સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતે રાષ્ટ્રીય સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી મિશન હેઠળ 6 કરોડ સ્ક્રીનીંગનો સીમાચિહ્ન હાંસલ કર્યો
22 JUL 2025 5:51PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય સિકલ સેલ મિશન હેઠળ લક્ષ્યાંકિત 7 કરોડ સામે કુલ 6 કરોડ વ્યક્તિઓનું સિકલ સેલ રોગ (SCD) માટે સ્ક્રીનીંગ કરવામાં આવ્યું છે. સ્ક્રીનીંગ કરાયેલા લોકોમાંથી, 2.15 લાખ વ્યક્તિઓનું આ રોગનું નિદાન થયું છે અને 16.7 લાખ વાહકોની ઓળખ કરવામાં આવી છે. વધુમાં, સંબંધિત રાજ્યો દ્વારા સ્ક્રીનીંગ કરાયેલા વ્યક્તિઓને 2.6 કરોડ આરોગ્ય કાર્ડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે.
મધ્યપ્રદેશ, ગુજરાત, રાજસ્થાન, તેલંગાણા, કર્ણાટક અને ઉત્તરાખંડ સહિતના રાજ્યોએ તેમના લક્ષ્યાંકોની તુલનામાં સ્ક્રીનીંગની ઊંચી ટકાવારી પ્રાપ્ત કરીને નોંધપાત્ર પ્રગતિ દર્શાવી છે. નિદાન થયેલા કેસોની સૌથી વધુ ઘટના ઓડિશા, છત્તીસગઢ, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર અને ગુજરાત રાજ્યોમાં નોંધાઈ છે.
SCD માટે સ્ક્રીનીંગ માન્ય પોઈન્ટ-ઓફ-કેર ટેસ્ટિંગ (POCT) કીટનો ઉપયોગ કરીને હાથ ધરવામાં આવી રહી છે, જે ઝડપી, વિશ્વસનીય અને પુષ્ટિકારક પરિણામો સુનિશ્ચિત કરે છે. વધુમાં, બધા ભાગ લેનારા રાજ્યોમાંથી સ્ક્રીનીંગ ડેટાને એકીકૃત કરવા માટે એક સમર્પિત ડેશબોર્ડ અને સિકલ સેલ રોગ પોર્ટલ સ્થાપિત કરવામાં આવ્યું છે.
ભવિષ્યની પ્રાથમિકતાઓમાં બાકીના લક્ષ્યને પૂર્ણ કરવા માટે સ્ક્રીનીંગ પ્રયાસોને વધુ તીવ્ર બનાવવા અને રોગગ્રસ્ત અથવા વાહક તરીકે નિદાન કરાયેલા વ્યક્તિઓ માટે ફોલો-અપ અને કાઉન્સેલિંગ સેવાઓ સુનિશ્ચિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
રાષ્ટ્રીય સિકલ સેલ એનિમિયા નાબૂદી મિશનનું ઉદ્ઘાટન 1 જુલાઈ 2023ના રોજ માનનીય પ્રધાનમંત્રી દ્વારા મધ્યપ્રદેશના શાહડોલ ખાતે કરવામાં આવ્યું હતું. આ મિશનનો ઉદ્દેશ્ય 2047 સુધીમાં ભારતમાંથી સિકલ સેલ એનિમિયાને નાબૂદ કરવાનો છે, જેમાં નાણાકીય વર્ષ 2025-26 સુધીમાં અસરગ્રસ્ત આદિવાસી વિસ્તારોમાં 0-40 વર્ષની વયના 7 કરોડ વ્યક્તિઓની જાગૃતિ, સાર્વત્રિક સ્ક્રીનીંગ અને કેન્દ્રીય મંત્રાલયો અને રાજ્ય સરકારોના સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા કાઉન્સેલિંગની જોગવાઈનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Health and Family Welfare
India achieves Milestone of 6 Crore Screenings under National Sickle Cell Anemia Elimination Mission
22 JUL 2025 5:51PM by PIB Delhi
A total of 6 crore individuals has been screened for Sickle Cell Disease (SCD) against the targeted 7 crore under the National Sickle Cell Mission. Among those screened, 2.15 lakh individuals diagnosed with the disease and 16.7 lakh carriers have been identified. Additionally, 2.6 crore health cards have been distributed by the respective states to the screened individuals.
States including Madhya Pradesh, Gujarat, Rajasthan, Telangana, Karnataka, and Uttarakhand have demonstrated significant progress by achieving a high percentage of screening relative to their targets. The highest incidence of diagnosed cases has been reported in the states of Odisha, Chhattisgarh, Madhya Pradesh, Maharashtra, and Gujarat.
Screening for SCD is being conducted using validated Point-of-Care Testing (POCT) kits, which ensure rapid, reliable, and confirmatory results. Furthermore, a dedicated dashboard and a sickle cell disease portal have been established to consolidate screening data from all participating states.
Future priorities encompass intensifying screening efforts to meet the remaining target and ensuring follow-up and counselling services for individuals diagnosed as diseased or carriers.
The National Sickle Cell Anemia Elimination Mission was inaugurated on 1st July 2023 by the Hon’ble Prime Minister at Shahdol, Madhya Pradesh. The mission aims to eliminate sickle cell anemia in India by 2047 through the creation of awareness, universal screening of 7 crore individuals aged 0-40 years in affected tribal areas by FY 2025-26, and provision of counselling through collaborative efforts of central ministries and state governments.