સંરક્ષણ મંત્રાલય
આર્મી વાઇસ ચીફ લેફ્ટનન્ટ જનરલ એનએસ રાજસુબ્રમણિ 39 વર્ષની અનુકરણીય સેવા બાદ નિવૃત્ત થયા
31 JUL 2025 11:33AM by PIB Ahmedabad
લેફ્ટનન્ટ જનરલ એનએસ રાજા સુબ્રમણિ આજે નિવૃત્ત થયા, જે ઓગણત્રીસ વર્ષની પ્રસિદ્ધ લશ્કરી કારકિર્દીના સમાપનને ચિહ્નિત કરે છે. આ પ્રસંગે તેમણે વાઇસ ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ (VCOAS)નાં પદનો ત્યાગ કર્યો છે.
જનરલ ઓફિસરના ગણવેશમાં પ્રતિષ્ઠિત સફર નેશનલ ડિફેન્સ એકેડેમીથી શરૂ થઈ હતી અને તેમને ડિસેમ્બર 1985માં ગઢવાલ રાઇફલ્સમાં કમિશન આપવામાં આવ્યું હતું. અસાધારણ શૈક્ષણિક ક્ષમતા ધરાવતા આ અધિકારીએ લંડનની કિંગ્સ કોલેજમાંથી માસ્ટર ઓફ આર્ટ્સની ડિગ્રી અને મદ્રાસ યુનિવર્સિટીમાંથી ડિફેન્સ સ્ટડીઝમાં એમફિલની ડિગ્રી મેળવી છે.
તેમની કારકિર્દી દરમિયાન, લેફ્ટનન્ટ જનરલ સુબ્રમણિએ વિવિધ ઓપરેશનલ અને ટેરેન ડોમેન્સમાં કમાન્ડ, સ્ટાફ અને સૂચનાત્મક નિમણૂકોની વિશાળ શ્રેણીમાં સેવા આપી છે. ખાસ કરીને પશ્ચિમ અને ઉત્તરીય સરહદો પર વ્યૂહાત્મક અને વ્યૂહાત્મક ગતિશીલતાની તેમની ઊંડી સમજણએ ઓપરેશનલ તૈયારીઓ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપ્યું છે.
રાષ્ટ્ર પ્રત્યેની તેમની ઉત્કૃષ્ટ સેવાના સન્માનમાં, જનરલ ઓફિસરને પરમ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ, અતિ વિશિષ્ટ સેવા મેડલ, સેના મેડલ અને વિશિષ્ટ સેવા મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે.
ભારતીય સેના લગભગ ચાર દાયકાની તેમની અનુકરણીય સેવા માટે હૃદયપૂર્વક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરે છે અને તેમના ભવિષ્યના તમામ પ્રયાસોમાં તેમને સતત સફળતા અને ઉત્કૃષ્ટ સિદ્ધિઓ મળે તેવી શુભેચ્છા પાઠવે છે.

Ministry of Defence
LIEUTENANT GENERAL NS RAJA SUBRAMANI, VICE CHIEF OF THE ARMY STAFF SUPERANNUATES AFTER 39 YEARS OF EXEMPLARY SERVICE
31 JUL 2025 11:33AM by PIB Delhi
Lieutenant General NS Raja Subramani superannuated today, marking the conclusion of an illustrious military career spanning thirty-nine years. On this occasion, he also relinquished the appointment of the Vice Chief of the Army Staff (VCOAS).
The General Officer's distinguished journey in uniform began at the National Defence Academy and was commissioned into The Garhwal Rifles in December 1985. An officer of exceptional academic calibre, he holds a Master of Arts degree from King’s College, London, and an M.Phil. in Defence Studies from the University of Madras.
Throughout his career, Lieutenant General Subramani has held a wide range of command, staff, and instructional appointments across diverse operational and terrain profiles. His deep understanding of strategic and tactical dynamics, particularly along the Western and Northern borders, has significantly contributed to operational preparedness and national security.
In recognition of his outstanding service to the nation, the General Officer has been decorated with the Param Vishisht Seva Medal, Ati Vishisht Seva Medal, Sena Medal, and Vishisht Seva Medal.
The Indian Army extends its heartfelt appreciation for his exemplary service spanning nearly four decades and extends its best wishes for continued success and distinguished accomplishments in all his future endeavours.