ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ದಿಂದ ಸುಧಾರಿತ ಮಾನವರಹಿತ ವೈಮಾನಿಕ ವಾಹನ ಉಡಾವಣಾ ನಿಖರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಕ್ಷಿಪಣಿ- V3 ನ ಹಾರಾಟ ಪರೀಕ್ಷೆ ಯಶಸ್ವಿ
25 JUL 2025 2:47PM by PIB Bengaluru
ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಂಸ್ಥೆ (ಡಿಆರ್ ಡಿಒ) ಆಂಧ್ರಪ್ರದೇಶದ ಕರ್ನೂಲ್ ನಲ್ಲಿರುವ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಓಪನ್ ಏರಿಯಾ ರೇಂಜ್ (ಎನ್ ಒ ಎ ಆರ್) ಪರೀಕ್ಷಾ ವಲಯದಿಂದ ಮಾನವರಹಿತ ವೈಮಾನಿಕ ವಾಹನ ಉಡಾವಣಾ ನಿಖರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶಿ ಕ್ಷಿಪಣಿ (ULPGM)-V3 ನ ಹಾರಾಟ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ನಡೆಸಿದ್ದು, ಇದು ಭಾರತದ ರಕ್ಷಣಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳಿಗೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನೆಯಾಗಿದೆ. ಈ ಕ್ಷಿಪಣಿಯು ಡಿಆರ್ ಡಿಒ ಈ ಹಿಂದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿ ಸಮರ್ಪಿಸಿದ್ದ ULPGM-V2 ಕ್ಷಿಪಣಿಯ ವರ್ಧಿತ ಆವೃತ್ತಿಯಾಗಿದೆ.
ULPGM-V3 ವಿವಿಧ ರೀತಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಹೊಡೆಯಬಲ್ಲ ಹೈ ಡೆಫಿನಿಷನ್ ಡ್ಯುಯಲ್-ಚಾನೆಲ್ ಸೀಕರ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇದನ್ನು ಬಯಲು ಮತ್ತು ಎತ್ತರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಹಾರಿಸಬಹುದು. ಇದು ಹಗಲು-ರಾತ್ರಿ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣಾ ನಂತರದ ಗುರಿ/ಗುರಿ-ಬಿಂದು ನವೀಕರಣವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ದ್ವಿಮುಖ ದತ್ತಾಂಶ ಲಿಂಕ್ ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕ್ಷಿಪಣಿಯು ಮೂರು ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ವಾರ್ ಹೆಡ್ ಆಯ್ಕೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ: ಸ್ಫೋಟಕ ರಿಯಾಕ್ಟಿವ್ ಆರ್ಮರ್ (ಇಆರ್ ಎ) ನೊಂದಿಗೆ ರೋಲ್ಡ್ ಹೋಮೋಜೀನಿಯಸ್ ಆರ್ಮರ್ (ಆರ್ ಎಚ್ ಎ) ಹೊಂದಿದ ಆಧುನಿಕ ಯುಗದ ಶಸ್ತ್ರಸಜ್ಜಿತ ವಾಹನಗಳನ್ನು ನಾಶಮಾಡುವ ರಕ್ಷಾಕವಚ; ಬಂಕರ್ ನಿಗ್ರಹ ಅನ್ವಯಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಒಳನುಗ್ಗುವ ಮತ್ತು ಸ್ಪೋಟಕ ಸಿಡಿತಲೆ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾರಕ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರೀ-ಫ್ರಾಂಗ್ಮಟೇಷನ್ ಸಿಡಿತಲೆ ಇದೆ.
ಈ ಕ್ಷಿಪಣಿಯನ್ನು ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳಾದ ರಿಸರ್ಚ್ ಸೆಂಟರ್ ಇಮಾರತ್, ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನಾ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ಟರ್ಮಿನಲ್ ಬ್ಯಾಲಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ಹೈ-ಎನರ್ಜಿ ಮೆಟೀರಿಯಲ್ಸ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯ, ಇಂಟಿಗ್ರೇಟೆಡ್ ಟೆಸ್ಟ್ ರೇಂಜ್ ಮತ್ತು ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಸಂಶೋಧನಾ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳು ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿವೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಪ್ರಯೋಗಗಳನ್ನು ಆಂಟಿ-ಆರ್ಮರ್ ಕಾನ್ ಫಿಗರೇಷನ್ ಗಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಯಿತು.
ಈ ಕ್ಷಿಪಣಿಯನ್ನು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನ್ಯೂಸ್ಪೇಸ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಎಂಬ ಭಾರತೀಯ ನವೋದ್ಯಮ ಸ್ಥಳೀಯವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಯುಎವಿಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ಹಲವಾರು ಇತರ ಭಾರತೀಯ ಕಂಪನಿಗಳ ದೂರ ವಲಯದ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಹಿಷ್ಣುತೆಯ ಯುಎವಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಯು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಎಂ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಏಕೀಕರಣ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದನಾ ಪಾಲುದಾರರು (ಡಿಸಿಪಿಪಿಗಳು) - ಅದಾನಿ ಡಿಫೆನ್ಸ್ ಮತ್ತು ಭಾರತ್ ಡೈನಾಮಿಕ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್, ಹೈದರಾಬಾದ್) ಮತ್ತು 30 ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು/ನವೋದ್ಯಮಗಳು ಈ ವಿಶಿಷ್ಟ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅದ್ಭುತ ಯಶಸ್ಸಿನತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುತ್ತಿವೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜನಾಥ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು, ಯುಬಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ಎಂ-ವಿ3 ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಪ್ರಯೋಗಗಳಿಗಾಗಿ ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮ ಪಾಲುದಾರರು, ಡಿಸಿಪಿಪಿಗಳು, ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮವು ಈಗ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರಕ್ಷಣಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಲು ಮತ್ತು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಈ ಯಶಸ್ಸು ಪುರಾವೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಬಣ್ಣಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ರಕ್ಷಣಾ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಇಲಾಖೆಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ಡಿ ಆರ್ ಡಿ ಒ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಡಾ. ಸಮೀರ್ ವಿ. ಕಾಮತ್ ಅವರು ತಂಡಗಳು, ಡಿಸಿಪಿಪಿಗಳು ಮತ್ತು ನವೋದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇಂತಹ ಶಸ್ತ್ರಾಸ್ತ್ರಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಇದು ಅತ್ಯಂತ ಸೂಕ್ತ ಸಮಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.

Ministry of Defence
DRDO conducts successful flight-trials of Advanced Unmanned Aerial Vehicle Launched Precision Guided Missile-V3
25 JUL 2025 2:47PM by PIB Delhi
In a major boost to India’s defence capabilities, Defence Research & Development Organisation (DRDO) has successfully carried out flight-trials of Unmanned Aerial Vehicle Launched Precision Guided Missile (ULPGM)-V3 at the National Open Area Range (NOAR) test range in Kurnool, Andhra Pradesh. The missile is an enhanced version of the ULPGM-V2 missile developed and delivered by DRDO earlier.
The ULPGM-V3 is equipped with a high definition dual-channel seeker that can strike a wide variety of targets. It can be fired in plain and high-altitude areas. It has day-and-night capability and two-way data link to support post-launch target/aim-point update. The missile is equipped with three modular warhead options: Anti-armour to destroy modern age armoured vehicles equipped with Rolled Homogeneous Armour (RHA) with Explosive Reactive Armour (ERA); Penetration-cum-Blast warhead with Anti Bunker application and Pre-fragmentation warhead with a high lethality zone.
The missile is jointly developed by DRDO laboratories namely Research Centre Imarat, Defence Research and Development Laboratory, Terminal Ballistics Research Laboratory, High-Energy Materials Research Laboratory, Integrated Test Range and Defence Electronics Research Laboratory. The present trials were carried out for the Anti-armour configuration.
The missile was released from a UAV, which is indigenously developed by an Indian start-up - Newspace Research Technologies, Bengaluru. DRDO is actively pursuing integration of ULPGM weapons with long-range and high endurance UAVs from several other Indian companies. Development cum Production Partners (DcPPs) - Adani Defence and Bharat Dynamics Limited, Hyderabad) and 30 MSMEs/start-ups contributed to making this unique project a grand success.
Raksha Mantri Shri Rajnath Singh has congratulated DRDO and the industry partners, DcPPs, MSMEs and start-ups for the development and successful trials of the ULPGM-V3 system. He termed the success as proof that the Indian industry is now ready to absorb and produce critical defence technologies.
Secretary, Department of Defence R&D and Chairman DRDO Dr Samir V Kamat congratulated the teams, DcPPs and start-ups and said that the development of such a weapon is the need of the hour.