ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના સીતામઢીમાં માતા સીતાના જન્મસ્થળ પુનૌરાધામ મંદિર અને સંકુલના સર્વાંગી વિકાસ માટે એક વિશાળ યોજનાનું ભૂમિપૂજન કર્યું
શ્રી અમિત શાહે વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા સીતામઢી-દિલ્હી અમૃત ભારત ટ્રેનને પણ લીલી ઝંડી આપી
890 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે માતા જાનકીનાં જન્મસ્થળ પુનૌરાધામ મંદિર સંકુલના સર્વાંગી વિકાસ માટે પાયો નાખવામાં આવ્યો છે
માતા જાનકીના જન્મસ્થળ પર બનનારું આ ભવ્ય મંદિર મિથિલાના ભાગ્યના ઉદયની શરૂઆત છે
મોદીજીએ મિથિલાની કલાને વૈશ્વિક મંચ પર આગળ વધારીને મિથિલાનું ગૌરવ વધાર્યું છે
મિથિલાની સંસ્કૃતિ સમગ્ર ભારતની સંસ્કૃતિનું એક અનોખું રત્ન છે
માતા સીતાએ આદર્શ પુત્રી, આદર્શ પત્ની, આદર્શ માતા અને આદર્શ રાજમાતા - આ બધા સ્વરૂપોને મૂર્તિમંત કર્યા છે
મિથિલાને ફરીથી શિક્ષણ સ્થળ અને સંસ્કૃતિનું કેન્દ્ર બનાવવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ રહી છે
વિપક્ષે સરકાર પર ગુંડાગીરી, માફિયાઓને રક્ષણ આપવા, અપહરણ અને ખંડણી સિવાય મિથિલાના વિકાસ માટે કંઈ કર્યું નથી
વિપક્ષ ઘુસણખોરોના મત ઇચ્છે છે પરંતુ બિહારના લોકો તેને સ્વીકારશે નહીં
મતદાર શુદ્ધિકરણ પહેલી વાર નથી થઈ રહ્યું, તે જવાહરલાલ નેહરુ દ્વારા શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને તે પછી પણ થયું પરંતુ ક્યારેય કોઈ વિરોધ થયો નથી
વિપક્ષ SIRનો વિરોધ કરી રહ્યો છે કારણ કે ઘુસ
08 AUG 2025 6:37PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે બિહારના સીતામઢી જિલ્લામાં માતા સીતાના જન્મસ્થળ પુનૌરાધામ મંદિર અને સંકુલના સર્વાંગી વિકાસ માટેની વિશાળ યોજનાનું ભૂમિપૂજન કર્યું હતું. શ્રી અમિત શાહે સીતામઢીથી દિલ્હી જતી અમૃત ભારત ટ્રેનને વીડિયો કોન્ફરન્સ દ્વારા લીલી ઝંડી પણ આપી હતી. આ પ્રસંગે બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આજે માતા જાનકીના જન્મસ્થળ પુનૌરા ધામ મંદિર સંકુલના સર્વાંગી વિકાસ માટે શિલાન્યાસ એ માત્ર સીતામઢી, મિથિલા અને બિહાર માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશ અને વિશ્વ માટે ખૂબ જ શુભ પ્રસંગ છે. તેમણે કહ્યું કે બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજીએ કરોડો રૂપિયાથી માતા સીતાના જન્મસ્થળ પર પુનૌરા ધામ મંદિર અને તેના સમગ્ર સંકુલને વિકસાવવાનું કાર્ય કર્યું છે. આ માત્ર મિથિલા અને બિહાર માટે જ નહીં પરંતુ સમગ્ર દેશના ભક્તો માટે આનંદની વાત છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે શક્તિસ્વરૂપા જગતજનની માતા જાનકીનું ભવ્ય મંદિર પુનૌરા ધામમાં 68 એકરથી વધુ વિસ્તારમાં લગભગ 890 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે આમાંથી 137 કરોડ રૂપિયા માતા સીતાના હાલના મંદિરના નવીનીકરણ પર અને 728 કરોડ રૂપિયા પરિક્રમા પથ અને અન્ય માળખા પર ખર્ચ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે પરિક્રમા પથ, ધ્યાન કેન્દ્ર વાટિકા, ધાર્મિક જળ સ્ત્રોતોનું પુનર્નિર્માણ, ધર્મશાળાઓ, કેન્ટીન, તબીબી સુવિધાઓ અને ડિજિટલ ગેલેરીમાં મા સીતાની જીવનકથા અને રામાયણની વાર્તાઓ કહેવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે 3D અનુભવ દ્વારા, આપણા યુવાનો ભગવાન શ્રી રામ તેમજ માતા જાનકીના જીવનની બધી ઘટનાઓને ખૂબ જ સારી રીતે જોઈ શકશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ પ્રોજેક્ટમાં, 52 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે રામાયણ સર્કિટના વાલ્મીકિ નગર, 31 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે મધુબનીના પુલહાર સ્થળ, 24 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે સીતામઢીના પંથપાકર, 23 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે અહિલ્યા સ્થળ, 13 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે રામ રેકા ઘાટ અને 7 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે મુંગેર ગયાના સીતા કુંડના વિકાસનું કામ પણ કરવામાં આવશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે સીતામઢી-દિલ્હી અમૃત ભારત ટ્રેન પણ આજે શરૂ કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલા બિહારમાં રેલ્વેના વિકાસ માટે દર વર્ષે 1132 કરોડ રૂપિયા ખર્ચવામાં આવતા હતા, પરંતુ પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ 2025-26માં ફક્ત બિહારમાં રેલવે માટે 10,066 કરોડ રૂપિયા ખર્ચ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે માતા સીતાની જીવનગાથા દેશની મહિલા શક્તિને સમર્પિત કરવામાં આવશે અને શ્રી રામ સાથે માતા સીતાના પ્રથમ મિલનથી લઈને માતા સીતા અને પંથ પાકરના છેલ્લા નિવાસસ્થાન લવકુશના જન્મસ્થળ સુધીના તમામ સ્થળોને પુનર્જીવિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે ભારતની સંસ્કૃતિમાં માતા સીતાનું એક અનોખું સ્થાન છે. માતા જાનકીએ તેમના જીવનમાં આદર્શ પત્ની, પુત્રી, માતા અને રાજમાતાના તમામ સ્વરૂપો પૂર્ણ કર્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે મિથિલા શાસ્ત્રોથી લઈને વાલ્મીકિ રામાયણ, મહાભારતથી લઈને બૌદ્ધ અને જૈન સાહિત્ય સુધી આપણી સંસ્કૃતિનું કેન્દ્ર રહ્યું છે. મિથિલા ધર્મશાસ્ત્ર, જ્યોતિષ, સંગીત, સાહિત્ય, વ્યાકરણ, ભાષા અને તંત્ર જ્ઞાનનું એક મહાન નિવાસસ્થાન રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મા જાનકીના જન્મસ્થળ પર બની રહેલું આ ભવ્ય મંદિર મિથિલા અને બિહારના સૌભાગ્યની શરૂઆત છે. તેમણે કહ્યું કે આજે અહીંથી મિથિલાને શિક્ષણ અને સંસ્કૃતિનું કેન્દ્ર બનાવવાની પ્રક્રિયા ફરી શરૂ થઈ રહી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારમાં મિથિલાનું અનેક રીતે સન્માન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે પૂજ્ય પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી અટલ બિહારી વાજપેયીજીએ મૈથિલીને આઠમા અનુસૂચિમાં સમાવી હતી અને પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ વૈશ્વિક મંચ પર મિથિલાની કલાને આગળ ધપાવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણી સંસ્કૃતિ હંમેશા માતૃશક્તિનું સન્માન કરવાની રહી છે અને આપણે હંમેશા આ દેશમાં માતૃશક્તિની પૂજા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ અયોધ્યામાં ભવ્ય રામ મંદિર બનાવ્યું, કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોર અને ઉજ્જૈનમાં મહાકાલ કોરિડોર બનાવ્યો છે. આ સાથે, શ્રી સોમનાથનું મંદિર ફરીથી સોનાનું બનાવવામાં આવી રહ્યું છે અને પ્રધાનમંત્રી મોદીજી દ્વારા ઘણા ધાર્મિક સ્થળોનો ઉદ્ધાર કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજી ભારતની સુરક્ષા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. અગાઉ, દેશમાં બોમ્બ વિસ્ફોટ થતા હતા અને આતંકવાદીઓ વિસ્ફોટ કર્યા પછી પાકિસ્તાન ભાગી જતા હતા. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદીજીની સરકાર આવ્યા પછી, અમે ઉરી હુમલા પછી સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક, પુલવામા હુમલા પછી હવાઈ હુમલો અને પહેલગામ હુમલા પછી, અમે ઓપરેશન સિંદૂર દ્વારા પાકિસ્તાનમાં પ્રવેશ કર્યો અને આતંકવાદીઓનો સફાયો કર્યો. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ સંસદમાં ઓપરેશન સિંદૂરનો વિરોધ કરી રહ્યો હતો પરંતુ તેને ખબર હોવી જોઈએ કે આ નરેન્દ્ર મોદીજીની સરકાર છે જે કોઈને દેશની સુરક્ષા સાથે રમવાનો અધિકાર આપતી નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે બિહાર ચૂંટણી પહેલા, બધા અખબારોમાં સમાચાર છે કે શું સ્પેશિયલ ઇન્ટેન્સિવ રિવિઝન (SIR) કરવું જોઈએ કે નહીં. તેમણે જનતાને પૂછ્યું કે ઘૂસણખોરોને મતદાર યાદીમાંથી દૂર કરવા જોઈએ કે નહીં, ચૂંટણી પંચે SIR કરવું જોઈએ કે નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષ બાંગ્લાદેશથી ભારતમાં ઘૂસનારાઓને બચાવવા માંગે છે અને આપણા યુવાનોની નોકરીઓ છીનવી લે છે. તેમણે કહ્યું કે વિપક્ષ ઘૂસણખોરોના મત ઇચ્છે છે પરંતુ બિહારના લોકો તેને સ્વીકારશે નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું કે વિપક્ષે વોટબેંકની રાજનીતિ બંધ કરવી જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે મતદાતા શુદ્ધિકરણ પહેલી વાર નથી થઈ રહ્યું, તેની શરૂઆત જવાહરલાલ નહેરુએ કરી હતી અને તે 2003માં પણ થયું હતું. પરંતુ ત્યારે કોઈ વિરોધ થયો ન હતો. તેમણે કહ્યું કે વારંવાર હારના કારણે, વિપક્ષ પહેલાથી જ લોકોને બિહાર ચૂંટણી હારવાનું કારણ જણાવી રહ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણું બંધારણ ભારતમાં જન્મેલા ન હોય તેવા લોકોને ભારતમાં મતદાન કરવાનો અધિકાર આપતું નથી. તેમણે કહ્યું કે ઘૂસણખોરોએ આ દેશની ચૂંટણી પ્રક્રિયામાં ભાગ લેવો જોઈએ નહીં અને વિપક્ષ SIRનો વિરોધ કરી રહ્યો છે. કારણ કે ઘૂસણખોરો તેમની વોટબેંક છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે વિપક્ષે મિથિલાના વિકાસ માટે ગુંડાગીરી, માફિયાઓને રક્ષણ આપવા, અપહરણ અને ખંડણી સિવાય કંઈ કર્યું નથી. તેમણે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીએ તેમની છેલ્લી 6 મુલાકાતોમાં બિહારના વિકાસ માટે 83 હજાર કરોડ રૂપિયા આપ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સીતામઢીનો રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 527 સંપૂર્ણપણે કોંક્રિટનો બનાવવામાં આવી રહ્યો છે અને તેને એટલો મજબૂત બનાવવામાં આવી રહ્યો છે કે 2 વર્ષ પછી, એક વિમાન પણ તેના પર ઉતરી શકશે. 2400 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે સીતામઢી-સુરસંદ-જયનગર-નિર્મલી રેલ્વે લાઇન બનાવવામાં આવી રહી છે, 474 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે સીતામઢી-જયનગર-નરૈયા રોડ ડબલ કરવામાં આવી રહ્યો છે. 201 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બહારગાંવથી સીતામઢી-સુરસંદ રોડનું કામ ચાલી રહ્યું છે અને 1600 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ 31 પર ખાગરિયા-પૂર્ણિયા સેક્શનનું બાંધકામ ચાલી રહ્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે જયનગર, દરભંગા, નરકટિયાગંજ અને ભીખનાનું ડબલ ગેજ કન્વર્ઝન 1193 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે કરવામાં આવી રહ્યું છે. સમસ્તીપુર-દરભંગા લાઇન 624 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે ડબલ કરવામાં આવી રહી છે અને બિહારના 10 રેલ્વે સ્ટેશનોને અમૃત સ્ટેશન બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે સીતામઢીથી શિવહર સુધી 567 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે નવી લાઇન બનાવવામાં આવી રહી છે, મુઝફ્ફરપુરથી સીતામઢી રેલ્વે લાઇન 71 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનાવવામાં આવી રહી છે, મુઝફ્ફરપુર-સુગોલી લાઇન 1465 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે ડબલ કરવામાં આવી રહી છે. ગૃહમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે મોદીજીએ મખાના બોર્ડ બનાવીને મખાના ખેડૂતોનું કલ્યાણ પણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે સીતામઢીમાં રીગા સુગર મિલ શરૂ કરવામાં આવી છે, ભારત સરકાર દ્વારા પશ્ચિમ કોસી નગર માટે નાણાકીય સહાય મંજૂર કરવામાં આવી છે. આ સાથે, 8 નવી મેડિકલ કોલેજો બનાવવામાં આવી છે અને આજે મા જાનકી મંદિરનો શિલાન્યાસ કરવાના રૂપમાં સૌથી મોટું કામ કરવામાં આવ્યું છે.
મોદી સરકાર હેઠળ મિથિલા ક્ષેત્રનો વિકાસ

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Pujan for the comprehensive development of Punaura Dham temple and its complex, the birthplace of Mata Sita in Sitamarhi district of Bihar
Shri Amit Shah also flags off the Sitamarhi - Delhi Amrit Bharat train through video conferencing
The foundation has been laid for the overall development of the Punaura Dham temple complex, where Mata Janaki was born, at a cost of Rs 890 crore
This grand temple which is going to be built at the birthplace of Maa Janaki is the beginning of the rise of Mithila
Modi ji has increased the pride of Mithila by promoting its art on the global platform
The culture of Mithila is a unique jewel of the culture of entire India
Mata Sita has fulfilled all the roles of a woman, an ideal daughter, an ideal wife, an ideal mother and an ideal Raj Mata
The process of making Mithila a centre of learning and culture is once again underway
The opposition has done nothing for the development of Mithila except hooliganism, providing protection to the mafia, kidnapping and ransom
The opposition wants the votes of the infiltrators but the people of Bihar will not accept it
Electoral roll revision is not happening for the first time, it happened during Jawaharlal Nehru and it was done even after that but there was never any protest
The opposition is opposing SIR because the infiltrators are its vote bank
08 AUG 2025 6:37PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performed the Bhoomi Pujan for the comprehensive development of Punaura Dham temple and complex, the birthplace of Mata Sita in Sitamarhi district of Bihar today. Shri Amit Shah also flagged off the Amrit Bharat train from Sitamarhi to Delhi through video conferencing. Many dignitaries including Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar were present on this occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that today, laying the foundation stone for the development of the Punaura Dham temple complex, the birthplace of Mata Janaki, is a very auspicious occasion not only for Sitamarhi, Mithila and Bihar but also for the entire country and the world. He said that Bihar Chief Minister Shri Nitish Kumar has done the work of developing the Punaura Dham temple and its entire complex at the birthplace of Sita Mata with crores of rupees. This is a matter of joy not only for the devotees of Mithila and Bihar but also for the entire country.
Shri Amit Shah added that the grand temple of Shaktiswarupa Jagatjanani Mata Janaki will be built in Punaura Dham in an area of more than 68 acres at a cost of approximately Rs 890 crore. He said that out of this, Rs 137 crore will be spent on the renovation of the existing temple of Mata Sita and Rs 728 crore will be spent on the ‘Parikrama Path’ and other structures. He said that the life lessons from the life of Mata Sita and the stories of Ramayana will be told in the Parikrama Path, Dhyan Kendra Vatika, reconstruction of religious water sources, Dharamshalas, canteens, medical facilities and digital gallery. He said that through the 3D experience, our young generations will be able to see all the inspiring incidents from the life of Mata Janaki along with Shri Ram Chandra Ji. Shri Amit Shah said that this project will also include development work of Valmiki Nagar of Ramayana Circuit with Rs 52 crore, development of Pulhar in Madhubani with Rs 31 crore, Panth Pakar in Sitamarhi with Rs 24 crore, Ahilya spot with Rs 23 crore, Ram Reka Ghat with Rs 13 crore and Sita Kund in Munger Gaya with Rs 7 crore.
Union Home Minister said that today the Sitamarhi-Delhi Amrit Bharat train has also been started. He added that earlier Rs 1132 crore was spent every year for the development of railways in Bihar, but Prime Minister Shri Narendra Modi ji has spent Rs 10,066 crore for railways in Bihar only in 2025-26.
Shri Amit Shah said that the life story of Mata Sita will be dedicated to the women power of the country by reviving all the places from the first meeting of Mata Sita with Shri Ram to the birthplace of Luv-Kush, the last residing place of Mata Sita and Panth Pakar. He said that Mata Sita has a unique place in the culture of India. Mata Janaki had played the roles as an ideal wife, an ideal daughter, an ideal mother and an ideal Raj Mata (queen) in her life. Shri Amit Shah said that Mithila occupies centre place in our culture as evident from our scriptures like Valmiki Ramayana, Mahabharata, in Buddhist scriptures and in Jain literature. Mithila has been a great abode of knowledge, of theology, astrology, music, literature, grammar, language and tantra knowledge. He said that this grand temple being built on the birthplace of Mata Janaki underscores prosperity and development of Mithila region and Bihar. He said that today, the process of making Mithila a centre of learning and culture is being started from there.
Union Home Minister said that during the Modi government Mithila has been respected in many ways. He said that former Prime Minister Shri Atal Bihari Vajpayee ji had included Maithili in the Eighth Schedule and Prime Minister Modi ji has taken the art of Mithila to the global stage. Shri Shah said that our culture has always been to respect the ‘Maatri Shakti’ (women power) and we have always worshipped ‘Maatri Shakti’ in this country. He said that Prime Minister Shri Narendra Modi ji built a grand Ram temple in Ayodhya, built the Kashi Vishwanath Corridor and the Mahakal Corridor in Ujjain. Also, the temple of Shri Somnath is being built again of gold and Prime Minister Modi ji has renovated many religious places.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi Ji is committed to the security of India. Earlier there used to be bomb blasts in the country and terrorists used to escape to Pakistan after carrying out the blasts. The Home Minister said that after Modi Ji's government came to power, we did surgical strike after Uri attack, air strike after Pulwama attack and after Pahalgam attack, through Operation Sindoor, we wiped out terrorists deep inside Pakistan. He said that the opposition was against Operation Sindoor in the Parliament but they should know that this is Shri Narendra Modi Ji's government which does not give anyone the right to breach the security of the country.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that before the Bihar elections, the news that is being published in all the newspapers is whether Special Intensive Revision (SIR) should be done or not. He asked the public shouldn’t the infiltrators be removed from the voter list, and should the Election Commission be stopped from conducting ‘SIR’. Shri Shah said that the opposition wants to save those who entered India from Bangladesh and have taken away jobs of our youth. He said that the opposition wants the votes of the infiltrators but the people of Bihar will not accept it. Shri Shah said that the opposition should stop vote-bank politics. He said that electoral roll revision is not happening for the first time, it happened during Jawaharlal Nehru and it was done in 2003 also, but there was never any protest. He hinted that the opposition appears to be pre-emptively explaining to the public the reasons for its anticipated loss in the upcoming Bihar elections, given its repeated electoral defeats.
Home Minister said that our Constitution does not give the right to vote to those who are not born in India. He said that infiltrators should not take part in the electoral process of this country and the opposition is opposing SIR because such infiltrators are their vote bank.
Shri Amit Shah said that the opposition has done nothing for the development of Mithila region except hooliganism providing protection to the mafia, kidnapping and ransom. He said that Prime Minister Modi Ji has given 83 thousand crore rupees for the development of Bihar in his last 6 visits. He said that Sitamarhi's National Highway 527 is being made completely of concrete and it is being made so strong that when it is ready after 2 years, even a plane will be able to land on it. Sitamarhi-Sursand-Jaynagar-Nirmali railway section is being built with Rs 2400 crore, Sitamarhi-Jaynagar-Naraiya road is being doubled with Rs 474 crore. Work is going on for the road from Bahargaon to Sitamarhi-Sursand worth Rs 201 crore and Khagaria-Purnia section is being constructed on National Highway 31 with Rs 1600 crore. Shri Shah said that double gauge conversion of Jaynagar, Darbhanga, Narkatiaganj and Bhikhana is being done with Rs 1193 crore. Samastipur-Darbhanga line is being doubled with Rs 624 crore and 10 railway stations of Bihar are being made Amrit Stations. He said that new line is being built from Sitamarhi to Shivhar at a cost of Rs 567 crore, Muzaffarpur to Sitamarhi railway line is being built with Rs 71 crore, Muzaffarpur-Sugoli line is being doubled with Rs 1465 crore. The Home Minister also said that Modi ji has also done welfare of Makhana farmers by forming Makhana Board. He said that Riga sugar mill has been started in Sitamarhi, financial assistance for Western Kosi Nagar has been approved by the Government of India. Also, 8 new medical colleges have been built and today the biggest work has been accomplished in the form of foundation stone laying of Mata Janaki temple.