રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
ભારતીય સંરક્ષણ સંપદા સેવા, લશ્કરી ઇજનેરી સેવા અને કેન્દ્રીય જળ ઇજનેરી સેવાના પ્રોબેશનરી અધિકારીઓએ રાષ્ટ્રપતિ સાથે મુલાકાત કરી
23 JUL 2025 1:07PM by PIB Ahmedabad
ભારતીય સંરક્ષણ સંપદા સેવા, લશ્કરી ઇજનેર સેવાઓ અને કેન્દ્રીય જળ ઇજનેરી સેવાના પ્રોબેશનરોએ આજે (23 જુલાઈ, 2025) રાષ્ટ્રપતિ ભવનમાં ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુ સાથે મુલાકાત કરી હતી.
ભારતીય સંરક્ષણ સંપદા સેવાના અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે ઝડપી ટેકનોલોજીકલ પરિવર્તનના આ યુગમાં, ડિજિટલ સોલ્યુશન્સનું એકીકરણ એક આવશ્યકતા છે. ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિથી વાકેફ રહેવું અને તેમને તેમના કાર્યમાં લાગુ કરવું એ તેમની ફરજ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે કૃત્રિમ બુદ્ધિ, ડ્રોન-આધારિત જમીન સર્વેક્ષણ, ઉપગ્રહ છબી અને મિલકત રેકોર્ડ જાળવણી માટે બ્લોકચેન હવે ભવિષ્યવાદી ખ્યાલો નથી, તે શાસનનો ભાગ બની રહ્યા છે. તેમણે તેમને માળખાગત વિકાસમાં ગ્રીન પ્રેક્ટિસ અપનાવવા, નવીનીકરણીય ઉર્જા ઉકેલો અપનાવવા, બગાડ ઘટાડવા અને છાવણીઓમાં પાણી સંરક્ષણ સુનિશ્ચિત કરવાની સલાહ આપી.
લશ્કરી ઇજનેર સેવાઓના અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે લશ્કરી બાંધકામના ક્ષેત્રમાં ઉભરતા નેતાઓ તરીકે, યુવા MES અધિકારીઓ પાસે ફક્ત નિર્માણ કરવાની જ નહીં પરંતુ જવાબદારી સાથે નિર્માણ કરવાની મહત્વપૂર્ણ જવાબદારી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે તેમણે ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા અને સંરક્ષણ માળખાના કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટને ઘટાડવા માટે નવીનીકરણીય ઉર્જા સ્ત્રોતોને અપનાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. તેમને એ જાણીને આનંદ થયો કે 'આત્મનિર્ભર ભારત'ના રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણ સાથે સંરેખિત, MES 'મેક ઇન ઇન્ડિયા' પહેલ હેઠળ સ્વદેશી સામગ્રી અને ટેકનોલોજીના ઉપયોગને સક્રિયપણે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય જળ ઇજનેરી સેવાના અધિકારીઓને સંબોધતા રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું હતું કે જળ સંસાધનોનો ટકાઉ વિકાસ અને પાણીનું કાર્યક્ષમ સંચાલન એ પાણીની સુરક્ષા અને વિકાસ માટે ચાવીરૂપ છે, ખાસ કરીને બદલાતા આબોહવા વલણોને પગલે. સ્વચ્છ પાણી પૂરું પાડીને અને જળ સંરક્ષણને પ્રોત્સાહન આપીને, ભારત જાહેર આરોગ્યમાં સુધારો કરી શકે છે, કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધારો કરી શકે છે અને કુદરતી સંસાધનોનો ટકાઉ ઉપયોગ સુનિશ્ચિત કરી શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે, કેન્દ્રીય જળ ઇજનેરી સેવાના અધિકારીઓનું જળ માળખાગત વિકાસમાં યોગદાન, એન્જિનિયરિંગ ઉકેલો પૂરા પાડીને, દેશને કુદરતી અને માનવસર્જિત જળ સંકટ સામે વધુ સ્થિતિસ્થાપક બનાવશે.
રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો.

President's Secretariat
PROBATIONERS OF INDIAN DEFENCE ESTATES SERVICE, MILITARY ENGINEER SERVICES AND CENTRAL WATER ENGINEERING SERVICE CALL ON THE PRESIDENT
23 JUL 2025 1:07PM by PIB Delhi
The probationers of the Indian Defence Estates Service, Military Engineer Services and Central Water Engineering Service called on the President of India, Smt Droupadi Murmu at Rashtrapati Bhavan today (July 23, 2025).
Addressing the Indian Defence Estates Service officers, the President said that in this era of rapid technological transformation, the integration of digital solutions is a necessity. It is their duty to stay abreast of the technological advancements and apply them in their functioning. She stated that Artificial Intelligence, drone-based land surveys, satellite imagery, and blockchain for property record maintenance are no longer futuristic concepts, they are becoming part of governance. She advised them to embrace green practices in infrastructure development, adopt renewable energy solutions, reduce wastage, and ensure water conservation in cantonments.
Addressing the Military Engineer Services officers, the President said that as emerging leaders in the field of military construction, young MES officers have a crucial responsibility not only to build but to build with responsibility. She stated that they should focus on the adoption of renewable energy sources to promote sustainable development and reduce carbon footprint of defense infrastructure. She was happy to note that aligned with the national vision of ‘Atmanirbhar Bharat’, MES is actively promoting the use of indigenous materials and technologies under the ‘Make in India’ initiative.
Addressing the Central Water Engineering Service officers, the President said that sustainable development of water resources and efficient management of water is key to water security and growth, especially in the wake of changing climatic trends. By providing clean water and promoting water conservation, India can improve public health, boost agricultural productivity, and ensure sustainable use of natural resources. She underlined that the contribution of Central Water Engineering Service officers towards water infrastructure development, by providing engineering solutions, will make the country more resilient against natural and man-made water crises.
Please click here to see the President's Speech