સંરક્ષણ મંત્રાલય
ચૌગુલે શિપયાર્ડ ખાતે ICG માટે સ્વદેશી હોવરક્રાફ્ટનું ઉત્પાદન શરૂ
30 JUL 2025 12:33PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ (ICG) એ 30 જુલાઈ, 2025ના રોજ ગોવાના ચૌગુલે એન્ડ કંપની પ્રાઇવેટ લિમિટેડ ખાતે ગર્ડર બિછાવી અને ઇન્સ્ટોલેશન સમારોહ સાથે તેના પ્રથમ સ્વદેશી એર કુશન વ્હીકલ (ACV)નું ઉત્પાદન શરૂ કર્યું છે. સાબિત ગ્રિફોન હોવરક્રાફ્ટ ડિઝાઇન પર આધારિત આ હોવરક્રાફ્ટ વિવિધ દરિયાકાંઠાની સુરક્ષા કામગીરી માટે ભારતીય કુશળતા સાથે બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. સેવામાં સામેલ થયા પછી, આ ACV શ્રેષ્ઠ ગતિ વ્યૂહાત્મક સુગમતા અને છીછરા પાણીની કામગીરી ક્ષમતા પ્રદાન કરશે, જે ભારતની વિશાળ દરિયાઈ સરહદ પર પેટ્રોલિંગ, અવરોધ અને શોધ અને બચાવ કામગીરી માટે ઝડપી પ્રતિભાવને સક્ષમ બનાવશે.
આ સમારોહ ICGના ડેપ્યુટી ડિરેક્ટર જનરલ (મટિરિયલ અને મેન્ટેનન્સ) ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ સુધીર સાહનીની હાજરીમાં યોજાયો હતો, જે ભારતની દરિયાઈ પ્રતિભાવ ક્ષમતાઓને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે. આ સમારોહ 24 ઓક્ટોબર, 2024ના રોજ સંરક્ષણ મંત્રાલય સાથે છ ACV માટે થયેલા કરાર બાદ યોજાયો હતો, જે આત્મનિર્ભર ભારત પહેલ હેઠળ ઓપરેશનલ સ્વનિર્ભરતા તરફ ICGના પ્રયાસોને રેખાંકિત કરે છે.
A5FU.jpeg)
DVHZ.jpeg)

Ministry of Defence
Indigenous Hovercraft Construction for ICG Begins at Chowgule Shipyard
30 JUL 2025 12:33PM by PIB Delhi
The Indian Coast Guard (ICG) has kicked off construction of its first indigenously built Air Cushion Vehicle (ACV) with the Girder Laying and Commencement of Erection ceremony at Chowgule & Company Pvt. Ltd. in Goa, on July 30, 2025. The hovercraft, based on proven Griffon Hoverwork designs, are being built with Indian expertise to suit varied coastal security operations. Once inducted, the ACVs will provide enhanced speed, tactical flexibility, and shallow-water operability, enabling swift response for patrolling, interdiction, and search and rescue missions across India's vast maritime frontier.
The ceremony which marks a major step towards strengthening India’s maritime response capabilities was held in the presence of Deputy Director General (Materiel & Maintenance), ICG Inspector General Sudhir Sahni. This follows a contract signed with the Ministry of Defence on October 24, 2024 for six ACVs, underscoring ICG’s drive towards operational self-reliance under the Aatmanirbhar Bharat initiative.
A5FU.jpeg)
DVHZ.jpeg)