आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय
रोममध्ये झालेल्या 88 व्या कोडेक्स कार्यकारी समितीच्या बैठकीत भरड धान्यांच्या बाबतीत असलेल्या भारतीय मानकांची केली प्रशंसा
19 JUL 2025 4:35PM by PIB Mumbai
भारताच्या पुढाकाराने तयार करण्यात आलेल्या संपूर्ण भरड धान्यांच्या समूह मानकाला कोडेक्स अ‍ॅलिमेंटेरियस आयोगाच्या (सीएसी47) गेल्या वर्षीच्या अधिवेशनात मान्यता मिळाल्यानंतर, नुकतेच इटलीमध्ये रोम येथील अन्न आणि कृषी संघटनेच्या मुख्यालयात 14 ते 18 जुलै 2025 दरम्यान झालेल्या 88 व्या कोडेक्स कार्यकारी समितीच्या (सी सी ई एक्स ई सी 88) अधिवेशनात भारताच्या नेतृत्वाचे कौतुक करण्यात आले. भारताच्या अध्यक्षतेखाली पार पडलेल्या आढावा बैठकीत या कार्याचा आढावा घेण्यात आला. माली, नायजेरिया आणि सेनेगल हे या कार्याचे सह-अध्यक्ष म्हणून सहभागी आहेत. एप्रिल 2025 मध्ये पार पडलेल्या 11 व्या कोडेक्स धान्य, कडधान्ये आणि द्वीदल धान्य समितीच्या (सी सी सी पी एल 11) अधिवेशनात या समूह मानकांसाठीच्या अटी आणि शर्ती निश्चित करण्यात आल्या होत्या.
कोडेक्स अ‍ॅलिमेंटेरियस आयोगाच्या कार्यकारी समितीचा निर्वाचित सदस्य म्हणून या अधिवेशनात भारत सहभागी झाला आहे. या अधिवेशनाचे उद्घाटन अन्न आणि कृषी संघटनेचे उपमहासंचालक आणि कॅबिनेट संचालक गॉडफ्रे माग्वेन्झी, तसेच जागतिक आरोग्य संघटनेचे आरोग्य संवर्धन व रोग प्रतिबंध आणि नियंत्रण विभागाचे सहाय्यक महासंचालक डॉ. जेरिमी फरार यांच्या हस्ते झाले. या प्रसंगी कोडेक्स अ‍ॅलिमेंटेरियस आयोगाचे अध्यक्ष डॉ. अ‍ॅलन अझेगेल, सचिव सारा केहिल, आणि इतर सदस्य राष्ट्रांचे निर्वाचित प्रतिनिधी उपस्थित होते.
भारताच्या अध्यक्षतेखाली झालेल्या या अधिवेशनात ताज्या खजुरासाठीच्या नव्या आंतरराष्ट्रीय मानकांचा (Fresh Dates Standard) आढावा घेण्यात आला. या वर्षी फेब्रुवारी महिन्यात पार पडलेल्या 23 व्या कोडेक्स ताजी फळभाजी समितीच्या (सी सी एफ एफ व्ही 23) अधिवेशनात या मानकाची शिफारस करण्यात आली होती. कार्यकारी समितीने या मानकांना अंतिम स्वरूप देण्यासाठी सी सी एफ एफ व्ही आणि भारताच्या प्रयत्नांचे कौतुक केले, आणि नोव्हेंबर 2025 मध्ये होणाऱ्या कोडेक्स अ‍ॅलिमेंटेरियस कमिशन (सी ए सी 48) च्या 48 व्या सत्रातील पुढील मंजुरीसाठी त्यांना मान्यता दिली. ताजी हळद आणि ताज्या ब्रोकोलीसाठी आंतरराष्ट्रीय मानकांची तयारी करणाऱ्या नव्या प्रस्तावांमध्ये भारत सह-अध्यक्ष म्हणूनही आपली भूमिका बजावणार आहे.
भारताने कोडेक्स धोरणात्मक आराखडा 20262031 संदर्भात स्मार्ट कामगिरी निर्देशक (SMART KPIs) अंतिम करण्यासाठीच्या चर्चेत सक्रिय सहभाग घेतला. भारताने हे निर्देशक परिणामाधिष्ठित, मोजता येण्याजोगे आणि वास्तवाधारित असावेत, अशी शिफारस केली. तसेच भूतान, नेपाळ, बांगलादेश, श्रीलंका आणि टिमोर लेस्ते यांसारख्या शेजारी राष्ट्रांसाठी राबविलेल्या क्षमता विकास कार्यक्रमांची भारताकडून माहिती देण्यात आली, ज्याला अन्न आणि कृषी संघटनेने मान्यता दिली आहे. भारत 2014 पासून कोडेक्स मसाले आणि पाककला वनस्पती समितीच्या अध्यक्षपदाची जबाबदारी निभावत आहे, याचाही यावेळी उल्लेख करण्यात आला.
भारताने या अधिवेशनात अन्य निष्क्रिय सदस्य राष्ट्रांना कोडेक्स ट्रस्ट फंडचा वापर मार्गदर्शन आणि सहकार्य करण्यासह एकसारख्याच कार्यक्रमांसाठी करावा, असे आवाहन केले. भारताने सीएफटीच्या माध्यमातून भूतान व नेपाळसह केलेल्या प्रशिक्षण आणि क्षमता विकास उपक्रमांचा दाखला देत, अशा प्रकारच्या प्रशिक्षण उपक्रमांना कोडेक्स धोरणात्मक उद्दिष्टांतील प्रगती निर्देशक म्हणून समाविष्ट करण्याची शिफारस केली. भारताच्या आरोग्य आणि कुटुंब कल्याण मंत्रालय, आणि अन्नसुरक्षा व मानके प्राधिकरण (एफ एस एस ए आय ) च्या शिष्टमंडळाने ( सी सी ई एक्स ई सी 88 ) या बैठकीत भारताच्या हितसंबंधांची प्रभावी मांडणी केली.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Millet Standard Gains Recognition at 88th Codex Executive Committee Meet in Rome
19 JUL 2025 4:35PM by PIB Delhi
India’s leadership in developing a group standard for whole millet grains, approved during Codex Alimentarius Commission (CAC47) last year, was appreciated during the 88th Session of the Executive Committee of the Codex Alimentarius Commission (CCEXEC88), held at the FAO Headquarters in Rome, Italy from 14th to 18th July 2025. The Committee reviewed the progress of this work, which is being chaired by India with Mali, Nigeria, and Senegal as co-chairs. The terms of reference for the same were finalized at the 11th Session of the Codex Committee on Cereals, Pulses and Legumes (CCCPL11) held in April 2025.
India, as an elected member of the Executive Committee of the Codex Alimentarius Commission (CCEXEC), participated in the session which was inaugurated by Mr. Godfrey Magwenzi, Deputy Director General and Director of Cabinet, FAO, and Dr. Jeremy Farrar, Assistant Director-General, Health Promotion and Disease Prevention and Control, WHO. The event was attended by Dr. Allan Azegele, Chairperson of the Codex Alimentarius Commission, Ms. Sarah Cahill, Secretary of the Commission, and other elected representatives from member countries.
CCEXEC88 critically reviewed the works chaired by India on the new standards of fresh dates as recommended by the 23rd session of Codex Committee on Fresh Fruits and Vegetables (CCFFV23) held in February this year. The Executive Committee appreciated the efforts of the CCFFV and India in finalizing these standards and endorsed them for further approval at the 48th session of the Codex Alimentarius Commission (CAC48) scheduled for November 2025. India will also serve as co-chair in new work proposals to develop standards for fresh turmeric and fresh broccoli.
India actively participated in discussions on the monitoring framework for the Codex Strategic Plan 2026–2031, where SMART Key Performance Indicators (KPIs) were finalized for endorsement at CAC48. India recommended that monitoring indicators should be outcome-based, measurable and considered. India also informed about its capacity building programme for neighbouring countries like Bhutan, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Timor Leste etc., which has been recognized by FAO. It is noteworthy that India has been chairing the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) since its inception in 2014.
India also encouraged less active Codex member countries to utilize the Codex Trust Fund (CTF) for mentorship and twinning programmes. Drawing from its successful CTF-supported training and capacity building initiatives with Bhutan and Nepal, India proposed the inclusion of such training efforts as indicators toward achieving strategic goals.
The Indian delegation from Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ensured India’s interests were projected efficiently at the CCEXEC88.