જળશક્તિ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સીઆર પાટીલે સ્માર્ટ નદી વ્યવસ્થાપન અંગે ચર્ચા કરવા માટે એક ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠકની અધ્યક્ષતા કરી
આ બેઠક નદીના કાયાકલ્પ માટે નવીનતાઓ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પર કેન્દ્રિત હતી
કેન્દ્રીય મંત્રીએ ટીમો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી સહયોગી ભાવના, તકનીકી નવીનતા અને વૈજ્ઞાનિક ઊંડાણની પ્રશંસા કરી
09 JUL 2025 5:25PM by PIB Ahmedabad
'નમામી ગંગે' કાર્યક્રમ હેઠળ દેશભરમાં નદીના કાયાકલ્પ માટે ટેકનોલોજી અને નવીનતાઓના ઉપયોગની ચર્ચા કરવા માટે દિલ્હીમાં એક મહત્વપૂર્ણ ઉચ્ચ સ્તરીય સમીક્ષા બેઠક યોજાઈ હતી. કેન્દ્રીય જળ શક્તિ મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલની અધ્યક્ષતામાં યોજાયેલી આ બેઠકમાં સામાન્ય રીતે નદીઓ અને ખાસ કરીને નાની નદીઓના સંચાલનમાં ટેકનોલોજી અને નવીનતાઓના ભવિષ્ય પર વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી.
કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી પાટીલે ટીમો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી સહયોગી ભાવના, તકનીકી નવીનતા અને વૈજ્ઞાનિક ઊંડાણની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે આ સંશોધન પરિણામોને ભૂમિ સ્તરે કાર્યક્ષમ બનાવવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. "અવિરલ અને નિર્મળ ગંગા" પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરતા, શ્રી પાટીલે તમામ હિસ્સેદારોને આ પહેલોના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા અને તેમને મહત્વપૂર્ણ નદી પ્રણાલીઓમાં વિસ્તૃત કરવા નિર્દેશ આપ્યો, જેનાથી રાષ્ટ્ર માટે સ્વચ્છ, સ્વસ્થ અને પાણી-સુરક્ષિત ભવિષ્ય બનશે.
આ પ્રસંગે, ડેનમાર્કના સહયોગથી વિકસિત સ્માર્ટ લેબોરેટરી ઓન ક્લીન રિવર્સ (SLCR) અને નેધરલેન્ડ્સના સહયોગથી વિકસિત I&D-રિવર્સ (IIT દિલ્હી) ના નેજા હેઠળ IIT (BHU) ની ટીમોએ બે મુખ્ય નવીનતા પહેલ - શહેરી નદીઓ પર કેન્દ્રિત I&D-રિવર્સ અને વરુણા નદી પર કેન્દ્રિત ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ ફોર રિવર રિસ્ટોરેશન એન્ડ મેનેજમેન્ટ પર વિગતવાર પ્રેઝન્ટેશન આપ્યું હતું. બંને સંસ્થાઓએ દર્શાવ્યું કે તેમના સંશોધન અને તકનીકી પ્રયાસો ટકાઉ નદી સંરક્ષણ માટે કેન્દ્રિત અભિગમ અપનાવવામાં કેવી રીતે મદદ કરશે.
બેઠક દરમિયાન, વરુણા નદી પર કેન્દ્રિત ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમ (DSS) તરીકે સ્મોલ રિવર મેનેજમેન્ટ ટૂલ (SRMT) ની પ્રગતિ રજૂ કરવામાં આવી હતી, જેને અન્ય નદીઓ અને કેચમેન્ટ માટે પણ વધુ વિકસિત કરી શકાય છે. નીતિ નિર્માતાઓ માટે વૈજ્ઞાનિક અને ઝડપી પ્રતિભાવ સાધન તરીકે ડિઝાઇન કરાયેલ, SRMT નદી વ્યવસ્થાપન માટે ડિસિઝન સપોર્ટ સિસ્ટમનો મુખ્ય ભાગ બનાવે છે. DSS માં વસ્તી આગાહી, પાણીની માંગ અને પુરવઠા અંદાજ, ગટરના ભાર વિશ્લેષણ અને STP માટે પ્રાથમિકતા ક્ષેત્રોની ઓળખ માટે અદ્યતન મોડ્યુલોનો સમાવેશ થાય છે. DSS ના ડેમો દરમિયાન, કેન્દ્રીય મંત્રીને તેની મજબૂત લોગિન સુરક્ષા અને વપરાશકર્તા-મૈત્રીપૂર્ણ ઇન્ટરફેસ વિશે પણ માહિતી આપવામાં આવી હતી - જે નિર્ણય લેનારાઓને અસરકારક રીતે સહાય કરવા માટે રચાયેલ છે.
ભૂગર્ભજળ ફરી ભરવા માટેની આધુનિક વ્યૂહરચના, મેનેજ્ડ એક્વિફર રિચાર્જ (MAR) ને પણ બેઠકમાં પ્રકાશિત કરવામાં આવી હતી. પાયાના પ્રવાહને વધારીને નદીઓના પુનર્જીવન માટે રીઅલ-ટાઇમ હાઇડ્રો-જીઓલોજિકલ મોડેલિંગનો ઉપયોગ કરવાની યોજનાઓ શેર કરવામાં આવી હતી. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટીલે બે મહત્વાકાંક્ષી પ્રોજેક્ટ્સની પણ સમીક્ષા કરી હતી - વરુણ બેસિનમાં હાઇડ્રો-જીઓલોજિકલ મોડેલિંગ અને ગંગા બેસિનમાં ઉભરતા પ્રદૂષકોનું ફિંગરપ્રિન્ટ વિશ્લેષણ. બંને પ્રોજેક્ટ્સ FloTEM અને LC-HRMS જેવી અત્યાધુનિક તકનીકોનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે, જે નદી પ્રદૂષણ દેખરેખ અને ઉપચાર પ્રયાસોને આધુનિક, વૈજ્ઞાનિક ધાર પ્રદાન કરે છે.
IIT દિલ્હીએ બેઠક દરમિયાન I&D-નદીઓ પહેલ હેઠળ સેન્ટર ઓફ એક્સેલન્સ (CoE) સ્થાપવા માટેનો રોડમેપ રજૂ કર્યો હતો. આ પહેલ રાષ્ટ્રીય સ્વચ્છ ગંગા મિશન (NMCG) અને નેધરલેન્ડ સરકારના સહયોગથી ચલાવવામાં આવી રહી છે. કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી સી.આર. પાટિલને માહિતી આપવામાં આવી હતી કે કેન્દ્ર ફક્ત લાગુ સંશોધનનું નેતૃત્વ કરશે નહીં, પરંતુ પાણી ક્ષેત્રમાં તાલીમ અને સ્ટાર્ટ-અપ્સને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક કેન્દ્ર તરીકે પણ કામ કરશે. ખાસ ધ્યાન કેન્દ્રિત ક્ષેત્રોમાં શહેરી નદી વ્યવસ્થાપન યોજનાઓ, ડિજિટલ ટ્વીન, AI-આધારિત ભૂ-અવકાશી મોડેલિંગ, પાણીની ગુણવત્તામાં સુધારો અને પ્લાસ્ટિક જેવા ઉભરતા પ્રદૂષકોની સારવારનો સમાવેશ થાય છે. આ પહેલનો હેતુ નદી સંરક્ષણ માટે વિજ્ઞાન અને નવીનતાના નવા દ્વાર ખોલવાનો છે.

Ministry of Jal Shakti
Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil chairs a High-Level Review Meeting to discuss Smart River Management
The meeting focuses on Innovations and International Collaboration for rejuvenation of rivers
The Union Minister commended on the collaborative spirit, technological innovation, and scientific depth demonstrated by the teams
09 JUL 2025 5:25PM by PIB Delhi
A significant high-level review meeting was held today in Delhi to discuss use of technology and innovations for rejuvenation of rivers across the country under the Namami Gange programme. The meeting was chaired by Union Minister of Jal Shakti Shri C.R. Patil and featured in-depth discussions on the future of technology and innovations in management of rivers in general and small rivers in particular.
The Union Minister commended the collaborative spirit, technological innovation, and scientific depth demonstrated by the teams. He emphasized the importance of translating these research outcomes into actionable on-ground interventions. Reiterating the Government’s commitment to “Aviral aur Nirmal Ganga,” Shri Patil directed all stakeholders to accelerate implementation and scale these initiatives across critical river systems, ensuring a cleaner, healthier, and water-secure future for the nation.
On this occasion, teams from IIT (BHU) under aegis of Smart Laboratory on Clean Rivers (SLCR) developed in collaboration with Denmark and IIT Delhi under aegis of IND RIVERS developed in collaboration with Netherlands gave detailed presentations on two major innovation initiatives—IND-RIVERS focus on urban rivers and the Decision Support System for river rejuvenation and Management with focus on Varuna river. Both institutions showcased how their research and technological efforts would help in bringing a focused approach for sustainable river conservation.
The progress of the Small Rivers Management Tool (SRMT) was presented during the meeting as a Decision Support System (DSS) focused on river Varuna with a capability to be up scaled for other rivers and catchment areas. Designed as a scientific and fast-response tool for policymakers, SRMT forms the core of the Decision Support System for River Management. The DSS features advanced modules for population forecasting, water demand and supply estimation, sewage load analysis, and identification of priority zones for STPs. During a demo of the DSS, the Union Minister was also briefed on its robust login security and user-friendly interface—designed to assist decision-makers effectively.
The meeting also spotlighted Managed Aquifer Recharge (MAR)—a modern strategy for groundwater replenishment. A plan was shared to use real-time hydrogeological modelling to rejuvenate rivers by increasing the base flow. Union Minister Shri C.R. Patil also reviewed two ambitious projects—Hydrogeological Modeling in the Varuna Basin and Fingerprint Analysis of Emerging Pollutants in the Ganga Basin. Both projects are leveraging state-of-the-art technologies like FloaTEM and LC-HRMS, offering a modern, scientific edge to river pollution monitoring and treatment efforts.
During the meeting, IIT Delhi presented a roadmap to establish a Centre of Excellence (CoE) under the IND-RIVERS initiative, being undertaken in collaboration with the National Mission for Clean Ganga (NMCG) and the Government of the Netherlands. Union Minister Shri C.R. Patil was informed that this Centre will not only lead practical research but also serve as a hub for training and incubating startups in the water sector. Special focus areas include Urban River Management Plans, Digital Twin, AI-based geospatial modelling, water quality improvement, and treatment of emerging pollutants such as plastics. The initiative aims to open new frontiers of science and innovation for river conservation.