સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ભારતમાં ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0ને અપનાવવાની પ્રક્રિયાને વેગ આપવા માટે BSNL અને NRL એ ઐતિહાસિક MoU પર હસ્તાક્ષર કર્યા
03 AUG 2025 10:42AM by PIB Ahmedabad
ભારતના ડિજિટલ પરિવર્તન અને ઔદ્યોગિક આધુનિકીકરણને વેગ આપવા તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું ભરતા, ભારત સંચાર નિગમ લિમિટેડ (BSNL) અને નુમાલીગઢ રિફાઇનરી લિમિટેડ (NRL)એ ગુવાહાટીમાં નાણા મંત્રાલયના નેજા હેઠળ આયોજિત "CPSEs માટે ઉદ્યોગ 4.0 વર્કશોપ" દરમિયાન એક ઐતિહાસિક સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
આ વર્કશોપમાં જાહેર સાહસો વિભાગ (DPE), CMD, NRL, ડિરેક્ટર (એન્ટરપ્રાઇઝ બિઝનેસ), BSNL, MD, NRL, MD, Amtron અને નાણા મંત્રાલય અને વિવિધ CPSEsના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ સહિત અનેક વરિષ્ઠ મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી. આ ચર્ચા સેન્ટ્રલ પબ્લિક સેક્ટર એન્ટરપ્રાઇઝ (CPSEs)ને પરિવર્તનશીલ ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0 ટેકનોલોજી અપનાવવા માટે સશક્ત બનાવવા પર કેન્દ્રિત હતી - જેમાં 5G CNPN, ડિજિટલ ટ્વિન્સ, AI સાથે 3D પ્રિન્ટિંગ, વર્ચ્યુઅલ ફોર્મ્યુલેશન, AR/VR/MR, IoT અને બિગ ડેટા એનાલિટિક્સનો સમાવેશ થાય છે - જેનો હેતુ નવીનતા, કાર્યક્ષમતા અને આત્મનિર્ભર ભારતને આગળ ધપાવવાનો છે.
આ એમઓયુ હેઠળ, બીએસએનએલ અને એનઆરએલ રિફાઇનરી ક્ષેત્રમાં ભારતના પ્રથમ 5G CNPN (કેપ્ટિવ નોન-પબ્લિક નેટવર્ક) સ્થાપિત કરવા માટે સહયોગ કરશે, જે સુરક્ષિત, અતિ-વિશ્વસનીય અને રીઅલ-ટાઇમ ઔદ્યોગિક કનેક્ટિવિટીના નવા યુગની શરૂઆત કરશે. આ પહેલ મિશન-ક્રિટીકલ કામગીરી માટે સ્વદેશી 5G ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનો લાભ લેવા તરફ એક અગ્રણી પગલું છે.
ડીપીઇ સચિવે આ પહેલને સરકારના "હોલ ઓફ ગવર્નમેન્ટ" (WoG) અભિગમના ઉત્તમ ઉદાહરણ તરીકે પ્રશંસા કરી અને ભારતના ઔદ્યોગિક આધારને આધુનિક બનાવવા, અદ્યતન કૌશલ્યોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ખાસ કરીને ઉત્તરપૂર્વ ક્ષેત્રમાં રોજગારની તકો ઉત્પન્ન કરવાની તેની સંભાવના પર ભાર મૂક્યો હતો.
એનઆરએલના સીએમડીએ જણાવ્યું હતું કે 5G CNPNનું એકીકરણ માત્ર ઓપરેશનલ કાર્યક્ષમતા અને સાયબર સુરક્ષામાં વધારો કરશે નહીં, પરંતુ AR/VR-આધારિત તાલીમ, ડિજિટલ ટ્વિન્સ અને રીઅલ-ટાઇમ IoT એપ્લિકેશન્સ જેવી પરિવર્તનશીલ તકનીકોને પણ સક્ષમ બનાવશે. તેમણે તેને ભારતના રિફાઇનરી ક્ષેત્ર માટે ગેમ-ચેન્જર ગણાવ્યું.
BSNLના CMD શ્રી એ. રોબર્ટ જે. રવિએ જણાવ્યું હતું કે, "આ ભાગીદારી આગામી પેઢીના ડિજિટલ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર સાથે ભારતના વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોને સશક્ત બનાવવાની BSNLની પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. NRL ખાતે સમર્પિત 5G CNPNની જમાવટ એક ટેકનોલોજીકલ છલાંગ હશે - ફક્ત કનેક્ટિવિટીમાં જ નહીં, પરંતુ ભવિષ્યમાં મુખ્ય ઉદ્યોગો કેવી રીતે કાર્ય કરશે તે ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવામાં પણ. એક વિશ્વસનીય જાહેર ટેલિકોમ પ્રદાતા તરીકે, BSNL આત્મનિર્ભર, ડિજિટલી બુદ્ધિશાળી ભારત તરફ આ સફરનું નેતૃત્વ કરવામાં ગર્વ અનુભવે છે."
BSNLના ડિરેક્ટર (એન્ટરપ્રાઇઝ બિઝનેસ) એ જણાવ્યું હતું કે આ સહયોગ ભારતના ઔદ્યોગિક ઇકોસિસ્ટમમાં 5G અને ઇન્ડસ્ટ્રી 4.0ને અપનાવવા તરફ એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. તેમણે CPSE અને સાહસો માટે સુરક્ષિત, મજબૂત અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર સંચાર માળખાકીય સુવિધા પૂરી પાડીને ડિજિટલ ઇન્ડિયાને ટેકો આપવાની BSNLની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ આપી.
BSNL અને NRL વચ્ચેની આ ભાગીદારી અન્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં પ્રતિકૃતિયોગ્ય મોડેલો માટે પ્લેટફોર્મ સેટ કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જે ભારત સરકારના ડિજિટલી સશક્ત અને આત્મનિર્ભર ભારતના વિઝનને મજબૂત બનાવશે.

Ministry of Communications
BSNL and NRL Sign Landmark MoU to Accelerate Industry 4.0 Adoption in India
03 AUG 2025 10:42AM by PIB Delhi
In a major step toward accelerating India’s digital transformation and industrial modernization, Bharat Sanchar Nigam Limited (BSNL) and Numaligarh Refinery Limited (NRL) signed a landmark Memorandum of Understanding (MoU) during the “Industry 4.0 Workshop for CPSEs” organized under the aegis of the Ministry of Finance in Guwahati.
The workshop witnessed participation from several senior dignitaries, including the Secretary, Department of Public Enterprises (DPE), CMD NRL, Director (Enterprise Business) BSNL, MD NRL, MD AMTRON, and other senior officials from the Ministry of Finance and various CPSEs. Discussions focused on empowering Central Public Sector Enterprises (CPSEs) to embrace transformative Industry 4.0 technologies—including 5G CNPN, Digital Twins, 3D Printing with AI, Virtual Formulation, AR/VR/MR, IoT, and Big Data Analytics—with a view to fostering innovation, efficiency, and Atmanirbhar Bharat.
Under this MoU, BSNL and NRL will collaborate to deploy India’s first 5G CNPN (Captive Non-Public Network) within the refinery sector, ushering in a new era of secure, ultra-reliable, and real-time industrial connectivity. This initiative is a pioneering step in leveraging indigenous 5G infrastructure for mission-critical operations.
The Secretary, DPE praised the initiative as a shining example of the Government’s “Whole of Government” (WoG)approach, underlining its potential to modernize India’s industrial base, promote advanced skilling, and generate employment opportunities—particularly in the North Eastern Region.
CMD NRL stated that the integration of 5G CNPN will not only enhance operational efficiency and cybersecurity but also enable transformative technologies such as AR/VR-based training, Digital Twins, and real-time IoT applications. He called it a game-changing moment for India’s refinery sector.
CMD, BSNL, Shri A. Robert J. Ravi, remarked, “This partnership exemplifies BSNL’s commitment to empowering India’s strategic sectors with next-generation digital infrastructure. The deployment of a dedicated 5G CNPN at NRL will mark a technological leap forward—not only in connectivity but in redefining how core industries can operate in the future. As a trusted public telecom provider, BSNL is proud to pioneer this journey toward a self-reliant, digitally intelligent Bharat.”
Director (Enterprise Business), BSNL added that this collaboration represents a historic milestone in the adoption of 5G and Industry 4.0 within India’s industrial ecosystem. He reaffirmed BSNL’s commitment to supporting Digital India by offering secure, robust, and future-ready communication infrastructure for CPSEs and enterprises.
This partnership between BSNL and NRL is expected to set the stage for replicable models across other industrial sectors, reinforcing the Government of India’s vision for a digitally empowered and self-reliant Bharat