Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Parliament Passes Two Landmark Maritime Bills in Single Day, a First for Shipping Ministry
“Modi Govt’s Push for India’s Modern Shipping Gets Double Endorsement from Parliament:” Shri Sarbananda Sonowal
India Updates Maritime Framework as Lok Sabha passed the ‘Merchant Shipping Bill, 2025’ for a modern & internationally aligned policy
Rajya Sabha Passes ‘Carriage of Goods by Sea Bill, 2025’ to help Ease of Doing Business and Future-Proof India's Shipping Sector
06 AUG 2025 6:16PM by PIB Delhi
In a historic development, Parliament on Wednesday passed two landmark maritime bills — a first for the Ministry of Ports, Shipping and Waterways (MoPSW) — paving the way for a modern, efficient and globally aligned maritime policy framework in India. The Lok Sabha cleared the ‘Merchant Shipping Bill, 2025’, aimed at streamlining maritime governance with a modern and internationally compliant approach. Meanwhile, the Rajya Sabha passed the ‘Carriage of Goods by Sea Bill, 2025’, replacing a century-old colonial-era law with updated legislation designed to promote ease of doing business and make India’s shipping sector future-ready.
Speaking on the occasion, the Union Minister of Ports, Shipping & Waterways (MoPSW), Shri Sarbananda Sonowal said, “Today is a historic day for all of us at the Ministry. The parliament passed two important legislations — the Merchant Shipping Bill, 2025 and the Carriage of Goods Sea Bill, 2025 — effectively endorsing PM Shri Narendra Modi ji’s vision to modernise India’s maritime sector, both policy wise and action wise. Today, with the passage of the bills, the Modi government’s push for India’s modern shipping gets double endorsement from the Parliament.”
The Merchant Shipping Bill, 2025 — a progressive, future-ready legislation that replaces the outdated Merchant Shipping Act of 1958. The Bill marks a significant step towards aligning India’s maritime legal framework with global standards and strengthening the country’s position as a trusted maritime trade hub.
Introducing the Merchant Shipping Bill, 2025 in the Lok Sabha, the Union Minister, Shri Sarbananda Sonowal said, “This Bill represents a decisive step towards positioning India as a global leader in maritime trade and governance. It is a progressive and advanced legislation, up to date with international maritime conventions and informed by the best practices of leading maritime nations.”
The Bill is part of a series of major legal reforms undertaken over the past 11 years under the leadership of PM Shri Narendra Modi, aimed at enabling robust growth in the shipping and maritime sectors. These reforms have significantly enhanced efficiency, transparency, and global competitiveness. Highlighting the need for an updated framework, the Minister noted that the Merchant Shipping Act, 1958 had become bulky, fragmented, and outdated with 561 sections, failing to address contemporary maritime challenges or fully implement India’s obligations under several key International Maritime Organization (IMO) conventions.
“The Merchant Shipping Bill, 2025, with 16 Parts and 325 clauses, modernises India’s maritime legal framework by aligning with international conventions, enhancing safety at sea, improving emergency response, and ensuring environmental protection. It reduces compliance burdens, promotes Indian tonnage, and prioritises seafarer welfare and ship safety. The Bill aims to make India a globally respected maritime jurisdiction and unlock sustainable growth, investment, and innovation in the sector,” Shri Sarbananda Sonowal further said.
On the other hand, in Rajya Sabha, the Carriage of Goods by Sea Bill, 2025, was passed that repealed a century-old Indian Carriage of Goods by Sea Act, 1925. The new legislation is part of the government’s broader effort to modernise India’s legal framework by eliminating outdated colonial-era laws and aligning with global best practices to improve ease of doing business.
The bill adopts the Hague-Visby Rules, a globally accepted maritime standard also followed by countries like the United Kingdom. By replacing complexity with clarity, the legislation is expected to simplify maritime trade laws, reduce litigation risks, and enhance transparency and commercial efficiency in cargo movement by sea. The bill was introduced by Shri Shantanu Thakur, the Union Minister of State for Ports, Shipping & Waterways (MoPSW) in the Rajya Sabha.
Speaking on the occasion, the Union Minister of State, Shri Shantanu Thakur said, “The repeal of this pre-Constitution era legislation and its replacement with a new legislation is a part of the greater initiative of this Government to rid ourselves of all vestiges of colonial mindset and to ensure ease of understanding and ease of doing business through simple and rationalised laws. This Bill is not merely a statutory reform—it reflects a broader philosophy of governance led by our Prime Minister Shri Narendra Modi ji: to replace complexity with clarity, outdated norms with modern standards, and colonial remnants with forward-looking laws that serve the interests of a resurgent India.”
The bill is a key step in making India’s maritime trade laws future-ready and compatible with international trade agreements, including the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA) with the U.K. The legislation was passed by the Lok Sabha on March 28 this year. During the Rajya Sabha discussion, members raised issues including maritime security and smuggling risks, which the government assured were being addressed through statutory and operational safeguards. The bill received broad bipartisan support in both Houses of Parliament.

నౌకారవాణా మంత్రిత్వ శాఖ
ఒకే రోజు రెండు కీలక నౌకా వాణిజ్య బిల్లులను ఆమోదించిన పార్లమెంటు
నౌకాయాన మంత్రిత్వ శాఖ చరిత్రలో మొదటిసారి ఈ పరిణామం
భారత ఆధునిక నౌకాయానం కోసం మోదీ ప్రభుత్వం చేస్తోన్న కృషికి పార్లమెంటు రెట్టింపు ఆమోదం ఇచ్చింది: శ్రీ
శర్బానంద సోనోవాల్
నౌకా వాణిజ్యం విషయంలో భారత్‌ ఫ్రేమ్‌వర్క్‌‌ను ఆధునికీకరించనున్న ‘వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు - 2025’కు ఆమోదం తెలిపిన లోక్‌సభ
ఆధునిక, అంతర్జాతీయ నియమాలకు అనుగుణంగా ఉన్న వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు
సులభతర వ్యాపారాన్ని పెంపొందించటం, దేశ నౌకాయాన రంగాన్ని భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా తయారు చేసే ‘సముద్రాల ద్వారా వస్తు రవాణా బిల్లు, 2025’ను ఆమోదించిన రాజ్యసభ
06 AUG 2025 6:16PM by PIB Hyderabad
భారత పార్లమెంటు చారిత్రాత్మక ఘట్టానికి వేదికైంది. బుధవారం ఒకే రోజు నౌకా వాణిజ్యానికి సంబంధించిన రెండు కీలక బిల్లులను ఆమోదించింది. ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ చరిత్రలో ఇలా జరగటం ఇదే మొదటి సారి. వీటి ఆమోదంతో పార్లమెంటు.. దేశంలో ఆధునిక, సమర్థవంతమైన, ప్రపంచ స్థాయి విధానానికి మార్గం సుగమం చేసింది. ఆధునిక, అంతర్జాతీయ అనుకూల నౌకా వాణిజ్య అధికారిక ప్రక్రియను క్రమబద్ధీకరించే లక్ష్యంతో తీసుకొచ్చిన 'వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు- 2025 (మర్చంట్ షిప్పింగ్ బిల్లు)'ను లోక్‌సభ ఆమోదించింది. 'నౌకల ద్వారా వస్తు రవాణా బిల్లు, 2025'ను రాజ్యసభ ఆమోదించింది. శతాబ్దాల నుంచి ఉన్న వలసరాజ్యాల నాటి చట్టం స్థానంలో దీనిని తీసుకొచ్చారు. ఈ కొత్త చట్టం సులభతర వ్యాపారాన్ని ప్రోత్సహించటంతో పాటు భారతదేశ నౌకాయాన రంగాన్ని భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా తయారుచేయనుంది.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర ఓడరేవులు, నౌకాయనం, జలమార్గాల మంత్రి (ఎంఓపీఎస్‌డబ్ల్యూ) శ్రీ శర్బానంద సోనోవాల్ మాట్లాడుతూ.. "మంత్రిత్వ శాఖలోని అందరికీ ఈ రోజు చారిత్రాత్మకమైనది. వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు- 2025, నౌకల ద్వారా వస్తు రవాణా బిల్లు - 2025.. ఈ రెండు బిల్లులను పార్లమెంటు ఆమోదించింది. విధానపరంగా, కార్యాచరణపరంగా భారత నౌకా వాణిజ్యాన్ని ఆధునికీకరించాలనే ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతను ఇది తెలియజేస్తోంది. ఆధునిక భారత నౌకాయానం విషయంలో మోదీ ప్రభుత్వం చేస్తోన్న కృషికి ఈ రెండు బిల్లులకు పార్లమెంట్ నుంచి రెట్టింపు ఆమోదం లభించింది” అని అన్నారు.
1958 నాటి పాత చట్టం స్థానంలో ప్రగతిశీల, భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా ఉన్న చట్టాన్ని తీసుకురావాలన్న ఉద్దేశంతో వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు-2025ను రూపొందించారు. నౌకావాణిజ్యంలో భారత చట్టాలు, నిబంధనలను ప్రపంచ ప్రమాణాలకు అనుగుణంగా మార్చటంతో పాటు విశ్వసనీయ నౌకావాణిజ్యంలో కేంద్రంగా భారత్ స్థానాన్ని బలోపేతం చేయడంలో ఈ బిల్లు ఒక ప్రధాన మెట్టుగా పరిగణిస్తున్నారు.
వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు-2025ను లోక్‌సభలో ప్రవేశపెడుతూ కేంద్ర మంత్రి శ్రీ శర్బానంద సోనోవాల్.. “నౌకావాణిజ్యం, నియంత్రణకు సంబంధించి భారతదేశాన్ని ప్రపంచ నాయకత్వ స్థానంలో నిలబెట్టే దిశగా ఈ బిల్లు ఒక నిర్ణయాత్మక పురోగతి అవుతుంది. అంతర్జాతీయ నౌకా వాణిజ్య ఒప్పందాలకు అనుగుణంగా, ఈ రంగంలో ప్రముఖంగా ఉన్న దేశాల ఉత్తమ పద్ధతులను పరిగణనలోకి తీసుకొని తయారు చేసిన ప్రగతిశీల, అధునాతన చట్టం ఇది” అని అన్నారు.
నౌకాయానం, నౌకావాణిజ్యంలో గణనీయమైన వృద్ధి సాధించాలనే ఈ బిల్లు లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో గత 11 సంవత్సరాలుగా చేపడుతోన్న వరుస కీలక చట్ట సంస్కరణల్లో ఇది ఒకటి. ఈ సంస్కరణలు సామర్థ్యం, పారదర్శకత, ప్రపంచ పోటీతత్వాన్ని గణనీయంగా పెంచాయి. ఆధునికీకరించిన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ అవసరాన్ని మంత్రి ప్రధానంగా పేర్కొంటూ.. 561 సెక్షన్‌లతో ఉన్న వాణిజ్య నౌకాయాన చట్టం-1958 భారీగా, అతుకుల బొంతలా, పాతదిగా మారిందని అన్నారు. నౌకా వాణిజ్యంలో సమకాలీన సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో, కీలకమైన పలు అంతర్జాతీయ నౌకావాణిజ్య సంస్థల (ఐఎంఓ) ఒప్పందాల ప్రకారం బాధ్యతలను పూర్తిగా నిర్వహించటంలో ఇది విఫలమౌతోందని అన్నారు.
“16 భాగాలు, 325 నిబంధనలతో ఉన్న వాణిజ్య నౌకాయాన బిల్లు-2025.. సముద్రాల్లో భద్రతను పెంచటం, అత్యవసరంగా స్పందించే వ్యవస్థను మెరుగుపరచటం, పర్యావరణ పరిరక్షణను నిర్ధారించటం ద్వారా అంతర్జాతీయ ఒప్పందాలకు అనుగుణంగా భారత నౌకా వాణిజ్య చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఆధునికీకరిస్తుంది. ఇది చట్టపరమైన భారాన్ని తగ్గించి భారత టన్నేజిని ప్రోత్సహించటంతో పాటు నావికుల సంక్షేమం, నౌకా భద్రతకు ప్రాధాన్యత ఇస్తుంది. నౌకా వాణిజ్యంలో ప్రపంచంలోనే గొప్ప దేశంగా భారత్‌ను మార్చాలని..ఈ రంగంలో సుస్థిర వృద్ధి, పెట్టుబడులు, ఆవిష్కరణల సామర్థ్యపు ద్వారాలు తెరవాలని ఈ బిల్లు లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది.” అని శ్రీ సోనోవాల్ తెలిపారు.
మరోవైపు శతాబ్దాల నాటి పాత చట్టాన్ని రద్దు చేస్తూ దాని స్థానంలో తీసుకొచ్చిన సముద్రాల ద్వారా వస్తు రవాణా బిల్లు-2025ను రాజ్యసభ ఆమోదించింది. కాలం చెల్లిన వలస కాలం నాటి చట్టాలను తొలగించటం ద్వారా వ్యాపార సౌలభ్యాన్ని మెరుగుపరిచేందుకు ప్రపంచంలో ఉన్న ఉత్తమ పద్ధతులకు అనుగుణంగా దేశ చట్టపరమైన ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను ఆధునికీకరించేందుకు ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న విస్తృత చర్యల్లో ఈ బిల్లు ఒకటి.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా నౌకా వాణిజ్య ప్రమాణంగా ఉన్న, బ్రిటన్ లాంటి దేశాలు అనుసరిస్తోన్న హేగ్-విస్బీ నియమాలను ఈ బిల్లులో పొందుపరిచారు. సంక్లిష్టత స్థానంలో స్పష్టతను తీసుకురావటం ద్వారా ఈ చట్టం సముద్ర వాణిజ్య నిబంధనలను సరళీకృతం చేస్తుందని, వ్యాజ్యాలు నమోదయ్యే ప్రమాదాన్ని తగ్గిస్తుందని.. సముద్రాల ద్వారా సరుకు రవాణాలో పారదర్శకత, వాణిజ్య సామర్థ్యాన్ని పెంచుతుందని భావిస్తున్నారు. ఈ బిల్లును ఓడరేవులు, నౌకాయాన, జలమార్గాల మంత్రిత్వ శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ శంతను ఠాకూర్ రాజ్యసభలో ప్రవేశపెట్టారు.
ఈ సందర్భంగా కేంద్ర సహాయ మంత్రి శ్రీ ఠాకూర్ మాట్లాడుతూ.. “రాజ్యాంగానికి ముందు నాటి ఈ చట్టాన్ని రద్దు చేసి దాని స్థానంలో కొత్త చట్టం తీసుకురావడం అనేది వలసవాద మనస్తత్వానికి సంబంధించిన అన్ని అవశేషాలను తొలగించేందుకు.. సరళమైన, హేతుబద్ధమైన చట్టాల ద్వారా అర్థం చేసుకోవటం, వ్యాపారాన్ని సులభతరం చేయడానికి ఈ ప్రభుత్వం తీసుకుంటున్న ప్రధాన చర్యల్లో ఒకటి. ఈ బిల్లు కేవలం చట్టబద్ధమైన సంస్కరణ కాదు. ఇది సంక్లిష్టత స్థానంలో స్పష్టత, పాత నిబంధనల స్థానంలో ఆధునిక ప్రామాణిక నిబంధనలు, వలసవాద చట్టాల స్థానంలో ముందు చూపుతో కూడిన, దేశ ప్రయోజనాలకు సంబంధించిన చట్టాలను తీసుకురావాలన్న ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నేతృత్వంలోని ప్రభుత్వ విస్తృత ఆలోచనను తెలియజేస్తోంది” అని అన్నారు.
భారతదేశ నౌకా వాణిజ్య చట్టాలను భవిష్యత్తుకు సిద్ధంగా తయారుచేయటం, బ్రిటన్‌తో సమగ్ర ఆర్థిక-వాణిజ్య ఒప్పందంతో (సీఈటీఏ) సహా అంతర్జాతీయ వాణిజ్య ఒప్పందాలకు అనుగుణంగా మార్చడంలో ఈ బిల్లు ఒక కీలక ముందడుగు. ఈ బిల్లును 2025 మార్చి 28న లోక్‌సభ ఆమోదించింది. రాజ్యసభలో చర్చ సందర్భంగా సముద్ర భద్రత, స్మగ్లింగ్ వంటి సమస్యల గురించి సభ్యులు ప్రశ్నలు లేవనెత్తారు. వీటిని చట్టపరమైన, నిర్వహణ నిబంధనల ద్వారా పరిష్కరిస్తామని ప్రభుత్వం హామీ ఇచ్చింది. ఈ బిల్లుకు పార్లమెంటు ఉభయ సభలలో అధికార, విపక్షాల విస్తృత మద్దతు లభించింది.