சுகாதாரம் மற்றும் குடும்ப நலத்துறை அமைச்சகம்
ரோமில் நடந்த 88-வது கோடெக்ஸ் நிர்வாகக் குழு கூட்டத்தில் இந்தியாவின் தினை தரநிலைக்கு அங்கீகாரம்
19 JUL 2025 4:35PM by PIB Chennai
ஜூலை 14 முதல் 18, 2025 வரை இத்தாலியின் ரோமில் உள்ள உணவு மற்றும் வேளாண்மை அமைப்பின் தலைமையகத்தில் நடைபெற்ற கோடெக்ஸ் அலிமென்டேரியஸ் ஆணையத்தின் நிர்வாகக் குழுவின் 88வது அமர்வில் இந்தியாவுக்கு பாராட்டு தெரிவிக்கப்பட்டதுஇந்தியா தலைமையில் மாலி, நைஜீரியா, செனகல் ஆகிய நாடுகளை இணைத் தலைவர்களாகக் கொண்ட இந்தப் பணியின் முன்னேற்றத்தை சிறுதானியக் குழு மதிப்பாய்வு செய்தது. இதற்கான குறிப்பு விதிமுறைகள் ஏப்ரல் 2025 இல் நடைபெற்ற தானியங்கள், பருப்பு வகைகள் தொடர்பான கோடெக்ஸ் குழுவின் 11-வது அமர்வில் இறுதி செய்யப்பட்டன.
கோடெக்ஸ் அலிமென்டேரியஸ் ஆணைய நிர்வாகக் குழுவின் தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட உறுப்பினராக இந்தியா, உணவு மற்றும் வேளாண்மை அமைப்பின் துணை தலைமை இயக்குநர் திரு. காட்ஃப்ரே மாக்வென்சி, உலக சுகாதார அமைப்பின் சுகாதார மேம்பாடு மற்றும் நோய் தடுப்பு மற்றும் கட்டுப்பாட்டு உதவி தலைமை இயக்குநர் டாக்டர் ஜெர்மி ஃபாரர் ஆகியோரால் தொடங்கி வைக்கப்பட்ட அமர்வில் பங்கேற்றது. இந்த நிகழ்வில் கோடெக்ஸ் அலிமென்டேரியஸ் ஆணையத்தின் தலைவர் டாக்டர் ஆலன் அசெகெல், ஆணையத்தின் செயலாளர் திருமதி சாரா காஹில் மற்றும் உறுப்பு நாடுகளிலிருந்து தேர்ந்தெடுக்கப்பட்ட பிற பிரதிநிதிகள் கலந்து கொண்டனர்.
இந்த ஆண்டு பிப்ரவரியில் நடைபெற்ற புதிய பழங்கள் மற்றும் காய்கறிகள் தொடர்பான கோடெக்ஸ் குழுவின் 23-வது அமர்வால் பரிந்துரைக்கப்பட்ட புதிய பேரீச்சம்பழங்களின் புதிய தரநிலைகள் குறித்து இந்தியா தலைமையில் மேற்கொள்ளப்பட்ட பணிகளை இந்த அமர்வு விமர்சன ரீதியாக மதிப்பாய்வு செய்தது. இந்தத் தரநிலைகளை இறுதி செய்வதில் இந்தியாவின் முயற்சிகளை நிர்வாகக் குழு பாராட்டியது, மேலும் நவம்பர் 2025 இல் திட்டமிடப்பட்ட கோடெக்ஸ் அலிமென்டேரியஸ் கமிஷனின் 48-வது அமர்வில் மேலும் ஒப்புதலுக்காக அவற்றை அங்கீகரித்தது. புதிய மஞ்சள் மற்றும் புதிய ப்ரோக்கோலிக்கான தரநிலைகளை உருவாக்குவதற்கான புதிய பணித் திட்டங்களில் இந்தியா இணைத் தலைவராகவும் செயல்படும்.
கோடெக்ஸ் வியூகத் திட்டம் 20262031-க்கான கண்காணிப்பு கட்டமைப்பின் மீதான விவாதங்களில் இந்தியா தீவிரமாக பங்கேற்றது, உணவு மற்றும் வேளாண்மை அமைப்பால், அங்கீகரிக்கப்பட்ட பூட்டான், நேபாளம், பங்களாதேஷ், இலங்கை, கிழக்கு தைமூர் போன்ற அண்டை நாடுகளுக்கான அதன் திறன் மேம்பாட்டுத் திட்டம் குறித்தும் இந்தியா தெரிவித்தது. 2014-ம் ஆண்டு தொடங்கப்பட்டதிலிருந்து, மசாலா மற்றும் சமையல் மூலிகைகளுக்கான கோடெக்ஸ் குழுவிற்கு இந்தியா தலைமை தாங்கி வருகிறது என்பது குறிப்பிடத்தக்கது.

Ministry of Health and Family Welfare
India’s Millet Standard Gains Recognition at 88th Codex Executive Committee Meet in Rome
19 JUL 2025 4:35PM by PIB Delhi
India’s leadership in developing a group standard for whole millet grains, approved during Codex Alimentarius Commission (CAC47) last year, was appreciated during the 88th Session of the Executive Committee of the Codex Alimentarius Commission (CCEXEC88), held at the FAO Headquarters in Rome, Italy from 14th to 18th July 2025. The Committee reviewed the progress of this work, which is being chaired by India with Mali, Nigeria, and Senegal as co-chairs. The terms of reference for the same were finalized at the 11th Session of the Codex Committee on Cereals, Pulses and Legumes (CCCPL11) held in April 2025.
India, as an elected member of the Executive Committee of the Codex Alimentarius Commission (CCEXEC), participated in the session which was inaugurated by Mr. Godfrey Magwenzi, Deputy Director General and Director of Cabinet, FAO, and Dr. Jeremy Farrar, Assistant Director-General, Health Promotion and Disease Prevention and Control, WHO. The event was attended by Dr. Allan Azegele, Chairperson of the Codex Alimentarius Commission, Ms. Sarah Cahill, Secretary of the Commission, and other elected representatives from member countries.
CCEXEC88 critically reviewed the works chaired by India on the new standards of fresh dates as recommended by the 23rd session of Codex Committee on Fresh Fruits and Vegetables (CCFFV23) held in February this year. The Executive Committee appreciated the efforts of the CCFFV and India in finalizing these standards and endorsed them for further approval at the 48th session of the Codex Alimentarius Commission (CAC48) scheduled for November 2025. India will also serve as co-chair in new work proposals to develop standards for fresh turmeric and fresh broccoli.
India actively participated in discussions on the monitoring framework for the Codex Strategic Plan 2026–2031, where SMART Key Performance Indicators (KPIs) were finalized for endorsement at CAC48. India recommended that monitoring indicators should be outcome-based, measurable and considered. India also informed about its capacity building programme for neighbouring countries like Bhutan, Nepal, Bangladesh, Sri Lanka, Timor Leste etc., which has been recognized by FAO. It is noteworthy that India has been chairing the Codex Committee on Spices and Culinary Herbs (CCSCH) since its inception in 2014.
India also encouraged less active Codex member countries to utilize the Codex Trust Fund (CTF) for mentorship and twinning programmes. Drawing from its successful CTF-supported training and capacity building initiatives with Bhutan and Nepal, India proposed the inclusion of such training efforts as indicators toward achieving strategic goals.
The Indian delegation from Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW) and Food Safety and Standards Authority of India (FSSAI) ensured India’s interests were projected efficiently at the CCEXEC88.