ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં પુણે લાઇફસ્પેસ ઇન્ટરનેશનલનું ભૂમિપૂજન કર્યું
અહીં બની રહેલી મેડિકલ કોલેજ અને રિસર્ચ સેન્ટરમાં આગામી દિવસોમાં 6 હજારથી વધુ વિદ્યાર્થીઓ મેડિકલ સાયન્સનો અભ્યાસ કરી શકશે
પુણે લાઇફસ્પેસ ઇન્ટરનેશનલે નવી દિશા, નવો દ્રષ્ટિકોણ અને નવા યુગની શરૂઆત કરવાના હેતુથી તબીબી સેવાઓ, શિક્ષણ અને તબીબી સંશોધનના કાર્યને આગળ ધપાવવાનો નિર્ણય લીધો છે
છેલ્લા 11 વર્ષમાં, મોદી સરકારે દેશમાં સુવિચારિત સર્વાંગી અભિગમ સાથે દેશના નાગરિકોના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે તમામ વ્યવસ્થાઓ કરી છે
મોદી સરકારે તબીબી બેઠકો બમણી કરી, અનુસ્નાતક બેઠકોમાં પણ અઢી ગણો વધારો કર્યો અને પીએમ જન ઔષધિ કેન્દ્ર દ્વારા ગરીબોને માત્ર 20% ભાવે દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવી
પાછલી સરકારમાં આરોગ્ય બજેટ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું અને 2025-26માં, મોદીજીએ સર્વાંગી દૃષ્ટિકોણથી તેને વધારીને 1 લાખ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યું
04 JUL 2025 7:19PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં પૂના લાઇફસ્પેસ ઇન્ટરનેશનલનું ભૂમિપૂજન કર્યું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે આગામી દિવસોમાં પુણે શહેર તેમજ રાજ્યભરના 6 હજાર વિદ્યાર્થીઓ અહીં બનાવવામાં આવી રહેલી મેડિકલ કોલેજ અને સંશોધન કેન્દ્રમાં તબીબી વિજ્ઞાનનો અભ્યાસ કરશે. તેમણે કહ્યું કે 14 એકરનો આ વિસ્તાર આગામી સમયમાં પુણે અને સમગ્ર પશ્ચિમ મહારાષ્ટ્રની સેવા માટે ઉપલબ્ધ રહેશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે PHRC લાઇફ સાયન્સ ઓર્ગેનાઇઝેશને નવી દિશા, નવો અભિગમ અને નવા યુગની શરૂઆત કરવાના હેતુથી 14 એકરમાં 14 લાખ ચોરસ ફૂટમાં તબીબી સેવાઓ, શિક્ષણ અને તબીબી સંશોધનના કાર્યને આગળ વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષમાં, નરેન્દ્ર મોદીની કેન્દ્ર સરકારે સર્વાંગી અભિગમ સાથે 140 કરોડ ભારતીયોના સ્વાસ્થ્યમાં સુધારો અને મજબૂતીકરણ શરૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશમાં પહેલા 1 કરોડ શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યા હતા અને મોદીજીએ નાના બાળકો અને યુવાનોમાં સ્વચ્છતાની સંસ્કૃતિ કેળવવાનું કામ કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ યોગ દિવસની શરૂઆત કરી હતી જે શરીર, મન અને આત્માને સ્વસ્થ રાખવા માટે જરૂરી છે. તેમણે કહ્યું કે ફિટ ઇન્ડિયા દ્વારા દેશમાં એક નવી સંસ્કૃતિનું નિર્માણ થયું છે. આ સાથે, મિશન ઇન્દ્રધનુષ હેઠળ, દેશભરમાં નવજાત શિશુથી લઈને 16 વર્ષ સુધીના બાળકોને રસી સુરક્ષા મફતમાં ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારે દેશના ગરીબોને ૫ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર પૂરી પાડી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે મોદી સરકારે મેડિકલ સીટો બમણી કરી, પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ સીટોમાં પણ અઢી ગણો વધારો કર્યો અને પ્રધાનમંત્રી જન ઔષધિ કેન્દ્ર દ્વારા ગરીબો માટે માત્ર 20 ટકાના ભાવે દવાઓ ઉપલબ્ધ કરાવી. તેમણે કહ્યું કે 2013-14માં ભારત સરકારનું આરોગ્ય બજેટ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા હતું અને 2025-૨૬માં મોદીજીએ તેને એક સર્વાંગી દૃષ્ટિકોણથી વધારીને 1 લાખ 37 હજાર કરોડ રૂપિયા કર્યું. તેમણે કહ્યું કે મોદી સરકારે દેશભરમાં 730 સંકલિત જાહેર આરોગ્ય પ્રયોગશાળાઓ, 3382 જાહેર આરોગ્ય એકમો અને 602 ક્રિટિકલ કેર બોક્સ બનાવ્યા છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ દેશના નાગરિકોના સ્વાસ્થ્યને સુધારવા માટે સુવિચારિત સર્વાંગી અભિગમ સાથે આ બધી વ્યવસ્થાઓ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે એક રીતે, આરોગ્યને સ્પર્શતા દરેક કાર્યક્રમ પર ખાસ કરીને તબીબી શિક્ષણ અને સંશોધન પર ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી સમાજ જોડાય નહીં અને આરોગ્ય સુરક્ષાની લાગણી જન આંદોલન ન બને, ત્યાં સુધી કોઈપણ સરકાર દેશના તમામ નાગરિકોનું રક્ષણ કરી શકે નહીં.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performs the Bhoomi Pujan of Poona Lifespace International in Pune, Maharashtra
In the coming days, more than six thousand students will be able to study medical science in the medical college and research center being built here
Poona Lifespace International has decided to take forward the work of medical services, education and medical research with a new direction, new approach and a new era
In the past 11 years, the Modi government has made all the arrangements to improve the health of the citizens of the country with a well-thought-out holistic approach
Modi Government doubled the number seats in medical colleges, increased the post graduate seats by 2.5 times and made medicines available to the poor at only 20% of the cost through PM Jan Aushadhi Kendra
In the previous government, the health budget was Rs 37 thousand crores and in 2025-26, Modi Ji increased it to Rs 1 lakh 37 thousand crores with a holistic view
04 JUL 2025 7:19PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah performed the Bhoomi Pujan of Poona Lifespace International (PHRC) in Pune, Maharashtra today. Many dignitaries including Deputy Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde and Union Minister of State for Cooperation Shri Muralidhar Mohol were present on the occasion.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in the coming days, six thousand students from across the state along with Pune city will study medical science in the medical college and research center being built. He said that this area of ​​14 acres will be available to serve Pune and entire Western Maharashtra in the coming time. Shri Shah said that PHRC Life Science Organization has decided to advance medical services, education, and medical research over 14 acres with a built-up area of 1.4 million square feet, with the vision of ushering in a new direction, a fresh perspective, and a new era.
Shri Amit Shah said that in the last 11 years, the central government of Narendra Modi started improving and strengthening the health of 140 crore Indians with a holistic approach. He said that first 15 crore toilets were built in the country and Modi ji worked to instill the culture of cleanliness among small children and youth. He said that Modi ji started Yoga Day which is necessary to keep the body, mind and soul healthy. He said that a new culture was created in the country through Fit India. Along with this, under Mission Indradhanush, vaccine protection was made available free of cost to children from newborn to 16 years of age across the country. Shri Shah said that the Modi government provided free treatment of up to Rs 5 lakh to the poor of the country.
Union Home Minister said that the Modi government doubled the medical seats, also increased the post graduate seats by two and a half times and made medicines available to the poor at only 20 percent price through Pradhan Mantri Jan Aushadhi Kendra. He said that in 2013-14, the health budget of the Government of India was Rs 37 thousand crore and in 2025-26, Modi ji increased it to Rs 1 lakh 37 thousand crore with a holistic view. He said that the Modi government built 730 Integrated Public Health Labs across the country, built 3382 Public Health Units and built 602 Critical Care Boxes. Shri Shah said that Modi ji made all these arrangements with a well thought out holistic approach to improve the health of the citizens of the country. He said that in a way, special attention has been given to every program touching health, especially medical education and research in it. He said that unless the society gets united and the feeling of health security does not become a mass movement, no government can protect all the citizens of the country.