आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
राष्ट्रीय सिकलसेल ॲनिमिया निर्मूलन मोहिमे अंतर्गत भारताने 6 कोटी तपासण्यांचा टप्पा गाठला
22 JUL 2025 9:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 22 जुलै 2025
राष्ट्रीय सिकलसेल मिशन अंतर्गत, 7 कोटी तपासण्यांच्या निर्धारित उद्दिष्टापैकी एकूण 6 कोटी व्यक्तींची सिकलसेल आजाराची तपासणी (एससीडी) करण्यात आली आहे. तपासणी केलेल्यांपैकी 2.15 लाख व्यक्तींमध्ये या आजाराचे निदान झाले आहे, तर आणि 16.7 लाख व्यक्ती या आजाराच्या वाहक असल्याचे दिसून झाले आहे. याव्यतिरिक्त, संबंधित राज्यांनी तपासणी केलेल्या व्यक्तींना 2.6 कोटी आरोग्य कार्ड वितरित केली आहेत.
मध्य प्रदेश, गुजरात, राजस्थान, तेलंगणा, कर्नाटक आणि उत्तराखंड या राज्यांनी त्यांच्या उद्दिष्टाच्या तुलनेत तपासणीची अधिक टक्केवारी गाठून लक्षणीय प्रगती दर्शवली आहे. ओदिशा, छत्तीसगड, मध्य प्रदेश, महाराष्ट्र आणि गुजरात या राज्यांमध्ये या आजाराचे निदान झालेले सर्वाधिक रुग्ण आढळून आले आहेत.
एससीडी चाचणीसाठी प्रमाणित पॉइंट-ऑफ-केअर टेस्टिंग (पीओसीटी) किटचा वापर केला जात असून, ते जलद, विश्वासार्ह आणि खात्रीदायक परिणाम देतात. शिवाय, सर्व सहभागी राज्यांमधील चाचण्यांचा डेटा एकत्रित करण्यासाठी एक समर्पित डॅशबोर्ड आणि सिकलसेल आजार पोर्टल सुरु करण्यात आले आहे.
भविष्यातील प्राधान्यक्रमांमध्ये उर्वरित उद्दिष्ट पूर्ण करण्यासाठी चाचण्यांचे प्रमाण आणखी वाढवणे, आणि या आजाराचे निदान झालेल्या अथवा वाहक म्हणून निदान झालेल्या व्यक्तींसाठी फॉलो-अप आणि समुपदेशन सेवा पुरवणे, याचा समावेश आहे.
1 जुलै 2023 रोजी मध्य प्रदेशातील शहडोल येथे पंतप्रधानांच्या हस्ते राष्ट्रीय सिकलसेल ॲनिमिया निर्मूलन अभियानाची सुरुवात झाली होती. 2047 पर्यंत भारतातून सिकलसेल ॲनिमिया चे उच्चाटन करणे, हे या मोहिमेचे उद्दिष्ट असून, जनजागृती, आर्थिक वर्ष 2025-26 पर्यंत या आजाराचा प्रादुर्भाव असलेल्या आदिवासी भागातील 0 ते 40 वर्षे वयोगटातील 7 कोटी व्यक्तींची सार्वत्रिक तपासणी, आणि केंद्रीय मंत्रालये आणि राज्य सरकारांच्या सहयोगी प्रयत्नांद्वारे समुपदेशनाची तरतूद या उपायांचा यात समावेश आहे.

Ministry of Health and Family Welfare
India achieves Milestone of 6 Crore Screenings under National Sickle Cell Anemia Elimination Mission
22 JUL 2025 5:51PM by PIB Delhi
A total of 6 crore individuals has been screened for Sickle Cell Disease (SCD) against the targeted 7 crore under the National Sickle Cell Mission. Among those screened, 2.15 lakh individuals diagnosed with the disease and 16.7 lakh carriers have been identified. Additionally, 2.6 crore health cards have been distributed by the respective states to the screened individuals.
States including Madhya Pradesh, Gujarat, Rajasthan, Telangana, Karnataka, and Uttarakhand have demonstrated significant progress by achieving a high percentage of screening relative to their targets. The highest incidence of diagnosed cases has been reported in the states of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, and Gujarat.
Screening for SCD is being conducted using validated Point-of-Care Testing (POCT) kits, which ensure rapid, reliable, and confirmatory results. Furthermore, a dedicated dashboard and a sickle cell disease portal have been established to consolidate screening data from all participating states.
Future priorities encompass intensifying screening efforts to meet the remaining target and ensuring follow-up and counselling services for individuals diagnosed as diseased or carriers.
The National Sickle Cell Anemia Elimination Mission was inaugurated on 1st July 2023 by the Hon’ble Prime Minister at Shahdol, Madhya Pradesh. The mission aims to eliminate sickle cell anemia in India by 2047 through the creation of awareness, universal screening of 7 crore individuals aged 0-40 years in affected tribal areas by FY 2025-26, and provision of counselling through collaborative efforts of central ministries and state governments.