ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਐੱਮ.ਐੱਸ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ
'ਸਦਾਬਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠੇ ਕਰੇਗਾ ਸੰਮੇਲਨ
05 AUG 2025 4:55PM by PIB Chandigarh
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਉੱਚੇ ਕੱਦ ਦੀ ਹਸਤੀ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਮੋਢੀ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਜਨਮ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ, ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਰਿਸਰਚ ਫਾਉਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ) ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪ੍ਰੀਸ਼ਦ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਗਿਆਨ ਅਕੈਡਮੀ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ 7-9 ਅਗਸਤ 2025 ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਐੱਮ ਐੱਸ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। "ਸਦਾਬਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ - ਜੈਵਿਕ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਰਾਹ" ਥੀਮ ਵਾਲਾ ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਬਰਾਬਰੀ ਵਾਲੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਜੀਵਨ ਭਰ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕਰੇਗਾ।
ਅੱਜ ਇੱਕ ਪ੍ਰੈੱਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਡਾ. ਐੱਮ ਐੱਲ ਜਾਟ, ਸਕੱਤਰ (ਡੀਏਆਰਈ) ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ (ਆਈਸੀਏਆਰ) ਨੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਘਾਟ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਬਹੁਤਾਤ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਣ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, "ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇੱਕ ਬਹਾਦਰ ਪੁੱਤਰ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਇਨਕਲਾਬੀ ਅਗਵਾਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ੍ਰੀਨ ਲੈਂਡਸਕੇਪ ਨੂੰ ਮੁੜ ਆਕਾਰ ਦਿੱਤਾ।" ਡਾ. ਜਾਟ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦਾ ਮੰਤਵ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਲਈ ਭਵਿੱਖ ਦਾ ਖਰੜਾ ਤਿਆਰ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਇਸ ਸੰਮੇਲਨ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕਰਨਗੇ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਵਲੋਂ ਮਹਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੇ ਸਨਮਾਨ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਯਾਦਗਾਰੀ ਸਿੱਕਾ ਅਤੇ ਡਾਕ ਟਿਕਟ ਜਾਰੀ ਕਰਨਗੇ।
ਡਾ. ਸੌਮਿਆ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ, ਚੇਅਰ, ਐੱਮਐੱਸਐੱਸਆਰਐੱਫ ਨੇ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਆਲਮੀ ਮਹੱਤਤਾ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਡਾ. ਸੀ. ਵਿਸ਼ਵਨਾਥਨ, ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ (ਖੋਜ), ਆਈਸੀਏਆਰ-ਆਈਏਆਰਆਈ, ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰੋ. ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੇ ਪਰਿਵਰਤਨਸ਼ੀਲ ਪ੍ਰਭਾਵ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਅਕੈਡਮੀ ਆਫ਼ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ (ਐੱਨਏਏਐੱਸ) ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਅਸ਼ੋਕ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭੁੱਖਿਆਂ ਲਈ ਭੋਜਨ ਰੱਬ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਰੱਬ ਹਨ।
ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ, ਵਿਕਾਸ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਲਈ 'ਸਦਾਬਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ' ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਆਲਮੀ ਮੰਚ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ।
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ 'ਜੈਵਿਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਸਰੋਤਾਂ ਦੀ ਸੰਭਾਲ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਵਰਤੋਂ'; 'ਜਲਵਾਯੂ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ-ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ'; 'ਸੰਮਲਿਤ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਅਧਾਰਿਤ ਆਜੀਵਿਕਾ ਹੱਲ' ਅਤੇ 'ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ' ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਫੋਰਮ ਸਦਾਬਹਾਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੇ ਸਿਧਾਂਤਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਮਾਹਿਰਾਂ, ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਮੰਚ 'ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਕਰੇਗੀ।
ਇਹ ਸੰਮੇਲਨ ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਸਵਾਮੀਨਾਥਨ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ੀ ਅਗਵਾਈ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਕ ਟਿਕਾਊ, ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਅਤੇ ਭੁੱਖਮਰੀ-ਮੁਕਤ ਸੰਸਾਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਾਡੀ ਸਮੂਹਿਕ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਯੁੱਗ ਜੋ ਜੈਵਿਕ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਧਾਰਨਾ 'ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ।

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
PM Shri Narendra Modi to Inaugurate M.S. Swaminathan Centenary International Conference on 7 August
Summit To Bring Together Experts, Policymakers, Stakeholders to Advance the Principle of ‘Evergreen Revolution’
05 AUG 2025 4:55PM by PIB Delhi
To mark the birth centenary of Professor M.S. Swaminathan, a towering figure in agricultural science and a pioneer of food security, the M.S. Swaminathan Research Foundation (MSSRF) is organizing the M.S. Swaminathan Centenary International Conference from 7–9 August 2025 in New Delhi in collaboration with the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, Indian Council of Agricultural Research and National Academy of Agricultural Sciences. Themed “Evergreen Revolution – The Pathway to Bio happiness”, the conference will honour Prof. Swaminathan’s lifelong contributions to sustainable and equitable development.
Announcing the event at a press conference today, Dr. M.L. Jat, Secretary (DARE) & Director General (ICAR), highlighted Prof. Swaminathan’s pivotal role in transforming India from a food-deficient to a food-surplus nation. “Prof. Swaminathan was a brave son of India whose revolutionary leadership in agriculture reshaped the country's green landscape,” he added. Dr. Jat also emphasized that the conference aims to carry forward Prof. Swaminathan’s legacy by framing the future roadmap for Indian agriculture, with a particular focus on enhancing women's participation in the sector.
Prime Minister Shri NarendraModi will inaugurate the event and release a commemorative coin and stamp issued by the Government of India in honour of the legendary scientist.
Dr. Soumya Swaminathan, Chair, MSSRF, underscored the global significance of the conference and its role in shaping the future of sustainable agriculture worldwide. Dr. C. Viswanathan, Joint Director (Research), ICAR-IARI, reflected on Prof. Swaminathan’s transformative impact on Indian agriculture. Dr. Ashok Singh, Secretary, National Academy of Agricultural Sciences (NAAS), stated that food is God to the hungry, and Prof. Swaminathan has been that god for millions.
The conference will serve as a global platform for scientists, policymakers, development professionals, and stakeholders to deliberate on advancing the principles of the ‘Evergreen Revolution’.
Key themes include ‘Conservation and sustainable use of biodiversity and natural resources’; ‘Climate-resilient and nutrition-sensitive agriculture’; ‘Inclusive and technology-driven livelihood solutions’ and ‘Youth, women, and community engagement in development’. This international forum will bring together experts, policymakers, and stakeholders to advance the principles of the evergreen revolution.
The event is a celebration of Prof. Swaminathan’s visionary leadership and a reaffirmation of the collective commitment to building a sustainable, equitable, and hunger-free world—an era rooted in the concept of Bio happiness.