पर्यावरण, वन एवं जलवायु परिवर्तन मंत्रालय
जागतिक सिंह दिन 2025 उद्या गुजरातमध्ये साजरा केला जाणार
केंद्रीय मंत्री भूपेंद्र यादव आणि गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल गुजरातमधील बर्दा वन्यजीव अभयारण्यात जागतिक सिंह दिनाच्या समारंभात होणार सहभागी
180 कोटी रुपयांचा वन्यजीव संवर्धन उपक्रम सुरू केला जाणार
गुजरातमध्ये जागतिक सिंह दिन 2025च्या समारंभात 11 जिल्ह्यांतील लाखो विद्यार्थी व्हर्च्युअल पद्धतीने सहभागी होणार
09 AUG 2025 3:35PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 ऑगस्ट 2025
पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्रालय, गुजरात सरकारच्या वन व पर्यावरण विभागाच्या सहकार्याने, 10 ऑगस्ट 2025 रोजी गुजरातमधील देवभूमी द्वारका जिल्ह्यातील बर्दा वन्यजीव अभयारण्यात जागतिक सिंह दिन – 2025 साजरा करणार आहे.
या उत्सवाला गुजरातचे मुख्यमंत्री भूपेंद्र पटेल, केंद्रीय पर्यावरण, वन आणि हवामान बदल मंत्री भूपेंद्र यादव, गुजरातचे वनमंत्री मुलुभाई बेरा, संसद सदस्य, राज्याचे आमदार आणि इतर लोकप्रतिनिधी उपस्थित राहतील.
4W5M.jpeg)
दरवर्षी 10 ऑगस्ट रोजी साजरा केला जाणारा जागतिक सिंह दिन, जगभरात सिंहांच्या संवर्धन आणि संरक्षणाबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी साजरा केला जातो. गुजरातमध्ये, आशियाई सिंह हा एक अद्वितीय पर्यावरणीय आणि सांस्कृतिक खजिना आहे, जो फक्त सौराष्ट्र प्रदेशात आढळतो. प्रोजेक्ट लायन अंतर्गत मंत्रालय आणि राज्याच्या सातत्यपूर्ण प्रयत्नांमुळे तसेच गुजरात सरकारच्या नेतृत्वाखाली या प्रतिष्ठित प्रजातीचे अस्तित्व आणि वाढ खात्रीशीर करण्यात महत्त्वपूर्ण प्रगती झाली आहे.
'जंगलाचा राजा' - आशियाई सिंहाच्या संवर्धन आणि संरक्षणाबद्दल जागरूकता निर्माण करण्यासाठी 10 ऑगस्ट रोजी गुजरातमधील सौराष्ट्रातील 11 जिल्ह्यांमध्ये 'जागतिक सिंह दिन' साजरा केला जाईल. सौराष्ट्रातील 11 जिल्ह्यांमध्ये सुमारे 35,000 चौरस किलोमीटर क्षेत्रफळावर हे प्राणी त्यांच्या नैसर्गिक अधिवासात मुक्तपणे फिरतात. 2020 पासून गुजरातमधील सिंहांची संख्या 32% ने वाढली आहे, मे 2025च्या सिंहांच्या संख्येच्या अंदाजानुसार 2020 मध्ये 674 वरून ही संख्या 891 पर्यंत वाढली आहे.
JXMQ.jpeg)
पोरबंदर आणि देवभूमी द्वारका जिल्ह्यांमध्ये 192.31 चौरस किमी क्षेत्रफळ असलेले बर्दा वन्यजीव अभयारण्य आशियाई सिंहांसाठी दुसरे घर म्हणून उदयास येत आहे. 2023 मध्ये सिंहांचे नैसर्गिक स्थलांतर झाल्यानंतर, सिंहांची संख्या 17 झाली आहे, ज्यामध्ये 6 प्रौढ आणि 11 शावकांचा समावेश आहे. हे अभयारण्य एक महत्त्वपूर्ण जैवविविधतेचे केंद्र आहे आणि आशियाई सिंहांच्या संवर्धनासाठी एक महत्त्वाचे क्षेत्र आहे. द्वारका-पोरबंदर-सोमनाथ पर्यटन सर्किटच्या परिसरात असल्याने, बर्दा परिसरात पर्यटनाची मोठी क्षमता आहे. सुमारे 248 हेक्टर क्षेत्रात एक सफारी पार्क उभारण्याची योजना आहे ज्यासाठी राज्य सरकारने जमीन वाटप केली आहे. या कार्यक्रमात सुमारे 180 कोटी रुपयांच्या वन्यजीव संवर्धनाच्या कामांचाही शुभारंभ केला जाईल.
VNZR.jpeg)
या कार्यक्रमात ग्रेटर गिर लायन लँडस्केपमधील 11 जिल्ह्यांमधील शाळा आणि महाविद्यालयातील लाखो विद्यार्थी उपग्रह संप्रेषणाद्वारे सामील होतील. 2024 मध्ये, जागतिक सिंह दिनानिमित्त 18.63 लाख विद्यार्थ्यांनी या कार्यक्रमात भाग घेतला.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Lion Day 2025 to be celebrated tomorrow in Gujarat
Union Minister Shri Bhupender Yadav and Gujarat CM Shri Bhupendra Patel to Grace World Lion Day Celebrations at Barda Wildlife Sanctuary, Gujarat
₹180 Crore Wildlife Conservation Initiative to be Launched
Lakhs of Students across 11 Districts to Join World Lion Day 2025 Celebrations in Gujarat virtually
09 AUG 2025 11:02AM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change in collaboration with the Forest and Environment Department, Government of Gujarat, will celebrate World Lion Day – 2025 on August 10, 2025, at Barda Wildlife Sanctuary, Devbhumi Dwarka district, Gujarat.
The celebration will be graced by Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav, along with Gujarat Forest Minister Shri Mulubhai Bera, Members of Parliament, State legislators, and other public representatives.
4W5M.jpeg)
World Lion Day, celebrated annually on August 10, aims to raise awareness about the conservation and protection of lions worldwide. In Gujarat, the Asiatic Lion is a unique ecological and cultural treasure, found only in the Saurashtra region. The Ministry and state’s consistent efforts under Project Lion and the leadership of the Gujarat government have made significant strides in ensuring the survival and growth of this iconic species.
The grand celebrations of ‘World Lion Day’ will be organized on August 10 across 11 districts of Saurashtra, Gujarat, to promote awareness about the conservation and protection of the ‘King of the Jungle’—the Asiatic Lion. These majestic animals roam freely in their natural habitat across approximately 35,000 sq. km in 11 districts of Saurashtra. The lion population in Gujarat has increased by 32% since 2020, rising from 674 in 2020 to 891 as per the May 2025 lion population estimation.
JXMQ.jpeg)
The Barda Wildlife Sanctuary spans 192.31 sq. km across Porbandar and Devbhumi Dwarka districts. Barda is emerging as a second home for Asiatic Lions. After the natural migration of lion to the area in 2023, the lion population has grown to 17, including 6 adults and 11 cubs. The sanctuary is a significant biodiversity hotspot and a key area for the conservation of Asiatic Lions. Being in the vicinity of the Dwarka- Porbandar-Somnath tourist circuit, the Barda area holds a significant tourism potential. A safari park in about 248 Ha area is planned to be initiated for which land have been allocated by the State Government. Wildlife conservation works amounting to about Rs 180.00 crore will also be launched at the event.
VNZR.jpeg)
The event will also be joined through satellite communication by the lakhs of students from the schools and colleges across the 11 districts of the Greater Gir Lion Landscape. During 2024, 18.63 lakh students participated in the event on World Lion Day.