श्रम आणि रोजगार मंत्रालय
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाने सामाजिक सुरक्षा व्याप्ती वाढवण्यासाठी, नियोक्ते आणि कर्मचाऱ्यांच्या नोंदणीला प्रोत्साहन देण्यासाठी (एसपीआरईई) 2025 योजना केली सुरू
02 JUL 2025 7:13PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 जुलै 2025
कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ (ईएसआयसी) ने एसपीआरईई(SPREE) 2025 (नियोक्ते आणि कर्मचाऱ्यांच्या नोंदणीला प्रोत्साहन देण्यासाठी योजना) ही योजना मंजूर केली आहे. ही मंजुरी हिमाचल प्रदेश येथील शिमला येथे, महामंडळाच्या 196 व्या ईएसआयसीच्या बैठकीत, कामगार व रोजगार तसेच युवा व्यवहार व क्रीडा मंत्री डॉ. मनसुख मांडविया यांच्या अध्यक्षतेखाली देण्यात आली.
एसपीआरईई (SPREE) 2025
नियोक्ते आणि कर्मचाऱ्यांच्या नोंदणीला प्रोत्साहन देण्यासाठी योजना (एसपीआरईई 2025)ही कर्मचारी राज्य विमा महामंडळ (ईएसआयसी) ने मंजूर केलेली एक विशेष योजना आहे, जी कर्मचारी राज्य विमा कायद्याअंतर्गत सामाजिक सुरक्षेचा विस्तार करण्याच्या उद्देशाने राबवली जात आहे. ही योजना 1 जुलै ते 31 डिसेंबर 2025 या कालावधीत सक्रीय असेल आणि नोंदणीकृत नसलेल्या नियोक्ते आणि कर्मचाऱ्यांना (ज्यात कंत्राटी आणि तात्पुरते कामगार देखील समाविष्ट आहेत) कोणतीही तपासणी किंवा मागील थकबाकीची मागणी न करता एकदाच नोंदणी करण्याची संधी मिळणार आहे.
एसपीआरईई (SPREE)2025 अंतर्गत:
• नियोक्ते त्यांच्या तुकड्या व कर्मचाऱ्यांची डिजिटल नोंदणी (ईएसआयसी) पोर्टल, श्रम सुविधा पोर्टल आणि एमसीएस पोर्टलवरून करू शकतात.
• नोंदणी ही नियोक्त्याने जाहीर केलेल्या तारखेपासून वैध मानली जाईल.
• नोंदणीपूर्व काळासाठी कोणतेही योगदान किंवा लाभ लागू होणार नाही.
• नोंदणीपूर्व कालावधीसाठी कोणतीही तपासणी किंवा मागील कागदपत्रांची मागणी केली जाणार नाही.
ही योजना स्वयंप्रेरित अनुपालनाला प्रोत्साहन देते, कारण मागील दंड व थकबाकीबाबत भीती न ठेवता नोंदणीची प्रक्रिया सुलभ केली आहे. एसपीआरईई योजनेपूर्वी, निर्धारित वेळेत नोंदणी न केल्यास कायदेशीर कारवाई आणि मागील थकबाकीची मागणी केली जात होती, परंतु आता एसपीआरईई 2025 हे अडथळे दूर करत आणि ईएसआय योजनेच्या कक्षेबाहेर असलेले कामगार व तुकड्यांना कक्षेत आणते, जेणेकरून त्यांना सामाजिक संरक्षण मिळू शकेल.
एसपीआरईई 2025 चे उद्घाटन कर्मचारी राज्य विमा महामंडळाकडून सामाजिक सुरक्षा सर्वसमावेशक आणि सुलभरित्या करण्याच्या दिशेने एक प्रगतीशील पाऊल आहे. जेणेकरून नोंदणी सुलभ करून आणि मागील जबाबदाऱ्यांपासून सूट देऊन, ही योजना नियोक्त्यांना त्यांच्या कर्मचार्‍यांची नोंदणी करण्यास प्रोत्साहित करते आणि विशेषतः कंत्राटी कामगारांना ईएसआय कायद्याअंतर्गत आरोग्य आणि सामाजिक लाभ मिळवण्यासाठी मदत करते.
ईएसआयसीने सामाजिक सुरक्षा व्याप्ती करण्याचा आपला संकल्प दृढ केला आहे आणि भारतात एक कल्याण-केंद्रित श्रम व्यवस्था उभी करण्याचे ध्येय निश्चित केले आहे.

Ministry of Labour & Employment
ESIC Launches SPREE 2025 to Expand Social Security Coverage
02 JUL 2025 3:13PM by PIB Delhi
The Employees’ State Insurance Corporation (ESIC) has approved SPREE 2025 (Scheme for Promotion of Registration of Employers and Employees)—during its 196th ESI Corporation Meeting held in Shimla, Himachal Pradesh, under the chairmanship of Dr. Mansukh Mandaviya, Union Minister for Labour & Employment and Youth Affairs & Sports.
SPREE 2025
The Scheme for Promotion of Registration of Employers and Employees (SPREE) 2025, approved by the Employees’ State Insurance Corporation (ESIC), is a special initiative aimed at expanding social security coverage under the ESI Act. The scheme will be active from 1st July to 31st December 2025 and provides a one-time opportunity for unregistered employers and employees—including contractual and temporary workers—to enrol without facing inspections or demands for past dues.
Under SPREE 2025:
• Employers can register their units and employees digitally through the ESIC portal, Shram Suvidha and MCA portal.
• Registration will be considered valid from the date declared by the employer.
• No contribution or benefit will apply for periods prior to registration.
• No inspection or demand for past records will be made for the pre-registration period.
The scheme encourages voluntary compliance by removing the fear of retrospective penalties and easing the registration process. Prior to SPREE, non-registration within specified timeframes could result in legal action and a demand for backdated dues. SPREE 2025 addresses these barriers, aiming to bring left-out establishments and workers into the ESI fold and ensure broader social protection.
The launch of SPREE 2025 marks a progressive step by the Employees’ State Insurance Corporation towards inclusive and accessible social security. By simplifying the registration process and offering immunity from retrospective liabilities, the scheme not only encourages employers to regularize their workforce but also ensures that more workers, especially those in contractual sectors, gain access to essential health and social benefits under the ESI Act. ESIC remains committed to strengthening its outreach and fulfilling its mandate of universal social protection, aligning with the vision of a welfare-centric labour ecosystem in India.