गृह मंत्रालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी ‘विकास भी, विरासत भी’ या सूत्राने हजारो वर्षांचा योद्ध्यांचा इतिहास तरुणांसमोर आणत आहेत: केंद्रीय गृहमंत्री अमित शाह
एनडीएमध्ये स्थापन करण्यात आलेला श्रीमंत बाजीराव पेशवे यांचा पुतळा देशाच्या भावी सैनिकांना अशी प्रेरणा देईल, की भारताच्या सीमेला स्पर्श करायला कोणीही धजावणार नाही
स्वराज्य रक्षणासाठी देशाचे सैन्य आणि नेतृत्व आवश्यक ती पावले उचलणार असून ऑपरेशन सिंदूर हे त्याचे उदाहरण असल्याचे केंद्रीय गृहमंत्री अमीत शाह यांचे प्रतिपादन
शिवाजी महाराजांच्या स्वप्नातील भारत घडवणे, ही 140 कोटी भारतीयांची जबाबदारी आहे: अमित शाह
04 JUL 2025 4:56PM by PIB Mumbai
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री अमित शाह यांनी आज महाराष्ट्रात पुणे येथे श्रीमंत बाजीराव पेशवे 'प्रथम' यांच्या पुतळ्याचे अनावरण केले. यावेळी महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री देवेंद्र फडणवीस, उपमुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे आणि अजित पवार, केंद्रीय सहकार राज्यमंत्री मुरलीधर मोहोळ यांच्यासह इतर मान्यवर उपस्थित होते.
यावेळी उपस्थितांना संबोधित करताना केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री म्हणाले की, पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी विकासाबरोबरच वारसा, हे सूत्र दिले असून, या अंतर्गत आपल्या हजारो वर्षांच्या संस्कृतीमध्ये प्रेरणास्त्रोत असलेले हजारो लोक आणि इतिहास आपली युवा पिढी आणि योद्ध्यांसाठी उपलब्ध करून देणे अत्यंत महत्वाचे आहे.
ते म्हणाले की, पुण्याची भूमी ही स्वराज्याच्या संस्कारांचे उगमस्थान आहे. अमीत शाह म्हणाले की, 17 व्या शतकात स्वराज्याची हाक येथूनच उठली होती, आणि जेव्हा स्वराज्यासाठी इंग्रजांबरोबर लढण्याची वेळ आली तेव्हा लोकमान्य बाळ गंगाधर टिळक यांनी सर्वप्रथम आवाज उठवला. ते म्हणाले की, एखादी व्यक्ती आपल्या आयुष्यात आपल्या देशासाठी किती काही करू शकते, हे उदाहरण वीर सावरकर यांनी महाराष्ट्राच्या भूमीतून जगापुढे ठेवले.
अमित शाह म्हणाले की, देशभरात अनेक ठिकाणी बाजीराव पेशवे यांचे पुतळे उभारण्यात आले आहेत, परंतु त्यांचे स्मारक उभारण्यासाठी पुणे येथील राष्ट्रीय संरक्षण प्रबोधिनी (एनडीए), हेच सर्वात योग्य ठिकाण आहे. ते म्हणाले की, भविष्यातील भारताच्या तीनही सेना दलांचे सूत्रधार इथूनच प्रशिक्षण घेऊन बाहेर पडतात. आपले भावी सैनिक येथे उभारण्यात आलेल्या बाजीराव पेशवे यांच्या पुतळ्यापासून प्रेरणा घेऊन त्यांच्या चरित्राचा अभ्यास करतील, आणि अनेक युगे भारताच्या सीमेला स्पर्श करण्याचे धाडस कोणीही करू शकणार नाही, असे अमीत शाह म्हणाले.
केंद्रीय गृहमंत्र्यांनी सांगितले की युद्धकलेचे काही नियम कधीही कालबाह्य होत नाहीत आणि ते अमर असतात. ते म्हणाले की, युद्धात व्यूहरचना, वेग, समर्पण, देशभक्ती आणि बलिदानाची भावना हेच सैन्याला विजयी बनवतात. या सर्व गुणांचे सर्वोत्तम उदाहरण 500 वर्षांच्या भारतीय इतिहासात फक्त श्रीमंत बाजीराव पेशव्यांमध्येच आढळते. शाह म्हणाले की बाजीराव पेशवे यांनी 20 वर्षांमध्ये 41 युद्धे लढली आणि त्या सर्वांमध्ये विजय प्राप्त केला. ते म्हणाले की, ज्यांनी संपूर्ण आयुष्यात कधीही पराभवाला जवळ येऊ दिले नाही, त्या बाजीराव पेशव्यांसारख्या शूर योद्ध्याचा पुतळा बसवण्यासाठी सर्वात योग्य ठिकाण म्हणजे एनडीए अकादमीच असू शकते. अमित शाह म्हणाले की, बाजीराव पेशव्यांनी आपल्या कौशल्याने, रणनीतीने आणि शूर साथीदारांच्या मदतीने अनेक हरलेल्या लढायांचे‌ विजयात रूपांतर केले. ते म्हणाले की, बाजीराव पेशवे यांनी सर्वत्र असलेल्या गुलामगिरीच्या खुणा मिटवून टाकल्या आणि तेथे स्वातंत्र्याचा दिवा लावण्याचे काम केले. शाह म्हणाले की, 20 वर्षांच्या संपूर्ण काळात कोणीही बाजीराव पेशव्यांना घोड्यावरून खाली उतरताना पाहिले नाही. ते म्हणाले की, पेशव्यांनी शनिवारवाड्याचे बांधकाम, जल व्यवस्थापन तसेच अनेक वाईट गोष्टींविरुद्ध लढा दिला. गृहमंत्र्यांनी सांगितले की, काही लोक बाजीराव पेशव्यांना ईश्वर दत्त सेनापती, अजिंक्य योद्धा आणि शिवशिष्योत्तम बाजीराव पेशवे असेही म्हणतात. बाजीराव पेशव्यांनी सर्व युद्धे स्वतःसाठी नाही तर देश आणि स्वराज्यासाठी लढली. ते म्हणाले की, बाजीराव पेशव्यांनी प्रत्येक युद्ध आपल्या मातृभूमीसाठी, धर्मासाठी आणि स्वराज्यासाठी लढले आणि एक असा अमर इतिहास लिहिला, जो येणाऱ्या अनेक शतकांपर्यंत आणखी कोणीही लिहू शकणार नाही.
केंद्रीय गृह आणि सहकार मंत्री म्हणाले की, छत्रपती शिवाजी महाराजांनी आपल्या छोट्या आयुष्यात केवळ हिंदवी स्वराज्य स्थापनेचेच काम केले नाही तर तरुणांच्या मनात स्वराज्याची मूल्ये रुजवली. ते म्हणाले की, शिवाजी महाराजांनंतर अनेक योद्ध्यांनी त्यांची परंपरा पुढे नेली आणि स्वराज्याची ज्योत विझू दिली नाही. श्री. शाह म्हणाले की जर शिवाजी महाराजांनी सुरू केलेला स्वातंत्र्यलढा पेशव्यांनी 100 वर्षे चालू ठेवला नसता तर भारताचे मूळ स्वरूप आज टिकले नसते. अमित शाह म्हणाले की, जेव्हा जेव्हा आयुष्यात निराशा येते तेव्हा बाल शिवाजी महाराज आणि श्रीमंत बाजीराव यांचे विचार मनात येतात आणि निराशा अनेक कोस दूर निघून जाते. ते म्हणाले की, शिवाजी महाराजांच्या कल्पनेतील भारताची उभारणी करणे ही 140 कोटी भारतीयांची जबाबदारी आहे. स्वराज्य राखण्यासाठी, जेव्हा केव्हा गरज भासेल तेव्हा आपले सैन्य आणि नेतृत्व हे काम नक्की करेल आणि ऑपरेशन सिंदूर हे त्याचे एक उदाहरण आहे. शाह म्हणाले की, स्वराज्यासोबतच एका महान भारताची निर्मिती ही छत्रपतींचीच कल्पना होती की असा भारत निर्माण व्हावा जो स्वातंत्र्याच्या शताब्दीच्या वेळी प्रत्येक क्षेत्रात सर्वप्रथम असेल. ते म्हणाले की, हे जीवनध्येय साध्य करण्यासाठी कठोर परिश्रम, समर्पण आणि बलिदानाची प्रेरणा देणारी श्रीमंत बाजीराव पेशव्यांपेक्षा उत्तम व्यक्ती आपल्या इतिहासात आणखी कोणी नाही.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveils the statue of Shrimant Bajirao Peshwa I at the National Defence Academy in Pune, Maharashtra
Prime Minister Shri Narendra Modi is bringing the history of warriors spanning thousands of years to the youth through the mantra of 'Vikas Bhi, Virasat Bhi'
The most appropriate place to install the statue of a valiant warrior like Bajirao Peshwa, who was never defeated throughout his life, is the National Defence Academy
The statue of Bajirao Peshwa installed at NDA will inspire our future soldiers in such a way that no one will dare to challenge India's borders
To preserve ‘Swaraj’, our armed forces and leadership will take every necessary step, and Operation Sindoor is an example of this
Without stopping, without tiring—wherever there were signs of slavery, Shrimant Bajirao Peshwa ignited the lamp of freedom
Bajirao Peshwa fought every battle for the motherland, religion, and ‘Swaraj’, creating an immortal history that no one else could replicate for centuries to come
Chhatrapati Shivaji Maharaj, in his short lifespan, not only established ‘Hindavi Swaraj’ but also instilled the values of ‘Swaraj’ in the hearts of the youth
If the Peshwas had not carried forward the fight for independence started by Shivaji Maharaj for 100 years, the original essence of India would not have been the same as today
The responsibility of building the India envisioned by Shivaji Maharaj lies with 140 crore Indians
04 JUL 2025 4:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today unveiled the statue of Shrimant Bajirao Peshwa I in Pune, Maharashtra. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the mantra of "Vikas Bhi Virasat Bhi," under which it is crucial to make our “thousands years” old culture, its history and the inspiring figures, accessible to our youth and warriors. He said that the land of Pune is the birthplace of the ethos of ‘Swaraj’. Shri Shah stated that in the 17th century, the voice of ‘Swaraj’ emerged from Pune, and when the time came for the people to fight for ‘Swaraj’, against the British, it was Lokmanya Bal Gangadhar Tilak Maharaj who was the first to demand for it. He added that Veer Savarkar from the land of Maharashtra, set an example demonstrating how much one person can do for their country in their lifetime.
Shri Amit Shah said that while many statues of Peshwa Bajirao have been installed across the country, the most fitting place for a memorial for him is the National Defense Academy (NDA) in Pune. He noted that the future leaders of India's three armed forces are trained in the academy. Shri Shah added that if our future soldiers draw inspiration from Bajirao Peshwa and learn from his life, no one would dare to challenge India's borders for ages to come.
Union Home Minister said that some of the principles of the art of warfare are timeless and eternal. He stated that strategy, speed, dedication, patriotism, and the spirit of sacrifice are what lead armies to victory in war. Shri Shah noted that Bajirao Peshwa fought 41 battles in a span of 20 years and emerged victorious in all of them. He added that the NDA Academy is the most fitting place for the statue of a brave warrior like Bajirao Peshwa, who never allowed defeat to come near him throughout his life.
Shri Amit Shah said that with his skills, strategy, and the help of brave companions, Bajirao Peshwa turned many lost battles into victories. He stated that Bajirao Peshwa destroyed the symbols of slavery wherever they existed and lit the lamp of freedom in their place. Shri Shah noted that throughout his 20-year tenure, no one ever saw Bajirao Peshwa dismount from his horse. He added that Bajirao Peshwa undertook the construction of Shaniwarwada, implemented water management systems, and fought against many social evils. The Home Minister said that some people refer to Bajirao Peshwa as a divinely gifted commander, an invincible warrior, and the greatest disciple of Shivaji, Bajirao Peshwa. He emphasized that Bajirao fought all his battles not for himself but for the nation and ‘Swaraj’. Shri Shah concluded that Bajirao Peshwa fought every battle for his motherland, religion, and Swaraj, creating an immortal history that no one will be able to replicate for centuries to come.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in his short lifespan, Chhatrapati Shivaji Maharaj, not only established Hindavi Swaraj but also instilled the values of Swaraj in the hearts of the youth. He stated that after Shivaji Maharaj, many individuals carried forward his tradition, ensuring that the flame of Swaraj never gets extinguished. Shri Shah added that if the Peshwas had not continued the fight for independence started by Shivaji Maharaj for 100 years, then the original essence of India would not have been the same as today.
Shri Amit Shah said that whenever despair begins to creep into life, the thoughts of young Shivaji Maharaj and Shrimant Bajirao Peshwa come to mind, driving despair far away. He stated that the responsibility of building the India envisioned by Shivaji Maharaj lies with 140 crore Indians. He added that whenever the need arises to preserve Swaraj, our armed forces and leadership will undoubtedly fulfill this duty, with Operation Sindoor being an example of this. Shri Shah said that alongside ‘Swaraj’, creating a great India was also Chhatrapati’s vision—a nation that, by the centenary of independence, stands foremost in every field. He emphasized that there is no better figure in our history than Shrimant Bajirao Peshwa to inspire the effort, dedication, and sacrifice needed to achieve this life goal.