ಪಶು ಸಂಗೋಪನೆ, ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆಯಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಕಾರವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿದ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್
26 JUL 2025 11:04AM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ, ಪಶುಸಂಗೋಪನೆ ಮತ್ತು ಹೈನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಇಲಾಖೆ ಹಾಗೂ ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್‌ನ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಸಚಿವಾಲಯವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಮತ್ತು ಜಲಚರ ಸಾಕಾಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ದ್ವಿಪಕ್ಷೀಯ ಸಹಯೋಗವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕೆ ಸಹಿ ಹಾಕಿವೆ. ಈ ಒಪ್ಪಂದವು 2025ರ ಜುಲೈ 25ರಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ದ್ವೀಪ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಅಧಿಕೃತ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ನಡುವೆ ವಿನಿಮಯವಾದ 6 ಒಡಂಬಡಿಕೆಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ.
ಸುಸ್ಥಿರ ಟ್ಯೂನಾ ಮತ್ತು ಆಳ ಸಮುದ್ರ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಆಧಾರಿತ ಪರಿಸರ ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಉಭಯ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಈ ಪಾಲುದಾರಿಕೆಯು ಹೊಂದಿದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದದಲ್ಲಿ ವಿವರಿಸಲಾದ ಸಹಯೋಗದ ಪ್ರಮುಖ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ - ಮೌಲ್ಯ ಸರಪಳಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಕಡಲ ಕೃಷಿ ಪ್ರಗತಿ, ವ್ಯಾಪಾರ ಸೌಲಭ್ಯ ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆ ಸೇರಿವೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಭಾಗವಾಗಿ, ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್ ಶೀತಲ ಸಂಗ್ರಹಾಗಾರ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಹಾಗೂ ಹ್ಯಾಚರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸುಧಾರಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ದಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಸಂಸ್ಕರಿಸಿದ ಪ್ರಭೇದಗಳ ವೈವಿಧ್ಯೀಕರಣದ ಮೂಲಕ ಜಲಚರ ಸಾಕಾಣೆ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ಮೀನು ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಒಪ್ಪಂದವು ಜಲಚರಗಳ ಆರೋಗ್ಯ, ಜೈವಿಕ ಸುರಕ್ಷತಾ ತಪಾಸಣೆ, ಜಲಚರ ಸಾಕಣೆ ಫಾರ್ಮ್ ನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಶೈತ್ಯೀಕರಣ, ಮೆಕ್ಯಾನಿಕಲ್ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಸಾಗರ ಎಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್ ನಂತಹ ವಿಶೇಷ ತಾಂತ್ರಿಕ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲಿದ್ದು, ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನ ವಿನಿಮಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಕಲ್ಪಿಸುತ್ತದೆ.
ಈ ಸಹಕಾರವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಉದ್ಯಮದ ಸದೃಢತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ನವೀನ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಭಾರತ ಮತ್ತು ಮಾಲ್ಡೀವ್ಸ್‌ ನ ಸಮಾನ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ.

Ministry of Fisheries, Animal Husbandry & Dairying
India and Maldives Sign MoU to Boost Bilateral Cooperation in Fisheries and Aquaculture
26 JUL 2025 11:04AM by PIB Delhi
The Department of Fisheries under Ministry of Fisheries, Animal Husbandry and Dairying, India and the Ministry of Fisheries and Ocean Resources of the Maldives have signed a Memorandum of Understanding to enhance bilateral collaboration in the fields of fisheries and aquaculture. This MoU is part of the 6 MOUs exchanged between India and Maldives during Prime Minister Shri Narendra Modi’s State visit to the island nation on 25th July 2025.
The partnership aims to promote sustainable tuna and deep-sea fisheries, strengthen aquaculture and sustainable resource management, foster fisheries-based eco-tourism, and support innovation and scientific research across both countries.
Key areas of collaboration outlined in the MOU include value chain development, mariculture advancement, trade facilitation, and capacity building within the fisheries sector. As a part of this initiative, the Maldives will scale up its fish processing capabilities by investing in cold storage infrastructure and strengthening the aquaculture sector through hatchery development, improved production efficiency, and the diversification of cultured species.
The MOU also will facilitate training and knowledge exchange programs, with a focus on capacity building in aquatic animal health, biosecurity screening, aquaculture farm management, and specialized technical fields such as refrigeration, mechanical engineering, and marine engineering to support long-term skills development within the sector.
This cooperation reflects the shared vision of India and Maldives to build a more resilient, innovative, and sustainable future for the fisheries industry.