ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਸਕੱਤਰੇਤ
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਰੇਵੇਨਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ
ਰੇਵੇਨਸ਼ਾ ਗਰਲਸ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
15 JUL 2025 3:33PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਦ੍ਰੌਪਦੀ ਮੁਰਮੂ ਨੇ ਅੱਜ (15 ਜੁਲਾਈ, 2025) ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਟਕ ਵਿੱਚ ਰੇਵੇਨਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਬੋਲਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦਾ ਸਰਗਰਮ ਕੇਂਦਰ ਸੀ ਅਤੇ ਓਡੀਸ਼ਾ ਰਾਜ ਗਠਨ ਅੰਦੋਲਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਸੀ। ਇਹ ਸੰਸਥਾ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਅਮੁੱਲ ਯੋਗਦਾਨ ਦਿੰਦੀ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਕਈ ਸਾਬਕਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ, ਸਾਹਿਤਕਾਰਾਂ, ਦਾਰਸ਼ਨਿਕਾਂ, ਰਾਜਨੀਤਕ ਨੇਤਾਵਾਂ, ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕਾਂ, ਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਕਲਾਕਾਰਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਭਾਰ ਦਾ ਮਾਣ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਈ ਹੈ ਕਿ ਰੇਵੇਨਸ਼ਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਖੋਜ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਨੇ ਸਲਾਹਕਾਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਕਈ ਉਦਯੋਗ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਤੱਕ ਆਪਣੀ ਮੁਹਾਰਤ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ‘ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ ਕੇਂਦਰ’ (‘Centre of Design, Innovation and Entrepreneurship’) ਵਿਚਾਰ-ਮੰਥਨ, ਅਨੁਵਾਦਾਤਮਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉੱਦਮਤਾ (ideation, translational research, and entrepreneurship) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਭੀ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰਾਂ, ਵੰਚਿਤ ਸਮੂਹਾਂ (underprivileged groups) ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨ (divyangjan) ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦਾ ਨਾਮਾਂਕਣ ਵਧਾਉਣ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਸਾਇੰਸ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਯੁਗ ਹੈ। ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਮਸ਼ੀਨ ਲਰਨਿੰਗ, ਥ੍ਰੀ-ਡੀ ਪ੍ਰਿੰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਕਲਾਊਡ ਕੰਪਿਊਟਿੰਗ (Artificial Intelligence, Machine Learning, 3D Printing and Cloud Computing) ਨਾਲ ਸਾਡੀ ਸੋਚ ਅਤੇ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਬਦਲਾਅ ਆਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਉੱਨਤ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਦੁਰਉਪਯੋਗ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਵਧਾਨ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ (Amrit Kaal) ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2047 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਾਉਣਾ ਸਾਡਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲਕਸ਼ ਹੈ। ਰਾਸ਼ਟਰ ਪ੍ਰਥਮ (ਨੇਸ਼ਨ ਫਸਟ- nation first) ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਸਾਡੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹੈ। ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨ, ਕਿਸਾਨ, ਵਿਗਿਆਨੀ, ਇੰਜੀਨੀਅਰ, ਡਾਕਟਰ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਗੌਰਵ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਸਮਰਪਣ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਅਗਲੇ ਸਮਾਗਮ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਟਕ ਵਿੱਚ ਰੇਵੇਨਸ਼ਾ ਗਰਲਸ ਹਾਈ ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਤਿੰਨ ਇਮਾਰਤਾਂ ਦੇ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਸੰਖੇਪ ਸੰਬੋਧਨ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਨ ਦੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਇੱਕ ਚੰਗੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪੁਨਰਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ‘ਤੇ, ਇਸ ਸਕੂਲ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਹੋਰ ਭੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਬਾਲੜੀ ਸਿੱਖਿਆ (education of girls) ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਭਿੰਨ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸਮਾਰੋਹਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ ‘ਤੇ ਲੜਕੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਭੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਕਿ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਾਹਿਤ, ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਵਣਜ ਸਹਿਤ ਹਰੇਕ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਭਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾ ਦੇ ਨਵੇਂ ਮਿਆਰ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ,ਆਤਮਵਿਸ਼ਵਾਸ, ਕੌਸ਼ਲ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਬਲ ‘ਤੇ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਭੀ ਸੰਭਵ ਬਣਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES CONVOCATION CEREMONY OF RAVENSHAW UNIVERSITY
Lays Foundation stone for redevelopment of three buildings of Ravenshaw Girls' High School
15 JUL 2025 3:33PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu, graced the convocation ceremony of Ravenshaw University at Cuttack, Odisha, today (July 15, 2025).
Speaking on the occasion, the President said that this educational institution was an active center of the freedom struggle and associated with the movement for the formation of the state of Odisha. This institution has been continuously making invaluable contributions to the development of education and women's empowerment. Many of its former students have increased the prestige of India as freedom fighters, educationists, litterateurs, philosophers, political leaders, social reformers, scientists and artists.
The President was happy to note that Ravenshaw University is making remarkable strides in research, innovation, and inclusivity. It has extended its expertise to numerous industry partners through consultancy services and technology transfers. Its ‘Centre of Design, Innovation and Entrepreneurship’ promotes ideation, translational research, and entrepreneurship. She also noted that the University is focusing on increasing the enrollment of students from tribal areas, underprivileged groups, and the divyangjan.
The President said that this is the era of science and technology. Artificial Intelligence, Machine Learning, 3D Printing and Cloud Computing have brought about a vast change in our thinking and working style. She was happy to note that this University is making good use of these technologies. She advised all to be careful about the misuse of these advanced technologies.
The President said that our country is going through Amrit Kaal. Making India a developed nation by the year 2047 is our national goal. The sense of nation first is our biggest strength. Our soldiers, farmers, scientists, engineers, doctors and people active in various fields are working with the sentiment of increasing the pride of India. She urged students to take inspiration from them and contribute in the development of the country with their knowledge, skills and devotion.
In the next event, the President laid the foundation stone for the redevelopment of three buildings of Ravenshaw Girls' High School at Cuttack.
In her brief remarks on the occasion, the President said that the quality of teaching and good infrastructure create a good educational environment. She expressed confidence that on completion of the redevelopment project, the facilities of this school will become even better. She appreciated the Central and State governments for this project related to the education of girls.
The President said that during various convocation ceremonies, she noted that girls perform better when given equal facilities and opportunities. She highlighted that women are contributing actively in every field- be it education and literature or science, technology, industry and commerce. She advised girl students to take inspiration from the women who are setting new standards of success in various fields. She said that they could achieve even the impossible on the strength of their knowledge, self-confidence, skill and determination.