પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીની ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાકની સત્તાવાર મુલાકાત અંગે સંયુક્ત નિવેદન
05 JUL 2025 9:02AM by PIB Ahmedabad
ભારતીય પ્રજાસત્તાકના માનનીય પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી માનનીય કમલા પ્રસાદ-બિસેસરના આમંત્રણ પર 3 થી 4 જુલાઈ 2025 દરમિયાન ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પ્રજાસત્તાકની સત્તાવાર મુલાકાત લીધી હતી.
આ ઐતિહાસિક મુલાકાત - 26 વર્ષમાં કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રીની પ્રથમ દ્વિપક્ષીય મુલાકાત - 1845માં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં ભારતીય ઇમિગ્રન્ટ્સના આગમનની 180મી વર્ષગાંઠ સાથે સુસંગત હોવાથી તેનું ખૂબ મહત્વ હતું. તેણે ઊંડા સભ્યતા સંબંધો, જીવંત લોકો-થી-લોકોના સંબંધો અને સહિયારા લોકશાહી મૂલ્યોને પુનઃપુષ્ટિ આપી જે બંને દેશો વચ્ચે લાંબા સમયથી ચાલતી મિત્રતાનો આધાર બનાવે છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રધાનમંત્રી કમલાને અભિનંદન આપ્યા. પ્રસાદ-બિસેસરને તેમની તાજેતરની ચૂંટણી જીત બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા તેમજ ભારત અને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો વચ્ચેના દ્વિપક્ષીય સંબંધોને મજબૂત બનાવવામાં તેમના શાનદાર યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી.
ભારતની અંદર અને વૈશ્વિક સ્તરે પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના અસાધારણ નેતૃત્વને માન્યતા આપતા, તેમને ઓર્ડર ઓફ રિપબ્લિક ઓફ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો - દેશનો સર્વોચ્ચ રાષ્ટ્રીય સન્માન એનાયત કરવામાં આવ્યો હતો.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ પરસ્પર હિતના દ્વિપક્ષીય, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક મુદ્દાઓ પર વ્યાપક ચર્ચા કરી હતી. બંને નેતાઓએ સંબંધોની ઊંડાઈ અને પહોળાઈ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને આરોગ્ય, આઇસીટી, સંસ્કૃતિ, રમતગમત, વેપાર, આર્થિક વિકાસ, કૃષિ, ન્યાય, કાનૂની બાબતો, શિક્ષણ અને કૌશલ્ય વિકાસ જેવા ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક-આધારિત, સમાવિષ્ટ અને ભવિષ્યલક્ષી ભાગીદારી બનાવવાના તેમના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી.
બંને નેતાઓએ શાંતિ અને સુરક્ષા માટે આતંકવાદ દ્વારા ઉભા થયેલા સામાન્ય ખતરાનો સ્વીકાર કર્યો. તેમણે આતંકવાદની સખત નિંદા અને તેનો દૃઢ વિરોધ કર્યો. તેમણે જાહેર કર્યું કે સરહદ પાર આતંકવાદ સહિત આતંકવાદ માટે કોઈ વાજબીપણું હોઈ શકે નહીં. તેમણે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, વિકાસ સહયોગ, શૈક્ષણિક, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન, રાજદ્વારી તાલીમ અને રમતગમત સહિતના મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં મહત્વપૂર્ણ કરારો અને સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું. નેતાઓએ નવેમ્બર 2024માં યોજાયેલી બીજી ભારત-કેરિકોમ સમિટના પરિણામોને યાદ કર્યા અને તેમાં જાહેર કરાયેલી પહેલોના અમલીકરણને વેગ આપવા માટે પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી.
બંને દેશોએ ડિજિટલ ક્ષેત્રમાં સહયોગ વધારવામાં મજબૂત રસ દર્શાવ્યો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોને ભારતના મુખ્ય ડિજિટલ ચુકવણી પ્લેટફોર્મ, યુનિફાઇડ પેમેન્ટ્સ ઇન્ટરફેસ (UPI) અપનાવનાર પ્રથમ કેરેબિયન દેશ બનવા બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. તેઓ ડિજીલોકર, -સાઇન અને ગવર્નમેન્ટ -માર્કેટપ્લેસ ( GeM ) સહિત ઇન્ડિયા સ્ટેક સોલ્યુશન્સના અમલીકરણમાં વધુ સહયોગ શોધવા માટે સંમત થયા. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોએ રાજ્ય જમીન નોંધણી માટે સિસ્ટમના ડિજિટાઇઝેશન અને અપગ્રેડેશનમાં ભારત પાસેથી સમર્થનની વિનંતી કરી. નેતાઓએ પણ રેખાંકિત કર્યું કે ડિજિટલ શાસન અને જાહેર સેવા વિતરણ સમાવિષ્ટ વિકાસ, નવીનતા અને રાષ્ટ્રીય સ્પર્ધાત્મકતાના સક્ષમકર્તા તરીકે કાર્ય કરી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ શિક્ષણને ડિજિટાઇઝ કરવાના પ્રધાનમંત્રી પ્રસાદ-બિસેસરના મહત્વાકાંક્ષી વિઝનની પ્રશંસા કરી અને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના મુખ્ય શૈક્ષણિક કાર્યક્રમને ટેકો આપવા માટે 2000 લેપટોપ ભેટ આપવાની જાહેરાત કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના વિદ્યાર્થીઓને ભારત સરકાર દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતા વિવિધ શિષ્યવૃત્તિ કાર્યક્રમો હેઠળ ભારતમાં ઉચ્ચ શૈક્ષણિક તકો શોધવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
નેતાઓએ કૃષિ અને ખાદ્ય સુરક્ષાને અન્ય પ્રાથમિકતા ક્ષેત્ર તરીકે ઓળખાવી. ભારતે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના રાષ્ટ્રીય કૃષિ માર્કેટિંગ અને વિકાસ નિગમ (NAMDEVCO) ને ખાદ્ય પ્રક્રિયા અને સંગ્રહ માટે US$ 1 મિલિયનની કૃષિ મશીનરીની ભેટ આપી તેની પ્રશંસા કરવામાં આવી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ એક પ્રતીકાત્મક સમારોહ દરમિયાન NAMDEVCOને મશીનરીનો પ્રથમ જથ્થો સોંપ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કુદરતી ખેતી, સીવીડ આધારિત ખાતરો અને બાજરીની ખેતીના ક્ષેત્રોમાં ભારતની સહાયની પણ ઓફર કરી હતી.
આરોગ્ય સંભાળના મોરચે, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો સરકાર દ્વારા ભારતીય ફાર્માકોપીયાને માન્યતા આપવા બદલ પ્રશંસા કરી, જે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં ગાઢ સહયોગ અને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના લોકોને ભારતની ગુણવત્તાયુક્ત અને સસ્તી જેનેરિક દવાઓ તેમજ ભારતમાં તબીબી સારવારની જોગવાઈ માટે વધુ સારી પહોંચ સુનિશ્ચિત કરશે. તેમણે એવી પણ જાહેરાત કરી કે આગામી મહિનાઓમાં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં 800 વ્યક્તિઓ માટે પ્રોસ્થેટિક લિમ્બ ફિટિંગ કેમ્પનું આયોજન કરવામાં આવશે. પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરે આરોગ્ય સંભાળ સહાય માટે પ્રધાનમંત્રી મોદીનો આભાર માન્યો, જે દવાઓ અને સાધનોથી આગળ આરોગ્ય સંભાળ સહયોગને આગળ વધારશે. તેમણે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો વતી ભારત સરકાર તરફથી વીસ (20) હિમોડાયાલિસિસ યુનિટ અને બે (2) મરીન એમ્બ્યુલન્સના દાન બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો જેથી સારી ગુણવત્તાવાળી આરોગ્ય સંભાળ પૂરી પાડવામાં મદદ મળી શકે.
ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોએ ક્વિક ઇમ્પેક્ટ પ્રોજેક્ટ્સ પર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું, જે ભારતની સહાયથી ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં સમુદાય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના સમયસર અને અસરકારક રીતે અમલીકરણને સક્ષમ બનાવશે.
પ્રધાનમંત્રી પ્રસાદ-બિસેસરે કોવિડ-19 રોગચાળાના મુશ્કેલ સમયમાં કિંમતી માનવ જીવન બચાવવામાં ભારતની અગ્રણી ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોને ભારતના ઝડપી પ્રતિભાવ અને કોવિડ રસીઓ અને તબીબી સાધનોના મૂલ્યવાન પુરવઠાની પ્રશંસા કરી. તેમણે ખાસ કરીને US$1 મિલિયનના 'COVID-19 પ્રોજેક્ટમાં HALT (હાઇ એન્ડ લો ટેકનોલોજી)' હેઠળ ભારતના સમર્થનની પ્રશંસા કરી, જેમાં મોબાઇલ હેલ્થકેર રોબોટ્સ, ટેલિમેડિસિન કીટ અને હેન્ડ હાઇજીન સ્ટેશનનો પુરવઠો સામેલ છે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના ગઠબંધન ફોર ડિઝાસ્ટર રેઝિલિયન્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (CDRI) અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં જોડાવાના નિર્ણયનું સ્વાગત કર્યું, જે આબોહવા કાર્યવાહી, સ્થિતિસ્થાપકતા નિર્માણ અને ટકાઉ વિકાસ પ્રત્યેની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નેતાઓએ આપત્તિ જોખમ ઘટાડવા માટે ભારત દ્વારા વિકસિત પ્રારંભિક ચેતવણી પ્રણાલીઓમાં વધુ સહયોગની શક્યતા શોધવા સંમતિ આપી. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો સરકારે વિદેશ મંત્રાલય અને CARICOM બાબતોના મુખ્યાલય માટે રૂફટોપ ફોટોવોલ્ટેઇક (PV) સિસ્ટમ પ્રદાન કરવા માટે ભારતની ગ્રાન્ટની ઓફરની પણ પ્રશંસા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રી પ્રસાદ-બિસેસરે પ્રધાનમંત્રી મોદીની દૂરંદેશી 'મિશન લાઇફ' પહેલની પ્રશંસા કરી, જે સભાન વપરાશ અને ટકાઉ જીવનશૈલીને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેમણે વૈશ્વિક નાગરિકોને આબોહવા પ્રત્યે સભાન વર્તન તરફ પ્રેરિત કરવામાં તેની સુસંગતતાને સ્વીકારી હતી.
ક્ષમતા નિર્માણને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો સાથે ભારતની ભાગીદારીના એક મહત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી હતી. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો પક્ષે તેમના યુવાનોના ક્ષમતા નિર્માણ માટે વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વાર્ષિક 85 ITEC સ્લોટ ઓફર કરવાની પ્રશંસા કરી હતી. ભારતીય પક્ષે તેમના અધિકારીઓને મોટા પાયે તાલીમ આપવા માટે નિષ્ણાતો અને તાલીમાર્થીઓને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો મોકલવાની તૈયારી દર્શાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ફોરેન્સિક વિજ્ઞાન અને ન્યાય પ્રણાલીના ક્ષેત્રમાં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના અધિકારીઓ અને કર્મચારીઓની ક્ષમતાઓના નિર્માણમાં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોને ટેકો આપવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી, જેમાં તેમને તાલીમ માટે ભારત મોકલીને તેમજ ભારતના ટ્રેનર્સ અને નિષ્ણાતોને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો મોકલીને સમાવેશ થાય છે.
બંને નેતાઓએ બંને દેશોના વ્યવસાય સહાયક સંગઠનો વચ્ચે સીધા ચેનલોને પ્રોત્સાહન આપીને વધુ દ્વિપક્ષીય વેપાર અને રોકાણ આદાનપ્રદાનની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને નેતાઓએ દેશો વચ્ચે મજબૂત રમતગમત સંબંધો, ખાસ કરીને ક્રિકેટ માટેના સહિયારા જુસ્સાની ઉજવણી કરી હતી. તેમણે તાલીમ, પ્રતિભા વિનિમય, માળખાગત વિકાસ અને સંયુક્ત ક્ષમતા નિર્માણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રમતગમત સહયોગ પર એમઓયુ પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની મહત્વાકાંક્ષી યુવા મહિલા ક્રિકેટરોને ભારતમાં તાલીમ આપવાની તેમની ઓફરનો પણ પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો.
સાંસ્કૃતિક રીતે મહત્વપૂર્ણ પગલામાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ભારતમાં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના પંડિતોના એક જૂથને તાલીમ આપવાની જાહેરાત કરી હતી. આ પંડિતો ભારતમાં 'ગીતા મહોત્સવ'માં પણ ભાગ લેશે. પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરે આ પગલા માટે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને ભારતમાં ઉજવણીઓ સાથે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં ગીતા મહોત્સવ સંયુક્ત રીતે ઉજવવાના ભારતીય પ્રસ્તાવને ઉત્સાહપૂર્વક સમર્થન આપ્યું હતું.
સાંસ્કૃતિક સહયોગ પર, બંને નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય 'સાંસ્કૃતિક વિનિમય કાર્યક્રમ'ની પ્રગતિશીલ ભૂમિકાની નોંધ લીધી, જેના દ્વારા 1997માં મહાત્મા ગાંધી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર કલ્ચરલ કોઓપરેશનની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. 2025-28ના સમયગાળા માટે આ કાર્યક્રમને નવીકરણ કરવા માટે એક સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા. નવીકરણ કરાયેલા એમઓયુ હેઠળ, ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો બંને દેશો સાથે સાંસ્કૃતિક સંબંધોને વધારવા માટે પર્ક્યુસન (સ્ટીલ પેન) અને અન્ય પ્રકારની સાંસ્કૃતિક અભિવ્યક્તિઓ પર કલાકારોને ભારતમાં મોકલશે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશભરમાં યોગ અને હિન્દી ભાષાને પ્રોત્સાહન આપવા બદલ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો સરકારનો આભાર માન્યો. તેમણે ભારતમાંથી યોગ પ્રશિક્ષકો મોકલવાની અને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના રાષ્ટ્રીય શાળા અભ્યાસક્રમમાં યોગનો સમાવેશ કરવા માટે સમર્થન આપવાની ઓફર કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ યાદ કર્યું કે 30 મે 2025 1845માં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં પ્રથમ ભારતીય ઇમિગ્રન્ટ્સના આગમનની 180મી વર્ષગાંઠ છે. તેમણે સાંસ્કૃતિક પર્યટન માટે નેલ્સન ટાપુના મહત્વ અને રાષ્ટ્રીય આર્કાઇવ્સમાં ભારતીય આગમન અને અન્ય રેકોર્ડના ડિજિટાઇઝેશનની જરૂરિયાતને માન્યતા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોમાં ભારતીય ઇમિગ્રન્ટ્સની છઠ્ઠી પેઢીને ઓવરસીઝ સિટીઝનશિપ ઓફ ઇન્ડિયા (OCI) કાર્ડ આપવાના ભારત સરકારના નિર્ણયની પણ જાહેરાત કરી હતી.
બંને પ્રધાનમંત્રીઓએ વેસ્ટ ઈન્ડિઝ યુનિવર્સિટીમાં હિન્દી અને ભારતીય અભ્યાસમાં શૈક્ષણિક ચેરના પુનરુત્થાનનું સ્વાગત કર્યું, જે ભારત અને ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો વચ્ચે શૈક્ષણિક અને સાંસ્કૃતિક જોડાણોને વધુ ગાઢ બનાવવામાં મદદ કરશે અને આયુર્વેદના પ્રાચીન શાણપણ અને વારસાના પ્રસારને પ્રોત્સાહન આપશે.
બંને નેતાઓએ ભારત-ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો સંસદીય મિત્રતા જૂથને પુનર્જીવિત કરવાની જરૂરિયાત, ભારતમાં ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોના સંસદસભ્યોને તાલીમ આપવાની અને એકબીજાના દેશોમાં સંસદીય પ્રતિનિધિમંડળોની નિયમિત મુલાકાતો પર ભાર મૂક્યો હતો.
બંને પક્ષોએ પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય વિકાસ પર પણ ચર્ચા કરી અને શાંતિ, જળવાયુ ન્યાય, સમાવિષ્ટ વિકાસ અને વૈશ્વિક દક્ષિણના અવાજને મજબૂત બનાવવા પ્રત્યેની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે બહુપક્ષીય મંચો પર આપવામાં આવેલા મૂલ્યવાન પરસ્પર સમર્થનની પ્રશંસા કરી હતી.
નેતાઓએ વર્તમાન વૈશ્વિક વાસ્તવિકતાઓને વધુ સારી રીતે પ્રતિબિંબિત કરવા માટે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદના વિસ્તરણ સહિત સંયુક્ત રાષ્ટ્રમાં વ્યાપક સુધારાઓની જરૂરિયાતને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. વધતા જતા ભૂરાજકીય તણાવ અને વૈશ્વિક સંઘર્ષોને ઓળખીને, બંને નેતાઓએ આગળ વધવાના માર્ગ તરીકે સંવાદ અને રાજદ્વારી બનવાની હાકલ કરી. ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોએ વિસ્તૃત સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં કાયમી સભ્યપદ માટે ભારતની ઉમેદવારીને સંપૂર્ણ સમર્થન આપ્યું હતું. એ પણ સંમતિ થઈ કે ભારત 2027-28ના કાર્યકાળ માટે યુએન સુરક્ષા પરિષદમાં અસ્થાયી બેઠક માટે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની ઉમેદવારીને સમર્થન આપશે; જ્યારે ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો 2028-29ના કાર્યકાળ માટે ભારતની ઉમેદવારીને સમર્થન આપશે.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની સરકાર અને લોકોનો તેમના અસાધારણ આતિથ્ય માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરને પરસ્પર અનુકૂળ સમયે ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રી કમલા પ્રસાદ-બિસેસરએ પ્રધાનમંત્રી મોદીને પરસ્પર અનુકૂળ સમયે ફરીથી ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ પણ આપ્યું હતું. નેતાઓ સંમત થયા કે ભારતીય પ્રજાસત્તાકના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની ત્રિનિદાદ અને ટોબેગોની અત્યંત સફળ સત્તાવાર મુલાકાતના પરિણામથી બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોના નવા યુગનો માર્ગ મોકળો થાય છે અને મજબૂત, સમાવિષ્ટ અને દૂરંદેશી ભારત-ત્રિનિદાદ અને ટોબેગો ભાગીદારી પ્રત્યેની તેમની સહિયારી પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ મળે છે.

Prime Minister's Office
Joint Statement on the Official Visit of Prime Minister to The Republic of Trinidad and Tobago
05 JUL 2025 9:02AM by PIB Delhi
The Honourable Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi, paid an Official Visit to the Republic of Trinidad and Tobago from 3 to 4 July 2025 at the invitation of the Honourable Kamla Persad-Bissessar, Prime Minister of the Republic of Trinidad and Tobago.
This landmark visit - the first bilateral visit by an Indian Prime Minister in 26 years, was imbued with profound significance, as it coincided with the 180th anniversary of the arrival of Indian immigrants to Trinidad and Tobago in 1845. It reaffirmed the deep-rooted civilizational ties, vibrant people-to-people linkages, and shared democratic values that form the bedrock of the longstanding friendship between the two nations.
Prime Minister Narendra Modi congratulated Prime Minister Kamla Persad-Bissessar on her recent electoral victory and commended her sterling contributions in the strengthening of the bilateral ties between India and Trinidad and Tobago.
In recognition of Prime Minister Narendra Modi’s exceptional leadership both within India and on the global stage, he was conferred the Order of the Republic of Trinidad and Tobago - the country’s highest national honour.
The two Prime Ministers held comprehensive discussions on a wide range of bilateral, regional and global issues of mutual interest. Both leaders expressed satisfaction at the depth and breadth of the relationship and reaffirmed their resolve to build a broad-based, inclusive, and forward-looking partnership in areas such as health, ICT, culture, sports, trade, economic development, agriculture, justice, legal affairs, education and skill development.
The two leaders acknowledged the common threat posed by terrorism to peace and security. They reiterated their strong condemnation of and resolute opposition to terrorism. They declared that there could be no justification for terrorism, including cross-border terrorism.
They welcomed the signing of important agreements and Memoranda of Understanding (MoUs) in key sectors, including pharmaceuticals, development cooperation, academia, cultural exchange, diplomatic training and sports. The leaders recalled the outcomes of the 2nd India–CARICOM Summit held in November 2024 and committed to accelerating the implementation of initiatives announced therein.
The two countries expressed strong interest in expanding cooperation in the digital domain. Prime Minister Modi congratulated Trinidad and Tobago on becoming the first Caribbean country to adopt Unified Payments Interface (UPI), India’s flagship digital payment platform. They agreed to explore further collaboration in the implementation of India Stack solutions, including DigiLocker, e-Sign, and the Government e-Marketplace (GeM). Trinidad and Tobago requested support from India in digitization and upgradation of the system for state land registration. The leaders also underlined that digital governance and public service delivery can act as enablers of inclusive development, innovation and national competitiveness.
Prime Minister Modi lauded Prime Minister Persad-Bissessar’s ambitious vision of digitizing education and announced a gift of 2000 laptops to support Trinidad and Tobago’s flagship educational programme. Prime Minister Modi also encouraged the students of Trinidad and Tobago to explore higher educational opportunities in India under various scholarship programmes offered by the Government of India.
The leaders identified agriculture and food security as another priority area. India’s gift of agro-machinery worth USD 1 million for food processing and storage, to Trinidad and Tobago’s National Agricultural Marketing and Development Corporation (NAMDEVCO) was appreciated. Prime Minister Modi, during a symbolic ceremony, handed over the first batch of machinery for NAMDEVCO. Prime Minister Modi also offered India’s assistance in areas of natural farming, seaweed-based fertilizers, and millet cultivation.
On healthcare, Prime Minister Modi commended the Government of Trinidad and Tobago for recognizing Indian Pharmacopoeia which will ensure closer collaboration in pharmaceutical sector and improved access for the people of Trinidad and Tobago to quality and affordable generic medicines from India as well as provision of medical treatment in India. He also announced that in the coming months, a prosthetic limb fitment camp for 800 individuals will be organized in Trinidad and Tobago. Prime Minister Kamla Persad-Bissessar thanked Prime Minister Modi for healthcare assistance which will take healthcare cooperation beyond medicines and equipments. She expressed Trinidad and Tobago’s gratitude for the donation of twenty (20) Haemodialysis Units and two (2) Sea ambulances from the Government of India to assist in the provision of better-quality healthcare.
Trinidad and Tobago underscored the value of development cooperation while welcoming the signing of a MoU on Quick Impact Projects, which will enable implementation of community development projects in Trinidad and Tobago in a timely and effective manner with India’s assistance.
Prime Minister Persad-Bissessar commended India’s leading role in saving precious human lives during the difficult times of COVID-19 pandemic. She appreciated India’s quick response and valued supply of Covid vaccines and medical equipment to Trinidad and Tobago. She especially appreciated India’s support under the US$ 1 million ‘HALT (High and Low Technology) in the COVID-19 project’, with supply of mobile healthcare robots, telemedicine kits, and hand hygiene stations.
Prime Minister Modi welcomed Trinidad and Tobago’s decision to join the Coalition for Disaster Resilient Infrastructure (CDRI) and the Global Biofuel Alliance, reflecting their shared commitment to climate action, resilience building, and sustainable development. The leaders agreed to explore further collaboration in early warning systems developed by India for disaster risk reduction. The Government of Trinidad and Tobago also appreciated India’s offer of grant to provide a rooftop photovoltaic (PV) system for the headquarters of the Ministry of Foreign and Caricom Affairs. Prime Minister Persad-Bissessar appreciated Prime Minister Modi’s visionary ‘Mission LiFE’ initiative, which promotes a lifestyle of mindful consumption and sustainable living. She acknowledged its relevance in mobilizing global citizens towards climate-conscious behavior.
Capacity building was recognized as an important pillar of India’s partnership with Trinidad and Tobago. The Trinidad and Tobago side appreciated the offering of 85 ITEC slots annually by India in a wide range of areas for capacity building of their youth. The Indian side expressed willingness to send experts and trainers to Trinidad and Tobago for large scale training of their officials.
Prime Minister Modi expressed willingness to support Trinidad and Tobago in building capacities of the officials and personnel of Trinidad and Tobago in the field of forensic science and the justice system, including by sending them to India for training as well as sending trainers and experts from India to Trinidad and Tobago.
Both leaders underscored the need of greater bilateral trade and investment exchanges by encouraging direct channels between the business support organizations of the two countries.
The two leaders celebrated the strong sporting ties between the countries, especially the shared passion for cricket. They welcomed the signing of an MoU on Sports Cooperation to foster training, talent exchange, infrastructure development, and joint capacity building. Prime Minister Modi also reiterated his offer to train aspiring young women cricketers from Trinidad and Tobago in India.
In a culturally significant gesture, Prime Minister Modi announced training for a cohort of Pundits from Trinidad and Tobago in India. These Pundits would also participate in the ‘Geeta Mahotsav’ in India. Prime Minister Kamla Persad-Bissessar expressed her appreciation for this gesture and enthusiastically supported the Indian proposal for jointly celebrating Geeta Mahotsav in Trinidad and Tobago coinciding with the celebrations in India.
On cultural cooperation, both leaders noted the progressive role of the bilateral ‘Programme of Cultural Exchanges’ through which the Mahatma Gandhi Institute for Cultural Cooperation was established in 1997. An MoU was signed to renew this programme for the period 2025-28. Under the renewed MOU, Trinidad and Tobago will send artistes on Percussion (Steel Pan) and other forms of cultural expressions to India to enhance cultural ties with both countries. Prime Minister Modi thanked the Government of Trinidad and Tobago for the promotion of Yoga and Hindi language throughout the country. He offered to send Yoga trainers from India and support inclusion of Yoga in the national school curriculum of Trinidad and Tobago.
Both Prime Ministers recalled that 30 May 2025 marked the 180th anniversary of the arrival in 1845 of the first Indian immigrants to Trinidad and Tobago. They recognized the importance of Nelson Island as a location for Cultural Tourism and the need for Digitisation of Indian Arrival and other Records at the National Archives. Prime Minister Modi also announced a decision of the Government of India to issue Overseas Citizenship of India (OCI) cards up to the sixth generation of the Indian diaspora of Trinidad and Tobago.
Both Prime Ministers welcomed the revival of Academic Chairs in Hindi and Indian studies at the University of the West Indies, which will help deepen academic and cultural linkages between India and Trinidad and Tobago and promote dissemination of the ancient wisdom and heritage of Ayurveda.
Both leaders underscored the need to revive the India-Trinidad and Tobago Parliamentary Friendship Group; training of Trinidad and Tobago Parliamentarians in India; and regular exchange of visits by Parliamentary delegations to each other countries.
Both sides also exchanged views on regional and international developments and reiterated their shared commitment to peace, climate justice, inclusive development, and amplifying the voice of the Global South. They expressed appreciation for the valued mutual support extended in the multilateral forums.
The leaders reaffirmed the need for comprehensive reforms in the United Nations, including expansion of the United Nations Security Council, to better reflect current global realities. While recognizing the rising geopolitical tensions and global conflicts, both leaders called for dialogue and diplomacy as the way forward. Trinidad and Tobago reaffirmed its full support to India for permanent membership of an expanded United Nations Security Council. It was also agreed that India would support Trinidad and Tobago’s candidature for a non-permanent seat on the United Nations Security Council for the period 2027-28; while Trinidad and Tobago would support India’s candidature for the period 2028-29.
Prime Minister Modi expressed his heartfelt appreciation to the Government and people of Trinidad and Tobago for the extraordinary hospitality accorded to him. He extended an invitation to Prime Minister Kamla Persad-Bissessar to visit India at a mutually convenient time. PM Kamla Persad-Bissessar also invited PM Modi to visit Trinidad and Tobago again at mutually convenient time. The leaders agreed that the outcome of the highly successful Official Visit of The Prime Minister of the Republic of India, Shri Narendra Modi to Trinidad and Tobago paves the way for a new era of elevated bilateral relations between both nations and reaffirmed their shared commitment to a strong, inclusive, and forward-looking India–Trinidad and Tobago partnership.