मत्स्योत्पादन, पशुविकास आणि दुग्धविकास मंत्रालय
मत्स्यपालन आणि मत्स्यव्यवसाय क्षेत्रात द्विपक्षीय सहकार्य वाढवण्यासाठी भारत आणि मालदीव यांनी केला सामंजस्य करार
26 JUL 2025 11:04AM by PIB Mumbai
भारताच्या मत्स्यव्यवसाय, पशुसंवर्धन आणि दुग्धव्यवसाय मंत्रालयाच्या अंतर्गत मत्स्यव्यवसाय विभाग आणि मालदीवच्या मत्स्यव्यवसाय आणि महासागर संसाधन मंत्रालयाने मत्स्यव्यवसाय आणि मत्स्यपालन क्षेत्रात द्विपक्षीय सहकार्य वाढविण्यासाठी सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी केली आहे. हा सामंजस्य करार पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या 25 जुलै 2025 रोजी झालेल्या बेट राष्ट्राच्या दौऱ्यादरम्यान भारत आणि मालदीव यांच्यात झालेल्या ६ सामंजस्य करारांचा एक भाग आहे. या भागीदारीचे उद्दिष्ट शाश्वत टूना आणि खोल समुद्रातील मत्स्यपालनाला प्रोत्साहन देणे, मत्स्यव्यवसाय आणि शाश्वत संसाधन व्यवस्थापन मजबूत करणे, मत्स्यपालन-आधारित इको-टुरिझमला प्रोत्साहन देणे आणि दोन्ही देशांमध्ये नवोपक्रम आणि वैज्ञानिक संशोधनाला समर्थन देणे आहे.
सामंजस्य करारात नमूद केलेल्या सहकार्याच्या प्रमुख क्षेत्रांमध्ये मूल्य साखळी विकास, मॅरीकल्चर प्रगती, व्यापार सुविधा आणि मत्स्यपालन क्षेत्रातील क्षमता निर्माण यांचा समावेश आहे. या उपक्रमाचा भाग म्हणून, मालदीव शीतगृह पायाभूत सुविधांमध्ये गुंतवणूक करून आणि हॅचरी विकास, सुधारित उत्पादन कार्यक्षमता आणि संवर्धित प्रजातींच्या विविधीकरणाद्वारे मत्स्यपालन क्षेत्राला बळकटी देऊन मासे प्रक्रिया क्षमता वाढवेल.
या सामंजस्य करारामुळे प्रशिक्षण आणि ज्ञान देवाणघेवाण कार्यक्रम देखील सुलभ होतील, ज्यामध्ये जलचर प्राण्यांचे आरोग्य, जैवसुरक्षा तपासणी, मत्स्यपालन शेती व्यवस्थापन आणि रेफ्रिजरेशन, मेकॅनिकल अभियांत्रिकी आणि सागरी अभियांत्रिकी यासारख्या विशेष तांत्रिक क्षेत्रांमध्ये क्षमता निर्माण करण्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल जेणेकरून या क्षेत्रातील दीर्घकालीन कौशल्य विकासाला पाठिंबा मिळेल. हे सहकार्य मत्स्यव्यवसाय उद्योगासाठी अधिक लवचिक, नाविन्यपूर्ण आणि शाश्वत भविष्य निर्माण करण्यासाठी भारत आणि मालदीव यांच्या सामायिक दृष्टिकोनाचे प्रतिबिंबित करते.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
India and Maldives Sign MoU to Boost Bilateral Cooperation in Fisheries and Aquaculture
26 JUL 2025 11:04AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, India and the Ministry of Fisheries and Ocean Resources of the Maldives have signed a Memorandum of Understanding to enhance bilateral collaboration in the fields of fisheries and aquaculture. This MoU is part of the 6 MOUs exchanged between India and Maldives during Prime Minister Shri Narendra Modi’s State visit to the island nation on 25th July 2025.
The partnership aims to promote sustainable tuna and deep-sea fisheries, strengthen aquaculture and sustainable resource management, foster fisheries-based eco-tourism, and support innovation and scientific research across both countries.
Key areas of collaboration outlined in the MOU include value chain development, mariculture advancement, trade facilitation, and capacity building within the fisheries sector. As a part of this initiative, the Maldives will scale up its fish processing capabilities by investing in cold storage infrastructure and strengthening the aquaculture sector through hatchery development, improved production efficiency, and the diversification of cultured species.
The MOU also will facilitate training and knowledge exchange programs, with a focus on capacity building in aquatic animal health, biosecurity screening, aquaculture farm management, and specialized technical fields such as refrigeration, mechanical engineering, and marine engineering to support long-term skills development within the sector.
This cooperation reflects the shared vision of India and Maldives to build a more resilient, innovative, and sustainable future for the fisheries industry.