ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલય
વિકસિત ભારત માટે વિકસિત ગામ બનાવો: રાજ્ય મંત્રી શ્રી પેમ્માસાની ચંદ્રશેખર
મનરેગા ગ્રામીણ બેરોજગારી સામે એક શક્તિશાળી હથિયાર તરીકે કામ કરી રહ્યું છે: કેન્દ્રીય મંત્રી
14 JUL 2025 2:07PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્ય મંત્રી શ્રી પેમ્માસાની ચંદ્રશેખરે 2047 સુધીમાં 'વિકસિત ભારત' ના લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે 'વિકસિત ગામ' બનાવવાનું આહ્વાન કર્યું છે. નવી દિલ્હીમાં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની કામગીરી સમીક્ષા સમિતિની પ્રથમ બેઠકને સંબોધતા, કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે 'વિકસિત ગામ' એવું હશે જ્યાં દરેક પરિવાર પાસે મૂળભૂત સુવિધાઓ સાથેનું કોંક્રિટનું ઘર હોય, ગુણવત્તાયુક્ત રસ્તાઓથી જોડાયેલ હોય, દરેક ગ્રામીણ યુવાનોને રોજગારની તકો હોય અને દરેક મહિલા સશક્ત અને આર્થિક રીતે સ્વતંત્ર હોય. આ કોઈ દૂરનું સ્વપ્ન નથી પરંતુ તે પ્રાપ્ત કરી શકાય છે. પરંતુ આ માટે આપણે નવી ઊર્જા, નવીન વિચારસરણી અને ઊંડી પ્રતિબદ્ધતા સાથે કામ કરવાની જરૂર છે. આ ધ્યેય પ્રાપ્ત કરવામાં ગ્રામીણ વિકાસ મંત્રાલયની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા શ્રી પેમ્માસાનીએ જણાવ્યું હતું કે અમે ફક્ત યોજનાઓનો અમલ કરી નથી રહ્યા પરંતુ ભારતની વિકાસગાથાનો આગામી પ્રકરણ લખી રહ્યા છીએ. કેન્દ્રીય મંત્રીએ કહ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી અને કેબિનેટ મંત્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણના દૂરંદેશી નેતૃત્વ હેઠળ, અમે ગ્રામીણ વિકાસમાં નોંધપાત્ર પ્રગતિ કરી છે.
મંત્રાલયની વિવિધ યોજનાઓની સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી પેમ્માસાનીએ કહ્યું હતું કે મહાત્મા ગાંધી રાષ્ટ્રીય ગ્રામીણ રોજગાર ગેરંટી યોજના (મનરેગા) ગ્રામીણ બેરોજગારી અને ખાસ કરીને કૃષિના નબળા મોસમ દરમિયાન સંકટ સ્થળાંતર સામે એક હથિયાર તરીકે કામ કરી રહી છે. 90,000થી 1,00,000 કરોડ રૂપિયાના વાર્ષિક રોકાણને કારણે ટકાઉ અને ઉત્પાદક સંપત્તિનું નિર્માણ થયું છે. દર વર્ષે 250 કરોડથી વધુ માનવ-દિવસ ઉત્પન્ન થયા છે, 36 કરોડથી વધુ જોબ કાર્ડ જારી કરવામાં આવ્યા છે અને 15 કરોડથી વધુ કામદારો તેના લાભાર્થી બન્યા છે. શ્રી પેમ્માસાનીએ પગાર ચુકવણીને બદલે અર્થપૂર્ણ સંપત્તિ નિર્માણ, પ્રવૃત્તિઓનું વૈવિધ્યકરણ અને અન્ય વિકાસ યોજનાઓ સાથે તેમનું સંકલન અને કાર્ય પસંદગીમાં સમુદાયની ભાગીદારી સૂચવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના - ગ્રામીણ (PMAY-G)નો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી પેમ્માસાનીએ માહિતી આપી કે તેની શરૂઆતથી, કાચા અથવા જર્જરિત મકાનોમાં રહેતા ગ્રામીણ પરિવારો માટે 3.22 કરોડથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને પરિવારના વિકાસ અને ગ્રામીણ વસ્તી વિસ્તરણને કારણે વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે 2029 સુધીમાં 2 કરોડ વધારાના ઘરો બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખવામાં આવ્યું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ પર્યાવરણને અનુકૂળ અને પ્રદેશ-વિશિષ્ટ બાંધકામ તકનીકો અને ખર્ચ-અસરકારક આવાસ ડિઝાઇનના ઉપયોગને પ્રોત્સાહન આપવાનું પણ સૂચન કર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રી ગ્રામ સડક યોજના (PMGSY) હેઠળ અત્યાર સુધીમાં 7.56 લાખ કિલોમીટરથી વધુ ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે તે દર્શાવતા, શ્રી પેમ્માસાનીએ રાજ્ય સ્તરીય માર્ગ જાળવણી ભંડોળ સ્થાપવા, સમુદાય આધારિત દેખરેખ પ્રણાલીઓનો અમલ કરવા અને ટકાઉપણું માટે નવીન ધિરાણ મોડેલો વિકસાવવાનું સૂચન કર્યું હતું. મંત્રીએ કહ્યું હતું કે, DAY-NRLM સામાજિક અને આર્થિક સશક્તીકરણના એક શક્તિશાળી સાધન તરીકે ઉભરી આવ્યું છે, જેમાં 10.05 કરોડથી વધુ ગ્રામીણ મહિલાઓ 91 લાખ સ્વ-સહાય જૂથો (SHGs) માં રચાઈ છે અને સંચિત બેંક જોડાણ રૂ. 11 લાખ કરોડને પાર થયું છે. કેન્દ્રીય મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, લખપતિ દીદી પહેલ હેઠળ, 3 કરોડ મહિલાઓના લક્ષ્યાંક સામે 1.5 કરોડ મહિલાઓ પહેલાથી જ વાર્ષિક 1 લાખ રૂપિયાથી વધુ કમાણી કરી શકે છે. શ્રી પેમ્માસાનીએ લક્ષિત ધિરાણ, ઉન્નત કૌશલ્ય અને બજાર-તૈયાર સહાય દ્વારા "લખપતિ દીદીઓ"ને વધુ સશક્ત બનાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, કૌશલ્ય અને પ્લેસમેન્ટ કાર્યક્રમ DDU-GKY 17 લાખથી વધુ ગ્રામીણ યુવાનોને તાલીમ આપી છે અને 11 લાખથી વધુ લોકોને લાભદાયી રોજગાર આપ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગ્રામીણ વિકાસ રાજ્યમંત્રી શ્રી કમલેશ પાસવાન, ગ્રામીણ વિકાસ સચિવ શ્રી શૈલેષ કુમાર સિંહ, ભારત સરકાર અને રાજ્ય સરકારોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.

Ministry of Rural Development
Build a ‘Viksit Gaon’ to achieve a Viksit Bharat: MoS Shri Pemmasani Chandrasekhar
MGNREGS acting as a weapon against rural unemployment, says Union Minister
Shri Pemmasani addresses RD Ministry’s Performance Review Committee meeting in Delhi
14 JUL 2025 2:07PM by PIB Delhi
Union Minister of State for Rural Development Shri Pemmasani Chandrasekhar has called for building a ‘Viksit Gaon’ in order to achieve a ‘Viksit Bharat’ by 2047. Addressing the first meeting of Performance Review Committee of the Rural Development Ministry in New Delhi today, the Minister said a ‘Viksit Gaon’ where every family having a pucca house with basic amenities, every village connected by quality roads, every rural youth having employment opportunities and every woman empowered and financially independentis not a distant dream but an achievable reality, but it requires us to work with renewed energy, innovative thinking, and deep commitment. Emphasizing the role of Rural Development Ministry in achieving this goal, the Minister said we are not just implementing the schemes, but writing the next chapter of India's growth story. Under the visionary leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi and Cabinet Minister Shri Shivraj Singh Chouhan, we have made remarkable progress in rural development, the Minister said.
Elaborating on the achievements of various schemes of the Ministry, Shri Pemmasani has said that Mahatma Gandhi National Rural Employment Guarantee Scheme (MGNREGS) is acting as a strongest weapon against rural unemployment and distress migration especially during agricultural lean seasons. With Rs.90,000 to Rs.1,00,000 Crore annual investment, it is resulted in creation of durable and productive assets, over 250 Crore person-days are generated annually and more than 36 crore job cards issued and over 15 crore workers remain active beneficiaries. The Minister has suggest shifting from wage payment to meaningful asset creation, adopting diversified works and its convergence with other development schemes and also community participation in work selection.
Referring to the Pradhan Mantri Awaas Yojana – Gramin (PMAY-G), the Minister has informed that since its launch, more than 3.22 crore pucca houses have been built for rural families living in kutcha or dilapidated homes and a target of constructing 2 crore additional houses by 2029 has been set to meet the rising demand due to family growth and rural population expansion. The Minister has suggested promotion of use of eco-friendly and region-specific construction technologies and cost-effective housing designs.
Stating that over 7.56 lakh kilometres of rural roads have been constructed till date under the Pradhan Mantri Gram Sadak Yojana (PMGSY), the Minister has suggested establishment of state-level road maintenance funds, implementation of community-based monitoring systems and developing innovative financing models for sustainability. The Minister said the DAY-NRLM has emerged as a powerful instrument of social and economic empowerment with over 10.05 crore rural women formed into 91 lakh Self Help Groups (SHGs) and the cumulative bank linkage has crossed Rs.11 lakh crore. Under the Lakhpati Didi Initiative, 1.5 crore women are already enabled to earn more than Rs One lakh annually, against a target of 3 crore women, the Minister said. The Minister has emphasized the need empower Lakhpati Didis” further through targeted credit, advanced skills and market-ready support. The DDU-GKY, a skill and placement programme, has trained more than 17 lakh rural youth and placed more than 11 lakh in gainful employment, the Minister added.
Among others, Shir Kamlesh Paswan, Union Minister of State for Rural Development, Shri Shailesh Kumar Singh, Secretary, Rural Development, Senior Officers from the Government of India and state Governments were present.