Ministry of Petroleum & Natural Gas
Petroleum Dealers Must Become Active Partners in India’s Energy Transition: Shri Hardeep Singh Puri
18 JUL 2025 5:55PM by PIB Delhi
Union Minister for Petroleum and Natural Gas, Shri Hardeep Singh Puri, urged petroleum dealers across the country to transform into active partners in India’s energy transition, while addressing the Plenary Session of the All India Petroleum Dealers Association (AIPDA) Conclave yesterday. AIPDA is the largest national body representing petroleum retail outlet dealers. The Minister emphasized the importance of embracing green initiatives, enhancing digital readiness, and evolving business models in line with India’s dynamic energy landscape.
Recognizing the pivotal role played by petroleum dealers in the energy ecosystem, Shri Puri acknowledged concerns related to dealer commissions, operational costs, and other issues. He assured the gathering that the Ministry believes in “consultation, not confrontation,” and cited the revision of dealer margins in October 2024 and the implementation of intra-state freight rationalisation as concrete steps taken to address disparities. He further said that structured platforms for feedback and grievance redressal would continue to be strengthened.
Reflecting on the challenges of the past five years—including the COVID-19 pandemic and global geopolitical conflicts—Shri Puri noted that India not only navigated these disruptions effectively but also emerged as a global leader in energy growth. Despite global volatility, India accounted for 16% of global growth in crude oil consumption and is projected to contribute 25% of such growth over the next three decades. The Government, he said, has ensured affordable and uninterrupted energy supply to citizens, even during times of global uncertainty.
Highlighting India’s achievements in the biofuels sector, the Minister noted that nearly 20% ethanol blending has been achieved in 2025, a significant rise from 1.53% in 2014. This accomplishment has resulted in ₹1.4 lakh crore in foreign exchange savings, substitution of 238 lakh metric tonnes of crude oil, a reduction of 717 lakh metric tonnes in CO₂ emissions, and direct payments of ₹1.21 lakh crore to farmers. He also cited the expansion of CNG stations from 738 in 2014 to over 8,100 today and the provision of 10.33 crore LPG connections under PMUY, empowering women and improving health outcomes. “These numbers are not just achievements; they are milestones on our journey towards a cleaner, self-reliant energy future,” he said.
Appreciating the dedication of petroleum dealers who serve over 67 million customers daily, Shri Puri stated, “You are the physical interface between the Indian citizen and the national energy system.” He emphasized that as India reduces crude oil imports, diversifies energy sources, and boosts renewables, the role of dealers becomes crucial in ensuring accessibility, availability, and affordability—the three pillars of energy justice. He lauded the dealer network’s reach from Ladakh to Lakshadweep, ensuring fuel availability even during emergencies, natural disasters, and elections.
Shri Puri called for a transformation of retail outlets into centres of customer excellence, where digital payments, automated billing, clean toilets, strict safety protocols, and effective grievance redressal become the norm. He urged adoption of technologies that enable zero pilferage, zero tampering, and complete transparency. He also emphasized the growing relevance of non-fuel services at outlets, such as convenience stores, EV charging, utility bill payments, and fintech services, which can enhance customer experience and provide new revenue streams.
The Minister laid out a roadmap for dealers to reposition themselves as energy entrepreneurs. He advised the community to upskill their workforce through structured training in customer service, digital tools, and safety standards. He encouraged collaboration with Oil Marketing Companies (OMCs) to implement EV charging points, rooftop solar installations, and energy-efficient infrastructure. Shri Puri also stressed the importance of adopting digital dispensing systems, automated monitoring, and transparent auditing to strengthen consumer trust. He highlighted the strategic importance of the dealer network in supporting national objectives like disaster response, public health drives, and voter awareness campaigns.
Shri Puri particularly urged the petroleum dealer fraternity to leverage the prime locations of their retail outlets to generate Non-Fuel Revenue (NFR) by offering services such as communication hubs, battery swapping stations, water kiosks, and digital financial services. He reiterated that as India navigates the complexities of a rapidly changing energy landscape and works towards becoming a Viksit Bharat, petroleum dealers will continue to play a central and evolving role.
Concluding his address, the Minister called upon dealers to look beyond retail margins and redefine their role in line with the vision of energy self-reliance. “Let this conclave be not just a gathering of peers, but the starting point of a new journey—a journey that takes you beyond retail, beyond margins, and into the very heart of India's energy transformation,” he said. Shri Puri appreciated the enthusiastic participation of AIPDA members from across the country and assured the government’s continued support for the collective benefit of citizens, dealers, and Oil Marketing Companies.

પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પેટ્રોલિયમ ડીલરોએ ભારતના ઊર્જા સંક્રમણમાં સક્રિય ભાગીદાર બનવું જોઈએ: શ્રી હરદીપ સિંહ પુરી
18 JUL 2025 5:55PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી, શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ ગઈકાલે ઓલ ઈન્ડિયા પેટ્રોલિયમ ડીલર્સ એસોસિએશન (AIPDA) કોન્ક્લેવના પૂર્ણ સત્રને સંબોધતા, દેશભરના પેટ્રોલિયમ ડીલરોને ભારતના ઊર્જા સંક્રમણમાં સક્રિય ભાગીદાર બનવા વિનંતી કરી હતી. AIPDA પેટ્રોલિયમ રિટેલ આઉટલેટ ડીલરોનું પ્રતિનિધિત્વ કરતી સૌથી મોટી રાષ્ટ્રીય સંસ્થા છે. મંત્રીએ ભારતના ગતિશીલ ઊર્જા લેન્ડસ્કેપને અનુરૂપ ગ્રીન પહેલ અપનાવવા, ડિજિટલ તૈયારી વધારવા અને વ્યવસાયિક મોડેલો વિકસાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ઊર્જા ઇકોસિસ્ટમમાં પેટ્રોલિયમ ડીલરોની મુખ્ય ભૂમિકાને ઓળખતા, શ્રી પુરીએ ડીલર કમિશન, ઓપરેશનલ ખર્ચ અને અન્ય મુદ્દાઓ સંબંધિત ચિંતાઓને સ્વીકારી. તેમણે સભાને ખાતરી આપી કે મંત્રાલય "સંઘર્ષ નહીં, સલાહ" માં માને છે અને ઓક્ટોબર 2024માં ડીલર માર્જિનમાં સુધારો અને આંતર-રાજ્ય નૂર તર્કસંગતકરણના અમલીકરણને અસમાનતાને દૂર કરવા માટે લેવામાં આવેલા નક્કર પગલાં તરીકે ટાંક્યા હતા. તેમણે વધુમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રતિસાદ અને ફરિયાદ નિવારણ માટે માળખાગત પ્લેટફોર્મ મજબૂત બનતા રહેશે.
છેલ્લા પાંચ વર્ષના પડકારો - જેમાં કોવિડ-19 રોગચાળો અને વૈશ્વિક ભૂ-રાજકીય સંઘર્ષોનો સમાવેશ થાય છે - પર ચિંતન કરતા શ્રી પુરીએ નોંધ્યું હતું કે ભારતે માત્ર આ અવરોધોનો અસરકારક રીતે સામનો કર્યો નથી પરંતુ ઊર્જા વૃદ્ધિમાં વૈશ્વિક નેતા તરીકે પણ ઉભરી આવ્યું છે. વૈશ્વિક અસ્થિરતા હોવા છતાં, ભારત ક્રૂડ ઓઇલ વપરાશમાં વૈશ્વિક વૃદ્ધિમાં 16% હિસ્સો ધરાવે છે અને આગામી ત્રણ દાયકામાં આવી વૃદ્ધિમાં 25% ફાળો આપવાનો અંદાજ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સરકારે વૈશ્વિક અનિશ્ચિતતાના સમયમાં પણ નાગરિકોને સસ્તું અને અવિરત ઊર્જા પુરવઠો સુનિશ્ચિત કર્યો છે.
બાયોફ્યુઅલ ક્ષેત્રમાં ભારતની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, મંત્રીએ નોંધ્યું કે 2025માં લગભગ 20% ઇથેનોલ મિશ્રણ પ્રાપ્ત થયું છે, જે 2014માં 1.53%થી નોંધપાત્ર વધારો છે. આ સિદ્ધિના પરિણામે ₹1.4 લાખ કરોડ વિદેશી હૂંડિયામણની બચત, 238 લાખ મેટ્રિક ટન ક્રૂડ ઓઇલનો ઉપયોગ, CO₂ ઉત્સર્જનમાં 717 લાખ મેટ્રિક ટનનો ઘટાડો અને ખેડૂતોને ₹1.21 લાખ કરોડની સીધી ચુકવણી થઈ છે. તેમણે 2014માં 738 થી 8,100 થી વધુ CNG સ્ટેશનોના વિસ્તરણ અને PMUY હેઠળ 10.33 કરોડ LPG કનેક્શનની જોગવાઈ, મહિલાઓને સશક્ત બનાવવા અને આરોગ્ય પરિણામોમાં સુધારો કરવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. "આ સંખ્યાઓ ફક્ત સિદ્ધિઓ નથી, તે સ્વચ્છ, આત્મનિર્ભર ઊર્જા ભવિષ્ય તરફની આપણી સફરમાં સીમાચિહ્નરૂપ છે," તેમણે કહ્યું હતું.
દરરોજ 67 મિલિયનથી વધુ ગ્રાહકોને સેવા આપતા પેટ્રોલિયમ ડીલરોના સમર્પણની પ્રશંસા કરતા, શ્રી પુરીએ કહ્યું, "તમે ભારતીય નાગરિક અને રાષ્ટ્રીય ઊર્જા પ્રણાલી વચ્ચે ભૌતિક જોડાણ છો." તેમણે ભાર મૂક્યો કે જેમ જેમ ભારત ક્રૂડ ઓઇલની આયાત ઘટાડે છે, ઊર્જા સ્ત્રોતોમાં વૈવિધ્ય લાવે છે અને નવીનીકરણીય ઊર્જાને વેગ આપે છે, તેમ તેમ સુલભતા, ઉપલબ્ધતા અને પોષણક્ષમતા - ઊર્જા ન્યાયના ત્રણ સ્તંભો - સુનિશ્ચિત કરવામાં ડીલરોની ભૂમિકા મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. તેમણે લદ્દાખથી લક્ષદ્વીપ સુધી ડીલર નેટવર્કની પહોંચની પ્રશંસા કરી, જે કટોકટી, કુદરતી આફતો અને ચૂંટણી દરમિયાન પણ ઇંધણની ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરે છે.
શ્રી પુરીએ રિટેલ આઉટલેટ્સને ગ્રાહક શ્રેષ્ઠતાના કેન્દ્રોમાં રૂપાંતરિત કરવા હાકલ કરી, જ્યાં ડિજિટલ ચૂકવણીઓ, સ્વચાલિત બિલિંગ, સ્વચ્છ શૌચાલય, કડક સલામતી પ્રોટોકોલ અને અસરકારક ફરિયાદ નિવારણ ધોરણ બની જાય છે. તેમણે એવી તકનીકો અપનાવવા વિનંતી કરી જે શૂન્ય ચોરી, શૂન્ય ચેડા અને સંપૂર્ણ પારદર્શિતાને સક્ષમ બનાવે. તેમણે સુવિધા સ્ટોર્સ, EV ચાર્જિંગ, યુટિલિટી બિલ ચૂકવણીઓ અને ફિનટેક સેવાઓ જેવી આઉટલેટ્સ પર બિન-ઇંધણ સેવાઓની વધતી જતી સુસંગતતા પર પણ ભાર મૂક્યો, જે ગ્રાહક અનુભવને વધારી શકે છે અને નવા આવક પ્રવાહો પ્રદાન કરી શકે છે.
મંત્રીએ ડીલરો માટે ઊર્જા ઉદ્યોગસાહસિક તરીકે પોતાને ફરીથી સ્થાપિત કરવા માટે એક રોડમેપ તૈયાર કર્યો છે. તેમણે સમુદાયને ગ્રાહક સેવા, ડિજિટલ સાધનો અને સલામતી ધોરણોમાં માળખાગત તાલીમ દ્વારા તેમના કાર્યબળને સુધારવાની સલાહ આપી હતી. તેમણે ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) સાથે EV ચાર્જિંગ પોઈન્ટ, રૂફટોપ સોલાર ઇન્સ્ટોલેશન અને ઊર્જા-કાર્યક્ષમ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર લાગુ કરવા માટે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું. શ્રી પુરીએ ગ્રાહક વિશ્વાસને મજબૂત કરવા માટે ડિજિટલ ડિસ્પેન્સિંગ સિસ્ટમ્સ, ઓટોમેટેડ મોનિટરિંગ અને પારદર્શક ઓડિટિંગ અપનાવવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આપત્તિ પ્રતિભાવ, જાહેર આરોગ્ય અભિયાન અને મતદાતા જાગૃતિ અભિયાન જેવા રાષ્ટ્રીય ઉદ્દેશ્યોને સમર્થન આપવામાં ડીલર નેટવર્કના વ્યૂહાત્મક મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
શ્રી પુરીએ ખાસ કરીને પેટ્રોલિયમ ડીલર સમુદાયને વિનંતી કરી કે તેઓ તેમના રિટેલ આઉટલેટ્સના મુખ્ય સ્થાનોનો ઉપયોગ કરીને કોમ્યુનિકેશન હબ, બેટરી સ્વેપિંગ સ્ટેશન, વોટર કિઓસ્ક અને ડિજિટલ નાણાકીય સેવાઓ જેવી સેવાઓ પ્રદાન કરીને નોન-ફ્યુઅલ રેવન્યુ (NFR) ઉત્પન્ન કરે. તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે જેમ જેમ ભારત ઝડપથી બદલાતા ઊર્જા લેન્ડસ્કેપની જટિલતાઓને નેવિગેટ કરે છે અને વિકસિત ભારત બનવા તરફ કામ કરે છે, તેમ તેમ પેટ્રોલિયમ ડીલરો કેન્દ્રિય અને વિકસિત ભૂમિકા ભજવતા રહેશે.
પોતાના સંબોધનનું સમાપન કરતાં, મંત્રીશ્રીએ ડીલરોને રિટેલ માર્જિનથી આગળ જોવા અને ઊર્જા આત્મનિર્ભરતાના વિઝનને અનુરૂપ તેમની ભૂમિકાને ફરીથી વ્યાખ્યાયિત કરવા હાકલ કરી હતી. "આ કોન્ક્લેવ ફક્ત સાથીદારોનો મેળાવડો ન બને, પરંતુ એક નવી સફરનો પ્રારંભિક બિંદુ બને - એક એવી સફર જે તમને રિટેલથી આગળ, માર્જિનથી આગળ અને ભારતના ઊર્જા પરિવર્તનના હૃદયમાં લઈ જાય," તેમણે કહ્યું હતું. શ્રી પુરીએ દેશભરના AIPDA સભ્યોની ઉત્સાહી ભાગીદારીની પ્રશંસા કરી અને નાગરિકો, ડીલરો અને ઓઇલ માર્કેટિંગ કંપનીઓના સામૂહિક લાભ માટે સરકારના સતત સમર્થનની ખાતરી આપી હતી.