વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પિયુષ ગોયલે યુવાનોને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતના આર્કિટેક્ટ બનવાનું આહ્વાન કર્યું
હું તમને ભવિષ્યના ભારતની પરિવર્તનશીલ અને પ્રેરણાદાયક શક્તિ બનવા માટે આમંત્રણ આપું છું: શ્રી ગોયલ
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીનું પંચ પ્રણ, વિકસિત ભારત માટે માર્ગદર્શક દ્રષ્ટિકોણ: શ્રી પિયુષ ગોયલ
18 JUL 2025 1:16PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય વાણિજ્ય અને ઉદ્યોગ મંત્રી શ્રી પીયુષ ગોયલે આજે નોઇડામાં ઈન્ડિયા ઈન્ટરનેશનલ યુનાઈટેડ નેશન્સ મૂવમેન્ટ (IIMUN) કોન્ફરન્સ 2025નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. વિદ્યાર્થીઓ અને યુવા નેતાઓના ઉત્સાહી મેળાવડાને સંબોધતા, મંત્રીએ યુવાનોને 2047 સુધીમાં વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે સક્રિયપણે યોગદાન આપવાનો આગ્રહ કર્યો, જેમ કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા અમૃત કાળ માટે 'પંચ પ્રણ' (પાંચ પ્રતિજ્ઞા) હેઠળ કલ્પના કરવામાં આવી હતી.
શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો હતો કે ભારત એક મોટા પરિવર્તનના શિખર પર ઉભું છે. 15 ઓગસ્ટ 2022ના રોજ પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનને યાદ કરતા, તેમણે કહ્યું હતું કે 2047માં ભારતની સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધી અમૃત કાળનો 25 વર્ષનો સમયગાળો રાષ્ટ્ર માટે એક નિર્ણાયક ક્ષણ છે. તેમણે યુવાનોને 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત દેશ બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ થવા હાકલ કરી હતી.
તેમણે વિગતવાર જણાવ્યું હતું કે પાંચ પ્રતિજ્ઞાઓમાંથી પ્રથમ પ્રતિજ્ઞા ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવાનો સંકલ્પ છે. આગામી કેટલાક દાયકાઓ માટે યુવાનોને તેમના વિઝનની કલ્પના કરવા માટે આગ્રહ કરતા, તેમણે કહ્યું હતું કે તેઓ આ પરિવર્તનના મુખ્ય પ્રેરક બનશે. તેમણે કહ્યું, "આ પ્રતિબદ્ધતા ફક્ત ત્યારે જ સાકાર થઈ શકે છે જો આપણે બાકીના ચાર પ્રતિજ્ઞાઓને સમાન ગંભીરતાથી લઈએ."
શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે બીજી પ્રતિજ્ઞા વસાહતી માનસિકતાને છોડી દેવાની છે. ભારતના સમૃદ્ધ ઇતિહાસને વૈશ્વિક આર્થિક શક્તિ તરીકે ઉલ્લેખતા, તેમણે કહ્યું હતું કે સદીઓથી ચાલતા વિદેશી તાબેદારીએ આત્મવિશ્વાસને નષ્ટ કર્યો છે અને મર્યાદાઓ લાદી છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું હતું કે "આપણે ભૂતકાળના અવરોધોથી બંધાયેલા ન રહેવું જોઈએ પરંતુ વૈશ્વિક ધોરણોને પૂર્ણ કરવાની અને મહત્વાકાંક્ષી લક્ષ્યો નક્કી કરવાની ઇચ્છા રાખવી જોઈએ."
ત્રીજી પ્રતિજ્ઞા ભારતના વારસા પર ગર્વ લેવાની છે. શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે જેમ જેમ આપણે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, તેમ તેમ ભારતનો ઇતિહાસ, સંસ્કૃતિ, પરંપરાઓ અને મૂલ્ય પ્રણાલીઓનું ગહન મહત્વ છે. શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, "વિકાસ ભી, વિરાસત ભી - આપણે આપણા વારસાને સાચવીને વિકાસ કરવો જોઈએ. આપણી વિવિધતા આપણી શક્તિ છે, અને આપણે આપણી પ્રગતિની સામૂહિક યાત્રામાં આપણી પરંપરાઓનો સમાવેશ કરવો જોઈએ."
ચોથી પ્રતિજ્ઞા વિશે બોલતા, મંત્રીએ કહ્યું હતું કે રાષ્ટ્રની એકતા અને અખંડિતતા સર્વોપરી હોવી જોઈએ. દેશ અને વિદેશના યુવાનોને જોડવાના IIMUNના પ્રયાસોની પ્રશંસા કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે આ એકતા ભારતની સૌથી મોટી શક્તિ છે અને તેને દરેક સ્તરે પોષવી જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ સામૂહિક ભાવના દેશની વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાની યાત્રાનો આધાર છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે પાંચમો સંકલ્પ 1.4 અબજ ભારતીયોનો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં યોગદાન આપવાનો સામૂહિક સંકલ્પ છે. શ્રી ગોયલે ભાર મૂક્યો કે વિકસિત ભારત ત્યારે જ ઉભરી શકે છે જ્યારે બધા નાગરિકો એક પરિવાર તરીકે, સહિયારી જવાબદારી અને કરુણા સાથે સાથે કામ કરે. તેમણે કહ્યું, "આપણે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા લોકો માટે ચિંતિત રહેવું જોઈએ, વંચિતોની સંભાળ રાખવી જોઈએ અને ખાતરી કરવી જોઈએ કે આપણી પ્રગતિ સમાવિષ્ટ અને ટકાઉ હોય."
મંત્રીએ યુવાનોને રાષ્ટ્ર નિર્માણને ફરજ અને વિશેષાધિકાર તરીકે સ્વીકારવા અને દરેક કાર્યને પ્રતિબદ્ધતા અને સમર્પણ સાથે કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે તેમને અન્ય લોકો માટે કાળજી અને ચિંતા વિકસાવવા અને તેઓ જે પણ કાર્ય હાથ ધરે છે તેમાં પોતાનું શ્રેષ્ઠ આપવાનો પણ આગ્રહ કર્યો હતો.
શિક્ષકો અને માર્ગદર્શકોની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરતા, શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે શાળા અને કોલેજના વર્ષો દરમિયાન તેમના યોગદાનને ઘણીવાર ઓછું આંકવામાં આવે છે તેમ છતાં તેઓ વ્યક્તિ અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને આકાર આપવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે. તેમણે આ બંધનને જીવનના સૌથી મૂલ્યવાન અને ટકાઉ સંબંધોમાંના એક તરીકે ગણાવ્યું હતું.
શ્રી ગોયલે યુવાનોને જાહેર જીવનમાં સક્રિયપણે ભાગ લેવાનો પણ આગ્રહ કર્યો. સ્વતંત્રતા દિવસ 2024 પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનને યાદ કરતાં તેમણે કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રીએ એક લાખ યુવાનો અને મહિલાઓને રાજકારણ અને જાહેર સેવામાં પ્રવેશ કરીને પરિવર્તનના વાહક બનવાનું આહ્વાન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું, "કરુણા, સમર્પણ અને સેવાની ભાવના સાથે નીતિ નિર્માણમાં યોગદાન આપવા માટે સક્ષમ અને પ્રતિબદ્ધ વ્યક્તિઓની જરૂર છે."
યુવાનોને ભારતના ભવિષ્યની જવાબદારી સંભાળવા માટે આગ્રહ કરતા શ્રી ગોયલે કહ્યું હતું કે, "આવતીકાલના ભારતના પરિવર્તનકર્તા અને પ્રેરક બનો. સામૂહિક સંકલ્પ સાથે, આપણે દરેક પડકારને પાર કરી શકીએ છીએ અને આપણા રાષ્ટ્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જઈ શકીએ છીએ."

Ministry of Commerce & Industry
Union Minister Shri Piyush Goyal calls upon youth to be the architects of a Viksit Bharat by 2047
I invite you to be the changemakers, the movers and shakers of India of tomorrow: Shri Goyal
Prime Minister Narendra Modi’s Panch Pran a Guiding Vision for Viksit Bharat: Shri Piyush Goyal
18 JUL 2025 1:16PM by PIB Delhi
Union Minister of Commerce and Industry, Shri Piyush Goyal inaugurated India's International Movement to Unite Nations (IIMUN) Conference 2025 in Noida today. Addressing a vibrant gathering of students and young leaders, the Minister urged the youth to actively contribute to building a Viksit Bharat by 2047, as envisioned by Prime Minister Shri Narendra Modi under the ‘Panch Pran’ (Five Pledges) for Amrit Kaal.
Shri Goyal highlighted that India stands at the cusp of a major transformation. Recalling Prime Minister’s address on 15th August 2022, he said that the 25-year period of Amrit Kaal leading up to the centenary of India’s independence in 2047 is a defining moment for the nation. He called upon the youth to commit themselves to making India a developed country by 2047.
He elaborated that the first of the five pledges is the resolve to make India a developed nation. Urging the youth to visualise themselves over the next few decades, he said they will be the primary drivers of this transformation. “This commitment can only be realised if we also embrace the remaining four pledges with equal seriousness,” he said.
The second pledge, Shri Goyal noted, is to shed the colonial mindset. Referring to India’s rich history as a global economic powerhouse, he said centuries of foreign subjugation had eroded confidence and imposed limitations. “We must not be bound by the constraints of the past but instead aspire to meet global benchmarks and set ambitious goals,” he stated.
The third pledge is about taking pride in India’s heritage. Shri Goyal said that India’s history, culture, traditions and value systems hold deep significance as we move towards becoming a developed nation. “Vikas bhi, virasat bhi – we must pursue development while preserving our heritage. Our diversity is our strength, and we must amalgamate our traditions into a collective journey towards progress,” he added.
Speaking about the fourth pledge, the Minister said that unity and integrity of the nation must be paramount. Commending IIMUN for its efforts to engage youth from across India and abroad, Shri Goyal remarked that this unity is India’s greatest strength and must be nurtured at every level. He underscored that this collective spirit is fundamental to the country’s journey towards becoming a developed nation.
The fifth pledge, he said, is the collective resolve of 1.4 billion Indians to contribute to nation-building. Shri Goyal emphasized that a developed India can only emerge when all citizens work together like a family, with shared responsibility and compassion. “We must be concerned for the marginalised, care for the underprivileged, and ensure that our progress is inclusive and sustainable,” he said.
The Minister encouraged the youth to accept nation-building as a duty and a privilege, and to perform every task with commitment and dedication. He urged them to inculcate care and concern for others and give their best to whatever job they undertake.
Paying tribute to the role of teachers and mentors, Shri Goyal said that while their contributions are often taken for granted during school and college years, they play a vital role in shaping the future of individuals and the nation. He described this bond as one of the most valuable and lasting relationships in life.
Shri Goyal also urged the youth to actively consider participating in public life. Recalling the Prime Minister’s address on Independence Day 2024, he noted that the Prime Minister had called upon one lakh young men and women to enter politics and public service to become agents of change. “There is a need for capable and committed individuals to contribute to policymaking with compassion, dedication, and a spirit of service,” he said.
Shri Goyal urged the youth to take charge of India’s future, saying, “Be the changemakers, the movers and shakers of tomorrow’s India. With collective resolve, we can overcome every challenge and lead our nation to greater heights.”