ബഹിരാകാശ വകുപ്പ്‌
ജൂലൈ 30 ന് ശ്രീഹരിക്കോട്ടയിലെ ‘നിസർ’ വിക്ഷേപണം ഇസ്രോയുടെ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം വിപുലീകരിക്കുമെന്ന് ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ്
ഇന്ത്യ-യുഎസ് ശാസ്ത്ര സഹകരണത്തിന്റെ ഒരു ആഗോള മാനദണ്ഡമായി ദൗത്യത്തെ വിശേഷിപ്പിച്ച് കേന്ദ്രമന്ത്രി
27 JUL 2025 5:01PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹി, ജൂലൈ 27: ശ്രീഹരിക്കോട്ടയിൽ ജൂലൈ 30-ന് നടക്കുന്ന ‘നിസർ’ വിക്ഷേപണം ഇസ്രോയുടെ അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണം വിപുലീകരിക്കുമെന്ന് കേന്ദ്രമന്ത്രി ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ് പറഞ്ഞു.
ഏറെ പ്രതീക്ഷയോടെ കാത്തിരിക്കുന്ന നാസ-ഇസ്രോ സിന്തറ്റിക് അപ്പർച്ചർ റഡാർ (നിസർ) ഉപഗ്രഹ ദൗത്യത്തിന്റെ വിക്ഷേപണം 2025 ജൂലൈ 30-ന് വൈകിട്ട് 5:40 ന് ശ്രീഹരിക്കോട്ടയിലെ സതീഷ് ധവാൻ ബഹിരാകാശ കേന്ദ്രത്തിൽ നടക്കുമെന്ന് കേന്ദ്ര ശാസ്ത്രസാങ്കേതിക മന്ത്രി മാധ്യമങ്ങളെ അറിയിച്ചു. ഇന്ത്യൻ ബഹിരാകാശ ഗവേഷണ സംഘടനയും (ഐഎസ്ആർഒ) അമേരിക്കയുടെ നാഷണൽ എയറോനോട്ടിക്സ് ആൻഡ് സ്പേസ് അഡ്മിനിസ്ട്രേഷനും (നാസ) തമ്മിലെ ആദ്യ സംയുക്ത ഭൗമനിരീക്ഷണ ദൗത്യമെന്ന നിലയിൽ ഇന്ത്യ-യുഎസ് ബഹിരാകാശ സഹകരണത്തിലെ നിർണായക നിമിഷമാണ് വിക്ഷേപണമെന്നും ഇസ്രോയുടെ സമഗ്ര അന്താരാഷ്ട്ര സഹകരണത്തെ ദൗത്യം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നുവെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. ഇന്ത്യയുടെ ജിഎസ്എൽവി-എഫ് 16 റോക്കറ്റ് ഉപയോഗിച്ചാണ് വിക്ഷേപണം.
പക്വതയാര്‍ജിക്കുന്ന ഇന്ത്യയുടെ തന്ത്രപരമായ ശാസ്ത്ര പങ്കാളിത്തങ്ങളെയും വിപുലമായ ഭൗമ നിരീക്ഷണ സംവിധാനങ്ങളിൽ വിശ്വസനീയമായ ആഗോള പങ്കാളിയെന്ന നിലയിലെ വളര്‍ച്ചയെയും ഈ വിക്ഷേപണം പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നുവെന്ന് ദൗത്യത്തെ സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചുവരുന്ന ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ് പറഞ്ഞു. ചരിത്രപരമായ ദൗത്യത്തിന് സാക്ഷ്യം വഹിക്കാൻ ശ്രീഹരിക്കോട്ടയിൽ നേരിട്ടെത്താന്‍ ആഗ്രഹമുണ്ടെങ്കിലും പാർലമെന്റ് സമ്മേളനം കാരണം ഡൽഹിയിൽ തുടരേണ്ടിവരുമെന്നും അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു.
ദൗത്യം കേവലമൊരു ഉപഗ്രഹ വിക്ഷേപണമല്ലെന്നും മറിച്ച് ശാസ്ത്രത്തോടും ആഗോള ക്ഷേമത്തോടും പ്രതിബദ്ധരായ രണ്ട് ജനാധിപത്യ രാജ്യങ്ങൾക്ക് ഒരുമിച്ച് എന്തെല്ലാം നേടാനാവുമെന്നതിന്റെ പ്രതീകമാണെന്നും ഡോ. ജിതേന്ദ്രസിങ് പറഞ്ഞു. ദുരന്തനിവാരണം, കൃഷി, കാലാവസ്ഥാ നിരീക്ഷണം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിൽ ഇന്ത്യയ്ക്കും അമേരിക്കയ്ക്കും മാത്രമല്ല, ആഗോള രാജ്യങ്ങൾക്കെല്ലാം നിർണായക വിവരങ്ങള്‍ നൽകാനും നിസര്‍ സഹായിക്കുമെന്ന് ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യ ഒരു 'വിശ്വബന്ധു' അഥവാ മാനവികതയുടെ കൂട്ടായ നന്മയ്ക്ക് സംഭാവന നൽകുന്ന ആഗോള പങ്കാളിയായി മാറണമെന്ന പ്രധാനമന്ത്രി നരേന്ദ്ര മോദിയുടെ ദർശനത്തിനനുസൃതമായി നിലകൊള്ളുന്നതാണ് ദൗത്യമെന്നും ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് കൂട്ടിച്ചേർത്തു.
രണ്ട് ഏജൻസികളുടെയും സാങ്കേതിക വൈദഗ്ധ്യം സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ദൗത്യമാണ് നിസര്‍. എല്‍-ബാൻഡ് സിന്തറ്റിക് അപ്പർച്ചർ റഡാർ (എസ്എആര്‍), ഉയർന്ന നിരക്കില്‍ ആശയവിനിമയത്തിന് ഉപസംവിധാനം, ജിപിഎസ് റിസീവറുകൾ, വിടര്‍ത്തി വിന്യസിക്കാവുന്ന 12 മീറ്റര്‍ ആന്റിന എന്നിവ നാസ സംഭാവന ചെയ്തു. എസ്-ബാൻഡ് എസ്എആര്‍ പേലോഡ്, രണ്ട് പേലോഡുകളും ഉൾക്കൊള്ളുന്ന ബഹിരാകാശ പേടകം, ജിഎസ്എല്‍വി-എഫ്16 വിക്ഷേപണ വാഹനം, അനുബന്ധ വിക്ഷേപണ സേവനങ്ങള്‍ എന്നിവ ഇസ്രോ നൽകി. സൂര്യന്റെ സ്ഥാനത്തോട് സ്ഥിരമായി നിശ്ചിത അകലം പാലിക്കുന്ന ഭ്രമണപഥത്തിൽ സ്ഥാപിക്കുന്ന 2,392 കിലോഗ്രാം ഭാരമുള്ള ഈ ഉപഗ്രഹം ഓരോ 12 ദിവസത്തിലും മുഴുവൻ കരമേഖലയുടെയും ഹിമ പ്രതലങ്ങളുടെയും ചിത്രങ്ങള്‍ ആവര്‍ത്തിച്ച് നല്‍കും.
നിസറിന്റെ കഴിവുകൾ പ്രായോഗിക കാഴ്ചപ്പാടിൽ പരമ്പരാഗത ഭൗമ നിരീക്ഷണത്തിനപ്പുറമാണെന്ന് ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ് വ്യക്തമാക്കി. ആവാസവ്യവസ്ഥയിലെ മാറ്റങ്ങള്‍ തുടർച്ചയായി നിരീക്ഷിക്കാനും ഭൂകമ്പം, സുനാമികൾ, അഗ്നിപർവത സ്ഫോടനങ്ങൾ, മണ്ണിടിച്ചിൽ തുടങ്ങിയ പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങൾ വിലയിരുത്താനും ഇത് സഹായിക്കും. ഭൂമിയുടെ ഉപരിഭാഗത്തിലെയും ഉപരിതല ചലനത്തിലെയും സൂക്ഷ്മ മാറ്റങ്ങൾ പോലും ഇത് നീരീക്ഷിക്കും. കടൽമഞ്ഞിന്റെ വർഗീകരണം, കപ്പൽ കണ്ടെത്തൽ, തീരദേശ നിരീക്ഷണം, കൊടുങ്കാറ്റ് നിരീക്ഷണം, വിളകളുടെ ചിത്രീകരണം, മണ്ണിന്റെ ഈർപ്പത്തിലെ മാറ്റങ്ങൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ഉപയോഗപ്പെടുത്താവുന്ന ഉപഗ്രഹ വിവരങ്ങള്‍ സർക്കാരുകൾക്കും ഗവേഷകർക്കും ദുരന്ത നിവാരണ ഏജൻസികൾക്കും സുപ്രധാനമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
നിസര്‍ തയ്യാറാക്കുന്ന എല്ലാ വിവരങ്ങളും നിരീക്ഷണത്തിന് ശേഷം ഒന്നോ രണ്ടോ ദിവസത്തിനകവും അടിയന്തര സാഹചര്യങ്ങളിൽ തത്സമയവും സ്വതന്ത്രമായി ലഭ്യമാകുമമെന്നതാണ് ദൗത്യത്തിന്റെ പ്രധാന സവിശേഷത. വിവരങ്ങളുടെ ഈ ജനാധിപത്യവൽക്കരണം ഇത്തരം സൗകര്യങ്ങള്‍ ലഭ്യമല്ലാത്ത വികസ്വര രാജ്യങ്ങൾക്കടക്കം ആഗോള ശാസ്ത്ര ഗവേഷണത്തിനും തീരുമാനങ്ങള്‍ കൈക്കൊള്ളാനും പിന്തുണ നൽകുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
സൂര്യന്റെ സ്ഥാനത്തോട് സ്ഥിരമായി നിശ്ചിത അകലം പാലിക്കുന്ന ഭ്രമണപഥത്തിൽ
ഉപഗ്രഹം സ്ഥാപിക്കാൻ ഒരു ജിഎസ്എല്‍വി റോക്കറ്റ് ഉപയോഗിക്കുന്ന ആദ്യ ദൗത്യമാണ് നിസര്‍ എന്നതും ശ്രദ്ധേയമാണ്. ഇത് വൈവിധ്യമാർന്ന ബഹിരാകാശ ദൗത്യങ്ങളെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിൽ ഇസ്രോയുടെ വളർന്നുവരുന്ന സാങ്കേതിക പരിജ്ഞാനം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. നിസറിന്റെ ഇരട്ട റഡാർ പേലോഡ് സ്വീപ്-എസ്എആര്‍ സാങ്കേതിക വിദ്യയിലൂടെ 242 കിലോമീറ്റർ വിസ്തൃതമായ ഭൗമോപരിതലത്തിന്റെ ചിത്രങ്ങള്‍ ഉയർന്ന വ്യക്തതയില്‍ എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും പകലും രാത്രിയും ലഭ്യമാക്കും.
കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന പ്രതിരോധത്തിന്റെയും സുസ്ഥിര വികസനത്തിന്റെയും പശ്ചാത്തലത്തിൽ ഭൗമ നിരീക്ഷണ ദൗത്യങ്ങളുടെ പ്രാധാന്യവും ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ് വിശദീകരിച്ചു. നിസര്‍ പോലുള്ള ദൗത്യങ്ങൾ ശാസ്ത്രീയ ജിജ്ഞാസയിൽ മാത്രം ഒതുങ്ങുന്നില്ലെന്നും ആസൂത്രണത്തിലും അപകടസാധ്യത വിലയിരുത്തുന്നതിലും നയപരമായ ഇടപെടലുകളിലും അവ നിർണായകമാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനത്തിന്റെ ആഘാതം രൂക്ഷമാകുമ്പോൾ നിസര്‍ ഉള്‍പ്പെടെ ഉപഗ്രഹങ്ങളിലെ സമയബന്ധിതവും കൃത്യവുമായ വിവരങ്ങള്‍ സർക്കാരുകൾക്ക് മുൻകരുതല്‍ പ്രവർത്തനങ്ങള്‍ക്ക് അത്യന്താപേക്ഷിതമായിരിക്കുമെന്നും അദ്ദേഹം വിലയിരുത്തി.
ഒരു ദശാബ്ദത്തിലേറെ നീണ്ട പദ്ധതി വികസനത്തിലൂടെയും 1.5 ബില്യൺ ഡോളറിലധികം സംയുക്ത നിക്ഷേപത്തിലൂടെയും സാധ്യമായ ദൗത്യത്തിന് ആഗോള ഉപയോഗത്തിന്റെയും സാങ്കേതിക പുരോഗതിയുടെയും പശ്ചാത്തലത്തില്‍ പരിവർത്തനാത്മകമായ ഫലപ്രാപ്തി പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു. ലോകമെങ്ങും ബഹിരാകാശ ഏജൻസികളും പരിസ്ഥിതി ഗവേഷകരും നയരൂപീകരണ വിദഗ്ധരും നിസറിന്റെ വിക്ഷേപണം സൂക്ഷ്മമായി നിരീക്ഷിച്ചുവരുന്നു.
ജൂലൈ 30-ലേക്ക് ദിവസങ്ങള്‍ എണ്ണിത്തുടങ്ങവെ പ്രധാനമന്ത്രി മോദിയുടെ മാർഗനിർദേശപ്രകാരം ഇന്ത്യയുടെ ബഹിരാകാശ പരിപാടികള്‍ പരമ്പരാഗത ഉപയോഗാധിഷ്ഠിത ദൗത്യങ്ങളിൽ നിന്ന് ആഗോള പൊതുസമൂഹത്തിന് അറിവ് പകരുന്ന ദൗത്യമായി രാജ്യത്തെ അടയാളപ്പെടുത്തുന്നതിലേക്ക് ക്രമാനുഗതമായി മാറുകയാണെന്ന് ഡോ. ജിതേന്ദ്ര സിങ് ആവർത്തിച്ചു. നിസർ കേവലം ഉപഗ്രഹമല്ലെന്നും ലോകവുമായി ഇന്ത്യയുടെ ശാസ്ത്രീയ കൈകോർക്കലാണെന്നും അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.

Department of Space
30th July "NISAR" launch from Sriharikota will upscale ISRO's international collaborations: Dr Jitendra Singh
Describes it as a Global Benchmark for Indo-US Scientific Collaboration
NISAR to Offer Critical Global Data on Disasters, Agriculture and Climate for the entire world
“The mission lives up to Prime Minister Narendra Modi’s vision of India becoming a ‘Vishwa Bandhu’—a global partner that contributes to the collective good of humanity,” says Dr Jitendra Singh
“NISAR is not just a satellite; it is India’s scientific handshake with the world”: Dr. Jitendra Singh
27 JUL 2025 5:01PM by PIB Delhi
NEW DELHI, July 27: Union Minister Dr Jitendra Singh said here today that the 30th July "NISAR" launch from Sriharikota will upscale ISRO's international collaborations.
Briefing the media, the Minister for Science and Technology disclosed that the much-anticipated launch of the NASA-ISRO Synthetic Aperture Radar (NISAR) satellite mission is scheduled for July 30, 2025, at 17:40 hrs from the Satish Dhawan Space Centre, Sriharikota. As the first joint Earth observation mission between the Indian Space Research Organisation (ISRO) and the United States’ National Aeronautics and Space Administration (NASA), the event marks a defining moment in the journey of Indo-US space cooperation aa also in ISRO's overall international collaborations, he said. The mission will be launched aboard India’s GSLV-F16 rocket.
Dr. Jitendra Singh, who has been monitoring the mission closely, said the launch reflects the maturing of strategic scientific partnerships and India’s emergence as a credible global player in advanced Earth observation systems. While expressing his wish to be physically present in Sriharikota to witness the historic event, the Minister acknowledged that the ongoing Parliament session may hold him back in Delhi.
“This mission is not just about a satellite launch—it is a moment that symbolises what two democracies committed to science and global welfare can achieve together. NISAR will not only serve India and the United States but will also provide critical data for countries around the world, especially in areas like disaster management, agriculture, and climate monitoring,” said Dr. Jitendra Singh.
Dr Jitendra Singh further noted that this mission lives up to Prime Minister Narendra Modi’s vision of India becoming a ‘Vishwa Bandhu’—a global partner that contributes to the collective good of humanity.
The NISAR mission combines the technological expertise of both agencies. NASA has contributed the L-Band Synthetic Aperture Radar (SAR), a high-rate telecommunication subsystem, GPS receivers, and a deployable 12-meter unfurlable antenna. ISRO, on its part, has provided the S-Band SAR payload, the spacecraft bus to accommodate both payloads, the GSLV-F16 launch vehicle, and all associated launch services. The satellite weighs 2,392 kg and will be placed in a sun-synchronous orbit, offering repeat imaging of the entire Earth’s land and ice surfaces every 12 days.
From an applications standpoint, Dr. Jitendra Singh highlighted that NISAR’s capabilities extend well beyond traditional Earth observation. “It will allow continuous monitoring of ecosystem disturbances and help assess natural hazards such as earthquakes, tsunamis, volcanic eruptions, and landslides. It will track even subtle changes in the Earth’s crust and surface movement. Importantly, the satellite’s data will also be used for sea ice classification, ship detection, shoreline monitoring, storm tracking, crop mapping, and changes in soil moisture—all of which are vital for governments, researchers, and disaster management agencies,” he said.
A key feature of the mission is that all data generated by NISAR will be made freely accessible within one to two days of observation, and in near real-time in case of emergencies. This democratization of data is expected to support global scientific research and decision-making, especially for developing countries that may not have access to similar capabilities.
Notably, the NISAR mission is the first time a GSLV rocket is being used to place a satellite in sun-synchronous polar orbit, signalling ISRO’s growing technical sophistication in supporting diverse space missions. The dual radar payload aboard NISAR will employ SweepSAR technology for high-resolution, all-weather, day-and-night imaging of the Earth’s surface with a wide swath of 242 kilometres.
Dr. Jitendra Singh also underlined the importance of Earth observation missions in the context of climate resilience and sustainable development. “Missions like NISAR are no longer confined to scientific curiosity—they are instrumental in planning, risk assessment, and policy intervention. As climate change impacts intensify, timely and accurate data from satellites like NISAR will be indispensable for governments to act proactively,” he said.
While the mission has seen a long gestation period of over a decade and a joint investment exceeding $1.5 billion, the payoff in terms of global utility and technological advancement is expected to be transformative. The launch of NISAR is being closely watched by space agencies, environmental researchers, and policymakers worldwide.
As the countdown to July 30 begins, Dr. Jitendra Singh reiterated that India’s space programme under the guidance of Prime Minister Modi is steadily transitioning from traditional utility-based missions to those that position the country as a knowledge contributor to the global commons. “NISAR is not just a satellite; it is India’s scientific handshake with the world,” he said.