ഇലക്ട്രോണിക്സ് & ഐ.ടി മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്രസര്‍ക്കാര്‍ പിന്തുണയിലൂടെ റെക്കോഡ് നിക്ഷേപം ആകർഷിച്ച് രാജ്യത്തെ അര്‍ധചാലക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ
24 JUL 2025 5:19PM by PIB Thiruvananthpuram
ഇന്ത്യയിലെ അര്‍ധചാലക രൂപകല്പന ആവാസവ്യവസ്ഥ അനുദിനം ശക്തിയാര്‍ജിക്കുകയാണ്. ഇലക്ട്രോണിക്സ് - വിവരസാങ്കേതിക മന്ത്രാലയത്തിന്റെ രൂപകല്പന ബന്ധിത പ്രോത്സാഹന (ഡിഎല്‍ഐ) പദ്ധതിയ്ക്കും ചിപ്സ് ടു സ്റ്റാർട്ടപ്പ് (സിടുഎസ്) പരിപാടിയ്ക്കും കീഴിൽ പിന്തുണ ലഭിക്കുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഗണ്യമായ പ്രചാരം നേടുന്നു.
107 കോടി രൂപയുടെ സംരംഭക മൂലധന നിക്ഷേപം നേടി നേത്രസെമി
ചിപ്പ് രൂപകല്പന പദ്ധതിയ്ക്ക് കീഴിൽ സര്‍ക്കാര്‍ പിന്തുണയ്ക്കുന്ന നേത്രസെമി സ്റ്റാർട്ടപ്പ് 107 കോടി രൂപയുടെ സംരംഭ മൂലധന (വിസി) നിക്ഷേപം നേടി. സ്മാർട്ട് വിഷൻ, സിസിടിവി ക്യാമറകൾ, ഇന്റർനെറ്റ് ഓഫ് തിംഗ്സ് (ഐഒടി) അപ്ലിക്കേഷനുകൾ എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചിപ്പുകളുടെ നിർമാണത്തിലാണ് കമ്പനി പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
ഇന്ത്യയ്ക്ക് മികച്ച രൂപകല്പനാ ശേഷിയുണ്ടെന്നും ഇന്ത്യ അര്‍ധചാലക ദൗത്യം രാജ്യത്ത് അര്‍ധചാലക രൂപകല്പനയെ പിന്തുണയ്ക്കുന്നതിനാൽ നേത്രസെമിയുടെ ഈ വിജയം മറ്റ് ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുമെന്നും നേട്ടത്തെ സ്വാഗതം ചെയ്ത കേന്ദ്ര ഇലക്ട്രോണിക്സ് - വിവരസാങ്കേതിക മന്ത്രി ശ്രീ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് പറഞ്ഞു.
ഇന്ത്യൻ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് 234 കോടി രൂപയുടെ വാഗ്ദാനം
2022-ൽ ഡിഎല്‍ഐ പദ്ധതിയ്ക്ക് തുടക്കം കുറിച്ചതിന് ശേഷം:
• 22 കമ്പനികളിലായി 690 കോടി രൂപ ചെലവില്‍ ചിപ്പ് രൂപകല്പന പദ്ധതികൾക്ക് 234 കോടി രൂപയുടെ പിന്തുണ സർക്കാർ വാഗ്ദാനം ചെയ്തു.
• സിസിടിവി ക്യാമറകൾ, മൊബൈൽ ശൃംഖലകള്‍, ഉപഗ്രഹങ്ങൾ, കാറുകൾ, സ്മാർട്ട് ഉപകരണങ്ങൾ മുതലായവയിൽ ഈ ചിപ്പുകൾ ഉപയോഗിക്കും.
• ഈ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ സംരംഭക മൂലധന നിക്ഷേപകരിൽ നിന്ന് ആകെ 380 കോടിയിലധികം രൂപ സമാഹരിച്ചു.
• അഞ്ച് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഇതിനകം അവരുടെ രൂപകല്പനകള്‍ തയ്യാറാക്കുകയും ആഗോള ചിപ്പ് നിർമാതാക്കളുമായി പരീക്ഷിക്കുകയും ചെയ്തു.
• 72-ലധികം കമ്പനികൾക്ക് ചിപ്പുകൾ രൂപകൽപ്പന ചെയ്യാൻ സഹായിക്കുന്ന നൂതന സോഫ്റ്റ്‌വെയർ സംവിധാനങ്ങള്‍ ലഭ്യമാക്കി.
സ്വകാര്യ നിക്ഷേപത്തിലൂടെ പിന്തുണ നേടുന്ന സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ മറ്റ് ചില ഉദാഹരണങ്ങൾ:
• മൈൻഡ്‌ഗ്രോവ് ടെക്‌നോളജീസ് (സിസിടിവി ചിപ്പ് രൂപകല്പന) 85 കോടി രൂപ സമാഹരിച്ചു
• ഫെർമിയോണിക് ഡിസൈൻ (ഉപഗ്രഹ ആശയവിനിമയ ചിപ്പ്) 50 കോടി രൂപ സമാഹരിച്ചു
• മോർഫിങ് മെഷീന്‍സ്, ഇൻകോർ സെമികണ്ടക്ടേഴ്സ്, ബിഗ്എൻഡിയൻ സെമികണ്ടക്ടേഴ്സ് എന്നീ സ്റ്റാര്‍ട്ടപ്പുകള്‍ ഉൽപ്പാദന ഘട്ടങ്ങളിലേക്ക് അതിവേഗം മുന്നേറുന്നു.
ഒരു 'ഉൽപ്പന്ന രാഷ്ട്രം' എന്ന നിലയിലേക്കുയരുന്നതിന്റെ ആവേശത്തിൽ ചിപ്പ് രൂപകല്പനയില്‍ ശക്തമായ മുന്നേറ്റം നടത്താൻ യുവ കമ്പനികളെ സർക്കാർ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. അതേസമയം അവരെ വളർത്താനും അവരുടെ ചിപ്പുകൾ വിപണിയിലെത്തിക്കാനും സ്വകാര്യ നിക്ഷേപകരും പിന്തുണ നല്‍കുന്നു.

Ministry of Electronics & IT
Semiconductor startups in India attracting record investment, Driven by Government of India’s support
24 JUL 2025 5:19PM by PIB Delhi
The semiconductor design ecosystem in India is getting stronger day by day. Startups supported under the Ministry of Electronics and IT’s (MeitY) Design Linked Incentive (DLI) Scheme and Chips to Startup (C2S) Programme are now gaining significant traction.
Netrasemi gets VC investments of ₹107 cr
Netrasemi, a startup supported under the government’s chip design scheme, has received Venture Capital (VC) investment of ₹107 crore. The company is working on making chips for smart vision, CCTV cameras, and Internet of Things (IoT) applications.
Union Minister for Electronics and IT, Shri Ashwini Vaishnaw, welcomed the development & stated, “India has significant design capabilities. With India Semiconductor Mission supporting Design in India, the success of Netrasemi will encourage other Indian startups.”
Commitment of ₹234 crore to Indian startups
Since the launch of the DLI Scheme in 2022:
• Government had committed the support of ₹234 crore for the chip design projects from 22 companies with a total project cost of ₹690 crore
• These chips will be used in CCTV cameras, mobile networks, satellites, cars, smart devices, etc.
• These startups have together raised over ₹380 crore from VC investors
• Five startups have already built and tested their chip designs with global chip manufacturers
• More than 72 companies have been given access to advanced software tools to help them design chips
Few other examples of startups getting backed through private investment are as follows:
• Mindgrove Technologies (CCTV chip design) raised ₹85 crore
• Fermionic Design (satellite communication chip) raised ₹50 cr
• Morphing Machines, InCore Semiconductors, and BigEndian Semiconductors are progressing rapidly towards production stages
In the spirit of becoming a ‘product nation’, the government is encouraging young companies to take bold steps in chip design, while private investors are now supporting them to grow and bring their chips to the market.