કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યમિતા મંત્રાલય
ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ 2025 માટે નોંધણી શરૂ: દેશની ટોચની પ્રતિભાઓની શોધ શરૂ
29 JUL 2025 11:40AM by PIB Ahmedabad
વ્યવસાયિક તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસમાં શ્રેષ્ઠતાની ઉજવણી કરતું દેશનું મુખ્ય પ્લેટફોર્મ, ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ કોમ્પિટિશન (ISC) 2025 માટે નોંધણી શરૂ થતાં જ મંચ તૈયાર થઈ ગયો છે અને બધાની નજર ભારતની આગામી પેઢીના કૌશલ્ય ચેમ્પિયન પર છે. ભારત સરકારના કૌશલ્ય વિકાસ અને ઉદ્યોગસાહસિકતા મંત્રાલય (MSDE) એ આજે ISC 2025 માટે નોંધણી લિંક ખોલી છે. આ સ્પર્ધામાં 63 કૌશલ્યો હશે જેના માટે તમામ 36 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહભાગીઓ ભાગ લેશે. નોંધણી સ્કિલ ઇન્ડિયા ડિજિટલ હબ (SIDH) પોર્ટલ દ્વારા ઑનલાઇન પૂર્ણ કરી શકાય છે. નોંધણી પૂર્ણ કરવાની છેલ્લી તારીખ 30 સપ્ટેમ્બર, 2025 છે.
આ દ્વિવાર્ષિક સ્પર્ધા ભારતના સૌથી પ્રતિભાશાળી યુવાનોને ઓળખવા તેમને ઉછેરવા અને પુરસ્કાર આપવા માટે બનાવવામાં આવી છે. જેથી તેઓ વર્લ્ડસ્કિલ્સ કોમ્પિટિશન (WSC) 2026 જેવા આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર રાષ્ટ્રનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે તૈયાર થઈ શકે. તે વિશ્વના યુવા વ્યાવસાયિકો માટે સૌથી મોટી આંતરરાષ્ટ્રીય કૌશલ્ય સ્પર્ધા છે, જે 60થી વધુ કૌશલ્યોમાં યુવાનોની કુશળતા દર્શાવે છે. આ સ્પર્ધાનો ઉદ્દેશ્ય યુવાનોને વ્યાવસાયિક શિક્ષણમાં કારકિર્દી બનાવવા માટે પ્રેરણા આપવાનો અને આજના અર્થતંત્રમાં કુશળ કાર્યના મહત્વને ઓળખવાનો છે.
આ સ્પર્ધા બધા ભારતીય નાગરિકો માટે ખુલ્લી છે અને સહભાગીઓએ ચોક્કસ વય માપદંડોને પૂર્ણ કરવા જરૂરી છે. લઘુત્તમ ઉંમર 16 વર્ષ અને મહત્તમ ઉંમર 25 વર્ષ છે. સામાન્ય રીતે સહભાગીઓનો જન્મ 1 જાન્યુઆરી 2004ના રોજ અથવા તે પછી થયો હોવો જોઈએ. સાયબર સુરક્ષા, મેકાટ્રોનિક્સ, એરક્રાફ્ટ જાળવણી વગેરે જેવી ચોક્કસ અદ્યતન તકનીકી કુશળતા માટે, સહભાગીઓનો જન્મ 1 જાન્યુઆરી 2001 ના રોજ અથવા તે પછી થયો હોવો જોઈએ.
ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ 2025 એક સંરચિત, બહુ-તબક્કાની પસંદગી પ્રક્રિયાને અનુસરે છે. દરેક સહભાગી ફક્ત એક જ કુશળતા માટે અરજી કરી શકે છે. સ્પર્ધા બે મુખ્ય ટ્રેકમાં આયોજિત થાય છે. ટ્રેક Iમાં રાજ્ય કૌશલ્ય વિકાસ મિશન (SSDM) દ્વારા આયોજિત રાજ્ય-સ્તરીય સ્પર્ધાઓ સામેલ છે, જ્યારે ટ્રેક IIનું નેતૃત્વ સેક્ટર સ્કિલ કાઉન્સિલ (SSC) દ્વારા રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો દ્વારા પસંદ ન કરાયેલ કુશળતા માટે કરવામાં આવે છે. બંને ટ્રેકમાં પ્રાદેશિક કૌશલ્ય સ્પર્ધાઓ (RSCs) ત્યારબાદ બુટ કેમ્પ અને અંતિમ રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાનો સમાવેશ થશે. આ સ્પર્ધામાં વ્યક્તિગત અને ટીમ-આધારિત કુશળતા બંનેનો સમાવેશ થાય છે, જે વર્લ્ડસ્કિલ્સ ઇન્ટરનેશનલ દ્વારા નિર્ધારિત શ્રેણીઓ સાથે નજીકથી સંરેખિત છે.
પ્રાદેશિક સ્પર્ધાઓ પાંચ પ્રદેશોમાં યોજાશે - ઉત્તર, દક્ષિણ, પૂર્વ, પશ્ચિમ અને ઉત્તરપૂર્વ - જ્યારે અંતિમ ઇન્ડિયાસ્કિલ્સ રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધા MSDE દ્વારા કેન્દ્રીય રીતે આયોજિત કરવામાં આવશે. રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાના વિજેતાઓને વર્લ્ડસ્કિલ્સ સ્પર્ધા 2026 અને અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય મંચો પર ભારતનું પ્રતિનિધિત્વ કરવા માટે વ્યાપક તાલીમ અને માર્ગદર્શન આપવામાં આવશે.
વધુ માહિતી માટે www.skillindiadigital.gov.in ની મુલાકાત લો.
નોંધણી લિંક -
https://www.skillindiadigital.gov.in/account/register?returnUrl=%2Findia-skills-2025&utm_source=BannerClicks&utm_medium=Web&utm_campaign=IndiaSkills

Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
IndiaSkills 2025 Registration Kicks Off: Search for Nation’s Top Talent Begins
29 JUL 2025 11:40AM by PIB Delhi
The stage is set and the spotlight is on India’s next generation of skill champions as registrations begin for the IndiaSkills Competition (ISC) 2025, the country’s premier platform to celebrate excellence in vocational training and skill development. The Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE), Government of India, today opened the registration link for ISC 2025. The competition will feature 63 skills for which participants from all 36 states and UTs will compete. Registrations can be completed online via the Skill India Digital Hub (SIDH) portal. The last date to complete the registration is 30 September, 2025.
This biennial competition is designed to identify, nurture, and reward India’s most talented youth, preparing them to represent the nation on international stages such as the WorldSkills Competition (WSC) 2026, which is the largest international skills competition for young professionals in the world, showcasing the skill and expertise of young people in more than 60+ Skills. The competition aims to inspire young people to pursue careers in vocational education and to recognize the importance of skilled work in today's economy.
The competition is open to all Indian nationals, with participants required to meet specific age criteria. The minimum age is 16 years and the maximum age limit is 25 years. In general, participants must be born on or after 1 January 2004. For certain advanced technology skills, such as Cyber Security, Mechatronics, Aircraft Maintenance, among others, participants must be born on or after 1 January 2001.
IndiaSkills 2025 follows a structured, multi-tiered selection process. Each participant can apply for only one skill. The competition unfolds across two primary tracks. Track I involves State-level competitions conducted by State Skill Development Missions (SSDMs), while Track II is led by Sector Skill Councils (SSCs) for skills not opted by the states/UTs. Both tracks will feed into Regional Skill Competitions (RSCs), followed by boot camps and the final national competition. The competition includes both individual and team-based skills, closely aligned with the categories identified by WorldSkills International.
Regional competitions will be hosted across five zones— North, South, East, West, and Northeast—while the final IndiaSkills National Competition will be organized centrally by MSDE. Winners of the national competition will receive extensive training and mentorship to represent India at WorldSkills Competition 2026 and other international forums.
For additional details visit- www.skillindiadigital.gov.in.
Registration Link-
https://www.skillindiadigital.gov.in/account/register?returnUrl=%2Findia-skills-2025&utm_source=BannerClicks&utm_medium=Web&utm_campaign=IndiaSkills