પર્યાવરણ અને વન મંત્રાલય
આવતીકાલે ગુજરાતમાં વિશ્વ સિંહ દિવસ 2025 ઉજવાશે
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ અને ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ ગુજરાતના બરડા વન્યજીવન અભયારણ્ય ખાતે વિશ્વ સિંહ દિવસ ઉજવણીમાં ઉપસ્થિત રહેશે
₹180 કરોડની વન્યજીવન સંરક્ષણ પહેલનો શુભારંભ થશે
ગુજરાતના 11 જિલ્લાઓના લાખો વિદ્યાર્થીઓ વર્ચ્યુઅલી વિશ્વ સિંહ દિવસ 2025 ઉજવણીમાં જોડાશે
09 AUG 2025 11:02AM by PIB Ahmedabad
પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રાલય, ગુજરાત સરકારના વન અને પર્યાવરણ વિભાગના સહયોગથી, 10 ઓગસ્ટ, 2025ના રોજ ગુજરાતના દેવભૂમિ દ્વારકા જિલ્લામાં બરડા વન્યજીવન અભયારણ્ય ખાતે વિશ્વ સિંહ દિવસ - 2025ની ઉજવણી કરશે.
આ કાર્યક્રમમાં ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ, કેન્દ્રીય પર્યાવરણ, વન અને આબોહવા પરિવર્તન મંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર યાદવ, ગુજરાતના વન મંત્રી શ્રી મુળુભાઈ બેરા, સંસદસભ્યો, રાજ્યના ધારાસભ્યો અને અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ ઉપસ્થિત રહેશે.
4W5M.jpeg)
દર વર્ષે 10 ઓગસ્ટે ઉજવવામાં આવતો વિશ્વ સિંહ દિવસ, સમગ્ર વિશ્વમાં સિંહોના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવાનો હેતુ ધરાવે છે. ગુજરાતમાં એશિયાઈ સિંહ એક અનોખો પર્યાવરણીય અને સાંસ્કૃતિક વારસો ધરાવે છે, જે ફક્ત સૌરાષ્ટ્ર ક્ષેત્રમાં જોવા મળે છે. પ્રોજેક્ટ લાયન હેઠળ મંત્રાલય અને રાજ્યના સતત પ્રયાસો અને ગુજરાત સરકારના નેતૃત્વથી આ પ્રતિષ્ઠિત પ્રજાતિના અસ્તિત્વ અને વિકાસને સુનિશ્ચિત કરવામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ થઈ છે.
જંગલના રાજા - એશિયાઈ સિંહના સંરક્ષણ અને સંરક્ષણ અંગે જાગૃતિ લાવવા માટે 10 ઓગસ્ટના રોજ ગુજરાતના સૌરાષ્ટ્રના 11 જિલ્લાઓમાં 'વિશ્વ સિંહ દિવસ'ની ભવ્ય ઉજવણીનું આયોજન કરવામાં આવશે. આ ભવ્ય પ્રાણીઓ સૌરાષ્ટ્રના 11 જિલ્લાઓમાં લગભગ 35,000 ચોરસ કિલોમીટરને આવરી લેતા તેમના કુદરતી નિવાસસ્થાનમાં મુક્તપણે વિચરે છે. મે 2025ના સિંહ વસ્તી અંદાજ મુજબ, 2020થી ગુજરાતમાં સિંહોની વસ્તી 32% વધીને 891 થઈ ગઈ છે.
JXMQ.jpeg)
બરડા વન્યજીવન અભયારણ્ય પોરબંદર અને દેવભૂમિ દ્વારકા જિલ્લામાં 192.31 ચોરસ કિમીમાં ફેલાયેલું છે. બરડા એશિયાઈ સિંહોના બીજા ઘર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. 2023માં સિંહોના કુદરતી સ્થળાંતર પછી, સિંહોની સંખ્યા વધીને 17 થઈ ગઈ છે, જેમાં 6 પુખ્ત અને 11 બચ્ચાનો સમાવેશ થાય છે. આ અભયારણ્ય એક મહત્વપૂર્ણ જૈવવિવિધતા હોટસ્પોટ છે અને એશિયાઈ સિંહોના સંરક્ષણ માટે એક મુખ્ય ક્ષેત્ર છે. દ્વારકા-પોરબંદર-સોમનાથ પ્રવાસન સર્કિટની નજીક હોવાથી, બરડા પ્રદેશમાં અપાર પ્રવાસન ક્ષમતા છે. લગભગ 248 હેક્ટર વિસ્તારમાં સફારી પાર્ક બનાવવાની યોજના છે, જેના માટે રાજ્ય સરકાર દ્વારા જમીન ફાળવવામાં આવી છે. આ કાર્યક્રમમાં લગભગ 180.00 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે વન્યજીવન સંરક્ષણ કાર્યો પણ શરૂ કરવામાં આવશે.
VNZR.jpeg)
ગ્રેટર ગીર લાયન લેન્ડસ્કેપના 11 જિલ્લાઓની શાળાઓ અને કોલેજોના લાખો વિદ્યાર્થીઓ પણ સેટેલાઇટ કોમ્યુનિકેશન દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં ભાગ લેશે. 2024માં વિશ્વ સિંહ દિવસ પર આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં 18.63 લાખ વિદ્યાર્થીઓએ ભાગ લીધો હતો.

Ministry of Environment, Forest and Climate Change
World Lion Day 2025 to be celebrated tomorrow in Gujarat
Union Minister Shri Bhupender Yadav and Gujarat CM Shri Bhupendra Patel to Grace World Lion Day Celebrations at Barda Wildlife Sanctuary, Gujarat
₹180 Crore Wildlife Conservation Initiative to be Launched
Lakhs of Students across 11 Districts to Join World Lion Day 2025 Celebrations in Gujarat virtually
09 AUG 2025 11:02AM by PIB Delhi
The Ministry of Environment, Forest and Climate Change in collaboration with the Forest and Environment Department, Government of Gujarat, will celebrate World Lion Day – 2025 on August 10, 2025, at Barda Wildlife Sanctuary, Devbhumi Dwarka district, Gujarat.
The celebration will be graced by Gujarat Chief Minister Shri Bhupendra Patel, Union Minister for Environment, Forest and Climate Change Shri Bhupender Yadav, along with Gujarat Forest Minister Shri Mulubhai Bera, Members of Parliament, State legislators, and other public representatives.
4W5M.jpeg)
World Lion Day, celebrated annually on August 10, aims to raise awareness about the conservation and protection of lions worldwide. In Gujarat, the Asiatic Lion is a unique ecological and cultural treasure, found only in the Saurashtra region. The Ministry and state’s consistent efforts under Project Lion and the leadership of the Gujarat government have made significant strides in ensuring the survival and growth of this iconic species.
The grand celebrations of ‘World Lion Day’ will be organized on August 10 across 11 districts of Saurashtra, Gujarat, to promote awareness about the conservation and protection of the ‘King of the Jungle’—the Asiatic Lion. These majestic animals roam freely in their natural habitat across approximately 35,000 sq. km in 11 districts of Saurashtra. The lion population in Gujarat has increased by 32% since 2020, rising from 674 in 2020 to 891 as per the May 2025 lion population estimation.
JXMQ.jpeg)
The Barda Wildlife Sanctuary spans 192.31 sq. km across Porbandar and Devbhumi Dwarka districts. Barda is emerging as a second home for Asiatic Lions. After the natural migration of lion to the area in 2023, the lion population has grown to 17, including 6 adults and 11 cubs. The sanctuary is a significant biodiversity hotspot and a key area for the conservation of Asiatic Lions. Being in the vicinity of the Dwarka- Porbandar-Somnath tourist circuit, the Barda area holds a significant tourism potential. A safari park in about 248 Ha area is planned to be initiated for which land have been allocated by the State Government. Wildlife conservation works amounting to about Rs 180.00 crore will also be launched at the event.
VNZR.jpeg)
The event will also be joined through satellite communication by the lakhs of students from the schools and colleges across the 11 districts of the Greater Gir Lion Landscape. During 2024, 18.63 lakh students participated in the event on World Lion Day.