our government is going to build 3 crores more houses. We have built more than 12 crore toilets in just eleven years. This has given the right to dignity, cleanliness and security to crores of mothers and sisters of the country.
Friends,
Our economic growth is a big factor behind the pace at which the country is developing today. You see, before 2014, India's total exports had reached 468 billion dollars. Today it has become 824 billion dollars. Earlier we used to import mobiles, but now we have become the top five exporters of mobile handsets. And Bengaluru also has a very big role in this. Before 2014, our electronics exports were around 06 billion dollars. Now this has also reached approximately 38 billion dollars.
Friends,
Eleven years ago, India's automobile exports were around 16 billion dollars. Today it has more than doubled, it has doubled. And India has become the fourth largest exporter of automobiles. These achievements strengthen our resolve for a self-reliant India. We will move forward together and make the country developed.
Friends,
This journey of developed India, New India, will be completed step by step with Digital India. Today we are seeing that with schemes like India AI Mission, India is moving ahead towards global AI leadership. The semiconductor mission is also gaining speed now. India will soon get Made in India chips. Today India has become a global example of low-cost high-tech space missions. That is, India is moving ahead in all the possibilities related to futuristic technology. And, the most special thing about this advancement of India is- Empowerment of the poor! You see, today the scope of digitization in the country has reached every village. More than 50 percent of the world's real time transactions are happening in India through UPI. 50% of the world. With the help of technology, we are reducing the distance between the government and citizens. Today, more than 2200 government services are available on mobile in the country. With the help of Umang app, the common citizen is completing government work while sitting at home. The hassle of government certificates has ended with Digilocker. Now we are also investing in technologies like AI-powered threat detection. It is our endeavor that the benefits of the Digital Revolution in the country reach the last person in the society. And Bengaluru is working actively in this effort.
Friends,
Amidst the current achievements, our next big priority should be- Tech Aatmanirbhar Bharat! Indian tech companies have made their mark all over the world. We have created software and products for the entire world. Now is the time for us to give more priority to India's needs. We have to move ahead more rapidly in developing new products. Today software and apps are being used in every domain, it is very important that India reaches new heights in this. We will have to work to take the lead in the emerging fields as well. We have to further strengthen the presence of Bengaluru and Karnataka in Make in India, in the manufacturing sector. And I urge that our products should be of top quality on the standards of zero defect, zero effect. This means that the products should be defect-free and their manufacturing should not have any negative impact on the environment. I expect that the talent of Karnataka will lead this vision of self-reliant India.
Friends,
Be it the Central Government or the State Government, we all are here to serve the public. We have to take steps together for the betterment of the countrymen. The most important responsibility in this direction is- new reforms! Over the past decade, we have continuously carried forward reforms. For example, the Government of India has passed the Jan Vishwas Bill to decriminalize laws. And now we are going to pass Jan Vishwas 2.0 as well. State governments can also identify laws that have unnecessary criminal provisions and they can be abolished. We are running Mission Karmayogi, so that competency-based training can be provided to government employees. States can also adopt this learning framework for their officers. We have laid great emphasis on the Aspirational Districts Programme and the Aspirational Block Programme. States can similarly identify areas in their states that need special attention. We should also continuously push new reforms at the state government level. I am confident that our joint efforts will take Karnataka to new heights of development. Together we will fulfill the resolve of a developed India. With this sentiment, I once again congratulate all of you for these development projects. Thank you very much!

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਮੈਟਰੋ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 AUG 2025 4:20PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
बेंगळूरु नगरदा आत्मीया नागरिका बंधु-भगिनियरे, निमगेल्ला नन्ना नमस्कारगळु!
ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਗਵਰਨਰਰ ਸ਼੍ਰੀ ਥਾਵਰ ਚੰਦ ਗਹਿਲੋਤ ਜੀ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਿੱਧਾਰਮਈਆ ਜੀ, ਕੇਂਦਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਖੱਟਰ ਜੀ, ਐੱਚ.ਡੀ. ਕੁਮਾਰਸਵਾਮੀ ਜੀ, ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਜੀ, ਵੀ. ਸੋਮੰਨਾ ਜੀ, ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ੋਭਾ ਜੀ, ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਡੀਕੇ ਸ਼ਿਵਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕਰਨਾਟਕ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਮੰਤਰੀ ਬੀ. ਸੁਰੇਸ਼ ਜੀ, ਵਿਰੋਧੀ ਧਿਰ ਦੇ ਨੇਤਾ ਆਰ ਅਸ਼ੋਕ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਤੇਜਸਵੀ ਸੂਰਯਾ ਜੀ, ਡਾਕਟਰ ਮੰਜੂਨਾਥ ਜੀ, MLA ਵਿਜੈਂਦਰ ਯੇਡਿਯੁਰੱਪਾ ਜੀ, ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਕਦਮ ਰੱਖਦੇ ਹੀ ਅਪਣੱਤ ਜਿਹੀ ਸਹਿਸੂਸ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਪਿਆਰ ਅਤੇ ਕੰਨੜ ਭਾਸ਼ਾ ਦੀ ਮਿਠਾਸ, ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਅਧਿਸ਼ਠਾਤ੍ਰੀ ਦੇਵੀ, ਅੱਣੰਮਾ ਤਾਈ (अण्णम्मा ताई/ Annamma Tai) ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲੇ ਨਾਡ-ਪ੍ਰਭੂ ਕੇਂਪੇਗੌੜਾ ਜੀ (Nada-Prabhu Kempegowda ji) ਨੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਨੀਂਹ ਰੱਖੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਸੰਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜੋ ਆਪਣੀਆਂ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਜੁੜਿਆ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀਆਂ ਨਵੀਆਂ ਉਚਾਈਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਛੂਹੇ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਉਸ ਸਪਿਰਿਟ ਨੂੰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਜੀਵਿਆ, ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਹੇਜ ਕੇ ਰੱਖਿਆ। ਅਤੇ ਅੱਜ, ਬੰਗਲੁਰੂ ਉਸ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੰਗਲੁਰੂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਐਸੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਜੋ ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਰਾਇਜ਼ ਦਾ ਸਿੰਬਲ (symbol of the rise of New India) ਬਣ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਐਸਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਜਿਸ ਦੀ ਆਤਮਾ ਵਿੱਚ ਤੱਤ-ਗਿਆਨ ਹੈ ਅਤੇ ਜਿਸ ਦੇ actions ਵਿੱਚ ਟੈੱਕ-ਗਿਆਨ ਹੈ (A city that has philosophy in its soul and technology in its actions)। ਇੱਕ ਐਸਾ ਸ਼ਹਿਰ, ਜਿਸ ਨੇ ਗਲੋਬਲ IT ਮੈਪ (global IT map) ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਪਰਚਮ ਲਹਿਰਾਇਆ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਇਸ ਸਕਸੈੱਸ ਸਟੋਰੀ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਹ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ, ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਮਿਨਹਤ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਹੈ।
Friends,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਅਰਬਨ ਪਲਾਨਿੰਗ ਅਤੇ ਅਰਬਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਜਿਹੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਾਰ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਗਤੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਯੈਲੋ ਲਾਇਨ (Bengaluru Metro Yellow Line) ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਹੈ। ਮੈਟਰੋ ਫੇਜ਼-3 (Metro Phase-3) ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਵੀ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਿੱਸਿਆਂ ਦੇ ਲਈ 3 ਨਵੀਆਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (new Vande Bharat trains) ਨੂੰ ਹਰੀ ਝੰਡੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਤੋਂ ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੇਵਾ (Vande Bharat service) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬੇਲਗਾਵੀ ਦੇ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਨਾਗਪੁਰ ਤੋਂ ਪੁਣੇ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਤਾ ਵੈਸ਼ਣੋ ਦੇਵੀ ਕਟੜਾ ਤੋਂ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਐਕਸਪ੍ਰੈੱਸ (Vande Bharat Express) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਦੇ ਲਈ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨਾਂ (Vande Bharat trains) ਦੇ ਲਈ ਬੰਗਲੁਰੂ, ਕਰਨਾਟਕ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ, ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ (Operation Sindoor) ਦੇ ਬਾਅਦ ਮੈਂ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਬੰਗਲੁਰੂ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫ਼ਲਤਾ, ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਕਈ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਅੰਦਰ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਨੇਸਤੋਨਾਬੂਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਬਚਾਅ ਵਿੱਚ ਉਤਰੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੂੰ ਕੁਝ ਹੀ ਘੰਟਿਆਂ ਵਿੱਚ ਗੋਡਿਆਂ ‘ਤੇ ਲਿਆਉਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਸਮਰੱਥਾ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਸਰੂਪ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੀ ਇਸ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਵਜ੍ਹਾ ਸਾਡੀ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਡਿਫੈਂਸ ਵਿੱਚ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਅੱਜ ਆਪ (ਤੁਹਾਡਾ) ਸਭ ਦਾ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬੜੇ ਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਗਲੋਬਲੀ compete ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਨਹੀਂ, lead ਵੀ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਤਦੇ ਅੱਗੇ ਨਿਕਲਾਂਗੇ, ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਸਮਾਰਟ ਹੋਣਗੇ, ਫਾਸਟ ਹੋਣਗੇ, efficient ਹੋਣਗੇ! ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਮਾਡਰਨ ਇਨਫ੍ਰਾ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਕਰਵਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਾਡਾ ਇਤਨਾ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਅੱਜ RV ਰੋਡ ਤੋਂ ਬੋਮਾਸੰਦਰਾ ਤੱਕ (from RV Road to Bommasandra) ਯੈਲੋ ਲਾਇਨ (Yellow Line) ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਹ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਕਈ ਅਹਿਮ areas ਨੂੰ ਆਪਸ ਵਿੱਚ ਕਨੈਕਟ ਕਰੇਗੀ। ਬਸਵਨ-ਗੁਡੀ ਤੋਂ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਸਿਟੀ ਤੱਕ (From Basavana-Gudi to Electronic City), ਇਸ ਸਫ਼ਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੁਣ ਘੱਟ ਸਮਾਂ ਲਗੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ease of living ਵਧੇਗੀ, ease of working ਵਧੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਯੈਲੋ ਲਾਇਨ (Yellow Line) ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ (ਉਦਘਾਟਨ) ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਸੀਂ ਫੇਜ਼-3 ਔਰੇਂਜ ਲਾਇਨ (Orange Line) ਦਾ ਵੀ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਹ ਲਾਇਨ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗੀ, ਤਾਂ ਯੈਲੋ ਲਾਇਨ (Yellow Line) ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਡੇਲੀ 25 ਲੱਖ ਪੈਸੰਜਰਸ ਨੂੰ facilitate ਕਰੇਗੀ, 25 ਲੱਖ ਪੈਸੰਜਰਸ। ਇਹ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗੀ, ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ਦੇਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ development ਦਾ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਮਾਡਲ ਵੀ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਬੰਗਲੁਰੂ ਮੈਟਰੋ ਕਈ ਅਹਿਮ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਲਈ Infosys Foundation, Biocon ਅਤੇ Delta Electronics ਜਿਹੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪਾਰਟ ਫੰਡਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ। CSR ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਦਾ ਇਹ ਮਾਡਲ ਇੱਕ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਇਸ ਅਭਿਨਵ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇ ਲਈ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਸੈਕਟਰ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੀ fastest growing major economy ਹੈ। ਪਿਛਲੇ 11 years ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ economy 10ਵੇਂ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਟੌਪ 5 ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਟੌਪ -3 ਇਕੌਨਮੀ ਬਣਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਸਪੀਡ ਸਾਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਿਲੀ ਹੈ? ਇਹ ਸਪੀਡ ਸਾਨੂੰ Reform-Perform-Transform ਦੀ ਸਪਿਰਿਟ ਤੋਂ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਪੀਡ ਸਾਨੂੰ ਸਾਫ਼ ਨੀਅਤ ਅਤੇ ਇਮਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਨਾਲ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਯਾਦ ਕਰੋ, 2014 ਵਿੱਚ ਮੈਟਰੋ ਸਿਰਫ਼ 5 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਸੀਮਿਤ ਸੀ, 5 cities। ਹੁਣ Twenty-Four ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ One thousand ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਤੀਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਮੈਟਰੋ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਾਲਾ ਦੇਸ਼ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਲਗਭਗ Twenty thousand ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਰੇਲਰੂਟ ਦਾ electrification ਹੋਇਆ ਸੀ, ਯਾਨੀ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦ ਹੋਣ ਤੋਂ 2014 ਤੱਕ, ਅਸੀਂ ਪਿਛਲੇ 11 years ਵਿੱਚ ਹੀ Forty thousand ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਰੇਲਰੂਟ ‘ਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਲ, ਥਲ, ਨਭ, (Water, land, sky,) ਕੁਝ ਵੀ ਅਛੂਤਾ (untouched) ਨਹੀਂ ਰੱਖਿਆ ਹੈ। Friends, ਜ਼ਮੀਨ ਹੀ ਨਹੀਂ, ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦਾ ਪਰਚਮ ਅਸਮਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲਹਿਰਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 74 ਏਅਰਪੋਰਟਸ ਸਨ। ਹੁਣ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 160 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਨਭ ਕੀ ਸਿੱਧੀ, ਥਲ ਕੀ ਸਿੱਧੀ ਅਤੇ ਜਲ ਕੀ ਵੀ ਵਾਟਰ-ਵੇਜ਼ ਦਾ ਅੰਕੜਾ ਵੀ ਉਤਨਾ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। 2014 ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 3 ਨੈਸ਼ਨਲ ਵਾਟਰ-ਵੇਜ਼ operational ਸਨ, ਹੁਣ ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਵਧ ਕੇ 30 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੈਲਥ ਅਤੇ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇੱਕ ਬੜਾ ਜੰਪ ਲਗਾਇਆ ਹੈ। 2014 ਤੱਕ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 7 ਏਮਸ (AIIMS) ਅਤੇ 387 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਸਨ। ਹੁਣ 22 ਏਮਸ (AIIMS) ਅਤੇ 704 ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ । ਬੀਤੇ 11 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ ਇੱਕ ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੀਆਂ ਸੀਟਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹਨ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਇਸ ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨਾ ਫਾਇਦਾ ਹੈ! ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ , I.I.Ts ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵੀ 16 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 23, ਟ੍ਰਿਪਲ IT’s ਦੀ ਸੰਖਿਆ 09 ਤੋਂ ਵਧਕੇ 25, ਅਤੇ IIMs ਦੀ ਸੰਖਿਆ 13 ਤੋਂ ਵਧਕੇ 21 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਯਾਨੀ ਅੱਜ ਸਟੂਡੈਂਟਸ ਦੇ ਲਈ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਕੇ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉਸੇ ਗਤੀ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਵੰਚਿਤ ਦਾ ਜੀਵਨ ਵੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ (Pradhan Mantri Awas Yojana) ਦੇ ਤਹਿਤ 4 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪੱਕੇ ਘਰ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ 3 ਕਰੋੜ ਘਰ ਹੋਰ ਬਣਾਉਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਿਰਫ਼ Eleven years ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਟਾਇਲਟਸ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਏ ਹਨ।ਇਸ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਕਰੋੜਾਂ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਗਰਿਮਾ, ਸਵੱਛਤਾ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ (dignity, cleanliness and security) ਦਾ ਅਧਿਕਾਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਜਿਸ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਪਿੱਛੇ ਸਾਡੀ economic growth ਇੱਕ ਬੜਾ ਫ਼ੈਕਟਰ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਟੋਟਲ ਐਕਸਪੋਰਟ 468 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਿਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ 824 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਹਿਲੇ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਇੰਪੋਰਟ ਕਰਦੇ ਸਾਂ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ਮੋਬਾਈਲ ਹੈਂਡਸੈੱਟ ਦੇ ਟੌਪ ਫਾਇਵ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣ ਗਏ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੀ ਵੀ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਵੀ ਹੈ। 2014 ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਸਾਡਾ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਐਕਸਪੋਰਟ ਲਗਭਗ 06 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਸ ਸੀ। ਹੁਣ ਇਹ ਵੀ ਲਗਭਗ 38 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Eleven years ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦਾ ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਐਕਸਪੋਰਟ ਲਗਭਗ 16 ਬਿਲੀਅਨ ਡਾਲਰਸ ਸੀ। ਅੱਜ ਇਹ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ, ਡਬਲ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ, ਆਟੋਮੋਬਾਈਲ ਦਾ ਚੌਥਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ ਐਕਸਪੋਰਟਰ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ।ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਬਣਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ, ਨਿਊ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ, ਡਿਜੀਟਲ ਇੰਡੀਆ (Digital India) ਦੇ ਨਾਲ ਕਦਮ ਨਾਲ ਕਦਮ ਮਿਲਾ ਕੇ ਪੂਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇੰਡੀਆ ਏਆਈ ਮਿਸ਼ਨ (India AI Mission) ਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਗਲੋਬਲ AI ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਮੀਕੰਡਕਟਰ ਮਿਸ਼ਨ ਵੀ ਹੁਣ ਸਪੀਡ ਪਕੜ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਹੀ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਚਿੱਪ ਮਿਲਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ low - cost high - tech ਸਪੇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਗਲੋਬਲ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਯਾਨੀ , futuristic technology ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਜੋ ਵੀ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਹਨ, ਭਾਰਤ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ advancement ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖਾਸ ਬਾਤ ਹੈ - Empowerment of poor! ਤੁਸੀਂ ਦੇਖੋ, ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜਿਟਾਇਜੇਸ਼ਨ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਯੂਪੀਆਈ (UPI ) ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੁਨੀਆ ਦਾ 50 ਪਰਸੈਂਟ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰੀਅਲ ਟਾਇਮ ਟ੍ਰਾਂਜੈਕਸ਼ਨ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦਾ 50 ਪਰਸੈਂਟ । ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਦੀ ਦੂਰੀ ਘੱਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 2200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਮੋਬਾਈਲ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਉਮੰਗ ਐਪ (Umang app) ਨਾਲ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕ ਘਰ ਬੈਠੇ ਸਰਕਾਰੀ ਕੰਮ ਨਿਪਟਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। Digilocker ਨਾਲ ਸਰਕਾਰੀ ਪ੍ਰਮਾਣ-ਪੱਤਰਾਂ ਦਾ ਝੰਝਟ ਖ਼ਤਮ ਹੋਇਆ ਹੈ।ਹੁਣ ਅਸੀਂ AI - powered threat detection ਜਿਹੀਆਂ technologies ਵਿੱਚ ਵੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਕ੍ਰਾਂਤੀ (Digital Revolution) ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਸਮਾਜ ਦੇ ਆਖਰੀ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਯਾਸ ਵਿੱਚ ਬੰਗਲੁਰੂ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਰਤਮਾਨ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਹੁਣ ਸਾਡੀ ਅਗਲੀ ਬੜੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ- ਟੈੱਕ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ! ( Tech Aatmanirbhar Bharat!) ਇੰਡੀਅਨ ਟੈੱਕ ਕੰਪਨੀਆਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਛਾਪ ਛੱਡੀ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੂਰੇ ਵਰਲਡ ਦੇ ਲਈ ਸੌਫਟਵੇਅਰਸ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ ਬਣਾਏ ਹਨ। ਹੁਣ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਜਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ priority ਦੇਈਏ। ਸਾਨੂੰ ਨਵੇਂ Products develop ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ Domain ਵਿੱਚ Software ਅਤੇ Apps ਦਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਹ ਬਹੁਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਜੋ emerging fields ਹਨ, ਸਾਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੀਡ ਲੈਣ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਸਾਨੂੰ ਮੇਕ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਵਿੱਚ, manufacturing ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬੰਗਲੁਰੂ ਅਤੇ ਕਰਨਾਟਕ ਦੀ ਪ੍ਰੈਜ਼ੈਂਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੇਰਾ ਆਗਰਹਿ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ zero defect , zero effect ਦੇ ਸਟੈਂਡਰਡ ‘ਤੇ ਟੌਪ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੇ ਹੋਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਬਿਨਾ ਡਿਫੈਕਟ ਵਾਲੇ ਪ੍ਰੋਡਕਟ ਹੋਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਨੈਗੇਟਿਵ ਇਫੈਕਟ ਵਾਤਾਵਰਣ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਾ ਪਵੇ। ਮੇਰੀ ਅਪੇਖਿਆ ਹੈ, ਕਰਨਾਟਕ ਦਾ ਟੈਲੰਟ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਸ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਲੀਡ ਕਰੇ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਹਾਂ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਬਿਹਤਰੀ ਦੇ ਲਈ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਜੋ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ- ਨਵੇਂ reforms! ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਲਗਾਤਾਰ reforms ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਨੂੰ decriminalize ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜਨ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਬਿਲ (Jan Vishwas Bill) ਪਾਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਹੁਣ ਇਸ ਦਾ ਜਨ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ 2.0 (Jan Vishwas 2.0) ਵੀ ਪਾਸ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਵੀ ਐਸੇ ਕਾਨੂੰਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਗ਼ੈਰਜ਼ਰੂਰੀ ਅਪਰਾਧਿਕ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖ਼ਤਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਮਿਸ਼ਨ ਕਰਮਯੋਗੀ(Mission Karmayogi) ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਤਾਕਿ ਸਰਕਾਰੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਨੂੰ competency - based training ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕੇ। ਰਾਜ ਵੀ ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ learning framework ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ Aspirational Districts Programme ਅਤੇ Aspirational Block Programme ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਰਾਜ ਵੀ ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਇੱਥੇ ਐਸੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਵੀ ਨਵੇਂ reforms ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ push ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਇਹ ਸਾਂਝੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰਨਾਟਕ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ। ਇਸੇ ਭਾਵ ਦੇ ਨਾਲ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ development projects ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!