ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણે સ્થિત રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમી ખાતે શ્રીમંત બાજીરાવ પેશ્વા 'પ્રથમ'ની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 'વિકાસ ભી, વિરાસત ભી' ના સૂત્ર સાથે હજારો વર્ષના યોદ્ધાઓના ઇતિહાસને યુવાનો સમક્ષ લાવી રહ્યા છે
બાજીરાવ પેશ્વાજી જેવા બહાદુર યોદ્ધાની પ્રતિમા સ્થાપિત કરવા માટે સૌથી યોગ્ય સ્થળ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમી છે
એનડીએમાં સ્થાપિત બાજીરાવ પેશ્વાજીની પ્રતિમામાંથી આપણા ભાવિ સૈનિકોને જે પ્રેરણા મળશે તે સુનિશ્ચિત કરશે કે કોઈ પણ ભારતની સરહદોને સ્પર્શ કરવાની હિંમત ન કરે
આપણા દળો અને નેતૃત્વ સ્વરાજ જાળવવા માટે જરૂરી પગલાં લેશે, ઓપરેશન સિંદૂર તેનું ઉદાહરણ છે
અટક્યા વિના, થાક્યા વિના - જ્યાં પણ ગુલામીનું નિશાન હતું, શ્રીમંત બાજીરાવ પેશ્વાએ તેનો નાશ કરવાનું અને સ્વતંત્રતાનો દીવો પ્રગટાવવાનું શરૂ કર્યું
બાજીરાવ પેશ્વાએ માતૃભૂમિ, ધર્મ અને સ્વરાજ્ય માટે દરેક યુદ્ધ લડ્યા અને એવો અમર ઇતિહાસ રચ્યો જે આવનારી સદીઓ સુધી બીજું કોઈ રચી શકશે નહીં
તેમના ટૂંકા જીવનમાં, છત્રપતિ શિવાજી મહારાજજીએ માત્ર હિંદવી સ્વરાજની સ્થાપના જ નહીં પરંતુ યુવાનોના મનમાં સ્વરાજના મૂલ્યો પણ સ્થાપિત કર્યા
જો શિવાજી મહારાજજી દ્વારા શરૂ કરાયેલ સ્વતંત્રતા સંગ્રામ 100 વર્ષ સુધી પેશ્વાઓએ ચાલુ રાખ્યો ન હોત, તો ભારતનું મૂળ સ્વરૂપ આજે ટકી શક્યું ન હોત
શિવાજી મહારાજજીની કલ્પનાના ભારતનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી 140 કરોડ ભારતીયોની છે
04 JUL 2025 4:56PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે મહારાષ્ટ્રના પુણેમાં શ્રીમંત બાજીરાવ પેશ્વા 'પ્રથમ' ની પ્રતિમાનું અનાવરણ કર્યું. આ પ્રસંગે મહારાષ્ટ્રના મુખ્યમંત્રી શ્રી દેવેન્દ્ર ફડણવીસ, નાયબ મુખ્યમંત્રી શ્રી એકનાથ શિંદે અને શ્રી અજિત પવાર અને કેન્દ્રીય સહકાર રાજ્યમંત્રી શ્રી મુરલીધર મોહોલ સહિત અનેક મહાનુભાવો હાજર રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ પોતાના સંબોધનમાં કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીએ વિકાસની સાથે સાથે વારસાનું સૂત્ર આપ્યું છે, જેના અંતર્ગત આપણા યુવાનો અને યોદ્ધાઓને આપણી હજારો વર્ષ જૂની સંસ્કૃતિમાં પ્રેરણાના સ્ત્રોત, હજારો લોકો અને ઇતિહાસ ઉપલબ્ધ કરાવવા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે પુણેની ભૂમિ સ્વરાજની સંસ્કૃતિનું ઉદ્ગમ સ્થાન છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે 17મી સદીમાં સ્વરાજનો અવાજ અહીંથી ઉઠ્યો હતો અને જ્યારે અંગ્રેજો સામે સ્વરાજ માટે લડવાનો સમય આવ્યો ત્યારે લોકમાન્ય બાળ ગંગાધર તિલક મહારાજે સૌ પ્રથમ પોતાનો અવાજ ઉઠાવ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે વીર સાવરકરે મહારાષ્ટ્રની ભૂમિ પરથી એવું ઉદાહરણ રજૂ કર્યું કે વ્યક્તિ પોતાના જીવનમાં પોતાના દેશ માટે કેટલું બધું કરી શકે છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે દેશભરમાં ઘણી જગ્યાએ પેશ્વા બાજીરાવજીની પ્રતિમાઓ સ્થાપિત કરવામાં આવી છે, પરંતુ તેમના સ્મારક બનાવવા માટે સૌથી યોગ્ય સ્થળ રાષ્ટ્રીય સંરક્ષણ એકેડેમી (NDA) પુણે છે. તેમણે કહ્યું કે ભવિષ્યમાં ભારતની ત્રણેય સેનાઓના શિલ્પીઓ અહીંથી તાલીમ લઈને બહાર આવશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણા ભાવિ સૈનિકો બાજીરાવ પેશ્વાજીની અહીં સ્થાપિત પ્રતિમામાંથી પ્રેરણા લઈને તેમના જીવનચરિત્રનો અભ્યાસ કરે છે અને ઘણા યુગો સુધી કોઈ પણ ભારતની સરહદોને સ્પર્શવાની હિંમત કરી શકતું નથી.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે યુદ્ધ કલાના કેટલાક નિયમો ક્યારેય સમાપ્ત થતા નથી અને તે અમર છે. તેમણે કહ્યું કે યુદ્ધમાં, ફક્ત યુદ્ધ રચના, ગતિ, સમર્પણ, દેશભક્તિ અને બલિદાનની ભાવના જ સેનાઓને વિજયી બનાવે છે. આ બધા ગુણોનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ 500 વર્ષના ભારતીય ઇતિહાસમાં શ્રીમંત બાજીરાવ પેશ્વાજીમાંજોવા મળે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે બાજીરાવ પેશ્વાજીએ 20 વર્ષમાં 41 યુદ્ધો લડ્યા અને તે બધામાં જીત મેળવી. તેમણે કહ્યું કે બાજીરાવ પેશ્વાજી જેવા બહાદુર યોદ્ધાની પ્રતિમા સ્થાપિત કરવા માટે સૌથી યોગ્ય સ્થળ NDA એકેડમી હોઈ શકે છે, જેમણે તેમના જીવનભર ક્યારેય હારને પોતાની નજીક આવવા દીધી નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે બાજીરાવ પેશ્વાજીએ તેમની કુશળતા, રણનીતિ અને બહાદુર સાથીઓની મદદથી ઘણા હારેલા યુદ્ધોને વિજયમાં ફેરવ્યા. તેમણે કહ્યું કે બાજીરાવ પેશ્વાજીએ બધે ગુલામીના ચિહ્નોનો નાશ કરવાનું અને ત્યાં સ્વતંત્રતાનો દીવો પ્રગટાવવાનું કામ કર્યું. શ્રી શાહે કહ્યું કે 20 વર્ષના સમગ્ર સમયગાળામાં કોઈએ બાજીરાવ પેશ્વાજીને ઘોડા પરથી ઉતરતા જોયા નથી. તેમણે કહ્યું કે પેશ્વાજીએ શનિવારવાડાના નિર્માણ, પાણી વ્યવસ્થાપન અને અનેક દુષણો સામે લડ્યા હતા. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે કેટલાક લોકો બાજીરાવ પેશ્વાજીને ઈશ્વર દત્ત સેનાપતિ, અજિંક્ય યોદ્ધા અને શિવશિષ્યોત્તમ બાજીરાવ પેશ્વા પણ કહે છે. બાજીરાવ પેશ્વાજીએ બધા યુદ્ધો પોતાના માટે નહીં પણ દેશ અને સ્વરાજ માટે લડ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે બાજીરાવ પેશ્વાજીએ દરેક યુદ્ધ પોતાની માતૃભૂમિ, ધર્મ અને સ્વરાજ માટે લડ્યા અને એવો અમર ઇતિહાસ લખ્યો કે આવનારી ઘણી સદીઓ સુધી બીજું કોઈ લખી શકશે નહીં.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે છત્રપતિ શિવાજી મહારાજજીએ તેમના ટૂંકા જીવનમાં હિંદવી સ્વરાજ સ્થાપિત કરવાનું કામ જ નહીં પરંતુ યુવાનોના મનમાં સ્વરાજના મૂલ્યો પણ રોપ્યા. તેમણે કહ્યું કે શિવાજી મહારાજ પછી ઘણા યોદ્ધાઓએ તેમની પરંપરાને આગળ ધપાવી અને સ્વરાજની જ્યોતને બુઝાવવા ન દીધી. શ્રી શાહે કહ્યું કે જો પેશ્વાઓએ શિવાજી મહારાજ દ્વારા શરૂ કરાયેલ સ્વતંત્રતા સંગ્રામને 100 વર્ષ સુધી ચાલુ રાખ્યો ન હોત, તો આજે ભારતનું મૂળ સ્વરૂપ બચી શક્યું ન હોત.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે પણ જીવનમાં નિરાશા આવવા લાગે છે, ત્યારે બાલ શિવાજી મહારાજ અને શ્રીમંત બાજીરાવનો વિચાર મનમાં આવે છે અને નિરાશા દૂર થઈ જાય છે. તેમણે કહ્યું કે શિવાજી મહારાજની કલ્પનાના ભારતનું નિર્માણ કરવાની જવાબદારી 140 કરોડ લોકો પર છે. જ્યારે પણ સ્વરાજ જાળવવાની જરૂર પડશે, ત્યારે આપણા દળો અને નેતૃત્વ ચોક્કસપણે આ કાર્ય કરશે અને ઓપરેશન સિંદૂર તેનું ઉદાહરણ છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે સ્વરાજની સાથે, એક મહાન ભારતનું નિર્માણ પણ છત્રપતિનું સ્વપ્ન હતું કે એક એવું ભારત બનાવવામાં આવે જે સ્વતંત્રતાની શતાબ્દીના સમયે દરેક ક્ષેત્રમાં પ્રથમ હોય. તેમણે કહ્યું કે આપણા ઇતિહાસમાં શ્રીમંત બાજીરાવ પેશ્વા કરતાં વધુ સારી વ્યક્તિ કોઈ નથી જે આ જીવન લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે સખત મહેનત, સમર્પણ અને બલિદાનને પ્રેરણા આપે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah unveils the statue of Shrimant Bajirao Peshwa I at the National Defence Academy in Pune, Maharashtra
Prime Minister Shri Narendra Modi is bringing the history of warriors spanning thousands of years to the youth through the mantra of 'Vikas Bhi, Virasat Bhi'
The most appropriate place to install the statue of a valiant warrior like Bajirao Peshwa, who was never defeated throughout his life, is the National Defence Academy
The statue of Bajirao Peshwa installed at NDA will inspire our future soldiers in such a way that no one will dare to challenge India's borders
To preserve ‘Swaraj’, our armed forces and leadership will take every necessary step, and Operation Sindoor is an example of this
Without stopping, without tiring—wherever there were signs of slavery, Shrimant Bajirao Peshwa ignited the lamp of freedom
Bajirao Peshwa fought every battle for the motherland, religion, and ‘Swaraj’, creating an immortal history that no one else could replicate for centuries to come
Chhatrapati Shivaji Maharaj, in his short lifespan, not only established ‘Hindavi Swaraj’ but also instilled the values of ‘Swaraj’ in the hearts of the youth
If the Peshwas had not carried forward the fight for independence started by Shivaji Maharaj for 100 years, the original essence of India would not have been the same as today
The responsibility of building the India envisioned by Shivaji Maharaj lies with 140 crore Indians
04 JUL 2025 4:56PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah today unveiled the statue of Shrimant Bajirao Peshwa I in Pune, Maharashtra. On this occasion, Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis, Deputy Chief Ministers Shri Eknath Shinde and Shri Ajit Pawar, and Union Minister of State for Cooperation Shri Murlidhar Mohol, along with many other dignitaries, were present.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Prime Minister Shri Narendra Modi has given the mantra of "Vikas Bhi Virasat Bhi," under which it is crucial to make our “thousands years” old culture, its history and the inspiring figures, accessible to our youth and warriors. He said that the land of Pune is the birthplace of the ethos of ‘Swaraj’. Shri Shah stated that in the 17th century, the voice of ‘Swaraj’ emerged from Pune, and when the time came for the people to fight for ‘Swaraj’, against the British, it was Lokmanya Bal Gangadhar Tilak Maharaj who was the first to demand for it. He added that Veer Savarkar from the land of Maharashtra, set an example demonstrating how much one person can do for their country in their lifetime.
Shri Amit Shah said that while many statues of Peshwa Bajirao have been installed across the country, the most fitting place for a memorial for him is the National Defense Academy (NDA) in Pune. He noted that the future leaders of India's three armed forces are trained in the academy. Shri Shah added that if our future soldiers draw inspiration from Bajirao Peshwa and learn from his life, no one would dare to challenge India's borders for ages to come.
Union Home Minister said that some of the principles of the art of warfare are timeless and eternal. He stated that strategy, speed, dedication, patriotism, and the spirit of sacrifice are what lead armies to victory in war. Shri Shah noted that Bajirao Peshwa fought 41 battles in a span of 20 years and emerged victorious in all of them. He added that the NDA Academy is the most fitting place for the statue of a brave warrior like Bajirao Peshwa, who never allowed defeat to come near him throughout his life.
Shri Amit Shah said that with his skills, strategy, and the help of brave companions, Bajirao Peshwa turned many lost battles into victories. He stated that Bajirao Peshwa destroyed the symbols of slavery wherever they existed and lit the lamp of freedom in their place. Shri Shah noted that throughout his 20-year tenure, no one ever saw Bajirao Peshwa dismount from his horse. He added that Bajirao Peshwa undertook the construction of Shaniwarwada, implemented water management systems, and fought against many social evils. The Home Minister said that some people refer to Bajirao Peshwa as a divinely gifted commander, an invincible warrior, and the greatest disciple of Shivaji, Bajirao Peshwa. He emphasized that Bajirao fought all his battles not for himself but for the nation and ‘Swaraj’. Shri Shah concluded that Bajirao Peshwa fought every battle for his motherland, religion, and Swaraj, creating an immortal history that no one will be able to replicate for centuries to come.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that in his short lifespan, Chhatrapati Shivaji Maharaj, not only established Hindavi Swaraj but also instilled the values of Swaraj in the hearts of the youth. He stated that after Shivaji Maharaj, many individuals carried forward his tradition, ensuring that the flame of Swaraj never gets extinguished. Shri Shah added that if the Peshwas had not continued the fight for independence started by Shivaji Maharaj for 100 years, then the original essence of India would not have been the same as today.
Shri Amit Shah said that whenever despair begins to creep into life, the thoughts of young Shivaji Maharaj and Shrimant Bajirao Peshwa come to mind, driving despair far away. He stated that the responsibility of building the India envisioned by Shivaji Maharaj lies with 140 crore Indians. He added that whenever the need arises to preserve Swaraj, our armed forces and leadership will undoubtedly fulfill this duty, with Operation Sindoor being an example of this. Shri Shah said that alongside ‘Swaraj’, creating a great India was also Chhatrapati’s vision—a nation that, by the centenary of independence, stands foremost in every field. He emphasized that there is no better figure in our history than Shrimant Bajirao Peshwa to inspire the effort, dedication, and sacrifice needed to achieve this life goal.