अर्थ मंत्रालय
एनपीएस अंतर्गत उपलब्ध असलेले कर लाभ यथोचित बदल करून यूपीएसमध्ये होतील लागू
04 JUL 2025 2:28PM by PIB Mumbai
अर्थ मंत्रालयाच्या वित्तीय सेवा विभागाने 24.01.2025 रोजीच्या त्यांच्या अधिसूचना क्रमांक FS-1/3/2024-PR द्वारे केंद्र सरकारच्या नागरी सेवेतील भरतीसाठी राष्ट्रीय निवृत्तीवेतन प्रणाली (एनपीएस )अंतर्गत एक पर्याय म्हणून एकीकृत निवृत्ती वेतन योजना (युपीएस) 01.04.2025 पासून सुरू करण्याची अधिसूचना जारी केली होती, ज्यामध्ये एनपीएस अंतर्गत येणाऱ्या केंद्र सरकारच्या कर्मचाऱ्यांना युपीएस अंतर्गत समाविष्ट करण्यासाठी एक वेळचा पर्याय देण्यात आला होता.
ही चौकट कार्यान्वित करण्यासाठी निवृत्ती वेतन निधी‌ नियामक आणि विकास प्राधिकरण (पीएफ आर डी ए) ने 19 मार्च 2025 रोजी पीएफ आर डी ए (एनपीएसअंतर्गत एकीकृत निवृत्तीवेतन योजनेचे परिचालन) नियम, 2025 अधिसूचित केले.
यूपीएसला आणखी चालना देण्याच्या दृष्टीने सरकारने निर्णय घेतला आहे की एनपीएस अंतर्गत उपलब्ध असलेले कर लाभ यथोचित बदल करून यूपीएसलाही लागू होतील कारण हा एनपीएस अंतर्गत एक पर्याय आहे.
या तरतुदी विद्यमान एनपीएस रचनेशी समतुल्यता सुनिश्चित करतात आणि युनिफाइड पेन्शन योजनेचा पर्याय निवडणाऱ्या कर्मचाऱ्यांना मोठ्या प्रमाणात कर सवलत आणि प्रोत्साहने प्रदान करतात.
निवृत्ती वेतन सुधारणांप्रति सरकारची वचनबद्धता
केंद्र सरकारच्या कर्मचाऱ्यांसाठी पारदर्शक, लवचिक आणि कर-कार्यक्षम पर्यायांद्वारे निवृत्ती सुरक्षा मजबूत करण्याच्या सरकारच्या प्रयत्नांमध्ये कर चौकटीत यूपीएसचा समावेश करणे हे आणखी एक पाऊल ठरणार आहे.

Ministry of Finance
Tax benefits available under NPS shall apply mutatis mutandis to UPS
04 JUL 2025 2:28PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services, Ministry of Finance vide its Notification No. FS-1/3/2023-PR dated 24.01.2025 had notified introduction of the Unified Pension Scheme (UPS) as an option under NPS for the recruits to the Central Government civil service w.e.f. 01.04.2025 giving one-time option to the Central Government employees covered under the National Pension System (NPS) for inclusion under the UPS.
To operationalise this framework, the Pension Fund Regulatory and Development Authority (PFRDA) notified the PFRDA (Operationalisation of the Unified Pension Scheme under NPS) Regulations, 2025 on 19th March 2025.
In a bid to provide further impetus to the UPS, the Government has decided that tax benefits as available under NPS shall apply mutatis mutandis to UPS as it is an option under NPS.
These provisions ensure parity with the existing NPS structure and provide substantial tax relief and incentives to employees opting for the Unified Pension Scheme.
Government's Commitment to Pension Reform
The inclusion of UPS under the tax framework marks another step forward in the Government's effort to strengthen retirement security for Central Government employees through transparent, flexible and tax-efficient options.