Ministry of Information & Broadcasting
India Set to Lead the Global Creative Economy with AI-Driven Innovation: Secretary I&B, Shri Sanjay Jaju
Shri Jaju invites India’s leading AI startups to participate in Kalaa Setu and Bhasha Setu challenges on WaveX Startup Accelerator Platform
17 JUL 2025 5:23PM by PIB Hyderabad
In order to ensure inclusive communication and last-mile information delivery in every language across the country, the Ministry of Information and Broadcasting is moving towards adopting AI-based solutions that can bridge linguistic divides. The Secretary of Ministry of Information & Broadcasting, Shri Sanjay Jaju held a meeting with Incubators and Startups from across the country, working on AI/ML-based technology solutions at the T-Hub in Hyderabad today. Apart from the CEO of T-Hub and the Startups being incubated at T Hub, participants included representatives of IIT Hyderabad, Centres of Excellence of NITs and Engineering institutions with active innovation cells.
Addressing the meeting Shri Jaju said that, in line with the vision of the honourable Prime Minister to encourage creator economy of the country, the Ministry of Information & Broadcasting has set up the WaveX Startup Accelerator Platform. He further informed that the platform has launched ‘Kalaa Setu’ and the ‘Bhasha Setu’ challenges which would be significant in building a future-ready digital ecosystem. Shri Jaju urged India’s leading AI startups to participate in the above challenges and develop indigenous, scalable solutions that reflect the linguistic and cultural diversity of the nation.
Startups can register and apply for the ‘Kalaa Setu’ and the ‘Bhasha Setu’ challenges through the WAVEX portal at https://wavex.wavesbazaar.com . Technical requirements and other details for the challenges can be accessed from the WaveX portal. The final shortlisted teams will present their solutions before a national jury in New Delhi, with the winner receiving an MoU for full-scale development, pilot support with AIR, DD, and PIB, and incubation under the WAVEX Innovation Platform.
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media, entertainment, and language technology sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching opportunities to over 30 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్ నేతృత్వంలో ఏఐ-ఆధారిత ఆవిష్కరణలతో గ్లోబల్ క్రియేటివ్ ఎకానమీ : సమాచార-ప్రసార శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు
వేవెక్స్ స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్ వేదికగా కళా సేతు, భాషా సేతు పోటీల్లో పాల్గొనండి: దేశంలోని ప్రముఖ ఏఐ అంకుర సంస్థలకు శ్రీ జాజు ఆహ్వానం
17 JUL 2025 5:23PM by PIB Hyderabad
దేశవ్యాప్తంగా ప్రతి భాషలో ప్రతి ఒక్కరికీ సమగ్ర సమాచారాన్నిఅందించడానికి భాషాపరమైన అంతరాలను తగ్గించే ఏఐ-ఆధారిత పరిష్కారాలను అమలు చేసే దిశగా సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ చర్యలు తీసుకుంటోంది. దేశవ్యాప్తంగా ఏఐ/ఎమ్ఎల్-ఆధారిత సాంకేతిక పరిష్కారాల కోసం కృషిచేస్తున్న ఇంక్యుబేటర్లు, అంకుర సంస్థలతో సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు ఈరోజు హైదరాబాద్‌లోని టి-హబ్‌ లో ఒక సమావేశాన్ని నిర్వహించారు. ఇందులో టి-హబ్‌ సీఈఓతో పాటు, టి-హబ్‌లో వివిధ కార్యకలాపాల్లో నిమగ్నమై ఉన్న అంకుర సంస్థలు, ఐఐటీ హైదరాబాద్, ఎన్‌ఐటీల ఎక్సలెన్స్ సెంటర్ల ప్రతినిధులు, ఇంజినీరింగ్ విద్యాసంస్థలలో క్రియాశీల ఆవిష్కరణ విభాగాల ప్రతినిధులు కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ జాజు మాట్లాడుతూ.. దేశంలోని క్రియేటివ్ ఎకానమీని ప్రోత్సహించాలనే గౌరవ ప్రధానమంత్రి దార్శనికతకు అనుగుణంగా సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ వేవెక్స్ స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్ వేదికను ఏర్పాటు చేసిందన్నారు. భవిష్యత్తుకు సన్నద్ధంగా ఉండే అత్యాధునిక డిజిటల్ వ్యవస్థ నిర్మాణంలో కీలకమైన 'కళా సేతు', 'భాషా సేతు' పోటీలను ఈ వేదిక ద్వారా ప్రారంభించామని తెలిపారు. ఈ పోటీల్లో పాల్గొని.. దేశంలోని భాషాపరమైన, సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించే పరిష్కారాలను దేశీయంగాను, పెరుగుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగాను అభివృద్ధి చేయాలని ప్రముఖ ఏఐ అంకుర సంస్థలను శ్రీ జాజు ఆహ్వానించారు.
https://wavex.wavesbazaar.com లోని వేవెక్స్ పోర్టల్ ద్వారా ‘కళా సేతు’, ‘భాషా సేతు’ పోటీల కోసం అంకురసంస్థలు నమోదు చేసుకుని, దరఖాస్తు చేసుకోవచ్చు. పోటీలకు సంబంధించిన సాంకేతిక, ఇతర వివరాలు వేవెక్స్ పోర్టల్‌లో అందుబాటులో ఉన్నాయి.. ఎంపికైన బృందాలు తమ పరిష్కారాలను న్యూఢిల్లీలో జాతీయ స్థాయి జ్యూరీ ఎదుట ప్రదర్శించాల్సి ఉంటుంది. పోటీల్లో విజేతగా నిలిచిన అంకుర సంస్థ తమ పరిష్కారాన్ని పూర్తి స్థాయిలో అభివృద్ధి చేయడానికి అనువుగా ఎంఓయూ అందజేస్తారు. అలాగే .. ప్రయోగాత్మక దశలో ఏఐఆర్, డీడీ, పీఐబీల సహకారంతో పాటు వేవ్ఎక్స్ ఇన్నోవేషన్ ప్లాట్‌ఫామ్ కింద ఇంక్యుబేషన్ అవకాశాలు లభిస్తాయి.
వేవ్స్ కార్యక్రమంలో భాగంగా సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ వేవెక్స్ పేరుతో స్టార్టప్ యాక్సిలరేటర్ విభాగాన్ని ప్రారంభించింది. ఇది మీడియా, వినోదం, భాషా సాంకేతికత రంగాల్లో ఆవిష్కరణలను పెంపొందించే లక్ష్యంతో పనిచేస్తుంది. గత మే నెలలో ముంబయిలో నిర్వహించిన వేవ్స్ సదస్సులో భాగంగా.. ప్రభుత్వ సంస్థలు, పెట్టుబడిదారులు, పరిశ్రమ ప్రముఖులతో ప్రత్యక్షంగా సంభాషించేందుకు వీలు కల్పించడం ద్వారా 30కి పైగా సమర్థ అంకుర సంస్థలకు నిధులు పొందే అవకాశాలను వేవెక్స్ కల్పించింది. హ్యాకథాన్‌లు, ఇంక్యుబేషన్, మెంటార్‌షిప్, జాతీయ స్థాయి వేదికలతో కలిసిపనిచేయడం వంటి కార్యకలాపాల ద్వారా వేవెక్స్ విప్లవాత్మక ఆవిష్కరణల‌కు సహకారం అందిస్తోంది.