મંત્રીમંડળ
કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આસામ અને ત્રિપુરા માટે હાલની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના ખાસ વિકાસ પેકેજ (SDP) હેઠળ રૂ. 4,250 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે ચાર નવા ઘટકોને મંજૂરી આપી
08 AUG 2025 4:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે આસામ અને ત્રિપુરા માટે હાલની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના ખાસ વિકાસ પેકેજ (SDP) હેઠળ રૂ. 4,250 કરોડના કુલ ખર્ચ સાથે ચાર નવા ઘટકોને મંજૂરી આપી છે.
વિગતો:
• ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર દ્વારા આસામના આદિવાસી જૂથો સાથે સહી કરાયેલ સમાધાન કરાર (MoS) અનુસાર આસામના આદિવાસી વસ્તીવાળા ગામડાઓ/વિસ્તારોમાં માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે રૂ. 500 કરોડ.
• ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર દ્વારા દિમાસા નેશનલ લિબરેશન આર્મી (DNLA) / દિમાસા પીપલ્સ સુપ્રીમ કાઉન્સિલ (DPSC) ગ્રુપ્સ ઓફ આસામ સાથે કરાયેલા MoS મુજબ, દિમાસા નેશનલ લિબરેશન આર્મી/દિમાસા પીપલ્સ સુપ્રીમ કાઉન્સિલના નોર્થ કેચર હિલ્સ ઓટોનોમસ કાઉન્સિલ (NCHAC) વિસ્તારમાં માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે રૂ. 500 કરોડ.
• ભારત સરકાર અને આસામ સરકાર દ્વારા આસામના ઉલ્ફા ગ્રુપ્સ ઓફ આસામ સાથે કરાયેલા MoS મુજબ, આસામ રાજ્યમાં માળખાગત સુવિધાઓના વિકાસ માટે રૂ. 3,000 કરોડ.
• ભારત સરકાર અને ત્રિપુરા સરકાર દ્વારા નેશનલ લિબરેશન ફ્રન્ટ ઓફ ત્વિપ્રા (NLFT) અને ઓલ ત્રિપુરા ટાઇગર ફોર્સ (ATTF) ગ્રુપ્સ ઓફ ત્રિપુરા સાથે કરાયેલા MoS મુજબ, ત્રિપુરાના આદિવાસીઓના વિકાસ માટે રૂ. 250 કરોડ.
નાણાકીય અસર:
પ્રસ્તાવિત ચાર નવા ઘટકોનો કુલ ખર્ચ રૂ. 7,250 કરોડ હશે, જેમાંથી રૂ. 4250 કરોડ આસામ (રૂ. 4000 કરોડ) અને ત્રિપુરા (રૂ. 250 કરોડ) માટે હાલની કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજનાના ખાસ વિકાસ પેકેજ હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવશે, અને બાકીના રૂ. 3000 કરોડ આસામ રાજ્ય સરકાર દ્વારા તેમના સંસાધનોમાંથી આપવામાં આવશે.
ભારત સરકાર, આસામ અને ત્રિપુરા રાજ્ય સરકારો વચ્ચે સંબંધિત રાજ્યના સંબંધિત વંશીય જૂથો સાથે થયેલા સમાધાન કરાર મુજબ, નાણાકીય વર્ષ 205-26થી 2029-30 સુધીના પાંચ વર્ષના સમયગાળા માટે રૂ. 4,000 કરોડનો ખર્ચ આસામના ત્રણ ઘટકો માટે છે અને નાણાકીય વર્ષ 2025-26 થી 2028-29 સુધીના ચાર વર્ષના સમયગાળા માટે રૂ. 250 કરોડનો ખર્ચ ત્રિપુરાના એક ઘટક માટે છે.
રોજગાર સર્જનની સંભાવના સહિત અસર:
• માળખાકીય સુવિધાઓ અને આજીવિકા પ્રોજેક્ટ્સ રોજગારનું સર્જન કરશે
• કૌશલ્ય વિકાસ, આવક સર્જન અને સ્થાનિક ઉદ્યોગસાહસિકતા દ્વારા યુવાનો અને મહિલાઓને લાભ થશે
• સ્થિરતા લાવવા અને અસરગ્રસ્ત સમુદાયોને મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાની અપેક્ષા
લાભ:
આ યોજના ખાસ કરીને ઉત્તર પૂર્વીય રાજ્યો આસામ અને ત્રિપુરા તરફ લક્ષ્યાંકિત છે. તે આના દ્વારા સમાનતાને પ્રોત્સાહન આપશે:
• વિવિધ વર્તમાન સરકારી યોજનાઓનો પૂરતો લાભ ન મેળવનારા લોકોના નબળા અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથોની સામાજિક-આર્થિક સ્થિતિમાં સુધારો કરવો;
• યુવાનો અને મહિલાઓ માટે રોજગારીની તકો વધારવી, આરોગ્ય સેવાઓ પૂરી પાડવી, શિક્ષણ અને કૌશલ્યવર્ધન અને આજીવિકા પ્રવૃત્તિઓ દ્વારા આવકને પ્રોત્સાહન આપવું;
• દેશના અન્ય ભાગોમાંથી પ્રવાસીઓનો પ્રવાહ વધારવો, જેનાથી ઉત્તર પૂર્વીય ક્ષેત્રના લોકો માટે રોજગાર અને આજીવિકાની વધારાની તકો ઊભી થશે.
આ દ્વારા, આસામના આદિવાસી અને દિમાસા સમુદાયોના લાખો લોકો, આસામના વિવિધ જિલ્લાઓમાં રહેતા લોકો અને ત્રિપુરાના આદિવાસી સમુદાયોને લાભ થશે.
આ ખાસ વિકાસ પેકેજોની ચાલુ કેન્દ્રીય ક્ષેત્ર યોજના હેઠળ એક નવી પહેલ છે. અગાઉના MoS-આધારિત પેકેજો (દા.ત., બોડો અને કાર્બી જૂથો માટે) શાંતિ નિર્માણ અને વિકાસમાં સકારાત્મક પરિણામો દર્શાવે છે.
પૃષ્ઠભૂમિ:
ભારત સરકાર, આસામ રાજ્ય સરકાર અને ત્રિપુરા વચ્ચે સંબંધિત વંશીય જૂથો (આદિવાસી જૂથો - 2022, DNLA/DPSC - 2023, ULFA - 2023, NLFT/ATTF - 2024) સાથે સમાધાનના કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. આ MoSsનો ઉદ્દેશ્ય માળખાગત સુવિધાઓ અને સામાજિક-આર્થિક પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા શાંતિ, સમાવિષ્ટ વિકાસ અને પુનર્વસનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.

Cabinet
Cabinet approves Four New Components under the existing Central Sector Scheme of Special Development Packages (SDPs) for Assam and Tripura with a total outlay of Rs.4,250 crore
08 AUG 2025 4:05PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi, has approved four new components under the existing Central Sector Scheme of Special Development Packages (SDPs) for Assam and Tripura with a total outlay of Rs.4,250 crore.
Details:
• Rs.500 crore for development of infrastructure in Adivasi inhabited villages/areas of Assam as per the Memoranda of Settlement (MoS) signed by the Government of India and Government of Assam with the Adivasi Groups of Assam.
• Rs.500 crore for development of infrastructure in the North Cacher Hills Autonomous Council (NCHAC) area of Dimasa National Liberation Army/ Dimasa People’s Supreme Council inhabited villages/areas of Assam as per the MoS signed by the Government of India and Government of Assam with the Dimasa National Liberation Army (DNLA) / Dimasa People’s Supreme Council (DPSC) Groups of Assam.
• Rs.3,000 crore for development of infrastructure in the State of Assam as per the MoS signed by the Government of India and Government of Assam with the ULFA Groups of Assam.
• Rs.250 crore for development of tribals of Tripura as per the MoS signed by the Government of India and Government of Tripura with the National Liberation Front of Twipra (NLFT) and All Tripura Tiger Force (ATTF) Groups of Tripura.
Financial implication:
The overall outlay of the proposed four new components will be Rs.7,250 crore, out of which Rs.4,250 crore will be provided under the existing Central Sector Scheme of Special Development Packages for Assam (Rs.4000 crore) and Tripura (Rs.250 crore), and the remaining Rs.3,000 crore will be contributed by the State Government of Assam from their resources.
Out of Rs.4,250 crore, an outlay of Rs.4,000 crore for a period of five years from Financial Year 205-26 to 2029-30 is for three components of Assam and an outlay of Rs.250 crore for a period of four years from Financial Year 2025-26 to 2028-29 is for one component of Tripura as per the Memorandum of Settlements signed among Government of India, State Governments of Assam and Tripura with respective ethnic groups of the concerned State
Impact, including Employment Generation Potential:
• Infrastructure & livelihood projects will create employment
• Will benefit youth and women via skill development, income generation, and local entrepreneurship
• Expected to bring stability and mainstream affected communities
Benefits:
The Scheme is specifically targeted towards the North Eastern States of Assam and Tripura. It will promote equity through:
• Improving the socio-economic condition of vulnerable & marginalised groups of people who have not benefited adequately from various existing Government schemes;
• Boost employment opportunities, provide health services, promote education and skilling and income through livelihood activities for youth and women;
• Increase inflow of tourists from other parts of the country, thereby creating additional employment and livelihood opportunities for the people of the North Eastern Region.
Through this, lakhs of people across Adivasi and Dimasa communities in Assam, people residing in various other districts of Assam and tribal communities of Tripura will be benefitted.
This is a new initiative under the ongoing Central Sector Scheme of Special Development Packages. The previous MoS-based packages (e.g., for Bodo and Karbi groups) have shown positive outcomes in peace-building and development.
Background:
The Memoranda of Settlement were signed among Government of India, State Government of Assam and Tripura with respective ethnic groups (Adivasi groups – 2022, DNLA/DPSC – 2023, ULFA – 2023, NLFT/ATTF – 2024). These MoSs aim to promote peace, inclusive development, and rehabilitation through infrastructure and socio-economic projects.