Ministry of Defence
VICE ADMIRAL SANJAY VATSAYAN, AVSM, NM, ASSUMES CHARGE AS THE 47TH VICE CHIEF OF THE NAVAL STAFF
01 AUG 2025 11:21AM by PIB Delhi
Vice Admiral Sanjay Vatsayan, AVSM, NM assumed charge as the 47th Vice Chief of the Naval Staff (VCNS) on 01 Aug 2025. On assuming charge, the Flag Officer paid solemn homage to the Bravehearts who made the supreme sacrifice in service of the nation, by laying a floral wreath at the National War Memorial, New Delhi.
An alumnus of the 71st course National Defence Academy, Pune, Vice Admiral Sanjay Vatsayan was commissioned into the Indian Navy on 01 Jan 1988. A specialist in Gunnery and Missile Systems, he has held a wide range of command, operational and staff assignments over his distinguished naval career spanning more than three decades.
At sea, the Flag Officer has served onboard various frontline warships, including as the Commissioning crew of the Guided Missile Destroyer INS Mysore, INS Nishank and pre-Commissioning crew of Coast Guard OPV ICGS Sangram. He also served as the Executive Officer of INS Mysore. He has commanded Coast Guard ship C-05, Missile Vessels INS Vibhuti and INS Nashak, Missile Corvette INS Kuthar and Guided Missile Frigate INS Sahyadri (Commissioning Commanding Officer). In Feb 2020, he took over as the Flag Officer Commanding Eastern Fleet, and led numerous operational deployments and exercises during a time of heightened maritime activity, post events at Galwan.
A graduate of the Defence Services Staff College, Wellington, Naval War College, Goa and the prestigious National Defence College, New Delhi, the Flag Officer has also excelled in key strategic and policy-oriented Staff roles. His appointments at Naval Headquarters include Joint Director and Director of Personnel (Policy), Director Naval Plans (Perspective Planning) and Principal Director Naval Plans.
On promotion to Flag Rank in Feb 2018, he served as the Assistant Chief of Naval Staff (Policy and Plans) prior to Commanding the Eastern Fleet. For his exceptional leadership and meritorious service of very high order, he was awarded the Ati Vishisht Seva Medal in 2021. Thereafter, he served as the Deputy Commandant of the National Defence Academy and later, in Dec 2021, he was appointed as Chief of Staff, Eastern Naval Command (ENC). In this capacity, he steered ENC's operational readiness, personnel development and infrastructure augmentation.
Prior to taking over as the VCNS, he served as Deputy Chief of the Integrated Defence Staff (DCIDS) - Operations and thereafter as DCIDS (Policy, Plans and Force Development) at HQ IDS, where he played a key role in coordination of operations, enhancing integration, jointness, force development and framing policies promoting indigenisation in the three Services.
Vice Admiral Sanjay Vatsayan is married to Sarita and they have a son, an Economics graduate who has completed his MBA from Indian School of Business, and a daughter who has graduated in Humanities.
16AY.jpeg)
B6U6.jpeg)
JG7M.jpeg)
89X7.jpeg)

સંરક્ષણ મંત્રાલય
વાઇસ એડમિરલ સંજય વાત્સાયન AVSM, NM, એ નેવલ સ્ટાફના 47મા વાઇસ ચીફ તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો
01 AUG 2025 11:21AM by PIB Ahmedabad
વાઇસ એડમિરલ સંજય વાત્સાયન, AVSM, NM એ 01 ઓગસ્ટ 2025ના રોજ 47મા વાઇસ ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ (VCNS) તરીકેનો કાર્યભાર સંભાળ્યો છે. ચાર્જ સંભાળ્યાના પ્રસંગે ફ્લેગ ઓફિસરે નવી દિલ્હી સ્થિત રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક ખાતે પુષ્પાંજલિ અર્પણ કરીને રાષ્ટ્રની સેવામાં સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનારા બહાદુરોને શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી.
નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમી, પુણેના 71મા કોર્સના ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થી, વાઇસ એડમિરલ સંજય વાત્સાયનને 01 જાન્યુઆરી 1988ના રોજ ભારતીય નૌકાદળમાં કમિશન આપવામાં આવ્યું હતું. ગનરી અને મિસાઇલ સિસ્ટમના નિષ્ણાત, તેમણે ત્રણ દાયકાથી વધુ સમયની તેમની વિશિષ્ટ નૌકાદળ કારકિર્દીમાં વિવિધ કમાન્ડ, ઓપરેશનલ અને સ્ટાફ સોંપણીઓ સંભાળી છે.
સમુદ્રમાં ફ્લેગ ઓફિસરે વિવિધ ફ્રન્ટલાઇન યુદ્ધ જહાજોમાં સેવા આપી છે, જેમાં ગાઇડેડ મિસાઇલ ડિસ્ટ્રોયર INS મૈસુર, INS નિશંક અને કોસ્ટ ગાર્ડ OPV ICGS સંગ્રામના કમિશનિંગ ક્રૂનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે INS મૈસુરના એક્ઝિક્યુટિવ ઓફિસર તરીકે પણ સેવા આપી છે. તેમણે કોસ્ટ ગાર્ડ જહાજ C-05, મિસાઇલ વેસેલ્સ INS વિભૂતિ અને INS નાશક, મિસાઇલ કોર્વેટ INS કુઠાર અને ગાઇડેડ મિસાઇલ ફ્રિગેટ INS સહ્યાદ્રી (કમિશનિંગ કમાન્ડિંગ ઓફિસર)નું નેતૃત્વ કર્યું છે. ફેબ્રુઆરી 2020માં તેમણે ફ્લેગ ઓફિસર કમાન્ડિંગ ઇસ્ટર્ન ફ્લીટ તરીકે કાર્યભાર સંભાળ્યો અને ગલવાન ઘટનાઓ પછી વધેલી દરિયાઈ પ્રવૃત્તિઓ દરમિયાન અનેક ઓપરેશનલ ડિપ્લોયમેન્ટ અને અભ્યાસોનું નેતૃત્વ કર્યું.
ડિફેન્સ સર્વિસીસ સ્ટાફ કોલેજ, વેલિંગ્ટન; નેવલ વોર કોલેજ, ગોવા અને પ્રતિષ્ઠિત નેશનલ ડિફેન્સ કોલેજ નવી દિલ્હીમાંથી સ્નાતક, ફ્લેગ ઓફિસરે મુખ્ય વ્યૂહાત્મક અને નીતિ-લક્ષી સ્ટાફ ભૂમિકાઓમાં પણ શ્રેષ્ઠ કામગીરી બજાવી છે. નૌકાદળ મુખ્યાલયમાં તેમની નિમણૂકોમાં સંયુક્ત નિયામક અને નિયામક કર્મચારી (નીતિ), નિયામક નૌકાદળ આયોજન (પર્સ્પેક્ટિવ પ્લાનિંગ) અને મુખ્ય નિયામક નૌકાદળ આયોજનનો સમાવેશ થાય છે.
ફેબ્રુઆરી 2018માં ફ્લેગ રેન્ક પર બઢતી મળ્યા પછી તેમણે પૂર્વીય ફ્લીટની કમાન સંભાળતા પહેલા સહાયક નૌકાદળ સ્ટાફ (નીતિ અને આયોજન) તરીકે સેવા આપી હતી. તેમના અસાધારણ નેતૃત્વ અને અત્યંત ઉચ્ચ કક્ષાની ગુણવત્તાયુક્ત સેવા માટે, તેમને 2021માં અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો. ત્યારબાદ તેમણે રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમીના ડેપ્યુટી કમાન્ડન્ટ તરીકે સેવા આપી હતી અને ડિસેમ્બર 2021માં તેમને પૂર્વીય નૌકાદળ કમાન્ડ (ENC)ના ચીફ ઓફ સ્ટાફ તરીકે નિયુક્ત કરવામાં આવ્યા હતા. આ પદ પરના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન, તેમણે ENCની ઓપરેશનલ તૈયારી, કર્મચારી વિકાસ અને માળખાગત વિસ્તરણનું માર્ગદર્શન આપ્યું હતું.
VCNS તરીકે કાર્યભાર સંભાળતા પહેલા તેમણે IDS મુખ્યાલયમાં ડેપ્યુટી ચીફ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ ડિફેન્સ સ્ટાફ (DCIDS) - ઓપરેશન્સ અને ત્યારબાદ DCIDS (નીતિ, યોજનાઓ અને દળ વિકાસ) તરીકે સેવા આપી હતી, જ્યાં તેમણે ત્રણેય સેવાઓમાં ઓપરેશનલ કોઓર્ડિનેશન, એકીકરણ, સંયુક્તતા, દળ વિકાસ અને સ્વદેશીકરણને પ્રોત્સાહન આપતી નીતિઓના નિર્માણમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
વાઇસ એડમિરલ સંજય વાત્સાયને સરિતા સાથે લગ્ન કર્યા છે અને તેમને એક પુત્ર છે, જે અર્થશાસ્ત્રમાં સ્નાતક છે અને ઇન્ડિયન સ્કૂલ ઓફ બિઝનેસમાંથી MBA ધરાવે છે, અને એક પુત્રી હ્યુમેનિટીઝ ગ્રેજ્યુએટ છે.
16AY.jpeg)
B6U6.jpeg)
JG7M.jpeg)
89X7.jpeg)